Kỹ thuật

4 cách cầm gậy putter từ cơ bản đến nâng cao golfer không thể bỏ qua

Cách cầm gậy putter là một trong số những yếu tố vô cùng quan trọng để thực hiện kỹ thuật putter chuẩn xác. Vậy kỹ thuật cầm gậy putter cần được thực hiện ra sao, hãy cùng Golfcity tìm hiểu trong bài viết này.

 ✔ Điểm danh các thương hiệu Gậy Putter tốt nhất năm 2018

✔  Hướng dẫn đánh Gậy Putter cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Có 4 kiểu cầm gậy putter cơ bản và phổ biến nhất, cụ thể như sau : 

Reverse-Overlap

cách cầm gậy putter

Kiểu cầm gậy putter Reverse-Overlap là phương pháp cổ điển nhất ở. Với cách cầm gậy putter này, tất cả các ngón tay của bàn tay phải (với golfer thuận tay phải) sẽ nắm chặt gậy, ngón trỏ của bàn tay trái sẽ đặt lên trên 1, 2 hoặc 3 ngón của tay phải. Kiểu cầm gậy putter này ra đời từ nhiều thập kỷ trước, khi mà khu vực green nhiều cỏ hơn và nó vẫn còn phổ biến cho tới ngày nay.

Crosshand

kỹ thuật cầm gậy putter

Trong lịch sử, kiểu cầm gậy putter crosshand còn được biết đến với tên gọi “left-hand low”, nó là một trong những cách cầm gậy putter phổ biến nhất bên cạnh Reverse-overlap. Kiểu cầm gậy này đơn giản với tay trái có vị trí thấp hơn trên grip, điều này không chỉ giúp giảm thiểu sự gò bó của phần cổ tay mà còn giúp vai trái có vị trí thấp hơn khi setup.

Đây là yếu tố giúp cho vai cân bằng hơn, giữ cho gậy chuyển động 1 cách dễ dàng, có rất nhiều người chơi tin tưởng rằng kiểu cầm gậy này giúp cho họ đánh bóng chuẩn xác hơn.

Claw

kỹ thuật cầm gậy putter

The claw là kiểu cầm gậy độc đáo với bàn tay không có xu hướng khóa vào nhau nhưng tất cả các ngón tay đều có vị trí nằm trên gậy. Người sáng tạo ra kiểu cầm gậy này thường được biết đến là golfer Tour Chris DiMarco, dù DiMarco cho biết anh lấy cảm hứng từ người đồng nghiệp PGA Tour Skip Kendall.

Với kiểu cầm gậy Claw, tay trái nắm grip một cách cơ bản, còn tay phải đổi vị trí với ngón cái nằm ngay dưới grip và gần với phần chân hơn. Các ngón tay không có xu hướng đóng chặt xung quanh gậy mà chỉ đơn giản tạo thành một form vừa vặn với phần grip.

Chuyển động của cổ tay phải với việc định vị các ngón tay, giúp cho cổ tay trái không bị cong khi va chạm với bóng.

Các kiểu cầm gậy khác

Dù cho 3 kiểu cầm gậy trên là phổ thông và phổ biến nhất, nhưng chưa phải là tất cả. Thực tế có rất nhiều biến thể khác nhau khi cầm gậy putter được sử dụng trên đấu trường PGA Tour.

Có nhiều golfer sử dụng kiểu cầm gậy The Claw với những cây putter dài với một tay gắn vào cuối cây gậy.Ngoài ra có khá nhiều biển thể của kiểu cầm gậy golf “10 fingers grip” nhưng khoảng cách giữa 2 bàn tay lên tới 3 inches.

Ngoài ra có 1 số người chơi cầm gậy tương tự như với các pha full swings, và thực tế đã chỉ ra, miễn là cách cầm gậy putter phù hợp với bạn, một tư thế setup chuẩn xác, cùng với tâm lý thoải mái, vững vàng sẽ giúp các pha gạt bóng của bạn đạt hiệu quả tối đa.

Ngày đăng 12:08 - 17/12/2020 - Cập nhật lúc:  02:13 - 13/01/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *