Sân Golf

Kích Thước Sân Tập Golf Chuẩn Quốc Tế Mà Golfer Nên Biết

Hàng năm, tại Việt Nam có tương đối nhiều sân tập golf được thi công, ra đời. Tâm lý của người chơi ai cũng muốn chơi golf tại một sân tập đạt chất lượng, vậy kích thước sân tập golf bao nhiêu và đâu là tiêu chuẩn thiết kế sân tập golf? Cùng đi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn thiết kế sân tập golf

Một sân tập golf đạt chuẩn gồm đường đánh 18 lỗ và các đường đánh lại gồm có phần đất giữa các khu vực phát bóng (teeing ground) và khu lỗ golf (putting green). Bên cạnh đó, khoảng cách giữa khu phát bóng và khu lỗ golf gồm có hành lang (fairway), khu cỏ cao (rough) và các hố cát (bunkers), thành phần chướng ngại vật và nước trên sân được quyết định bởi người kiến trúc sư.

Mô hình sân tập golf 18 lỗ
Mô hình sân tập golf 18 lỗ

Sân tập golf nào cũng có hệ thống par (điểm chuẩn) cộng dồn cho số đường đánh, ngoài ra, cần phải tính được điểm chuẩn cộng dồn của sân tập golf , mỗi đường đánh cần giao được 1 điểm chuẩn, tùy theo độ dài của đường bóng. Về cơ bản, có 3 par khác nhau như sau: Par 3 có chiều dài 227m, par 4 là từ 227 đến 432m và par 5 sẽ là 432m.

Các dự án xây dựng sân tập golf đều khởi nguồn từ cái nhìn của người kiến trúc sư bên cạnh các yếu tố về thông số kỹ thuật như trên, tiêu chuẩn thiết kế sân tập golf còn phụ thuộc yếu tố sinh thái và xã hội.

Loại hình sân tập golf cần được xác định rõ từ ban đầu, có thể nêu ra một số loại hình như sau: Sân tập golf tư nhân, bán tư nhân, sân tập golf công cộng,… Sau đó là các yếu tố về điều kiện, về dân cư, sinh thái trong khu vực dự án.

Khu vực dự án sân tập golf
Khu vực dự án sân tập golf

Cần phải khảo sát dân số xung quanh, số lượng sân tập golf lân cận, lượng khách hàng dự tính, địa hình có phù hợp hay không, từ đó mới có thể áp dụng tiêu chuẩn thiết kế sân tập golf vào thiết kế, thi công và đưa ra con số chính xác về diện tích sân tập golf.

Kích thước sân tập golf tiêu chuẩn

Thực tế, kích thước sân tập golf bao nhiêu còn phụ thuộc vào quỹ đất, yêu cầu của chủ đầu tư, góc nhìn của kiến trúc sư,… thậm chí là yêu cầu của ban tổ chức một giải đấu golf nào đó. Do vậy, sân tập golf đôi khi không phải tuân theo một kích thước đạt chuẩn nào, tùy thuộc vào tình hình thực tế, tính chất của sân tập mà các tiêu chí về chiều dài, chiều rộng sẽ được đặt ra.

Sân tập golf mini

Sân tập golf mini thường được sử dụng trong khuôn viên nhà ở. Do đặc thù nên diện tích sân tập golf này tương đối khiêm tốn, chỉ dao động trong khoảng 4-6m2. Kích thước này phù hợp để các thành viên trong gia đình cùng giải trí, vui chơi, đồng thời cũng giúp tạo điểm nhấn cho tổng thể căn nhà.

Sân tập đánh golf tại cơ quan, doanh nghiệp

Sân golf sử dụng tại các cơ quan, doanh nghiệp thường là sân tập golf 3D với diện tích tương đối rộng rãi. Kích thước sân tập golf dành cho nhân viên công ty thư giãn, giải lao sau giờ làm việc thường dao động trong khoảng 40-50m2 (đối với các cơ quan, doanh nghiệp có diện tích rộng). Đồng thời, các sân tập này sẽ được thiết kế với nhiều hình dáng khác nhau như: Dạng uốn lượn, hình bầu dục, thậm chí là hình vuông.

Kích thước sân tập golf ngoài trời

Sân tập golf ngoài trời thường có kích thước lớn hơn cả vì đa phần chúng ít bị giới hạn về diện tích. Tùy thuộc vào tính chất, quy mô quỹ đất, mà các sân tập ngoài trời có thể có kích thước từ hàng trăm mét vuông cho tới hàng chục ngàn hecta. Việc quyết định kích thước sân tập golf cần được lên kế hoạch chi tiết và cần được bàn bạc kỹ lưỡng trước khi đi vào thi công.

Các sân tập golf ngoài trời có kích thước tương đối đa dạng
Các sân tập golf ngoài trời có kích thước tương đối đa dạng

Một số sân tập golf đạt chuẩn khu vực miền Bắc

Tại khu vực phía Bắc, hệ thống sân tập golf tương đối đa dạng. Tuy nhiên, không phải sân golf nào cũng đáp ứng được các tiêu chuẩn thiết kế. Dưới đây là danh sách một số sân tập đáp ứng được các tiêu chí nói trên:

Sân tập golf Long Biên

Được biết đến như là sân tập golf gần thủ đô nhất khi chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 10km và được thiết kế bởi Nelson & Haworth Golf Course Architects Nelson & Haworth với 3 sân, mỗi sân 9 hố. Sân A, B ở đây có số gậy tiêu chuẩn là 36 gậy còn sân C là 35. Một trải nghiệm thú vị golfer có thể tìm ở đây là đánh golf vào ban đêm với dịch vụ đánh đèn đêm.

Địa chỉ: Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Hà Nội.

► Xem thêm thông tin cụ thể về sân golf này: Sân golf Long Biên – bảng giá cập nhật chi tiết mới nhất 2019

Sân tập golf Mipec

Sân tập golf Mipec dài tới 250 yard với 2 tầng và 52 làn đánh. Đồng thời, đây cũng là một trong số ít các sân tập sở hữu hệ thống trang thiết bị hiện đại, đảm bảo mang đến cho golfer những trải nghiệm tốt nhất từ mặt cỏ, sân tập, thảm tập, hệ thống đèn chiếu sáng…

Địa chỉ: Số 8 đường Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội.

Sân tập golf Phương Đông

Phương Đông là một trong những sân tập golf có chiều dài 300 yard, rộng 100 yard với 108 làn đánh tại 3 tầng, các golfer sẽ thỏa sức thực hiện những cú phát bóng mạnh mẽ. Ngoài ra còn có 2 sân tập putting – chipping green, 1 bunkers và còn có thêm làn đánh riêng dành cho những golfer thuận tay trái.

Địa chỉ: Trung Tâm Đào Tạo Vận Động Viên Hà Nội, đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Sân tập golf Đảo Sen

Cách trung tâm Hà Nội chưa đầy 3km, Đảo Sen được nhắc đến là một trong những sân tập golf lớn tại miền Bắc với 60 làn đánh, fairway dài 250 yard. Đồng thời, Đảo Sen còn sở hữu hệ thống trang thiết bị hiện đại bậc nhất từ Mỹ, đảm bảo mang đến cho golfer những trải nghiệm vô cùng hoàn hảo.

Địa chỉ: Số 125 Nguyễn Sơn, Phường Gia Thụy, Quận Long Biên, Hà Nội.

Như vậy, kích thước sân tập golf thực tế không có quy chuẩn cụ thể. Tùy thuộc vào các yếu tố như quỹ đất, khu vực xây dựng, yêu cầu của chủ đầu tư, các dịch vụ được tích hợp cùng,… mà mỗi sân golf sẽ được xây dựng với diện tích tương ứng. Qua bài viết, hy vọng golfer đã có được những thông tin tổng quan nhất tiêu chuẩn thiết kế sân tập golf.

Tags:

Sân golf

Showroom 0867 998 485
Tác giả: Lê Tú
Ngày đăng 12:25 - 18/12/2023 - Cập nhật lúc:  04:39 - 18/12/2023

Bình luận (6)

 1. Quan Nguyen says: Trả lời

  Cái mà bài viết định nói ở đây chỉ là cấu hình 1 sân golf nào đó mà người viết có thông tin. Chẳng liên quan gì tới tiêu chuẩn thiết kế sân golf.
  Hãy để cho các nhà chuyên môn làm việc.

 2. QUÂN PHAN says: Trả lời

  Bài viết rất hay, thiết thực. Lâu nay lên sân chơi mấy năm rồi, mỗi sân một kiểu thiết kế khác nhau, bài trí khác nhau, nhiều lần cũng tự hỏi họ xây sân đấy trên tiêu chí nào, có đạt chuẩn không?

 3. Phạm Nhật Nam Anh says: Trả lời

  Hình như sân Golf ở Việt Nam đa số là do người nước ngoài thiết kế, mỗi sân lại có đặc điểm thú vị riêng. Nhớ lần Booking Tour Golf đi Nha Trang nghe bé hướng dẫn viên giới thiệu các sân đều có lịch sử cả, sân nào cũng có cái đẹp cái thuần mỹ riêng. Đi nhiều thế nhưng mình ấn tượng nhất vẫn là sân Cam Ranh.

 4. XUÂN CEO ĐN says: Trả lời

  Giờ người ta còn cải biên nhiều, thời đại công nghệ số còn có cả phòng Golf 3D. Thấy người ra chơi cũng nhiều lắm, nhất là giờ nó có cái dịch Covid, cứ ông nào có phòng Golf 3D ở nhà là ăn tiền.

 5. Lê Đức Anh says: Trả lời

  Công ty mình còn chơi nguyên dàn Golf 3D cho nhân viên, nhưng cứ hỏng lên hỏng xuống, lắp đặt cũng khá lâu rồi, hết thời gian bảo hành, không biết có đơn vị nào lắp đặt uy tin, chất lượng chút không nhỉ? Sếp mình đang muốn thay mới mấy phòng này

 6. Nguyễn Thị Bích Tuyền says: Trả lời

  Thích nhất sân Phương Đông, phong cảnh đẹp, mình thuận tay trái mà bên này có riêng khu tập cho người thuận tay trái, quá tuyệt vời. Sân này có mấy HLV dạy Golf bên học viện Golfgroup cũng rất tận tình, mình đăng ký khóa học cơ bản học được 2 tháng là lên sân chơi ok rồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *