Kiến thức Golf

Tiêu Chuẩn Sân Golf 18 Lỗ Có Gì Quan Trọng Người Chơi Cần Nắm Được?

Khái niệm tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ từ lâu đã được nhắc đến nhiều nhưng không phải người chơi nào cũng nắm được. Trong khi môn thể thao quý tộc của giới thượng lưu ngày càng phát triển ở Việt Nam, hệ thống sân golf trên khắp cả nước cũng được hình thành. Hiểu về tiêu chuẩn sân golf là điều cần thiết nhưng không phải ai cũng biết.

Xem thêm:

Khám phá tiêu chuẩn thiết kế sân tập golf theo chuẩn quốc tế

Sân golf Phú Quốc – những điểm thú vị và bảng giá dịch vụ

5 sân golf ở Bình Dương hấp dẫn nhất người chơi không thể bỏ lỡ

Tổng quan về tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ

Sân golf 18 lỗ là tiêu chuẩn quốc tế được quy định từ cách đây hàng thế kỷ. Sau nhiều lần trải nghiệm chơi bóng trên các sân, người ta phát hiện ra nếu để 18 lỗ thì thích hợp nhất đối với môn này. Bởi vậy, sau này hệ thống các sân đều được xây dựng như vậy và tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ đã được công nhận trên thế giới.

Với loại sân này, thông thường, tổng diện tích của nó là 57 ha. Trong đó được chia làm 3 phần chính là khu phát bóng (tee), phần đường bóng (fairway) và đồi quả (green). Ngoài ra, để tăng thêm tính thách thức và sự phấn khích cho người chơi, nhà thiết kế còn thêm vào trên sân một số chướng ngại vật (hazards).

Tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ được quy định cụ thể theo từng phần
Tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ được quy định cụ thể theo từng phần

Chiều dài của mỗi một sân golf được tính bằng tổng khoảng cách từ điểm phát bóng cho đến lỗ bóng của 18 lỗ golf. Nó tương đương với khoảng 5.900 m đến 6.400 m. Đây là chiều dài tiêu chuẩn của sân golf nam, nếu xây dựng cho nữ thì có thể rút ngắn hơn.

Theo đúng tiêu chuẩn, mỗi sân sẽ có 3 loại lỗ tiêu chuẩn, cụ thể là lỗ chuẩn par 3, lỗ chuẩn par 4 và lỗ chuẩn par 5. Các loại lỗ này có chiều dài không giống nhau, cụ thể:

 • Lỗ chuẩn par 3 có chiều dài tiêu chuẩn là 229 m.
 • Loại lỗ chuẩn par 4 có chiều dài chuẩn trong khoảng 230 đến 430m.
 • Còn lỗ chuẩn par 5 thông thường sẽ có độ dài tiêu chuẩn tương đương 431m.

Bài viết liên quan : Par trong golf là gì? Các tính điểm par trong golf

Kiểu thiết kế của sân golf tiêu chuẩn là thiết kế vòng, có nghĩa các lỗ golf được sắp xếp tuần tự. Golfer sẽ quay trở lại điểm phát bóng đầu tiên khi đã đánh hết 18 lỗ golf. Việc này diễn ra rất dễ dàng và họ không có nguy cơ gặp tình huống rủi ro.

Cùng với đó, trước khi phát bóng thì người chơi cần hô to “fore”. Khẩu lệnh này là thông báo phát đi khẳng định sắp có một cú phát bóng từ vị trí hô.

Các tiêu chuẩn cụ thể đối với các phần cấu tạo sân

Các phần chính trên sân golf cũng được quy định theo tiêu chuẩn. Cụ thể, nó phải đảm bảo:

Khu phát bóng (Tee)

Khu vực này khá nhỏ nhưng bằng phẳng, là nơi người chơi khởi động. Đồng thời đó cũng là vị trí đặt bóng và thực hiện cú đánh đầu tiên. Nó được gọi là cú phát bóng (driver).

Khu phát bóng thường khá phẳng
Khu phát bóng thường khá phẳng

Chỉ khi đánh bóng tại đây golfer mới được đặt bóng trên cọc đỡ. Các vị trí còn lại, họ phải đánh bóng từ trên mặt đất hoặc trên những chướng ngại vật được bày trí sẵn.

Khu vực đường bóng (fairway)

Cũng theo tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ, khu đường bóng được tính từ điểm phát bóng cho đến đồi quả (green). Tại đây, cỏ được trồng phải ngắn và mượt. Đường bóng có thể chạy thẳng hay gấp khúc, tùy thuộc địa hình từng sân.

Bạn đọc cũng quan tâm : Fairway là gì? Tìm hiểu về fairway – thành phần rất thú vị của sân golf

Khu đồi quả (green)

Đồi quả là khu vực cuối mỗi đường bóng. Nó được phủ một lớp thảm cỏ đặc biệt rất gọn gàng và đẹp mắt. Những người chăm sóc cỏ trên sân golf phải thường xuyên cắt tỉa ở đây.

Trong đồi quả, có một lỗ bóng được thiết kế với đường kính 10,8 cm, sâu khoảng 10 cm. Để giúp golfer xác định vị trí lỗ bóng trên green, người ta sẽ cắm một cây cờ ở đây. Nếu bóng đi đến đồi quả và lọt vào lỗ thì có nghĩa là bạn đã hoàn thành lỗ golf.

Các chướng ngại vật (hazards)

Sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn không thể không chứa chướng ngại vật. Đây là những thành phần làm gia tăng độ khó khi chơi. Người ta thường thiết kế các hố cát và hồ nước để tạo ra chướng ngại vật. Nếu bóng bay vào khu vực này, golfer sẽ rất khó khăn trong việc đánh tiếp.

Chướng ngại vật là không thể thiếu trên sân
Chướng ngại vật là không thể thiếu trên sân

Trên đây là những thông tin cơ bản bạn cần chú ý khi tìm hiểu về tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ. Hãy tham khảo kỹ để không gặp phải các vấn đề bỡ ngỡ khi ra sân.

Tags:

Sân golf

Showroom 0867 998 485
Tác giả: Trần Hải
Ngày đăng 12:04 - 12/12/2023 - Cập nhật lúc:  05:11 - 12/12/2023

Bình luận (8)

 1. Nam Anh says: Trả lời

  tôi thì cũng chỉ mới học khóa cơ bản, hết dịch đang có ý định học lên 1 khóa nâng cao bác ạ, ra sân tự tin hơn, tôi học bên học viện GolfGroup Academy bác nhé, một khóa học 12 – 15 buổi, học phí cũng rất hợp lý, còn có cả HLV Việt Nam và HLV nước ngoài nữa, bác cứ tham khảo nhé: https://golfgroupacademy.com.vn/
  Bên này họ hỗ trợ gậy trong suốt quá trình học và đặc biệt khi đã là học viên của học viện rồi thì khi mua gậy hoặc phụ kiện Golf sẽ có ưu đãi rất nhiều.

 2. Chiến Thắng says: Trả lời

  Tôi mới bắt đầu chơi Golf, toàn tập ở phòng tập Golf hoặc phòng Golf 3D chưa lên sân bao giờ, nên cũng không hình dung được sân 18 hố, hay 36 hố thế nào, chưa được học bài bản, không biết lên sân có nhiều khó khăn không các bác nhỉ

  1. Tuấn Anh says: Trả lời

   Bác nói cũng đúng, tôi cũng mới chơi vì cũng chưa chơi nhiều lên sân cũng chưa chắc đã chơi được, bác có kinh nghiệm vậy chắc là cũng đã học qua khóa học rồi nhỉ, chia sẻ cho tôi địa chỉ bác học được không

  2. Trọng Đại says: Trả lời

   Theo như tôi thấy, nếu bác mới chơi, thì nên học 1 khóa trước đã, khóa cơ bản để bác có thể nắm được các kiến thức và kỹ thuật căn bản đã, sau đó hẳn lên trên sân để luyện tập thêm

 3. Bảo An says: Trả lời

  Đã lên sân thì ít nhất phải đánh sân 18 lỗ trở lên mới thích, đánh hết 18 hố cũng mất kha khá thời gian, trước chưa dịch thì hầu hết tuần nào cũng lên sân ít nhất 2 lần, 1 lần khu vực quanh Hà Nội và một lần cuối tuần đi tỉnh, giờ dịch giả bùng phát các sân đóng cửa hết, em cũng đang muốn lắp phòng golf 3D tại nhà để cho gia đình chơi mua dịch này không ra sân được, cuồng tay cuồng chân quá. Bác cho em xin contact đơn vị thi công phòng Golf 3D ở Hà Nội uy tín với

  1. Phan Hồng TPKD Golfcity says: Trả lời

   Dạ em chào anh AN ạ. Hiện tại bên em đang là đơn vị phân phối độc quyền hệ thống OK ON GOLF tại Việt Nam ạ. Anh vui lòng liên hệ hotline 0866 642 866 GĐ dự án Golfhomes Quỳnh Trang sẽ tư vấn anh chi tiết nha a.

  2. Bảo Minh says: Trả lời

   Thời điểm này lắp phòng 3D thì quá chuẩn rồi bác ạ. Vừa tiện mà lại cực kỳ an toàn cho bản thân và gia đình chứ thời điểm dịch thế này hạn chế ra ngoài bác ạ. Bác mà lắp ở nhà để mà trải nghiệm tốt thì bác nên lắp hệ thống OK ON GOLF bác ạ. Hệ thống phần mềm này của Hàn Quốc chơi rất mượt mà. Bác tìm hiểu thêm nhé https://golftimes.vn/cu-bat-tay-hop-tac-giua-2-ong-trum-3d-golf-cua-viet-nam-va-han-quoc-17286.html

  3. Thái Huyên says: Trả lời

   Bác muốn thi công phòng golf 3D thì cứ chọn đơn vị Golfhomes. Bên này làm việc uy tín lắm, em cũng mới lắp 1 phòng ở đây, bác tìm hiểu thì lên đây nhé https://golfgroup.com.vn/dia-chi-lap-dat-phong-golf-3d-10506.html

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *