Thuật ngữ

Fairway là gì? Những điều cần biết về fairway trong môn thể thao golf

Fairway là gì? Đây hẳn là vấn đề mà những golf thủ mới bắt đầu tham gia chơi sẽ không khỏi thắc mắc, thậm chí là hiếu sai, hiểu chưa đúng về thuật ngữ này. Thực tế đây là một thành phần quan trọng để cấu tạo nên một sân golf. Và đằng sau những đường fairway này còn có rất nhiều điều hấp dẫn và thú vị khác nữa, cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Fairway trong golf là gì?

Fairway là gì? Đó là khu vực kéo dài từ điểm phát bóng xuống tới gần phần Green. Một trong những mục đích chính khi chơi chính là đưa bóng vào phần fairway, bởi khi bóng ở vùng fairway, người chơi sẽ có thể dễ dàng đánh bóng vào vùng Green hơn so với việc đánh bóng từ Rough hoặc Hazards. Loại gậy golf sử dụng cho cú đánh ra khỏi fairway được gọi là gậy fairway, cụ thể là gậy số 2 (ít sử dụng), số 3, số 4 và số 5.

Hệ thống đường fairway trên một sân golf 18 lỗ
Hệ thống đường fairway trên một sân golf 18 lỗ

Một điều ít người chơi biết đó là cơ quan quản lý và bảo tồn luật golf, viết tắt USGA và R&A không đưa ra định nghĩa cụ thể cho “fairway là gì”. Việc này không quá ảnh hưởng, người chơi đã tự xây dựng hai cách định nghĩa về “fairway” như sau:

  • Fairway là chỉ khoảng sân cỏ ngắn và mịn nằm giữa tee-box và green của lỗ golf, đây là mục tiêu của các golfer với mọi lỗ trừ par-3.
  • Cách định nghĩa thứ 2 : fairway là khu vực cú tee hạ cánh lý tưởng cũng như là đoạn nối từ điểm phát bóng (khu vực tee-box) đến điểm cuối (lỗ trên green).

Mặt cỏ trên fairway có đặc điểm là rất ngắn, cắt rất sát, ngoài ra cỏ ở rough cao hơn so với cỏ trên fairway nên khu vực rough thường để “đóng khung” fairway.

Mặt sân có độ rộng và dài đủ lớn
Mặt sân có độ rộng và dài đủ lớn

Tiêu chuẩn đường fairway theo quốc tế của sân golf 9 lỗ, 18 lỗ, 36 lỗ sẽ được trải dài từ điển phát bóng đầu tiên từ quả đồi, đường này có thể thẳng nhưng cũng có thể khấp khuỷu. Mục đích là để tăng sự thử thách cho người chơi. Vị trí này cũng tập hợp rất nhiều bẫy cát, hố nước, rừng và cả lối đi. Cỏ ở vị trí này vừa thô vừa cứng thường là cỏ Tif-dwaft, Tif-eagle hoặc Paspalum.

Luật golf về fairway là gì? Thông tin chi tiết

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, trong golf không có một định nghĩa chính thức cho “fairway”. Cụ thể, từ “fairway” xuất hiện một lần trong Luật golf (từ Luật 1 đến Luật 34), sau đó chỉ được dùng để làm rõ nghĩa cho “khu vực cỏ được cắt sát”. Cụ thể lưu ý 2 của Luật 25–3 có nói rằng “Khu vực cỏ cắt sát”, tức là mọi vị trí trên sân golf bao gồm cả những đường đi qua rough, bẫy cát, cắt bằng chiều cao của đường fair hoặc thấp hơn một chút.

Đến đây chắc hẳn golfer sẽ đều thắc mắc tại sao một khái niệm quan trọng như “fairway” gần như hoàn toàn không được sử dụng trong luật golf? Đó là vì những nhà quản lý đã sử dụng một cụm từ khác, cụ thể là “từ đầu đến cuối green”, cụm từ này đã phần nào đó bao trọn cả fairway và rough.

Hiệp hội Golf Thế Giới tại Hoa Kỳ giải thích fairway là gì?

Theo những sách về luật golf từ nước ngoài ở Hoa Kỳ có giải thích về Fairway là gì. Đó là một khu vực trên sân mà cỏ ở đó sẽ được cắt cao khoảng 0,5 – 1,25 inch. Tùy vào từng loại cỏ, địa hình, quy mô và ý đồ của nhà thiết kế sân golf mà Fairway sẽ rộng từ 50 – 33 yard, một vài sân golf sẽ lớn hơn 60 yard một chút.

Mặt ở khu vực này được cắt ngắn
Mặt ở khu vực này được cắt ngắn

Yếu tố chiều cao của fairway trên sân phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đó có thể là loại cỏ được trồng, tình trạng đất cứng, mềm khác nhau, thời tiết như thế nào, sự kì vọng của người chơi và cuối cùng là yếu tố ngân sách của sân golf (thực tế chỉ ra rằng duy trì độ cao thấp của cỏ trên fairway tương đối tốn kém).

Bài viết trên đã tổng hợp lại các thông tin về fairway trong golf. Hi vọng có thể giúp quý độc giả tự trả lời được câu hỏi Fairway là gì?

Xem thêm

Showroom 0941 845 668
Ngày đăng 11:59 - 16/12/2020 - Cập nhật lúc:  11:33 - 14/04/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *