Luật chơi

Tất cả các luật chơi golf cơ bản cần nắm rõ (cập nhật 2021)

Luật chơi golf năm 2021 có những điều chỉnh cơ bản so với những năm trước đây. Vậy chi tiết bộ luật này có quy định gì, các lỗi thường gặp ra sao, hình thức phát và chấm điểm thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết ngay dưới đây.

Quy chuẩn về mục tiêu, người chơi và dụng cụ đánh

Theo các chuyên gia, mục tiêu thi đấu golf khá đơn giản, các golfer chỉ cần điều khiển gậy golf để đưa bóng từ tee vào lỗ với cú đánh càng ít càng tốt.

Về người chơi, các golfer có thể chơi riêng lẻ, chơi dưới hình thức một giải đấu,… Người chơi theo nhóm 3 hoặc 4 thi đấu với nhau, ngoài ra ở một số trường hợp khác còn có giải đấu đồng đội. Ví dụ điển hình nhất mà người chơi có thể nhìn thấy là Ryder Cup giữa Châu u và Hoa Kỳ. Tại khuôn khổ này, sẽ có 12 người chơi mỗi đội cạnh tranh với nhau trong 1 trận đấu đơn, 1 đấu 1, 2 đấu 2,…

Các dụng cụ được phép sử dụng trong golf cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ từ kiểu dáng, kiểu gậy cho tới kích thước và hình dạng các rãnh trên mặt gậy. Cùng với đó, trọng lượng chính xác và khả năng khí động học của bóng cũng sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng.

Người chơi có thể đấu theo cặp hoặc đấu theo đội tùy vào từng cuộc thi
Người chơi có thể đấu theo cặp hoặc đấu theo đội tùy vào từng cuộc thi

Cụ thể, người chơi chỉ được phép mang theo 14 cây gậy khi ra sân. Người chơi có thể đeo găng tay và sử dụng tee, chốt nhỏ để nâng cao cú đánh của mình ở bất kỳ lỗ golf nào.

3 loại gậy golf đánh bóng cơ bản mà người chơi được phép mang ra sân gồm:

 • Fairway wood: Gậy gỗ, ký hiệu W, giúp đánh bóng xa nhất.
 • Iron set: Gậy sắt, ký hiệu I, giúp đánh bóng ở mức trung bình.
 • Putter: Gậy đẩy, ký hiệu P, giúp đánh bóng sệt.

Mỗi cây gậy đều sẽ có 1 ký hiệu riêng, ví dụ 2w, 3w, 6i, 8i,… Khi con số càng nhỏ thì tầm xa của gậy sẽ càng lớn. Theo đó, các golfer nên căn cứ vào tầm xa thực tế và sức mạnh của bản thân để lựa chọn cho mình mẫu gậy phù hợp.

Tiêu chuẩn cấu trúc và quy định về sân golf

Tiêu chuẩn về 1 sân golf cơ bản là gồm 18 lỗ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào địa hình và diện tích khu vực mà số lỗ chơi có thể thay đổi.

Nhưng thông thường, mỗi sân golf sẽ có 3 loại lỗ là dành cho gậy chuẩn 3, gậy chuẩn 4 và gậy chuẩn 5. Trong đó, mỗi loại lỗ lại phù hợp với 1 địa hình khác nhau. Cụ thể:

 • Tee box: Điểm phát bóng ở địa hình bằng phẳng.
 • Fairway: Là điểm đẹp nhất trên đường bóng, thường có lớp cỏ ngắn và mịn.
 • Rough: Là khu vực cỏ nằm ở khu rìa đường bóng, xa hơn so với Fairway.
 • Med Rough: Là khu vực cỏ ở rất xa so với đường bóng, dài và cứng hơn Rough.
 • Weed Rough: Cỏ ở phía ngoài rìa đường bóng, với độ dài và cứng vừa phải.
 • Unplayable: Là khu vực không đánh bóng, nếu golfer vi phạm sẽ bị phạt 1 gậy.
 • OB vt Out Of Bound: Là khu vực mà nếu golfer đánh bóng sẽ bị phạt 2 gậy.

>> Xem bài “Các thuật ngữ thường gặp khi chơi golf” để hiểu rõ hơn về các thuật ngữ trong golf.  

Những quy định về sân golf 18 hố cần được nắm rõ để giúp người chơi chủ động trong tính điểm
Những quy định về sân golf 18 hố cần được nắm rõ để giúp người chơi chủ động trong tính điểm

Cùng với địa hình sân, người chơi cũng cần nắm rõ các tiêu chí về 1 đường golf tiêu chuẩn:

 • Tee box: Là khu vực xuất phát đặt bóng.
 • Fairway: Là đường bóng sẽ lăn đến Green.
 • Bunker: Là những hố cát trong bẫy golf.
 • Rough: Là những chướng ngại vật như cỏ, đất, bụi rậm,…
 • Lake: Khu vực ao hồ trên sân golf.
 • Green: Là vị trí cắm cờ golf, đích đến của mỗi trận đấu mà người chơi phải đưa bóng vào.

Chi tiết luật chơi golf 18 lỗ

Theo đánh giá của các chuyên gia, luật chơi golf rất phức tạp và được quy định chặt chẽ. Người chơi golf sẽ cần phải đánh trái bóng của mình từ nơi xuất phát đến vùng green. Mỗi lần chạm bóng sẽ được tính 1 điểm, cứ như thế cho đến khi hết 18 lỗ.

Ở những sân golf 18 đường, người chơi sẽ có thể chơi 1 vòng(18 đường), nửa vòng (9 đường) hoặc 2 vòng (36 đường). Sau khi kết thúc cuộc chơi người có tổng điểm ít nhất sẽ là người chiến thắng.

Ngoài ra, khi chơi golf các golfer cũng cần nắm rõ 1 số quy định dưới đây:

 • Tiến hành phát bóng trong phạm vi 1 gậy dài đến lỗ.
 • Điểm phát bóng được nằm trên mặt đất.
 • Người chơi không được phép thay đổi vị trí của bóng khi đã phát.
 • Tuyệt đối không dịch chuyển bất cứ vật gì trên tầm gậy của bạn.
 • Nếu bóng rơi xuống nước, người chơi được phép thay bóng khác và đặt nó lại điểm phía sau vùng nước.
 • Nếu golfer làm mất bóng vì bất kỳ lý do gì thì phải quay lại điểm đánh bóng và tung nó xuống đất rồi đánh lại.
 • Không ai chấp nhận điểm số của trận đấu nếu không có người chứng kiến.
 • Nếu gậy của người chơi bị gãy, nó sẽ bị loại và bạn không được quyền đổi gậy.
 • Bóng của người chơi nào xa nhất lỗ thì người đó được phép đánh trước.

Cách tính điểm trong luật golf 18 lỗ

Phương pháp tính điểm phổ biến nhất hiện nay là dựa trên tổng số cú đánh mà người thực hiện để đưa bóng vào lỗ. Điểm số này thường thể hiện dưới dạng Par. Nếu người chơi mới bắt đầu có điểm chấp nhận bằng 0 thì cần phải hoàn thành 1 số lỗ nhất định. Và với 1 cú đánh được cho là cú phát bóng và 2 cú sút đến khu vực xung quanh gọi là Green.

Với quy định này, người chơi nào hoàn thành lỗ golf với ít cú phát bóng hơn sẽ là người thắng lỗ đó. Người chiến thắng cuối cùng sẽ là người thắng nhiều lỗ nhất.

Tùy vào từng hình thức tính điểm mà người thắng cuộc sẽ là người thắng nhiều lỗ hoặc cần ít gậy để hoàn thành đủ lượt
Tùy vào từng hình thức tính điểm mà người thắng cuộc sẽ là người thắng nhiều lỗ hoặc cần ít gậy để hoàn thành đủ lượt

Ngoài ra, còn có Stableford, skin và nhiều phương thức ghi điểm khác nhưng chúng chủ yếu chỉ dùng cho lối chơi nghiệp dư.

Thay đổi đáng chú ý trong luật chơi golf cơ bản mới nhất 2021

Trong năm 2021, luật chơi golf cơ bản mới đã được áp dụng do đề xuất của tổ chức USGA và R&A. Điều này đã giúp các luật trong golf trở nên dễ hiểu hơn, đồng thời hỗ trợ tốt cho người chơi, nhất là các golfer nghiệp dư, mới tham gia vào bộ môn.

Dưới đây là 10 điểm mấu chốt trong luật golf mới 2021 mà golfer cần nắm rõ:

 • Thời gian cho việc tìm bóng bị mất được rút xuống còn 3 phút.
 • Nếu Golfer gặp phải tình huống thả bóng thì phải thả bóng từ độ cao ngang đầu gối thay vì thả thẳng đứng và thả ngang vai như trước đây.
 • Loại bỏ hình phạt 1 gậy cho việc chạm gậy vào bóng 2 lần trong cùng 1 cú đánh.
 • Loại bỏ hình phạt khi bóng vô tình di chuyển đến green nếu người chơi chắc chắn họ không phải tác nhân.
 • Sẽ không còn hình phạt nếu người chơi sửa chữa vật đánh dấu trên green, hoặc di chuyển các vật cản trở nhân tạo.
 • Ngoài ra, theo bộ luật địa phương (không áp dụng cho những giải đấu chuyên nghiệp) người chơi sẽ được phép lựa chọn 1 trong 2 hình thức: Phạt gậy hoặc khoảng cách. Theo đó. người chơi có thể thả bóng ở khu vực gần nơi họ bị mất bóng hoặc khu vực OB nhưng phải chịu phạt 2 gậy.
 • Trong bộ luật chơi golf mới, người chơi sẽ có thể sử dụng các gậy bị lỗi hoặc bị hỏng nếu golfer là người gây ra những hỏng hóc đó.
 • Lỗi đánh bóng 2 lần thường xuyên xảy ra trên sân, do vậy luật 2021 đã loại bỏ hình phạt cho lỗi bóng này tuy nhiên nó vẫn sẽ được tính như 1 lần đánh chính thức.

Như vậy có thể thấy rõ, luật đánh golf cơ bản năm 2021 đã có những cải tiến hữu ích cho người chơi.

Trên đây là những thông tin về luật chơi golf 18 lỗ cơ bản. Hy vọng thông qua bài viết này, các golfer sẽ hiểu hơn về cách chơi golf cho người mới và không bị bỡ ngỡ trong quá trình tập luyện.

Xem thêm

Showroom 0941 845 668
Ngày đăng 12:05 - 15/09/2021 - Cập nhật lúc:  12:19 - 15/09/2021

Bình luận (23)

 1. Ngọc Hà says: Trả lời

  Dịch này không có tâm trạng đọc về luật golf nữa, chỉ mong hết dịch để được ra sân thôi. Bên em có máy đo khoảng cách không, chị thấy máy này đang hot lắm. Có thì gửi chị xem vào số 082934943 nhé.

  1. Vũ Hùng - PGĐ KD says: Trả lời

   Dạ, bên em luôn có sẵn máy đo khoảng cách, ngoài ra để phục vụ mùa dịch, bên em còn các sản phẩm hỗ trợ golfer luyện tập ở nhà như: bóng tập, lồng tập, lều tập, thảm put, thảm swing,.. Em xin phép gửi thêm thông tin sản phẩm qua zalo cho chị @Ngọc Hà nhé ạ. SĐT em là: 0862454866 nhé ạ chị

 2. Tống Huy Thắng says: Trả lời

  Em mới chơi nên không hiểu lắm về tính điểm HDC, HDC là tính kiểu gì và bắt buộc phải ra sân mới tính điểm HDC à các bác?

  1. Trương Đức Hiếu says: Trả lời

   Tính theo hdc ngày có rất nhiều cách , nhiều loại. Ở Việt Nam các giải hay áp dụng một số thể thức như sau : 1, System 36 : Đây là thể thức thi đấu tính handicap theo ngày. Thương được dùng cho những golfer không có Handicap chính thức tham gia các giải đấu Dưới đây là công thức tính: Double Bogey hoặc nhiều hơn : 0 Điểm Bogey : 1 điểm Par hoặc thấp hơn : 2 điểm Sau khi kết thúc vòng chơi sẽ cộng tổng số điểm mà bạn có được dựa trên tham chiếu trên. Sau đó lấy 36 trừ đi số điểm này để ra Handicap ngày hôm đó của bạn. Rồi lấy tổng số gậy mà bạn đánh hôm đó trừ đi Handicap để ra net score. Ví dụ : Bạn đánh 90 gậy và có 7 par,9 bogey và 2 cái double bogey hoặc số điểm nhiều hơn. Bước 1 : 7 Par x 2 = 14 9 Bogey x 1 = 9 2 Double và nhiều hơn x 0 = 0 Tổng bạn có 23 điểm Bước 2 : 36 – 23 = 13 Vậy Handicap ngày của bạn là 13 Bước 3 : 90 – 13 = 77 Vậy Net Score của bạn là 77. Page này cũng giải thích khá dễ hiểu về HDC, bác đọc xem nhé: https://golfgroup.com.vn/cach-tinh-handicap-chuan-1084.html

 3. Hải Đăng says: Trả lời

  Tìm hiểu về golf mới thấy golf có quá nhiều quy định về cách dùng gậy, các loại bộ gậy, luật chơi khi ra sân, luật thi đấu,..phức tạp quá.

  1. Hoàng Minh Trang says: Trả lời

   Chuẩn anh @Tuấn Linh. Tài liệu về golf hay các video hướng dẫn tự tập golf rất nhiều nhưng tài liệu khá khó hiểu, chưa nói nhiều thuật ngữ. Em học xong 10 buổi của học việnhttps://www.facebook.com/HocVienGolfAcademy vừa yên tâm vừa nhàn, giờ em ra sân đánh ngon lành rồi.

  2. Tuấn Linh says: Trả lời

   Ban đầu ai cũng sẽ thấy như vậy anh @Hải Đăng ạ, nhưng bác có thể tối giản các bước bắt đầu nhâp môn với golf bằng cách đăng ký 1 khóa học golf cơ bản. Tất cả các vấn đề về chọn gậy phù hợp, cách đánh từng loại gậy hay luật golf đã được các HLV giải thích và hướng dẫn hết trong khóa học khoảng 10 buổi đó rồi. Khi đó bác sẽ thấy Golf dễ hiểu và thú vị hơn nhiều.

 4. nguyen tuan says: Trả lời

  Trong các môn thể thao, golf là cái môn vớ vẩn nhất. nhìn mấy thím liền ông cố ưỡn cong đuýt lên khi goánh golf thấy mắc ói thiệt. ăn mặc chơi thể thao như đi tiệc, quần tây troắng mới chịu :-). trời mưa thì để phụ nữ cầm dù che. goánh xong , có xe chở tới trái bóng, phải chạy bộ hồng hộc tới, nó mới thể thao chứ lị. nên đưa vô nhóm showbiz, biểu diễn thời trang, hay trang điểm làm đẹp gì đó. Lấy que củi vụt trái bóng cũng được. Gậy giếc mà làm gì cho lắm chuyện.

  1. Jiyeo says: Trả lời

   Nghèo thì ngậm mồm vào 😏

  2. Anh lê says: Trả lời

   @nguyen tuan : người nói được những câu này thường chia ra làm 2 :)) thứ 1 là không biết gì về golf thứ 2 là k có tiền =))

 5. Duy Anh HDC 9 says: Trả lời

  Có bán gậy cũ không em ơi?

  1. Minh Hồ says: Trả lời

   Bên em có bán sản phẩm biệt thự trong sân golf PGA tại dự án NovaWorld Phan Thiết
   Liên Hệ: 0377307892 Minh Hồ (zalo, Viber)

  2. GolfCity - Số 1 về gậy Golf và phụ kiện says: Trả lời

   @Duy Anh HDC 9: Dạ bên em có một showroom chuyên cung cấp các dòng gậy lướt chính hãng anh có thể tham khảo trực tiếp tại đây ạ thegioigaycu.com/gay-golf-cu/

 6. Đỗ Nhật Tùng says: Trả lời

  Đợt này bên mình có chương trình ưu đãi gì không em?

  1. GolfCity - Số 1 về gậy Golf và phụ kiện says: Trả lời

   @Đỗ Nhật Tùng: Dạ tháng 10 này cửa hàng đang có rất nhiều ưu đãi hấp dẫn cho cả gậy và phụ kiện. Anh Tùng vui lòng tham khảo chi tiết các chương trình khuyến mại tại link sau ạ https://golfcity.com.vn/khuyen-mai-thang-9-sieu-mua-sam-sieu-sales-cham-dinh-1649.html

 7. Huy says: Trả lời

  Bên em sắp khai trương showroom tại 30 Phạm Văn Đồng đúng không em?

  1. Minh Hồ says: Trả lời

   Bên em có bán sản phẩm biệt thự trong sân golf PGA tại dự án NovaWorld Phan Thiết
   Liên Hệ: 0377307892 Minh Hồ (zalo, Viber)

  2. GolfCity - Số 1 về gậy Golf và phụ kiện says: Trả lời

   @Huy: Dạ đúng rồi ạ, ngày 11/11 bên em khai trương showroom mới với đầy đủ gậy mới chính hãng, gậy cũ chính hàng, phụ kiện và có cả phòng tập golf 3D miễn phí,.. Rất mong anh Huy ghé dự lễ khai trương và nhận nhiều phần quà hấp dẫn từ Golfgroup ạ.

 8. TRẦN HÀO NAM says: Trả lời

  Golf thực sự là một môn rất khó chơi với nhiều quy định nghiêm ngặt . Các luật golf phần lớn sẽ đánh vào ý thức tự giác chấp hành của người chơi.

  1. TRẦN HÀO NAM says: Trả lời

   @Thái Bá Tuấn: Tùy theo tính cách từng người bác ạ, ông Donald Trump còn thường xuyên bị tố chơi xấu trong golf mà bác

  2. Thái Bá Tuấn says: Trả lời

   @TRẦN HÀO NAM: có rất nhiều người thiếu ý thức tự giác, chơi xấu như tự ý dịch chuyển vị trí bóng

 9. Nguyễn Hữu Tuấn says: Trả lời

  Cảm ơn Golfcity không chỉ cung cấp những bộ gậy chất lượng giá tốt nhất mà còn mang tới nhiều thông tin hữu ích cho các golfer.

  1. Trung Quân says: Trả lời

   Công nhận, mình mua đã mua gậy golf và các loại phụ kiện ở đây. Hàng chính hãng, giá rẻ và chất lượng dịch vụ tuyệt vời. Không hổ danh số 1 về Golf.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *