Luật chơi

Cách Tính Điểm Golf Chuẩn Xác Nhất, Cập Nhật Mới Nhất 2023

Giống như các môn thể thao khác, golf cũng có cách tính điểm riêng nhằm phản ánh kết quả thi đấu của người chơi. Tuy nhiên cách tính điểm trong golf khá phức tạp và không phải ai cũng có thể hiểu rõ. Chi tiết bài viết sau đây sẽ giúp quý golfer hiểu rõ hơn về cách tính điểm golf này.

Cách tính điểm trong golf theo hướng dẫn của chuyên gia
Cách tính điểm trong golf theo hướng dẫn của chuyên gia

Cách tính điểm chơi golf

Trước khi hiểu được cách tính điểm golf người chơi cần phải nắm rõ được một vài thuật ngữ sau đây:

 • Gậy chuẩn: Là tổng số gậy để đưa bóng vào lỗ. Con số này sẽ được tính bắt đầu từ lần phát bóng cho đến cây gậy cuối cùng khi bóng vào lỗ.
 • Mulligan: Là thuật ngữ chỉ những trường hợp bị đánh hỏng nhưng bạn cùng chơi chấp nhận cho bạn được đánh lại.
 • Handicap: Là số lỗi người chơi mắc phải tại trận golf 18 hố. Thông thường Handicap sẽ được tính bằng thành tích bình quân số gậy đánh vượt chuẩn trong các trận đấu gần nhất, hoặc tính theo ngày.

Xem thêm: Các thuật ngữ golf cơ bản nhất người chơi cần phải nắm được

Như vậy điểm tiêu chuẩn trong golf còn được gọi bằng cái tên Par là 72 đối với sân chơi 18 lỗ. Điều này có nghĩa người chơi sẽ có 72 cây gậy tiêu chuẩn để đánh hoàn thành 18 hố golf. Tuy nhiên điều đó là không hề đơn giản, vì vậy trong chơi golf người giỏi nhất sẽ là người mất số gậy ít hơn để hoàn thành vòng đánh của mình.

Điểm tiêu chuẩn trong golf được gọi bằng cái tên par là 72 đối với 18 lỗ golf
Điểm tiêu chuẩn trong golf được gọi bằng cái tên par là 72 đối với 18 lỗ golf

Thông thường một sân golf sẽ được thiết kế số gậy tiêu chuẩn rơi vào con số 70 hoặc 71. Điều này không đồng nghĩa với việc độ khó của sân sẽ cao hoặc thấp hơn mà là sân golf có thiết kế đặc biệt. Do đó golfer cần chú ý điểm này khi thi đấu ở các sân golf khác nhau.

Một sân golf 18 lỗ chẩn và 72 gậy sẽ bao gồm 4 hố 3 gậy tiêu chuẩn, 4 hố 5 gậy và 10 hố 4 gậy. Cách tính điểm net trong golf này có thể thay đổi linh hoạt tùy vào thiết kế đặc thù của từng sân.

Trong trường hợp bạn đánh nhiều hơn hoặc ít hơn số gậy tiêu chuẩn quy định luật golf sẽ xuất hiện những thuật ngữ như:

 • Nhiều hơn 1 gậy gọi là bogey.
 • Nhiều hơn 2 gậy là Double Bogey.
 • Nhiều hơn 3 gậy thì gọi là triple bogey và 4 gậy sẽ là double par.
 • Nếu đánh đúng số gậy tiêu chuẩn thì gọi là par.
 • Nếu ít hơn 1 gậy thì gọi là Birdie.
 • Ít hơn 2 gậy là eagle.

Còn nếu 1 gậy đã đưa bóng vào lỗ ngay lập tức thì được gọi là hole in one. Tuy nhiên trường hợp này thường ít gặp chủ yếu xảy ra khi chơi golf ở hố 3 gậy tiêu chuẩn. Sau khi kết thúc 18 lỗ golf, người chơi chỉ cần cộng điểm từng hố lại là sẽ ra được điểm số cuối cùng.

Score card trong golf
Score card trong golf

Ngoài ra trong mỗi trận đấu, người chơi còn cần phải nắm được cách tính điểm chấp trong golf (Handicap). Đây chính là điểm chênh lệch của mỗi người so với điểm chuẩn 72 trong vòng 10 vòng chơi.

Thông thường những vận động viên chuyên nghiệp, Handicaps sẽ dao động từ 0-3. Trường hợp bạn sở hữu Handicaps nhỏ hơn 10, thì đồng nghĩa với việc các vòng đánh của bạn dao động xung quanh con số 82 gậy. Vậy bạn là một người chơi có trình độ khá tốt.

Với sự phát triển không ngừng của thị trường golf những năm qua tại Việt Nam, hiệp hội golf Việt đã và đang hoàn thiện hệ thống tính điểm Handicaps cho người chơi Việt nhằm đảm bảo 1 sân chơi chuyên nghiệp và lành mạnh.

► Bạn đọc xem thêm: Handicap là gì? Cách tính điểm Handicap chính xác nhất trong golf

Công thức tính điểm golf

Để biết cách tính điểm đánh golf người chơi có thể tham khảo một số công thức sau:

Quy chuẩn điểm như sau:

 • Double Bogey hoặc nhiều hơn được tính 0 Điểm.
 • Bogey được tính 1 điểm.
 • Par hoặc thấp hơn được tính 2 điểm.

Như vậy sau khi kết thúc vòng đấu, tổng điểm mà người chơi nhận được sẽ dựa vào quy chuẩn điểm trên. Sau đó lấy 36 trừ đi số điểm quy chuẩn thì sẽ ra ngay điểm Handicap. Tiếp tục lấy tổng số gậy mà bạn đánh hôm đó trừ đi Handicap ngày sẽ ra cách tính điểm net trong chơi golf.

Ví dụ: Bạn đánh 70 gậy và có 5 par, 7 bogey, 2 double bogey thì cách tính điểm golf sẽ như sau:

 • Bước 1 – Tính tổng điểm: 5 Par*2 + 7 Bogey*1+2 Double*0= 17.
 • Bước 2 – Tính điểm Handicap ngày: 36-17= 19.
 • Bước 3 – Tính điểm Net: 70-19=51.

Trên đây là toàn bộ cách tính điểm golf đơn giản và dễ hiểu nhất, các golfer có thể tham khảo và áp dụng khi ra sân để đạt được những thành tích tốt nhất.

Ngoài ra, các golfer có nhu cầu mong muốn được tìm hiểu thêm về golf và cách tính điểm một cách bài bản có thể tham khảo các khóa học đánh golf cơ bản. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm địa chỉ uy tín, hãy tham khảo Golfgroup Academy – một trong những học viện có quy mô và chất lượng nhất hiện nay. 

Tìm hiểu các khóa học tại học viện Golfgroup Academy

Golfgroup Academy hiện đang khai giảng hàng trăm khóa học golf chất lượng cùng với lộ trình riêng biệt được xây dựng bởi các chuyên gia và HLV chuyên môn kỳ cựu trong và ngoài nước. Dù mục đích học golf là để giải trí và rèn luyện sức khỏe hay muốn trở thành một golfer chuyên nghiệp, GGA đều đáp ứng được tất cả nhu cầu học viên. 

Hàng trăm khóa học được khải giảng mỗi năm tại GGA

Để làm được điều đó, GGA đã có 7 năm không ngừng phấn đấu và vươn lên để có thể trở thành một trong những trung tâm đào tạo golf uy tín nhất tại Việt Nam. Hiện tại, học viện đang cung cấp các khóa đào tạo golf từ cơ bản đến nâng cao như:

 • Khóa học cơ bản dành cho người mới học golf

Khóa học sẽ cung cấp tất cả lý thuyết đầy đủ và toàn diện về bộ môn golf như những nguyên tắc cơ bản, luật chơi và cách tính điểm,… Bên cạnh đó, học viên sẽ được thực hành chơi golf từ phòng tập golf 3D hiện đại tới ngoài sân cỏ với sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ cao theo dõi được các chỉ số của học viên.

Khóa học cá nhân gồm 1 HLV và 1 học viên
Khóa học cá nhân gồm 1 HLV và 1 học viên

Các khóa học sẽ dao động từ 9 – 20 buổi, phù hợp dành cho những người mới tiếp cận bộ môn và được HLV kèm  1 -1 theo sát trong quá trình dạy học.

 • Các khóa học golf nâng cao dành cho người đã có kinh nghiệm

Khóa học này được thiết kế dành cho các golfer nghiệp dư và đã có kinh nghiệm muốn tìm kiếm chương trình đào tạo một cách bài bản để phát triển nhiều hơn về kỹ năng. 

Khóa học nâng cao này sẽ có dao động 5 – 14 buổi học, với các giáo trình riêng biệt cho từng đối tượng. Sau khóa học, GGA sẽ cam kết giúp học viên có thể hạ được điểm Handicap cũng như nâng cao các kỹ năng để có thể tham gia các giải đấu chuyên nghiệp. 

 • Khóa học golf dành cho trẻ em

Khóa học Golfkid là khóa học đào tạo golf cho trẻ em từ khi các bé còn nhỏ. Không những tạo điều kiện cho các bé rèn luyện sức khỏe, tinh thần thể thao mà còn rèn luyện tính cách và năng lực cho các bé.

Các khóa học đa dạng dành cho trẻ em và golfer nữ
Các khóa học đa dạng dành cho trẻ em và golfer nữ
 • Khóa học chỉnh swing dành cho golfer

Tham gia khóa học chỉnh swing này, các học viên sẽ được chỉnh sửa các kỹ năng về swing, sử dụng gậy một cách chi tiết và nâng cao nhất. Theo đó, khóa học sẽ được hỗ trợ thêm các công nghệ hiện đại để phân tích được hiệu suất cho từng người chơi từ đó dễ dàng cải thiện kỹ năng của mình. 

Ngoài những khóa học trên, Golfgroup Academy còn mở rộng thêm nhiều khóa học khác như khóa học dành cho golfer nữ, khóa theo nhóm, gia đình học viên,… Các golfer quan tâm đến các khóa học trên có thể liên hệ và tham khảo thêm TẠI ĐÂY để được tư vấn thêm.

Có thể bạn quan tâm

Showroom 0867 998 485
Tác giả: Trần Hải
Ngày đăng 12:05 - 17/05/2022 - Cập nhật lúc:  09:12 - 27/06/2023

Bình luận (57)

 1. Hải Phúc says: Trả lời

  Bác mua bên GolfGroup có Showroom là 30 Phạm Văn Đồng ấy có phòng 3D test thử luôn. hôm em lên Hải phòng đánh cần gậy gấp cũng gọi bên này mà 1h sau có gậy ship tới tận sân luôn, dịch vụ hậu mãi cũng ok nữa.

 2. Hải Linh says: Trả lời

  Ở Hà Nội có bên GGA họ có khóa học giành riêng cho chị em giáo trình riêng vì thể lực của nam và nữ là khác nhau hoàn toàn nên nếu mà tập chung lẫn lộn thì sẽ không đảm bảo được hơn nữa là họ dạy 1 kèm 1 nên sẽ đảm bảo được chất lượng dạy và học, chị học HLV Đồng Thị Nhật c ấy giảng dạy rất là kĩ chỉ bảo tận nơi chỉnh từng động tác nên chị học có 4 hay 5 buổi là ra sân đánh được rồi, mình chơi có trải nghiệm rồi về học hoàn thiện tiếp còn không học cả khoá xong lên sân cũng được bên học viện vẫn hỗ trợ bảo hành vè kèm kỹ thuật sau cả khoá học nữa. Em tham khảo thêm này: https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc/golf-queen

 3. Hoàng Khánh says: Trả lời

  Tôi đang muốn mua bộ gậy Honma Beres 3* , tim hiểu thấy các anh em chơi nhiều với cũng xịn bảo gậy tốt chơi là sướng không phải đổi nữa cần tìm địa chỉ uy tín

 4. Thanh Thảo says: Trả lời

  Các bác ơi em chuẩn bị đi học golf nhưng chưa tìm được chỗ nào học cho tử tế, nghe nói môn này mà không tập đàng hoàng bài bản là sẽ mất rất nhiều thời gian để chỉnh sửa lại động tác, các bác chơi lâu rồi có biết ở Hà Nội có đơn vị hay địa chỉ nào dậy golf uy tín có thể cho em xin contact càng tốt ạ

 5. HLV Vũ Trung says: Trả lời

  Cảm ơn a Dương đã tin tưởng ủng hộ và đồng hành cùng học viện. Anh chị đang có nhu cầu quan tâm đến khoá học Golf, sản phẩm phụ kiện hay các thông tin liên quan có thể liên hệ em qua số : 086.295.4866 hoặc kham khảo qua link : https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc-danh-golf

 6. Doanh Quốc says: Trả lời

  Chơi Golf phưc tạp nhỉ tính theo độ khó level HDC còn lằng nhằng nữa, tôi đang tìm hiểu có nên chơi không?

 7. Thu Trang says: Trả lời

  Có sản phẩm gì để tập ở nhà để có cả tính điểm không nhỉ? Mình đang tìm hiểu có phòng Golf 3D mà chi phí cao quá.

  1. Hải Linh says: Trả lời

   Ở Hà Nội có bên GGA họ có khóa học giành riêng cho chị em giáo trình riêng vì thể lực của nam và nữ là khác nhau hoàn toàn nên nếu mà tập chung lẫn lộn thì sẽ không đảm bảo được hơn nữa là họ dạy 1 kèm 1 nên sẽ đảm bảo được chất lượng dạy và học, chị học HLV Đồng Thị Nhật c ấy giảng dạy rất là kĩ chỉ bảo tận nơi chỉnh từng động tác nên chị học có 4 hay 5 buổi là ra sân đánh được rồi, mình chơi có trải nghiệm rồi về học hoàn thiện tiếp còn không học cả khoá xong lên sân cũng được bên học viện vẫn hỗ trợ bảo hành vè kèm kỹ thuật sau cả khoá học nữa. Em tham khảo thêm này: https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc/golf-queen

  2. HLV Vũ Trung says: Trả lời

   Mới đầu tôi cũng như bác đầy mà anh em bạn bè chơ Golf nhiều quá cứ rủ đi, lên sân cùng cũng mấy lần ròi mà chả biết chơi toàn đi xem rồi sau cũng quyết tâm phải đi học. Còn điểm HDC bác chưa chơi thì thấy lằng nhăng thôi nhưng rất hữu ích để anh đi chơi sau này so cho cùng trình độ vs nhau. Không như các môn thể thao khác mình khó phân biệt. Còn cách tính thì có hệ thông sẵn theo rồi bác chơi xong trân nào nhập số điểm là sẽ tự ra thôi k cần lo đâu. Bữa tôi sang học viên Golf Group ở 30 phạm văn đồng có được bạn Trung bên phòng đao tạo tư vấn cũng hiểu ra nhiều cả về chọn gậy GOlf nữa, bác học thì sang bên này nhờ bạn Trung ok đấy mà nhiệt tình

 8. Hoàng Trung says: Trả lời

  Hôm trước tôi qua bên cửa hàng ở đoạn gần trường đại học ngoại ngữ mua gậy golf thấy bên đấy nhiều dịch vụ lắm, bán đủ đồ của golf, còn có cả phòng 3D cho khách thử gậy nữa, hôm đấy mua gậy tôi có xem được HLV người Hàn dạy golf ở đấy, thấy hay quá nên đăng ký ngay cho vợ 1 khóa học cho nhanh được ra sân.

  1. Bảo Ngọc says: Trả lời

   Đoạn trường Đại học Ngoại Ngữ thì chỉ có 30 Phạm Văn Đồng thôi @Khánh Thy ơi. Bên đấy thì nổi tiếng bán đồ golf với dạy golf rồi. Các anh chị quen hầu như tuần qua 2-3 lần, không mua quần áo thì tập với nhau ở phòng 3D ấy. Các anh bảo bên đấy không chỉ có đồ golf mà các bạn nhân viên cũng ngoan ngoãn, vui vẻ, nhiệt tình nên toàn qua ủng hộ các bạn ấy thôi

  2. Khánh Thy says: Trả lời

   Anh @Hoàng Trung ơi, anh nhớ địa chỉ cửa hàng đấy ở đâu không, em cũng đang tìm 1 số golf bán gậy golf và đồ golf để đến xem trực tiếp. Chứ gậy golf bây giờ mua onl hàng giả, hàng nhãi lẫn lộn, cứ phải đến xem, thử gậy trực tiếp cho chắc

 9. Tú Linh says: Trả lời

  Bên này phải có HLV Công Lợi hay tên gì đó mà đang nổi tiếng không nhỉ. Thấy nhiều bạn review thầy này lắm, mà không chắc phải không.

  1. Vũ Hùng - PGĐ GGA says: Trả lời

   Dạ đúng rồi chị ạ, HLV Đinh Công Lợi là HLV đang dạy tại học viện Golf Việt Nam chị @Tú Linh ạ. Em gửi chị thông tin về HLV chị xem qua nhé ạ: https://golftimes.vn/dinh-cong-loi-huan-luyen-vien-truong-hoc-vien-golfgroup-academy-17427.html

 10. Minh Ngọc says: Trả lời

  Đọc thì cũng hiểu hơn rồi, nhưng nhiều loại luật và quy định quá. Cần tìm người hướng dẫn nhập môn ngành Golf ở Hồ Chí Minh. Đọc các tài liệu toàn chữ thế này em tẩu hỏa nhập ma mất.

  1. Trung Đức says: Trả lời

   @Minh Ngọc ơi, mới tìm hiểu về golf thì em nên xem cả video nữa, kết hợp hình ảnh + video thì mới dễ hình dung ra được, vì golf cũng nhiều thuật ngữ. Và tốt nhất là em nên có 1 HLV hướng dẫn ngay từ các bước đầu tìm hiểu về golf, thời gian đầu tập golf rất quan trọng, vì nều em tập sai tư thế, không hạ được HDC, lúc đó chơi golf sẽ không còn gì thú vị nữa đâu em. Hồ Chí Minh anh thấy có địa chỉ bên này anh hay thấy các bạn anh nhắc đến, em tìm hiểu thử xem nha Ngọc: https://golftimes.vn/hoc-choi-golf-o-tp-ho-chi-minh-khong-kho-tim-dia-diem-1833.html

 11. Kim Liên says: Trả lời

  Cách giải thích bên trang này còn dễ hiểu chứ đọc trên nhiều page giải thích khó hiểu lắm.
  Dịch này nhớ golf quá chỉ biết xem golf qua màn ảnh nhỏ.

 12. An Nguy says: Trả lời

  Bài viết hay và bổ ích, cho người mới chơi như mình dễ dàng hiểu về golf, cách tính điểm đơn giản, nhớ lâu dễ áp dụng

 13. Duy Trần says: Trả lời

  Em thấy đánh cát là khó nhất khiến mất điểm nhiều nhất trong 1 trận đấu vậy làm sao để đánh cát tốt vậy, help me

  1. Hoàng Nam Anh says: Trả lời

   Ở đánh cát thì nên chọn gậy golf chuẩn và kỹ thuật tốt. Trong trường hợp này golfer nên sử dụng gậy wedge 56 độ và 60 độ, hoặc có thể là gậy pitching wedge 52 độ. Gậy này có trong bộ gậy hoặc có thể đánh gậy Titelist SM6 hoặc SM7 gây này đánh dễ mà cứu bóng tốt, tham khảo ở golfcity https://golfcity.com.vn/p/gay-golf-wedges-titleist-sm7. Đặc biệt nên lưu ý 4 yếu tố quan trọng sau đây:

   – Thiết lập thế đứng và duy trì một tư thế ổn định

   – Tự tin thực hiện hết một vòng swing dài và nhẹ nhàng

   – Giữ cánh tay phải luôn thẳng và vươn dài trong quá trình thực hiện cú đánh

   – Kết thúc cú swing trong tư thế trạng thái cân bằng

 14. Thái Nguyễn says: Trả lời

  Ngoài cách tính điểm thì tiêu chuẩn của sân golf 18 hố là gì thế các bác?

  1. Minh Hoàn says: Trả lời

   Ngoài những vấn đề kể trên của bài viết thì Diện tích sân golf 18 lỗ thường là khoảng 57 ha và gồm có 3 thành phần chính, đó là tee (khu phát bóng), fairway (đường bóng), green (đồi quả). Bên cạnh đó, để tăng thêm thử thách và sự thú vị khi chơi golf, trên sân còn được nhà thiết kế thêm vào các chướng ngại vật (hazards). Độ dài của một sân golf được tính bằng cách đo tổng khoảng cách từ điểm phát bóng đến lỗ bóng của 18 lỗ golf và độ dài này thường là 5900 – 6400 mét với các sân golf cho nam còn cho nữ thì được rút ngắn lại.

 15. Thanh Tâm says: Trả lời

  Bác nào có thể giải thích rõ hơn về handicap giúp em không? Em vẫn chưa hình dung được

  1. Nam Hà says: Trả lời

   bác có thể tham khảo thêm handicap ở đây nhé https://golfcity.com.vn/handicap-golf-1737.html

  2. Nam Hà says: Trả lời

   Bác cứ hiểu handicap nôm na là thế này nhé: Ví dụ sân golf đó có par là 72 strokes (gậy). Bác kết thúc cuộc chơi với số gậy là 92, ví dụ vậy. Vậy handicap của riêng bác là 92-72=20. Handicap của bác là 20. Tức là handicap là số gậy nhiều hơn số gậy chuẩn của một sân nhất định. Bác nào có số handicap càng thấp thì càng giỏi. Em mới chơi được 2 năm nhưng handicap mới chỉ có 45.

 16. Dương Trần says: Trả lời

  Các bác ko biết thế nào chứ các cú chip bóng là em thấy khó nhất, nó làm cho điểm số của em bị tụt xuống nhiều vì toàn ăn bogey ở những tình huống như thế, k biết có phải do em chọn gậy ko đúng hay kỹ thuật kém, mãi mà ko cải thiện được chút nào

  1. Quốc Hùng says: Trả lời

   Theo tôi thì có thể do nhiều vấn đề, bác cứ tìm hiểu xem sao, kỹ thuật tham khảo thêm trên các báo, các trang bán hàng còn về gậy thì nhờ tư vấn của nhân viên bán hàng xem sao, mình mua gậy của em thảo honma, em này tư vấn tốt, mà có tâm, cũng đánh golf nên ma hiểu về kỹ thuật, chú nhắn tin em ý xem sao facebook nhé https://www.facebook.com/profile.php?id=100013940415133&ref=br_rs

 17. Manh Hung says: Trả lời

  Đọc bài của golfcity dễ hiểu hơn các bác khác, còn đưa cả ví dụ để mình hiểu hơn, nếu có bài liên quan đến thuật ngữ thì cho mình xin link, tìm mãi ko thấy

  1. Phan Nguyễn says: Trả lời

   Em lại hay đọc ở bác golftimes, bác xem bài viết này đầy đủ này golftimes.vn/cac-thuat-ngu-trong-golf-khong-the-bo-qua-438.html

  2. Giang says: Trả lời

   thuật ngữ đây bác, em thấy các bài của golfcity nhiều bài mà dễ ngấm, https://golfcity.com.vn/cac-thuat-ngu-trong-golf-1739.html

 18. Tiến Sỹ says: Trả lời

  Mình đọc bài này thấy khó hiểu quá, thôi cứ để ban tổ chức tính điểm, Đau đầu lắm

  1. Golfcity says: Trả lời

   Golfcity xin giải đáp câu hỏi thắc mắc của anh Tài ạ:
   Tỷ lệ điểm chấp – Handicap Strokes được trừ từ số điểm của người chơi theo Stroke Index từ chỉ số hố 1 tới hố 18 theo chu kỳ.
   Ví dụ: Một người chơi có Handicap 12 sẽ chỉ được phép trừ gậy trên các lỗ với Stroke Index từ 1-12.
   Một người chơi có Handicap 24 sẽ nhận được thêm 1 gậy ở tất cả 18 lỗ, cộng thêm một gậy ở lỗ 1 đến lỗ 6 (18 + 6 = 24). Như vậy, họ sẽ nhận được hai gậy từ lỗ số 1 đến số 6 và 1 gậy từ lỗ số 7 đến lỗ số 18.
   Anh Tài có thể tham khảo thêm bài viết này để hiểu rõ hơn về cách tính toán chấp Handicap Strokes : thegioigaycu.com/blog/index-trong-golf-la-gi-tam-quan-trong-cua-stroke-index-565.html

  2. Tài says: Trả lời

   @Lê Dao
   : cho mình hỏi cách chấp index giữa 2 người chơi với nhau

  3. Lê Dao says: Trả lời

   Đơn giản mà bác, bác cứ tuân thao công thức mà tính thôi, ví dụ bác đánh 90 gậy, 3 par, 6 bogey. Đầu tiên tính tổng điểm (3 Par x 2 = 6, 6 Bogey x 1 = 6) => Tổng là 12 điểm. Tiếp theo là tính handicap ngày lấy 36 – 12 = 24 =>Handicap ngày là 24. Cuối cùng là tính Net Score 90 – 24 = 66. Suy ra điểm cuối cùng là 66 nhé bác

 19. Hùng Phạm says: Trả lời

  Ngoài cách tính của bài viết trên các bác có thể tham khảo cách tính này, em thấy người Việt cũng hay dùng, hệ thống tính điểm Callaway System : Là một trong những cách tính handicap ngày, dựa trên số điểm tổng sau đó dùng một bảng tham chiếu của hệ thống để tính ra số hố được trừ ( Những hố có nhiều gậy nhất ) và 1-2 bước tùy chỉnh về con số để ra handicap. Trước khi vào phần công thức và ví dụ cụ thể, chúng ta có một số lưu ý sau đây : – Điểm tổng càng cao ( Gross ) tương ứng với số hố được trừ càng nhiều – Hố được trừ điểm sẽ được bắt đầu từ hố có điểm cao nhất. Ví dụ bạn được trừ 1 hố và hố có điểm cao nhất là 8 thì 8 sẽ là con số được trừ. – Double par là số điểm cao nhất được ghi vào phiếu điểm. ví dụ par 4 bạn đánh 10 gậy thì số điểm được ghi vào score sẽ là 8 – Hố số 17 và 18 sẽ không được trừ kể cả nó nằm trong 1 trong những hố có số điểm tệ nhất. – Bảng tham chiếu chỉ có đến par 72 cho 18 hố, và par 3, par 4, par 5. – Số điểm tối đa được trừ là 50 – 0.5 sẽ được làm tròn . Ví dụ 3.5 được làm tròn thành 4

 20. Lê Quốc Tú says: Trả lời

  Tính theo hdc ngày có rất nhiều cách , nhiều loại. Ở Việt Nam các giải hay áp dụng một số thể thức như sau : 1, System 36 : Đây là thể thức thi đấu tính handicap theo ngày. Thương được dùng cho những golfer không có Handicap chính thức tham gia các giải đấu Dưới đây là công thức tính: Double Bogey hoặc nhiều hơn : 0 Điểm Bogey : 1 điểm Par hoặc thấp hơn : 2 điểm Sau khi kết thúc vòng chơi sẽ cộng tổng số điểm mà bạn có được dựa trên tham chiếu trên. Sau đó lấy 36 trừ đi số điểm này để ra Handicap ngày hôm đó của bạn. Rồi lấy tổng số gậy mà bạn đánh hôm đó trừ đi Handicap để ra net score. Ví dụ : Bạn đánh 90 gậy và có 7 par,9 bogey và 2 cái double bogey hoặc số điểm nhiều hơn. Bước 1 : 7 Par x 2 = 14 9 Bogey x 1 = 9 2 Double và nhiều hơn x 0 = 0 Tổng bạn có 23 điểm Bước 2 : 36 – 23 = 13 Vậy Handicap ngày của bạn là 13 Bước 3 : 90 – 13 = 77 Vậy Net Score của bạn là 77

 21. Quốc Tuấn says: Trả lời

  Cách tính điểm em thấy cũng đơn giản chỉ cần nhớ công thức là được rồi nhưng cơ bản về luật chơi em thấy khó nhớ, hơn cả là về các hố golf par 4, par5 các thức không nhớ rõ 18 hố có bao nhiêu par. Mà các sân golf hiện nay thiết kế đa phần là các bẫy để làm khó golfer, nhất là bẫy cát, theo các bác thì bẫy cát nên luyện theo kỹ thuật nào và đánh gậy nào là phù hợp?

  1. Minh Hoàng says: Trả lời

   Cứ luyện theo các kỹ thuật đánh cát này sẽ nhanh chóng lên trình thôi chú, tham khảo bài sau đây anh thấy chi tiết và dễ luyện: golftimes.vn/ky-thuat-golf-danh-bong-khoi-ho-cat-khong-the-bo-qua-2751.html. Còn về gậy đánh anh mới sắp gậy kỹ thuật Titelist SM7 https://golfcity.com.vn/p/gay-golf-wedges-titleist-sm7 đánh thích mà dễ đánh

 22. Tú Nguyễn says: Trả lời

  Theo mình thấy bây giờ cách tính điểm có ban tổ chức lo rồi mình cũng không cần quan tâm nhiều đến vấn đề này, quan trọng là hiểu luật chơi và đánh không vi phạm luật là được

 23. Thu Phạm says: Trả lời

  Nếu tính theo HDCP ngày thì làm sao đánh âm được nhỉ. Em thấy nếu 18 par hết thì netscore cũng là 72 even thôi. Phải thêm vài cái birdy nữa, còn lại đều par mới được

  1. Hà Giang says: Trả lời

   Chính xác , phải có birdy mới có điểm âm :).

 24. Nam Lê says: Trả lời

  Đọc không thì khó nhớ lắm, thỉnh thoảng em phải tham gia tổ chức một số giải giao lưu golf nhỏ nhỏ (4-5 flights), đánh theo thể thức stroke play. Thường thì việc tính điểm, hdcp ngày và tính giải đều do sân hỗ trợ. Tuy nhiên, để có thể giải đáp các bức xúc (nếu có), em cũng muốn xin các bác có kinh nghiệm chia sẻ mấy đường cơ bản về cách tính giải để phòng thân.

  1. Xuân Dao says: Trả lời

   Cách tính điểm phụ thuộc vào format thi đấu của giải: – Stroke hay Match – Nếu stroke thì: + Có áp dụng hdcp không? Tính hdcp như thế nào (oficial/ngày/…. ) + Có cắt âm tối đao bao nhiêu không? + Có chia bảng đấu theo khoảng hdcp không? Còn nhiều câu hỏi nữa nên tốt nhất bác tổ chức theo format nào thì mọi người sẽ góp ý cho cách tính điểm cho format đó

 25. Xuan Xuan says: Trả lời

  Đọc comment các bác bàn luận về cách tính điểm mà em thấy xa xôi quá, em mới vác gậy ra sân theo học anh bạn đc 2 hôm, các bác cho em hỏi tập bao lâu thì có thể thi đấu đc ah

  1. Thuc Lam says: Trả lời

   Công nhận hồi mới tập chơi nghe mọi người nói chuyện chả hiểu mấy thuật ngữ có ý nghĩa gì, về nhà phải tra với đọc mãi cũng ko nhớ, sau được tham gia giải cái tự hiểu hết

 26. le minh ha says: Trả lời

  Chơi golf nhiều thuật ngữ khó, tính điểm cũng khó luôn, đọc lý thuyết trên các báo mà không thực hành thì khó mà nhớ được lắm. Kỹ thuật đã khó chọn gậy còn khó hơn, nên kinh nghiệm là đọc thật nhiều , khảo sát các showroom cũ để được đánh thử các bài như sau golftimes.vn/kinh-nghiem-chon-bo-gay-golf-cho-nguoi-moi-choi-960.html để tích lũy và chọn cho mình bộ gậy phù hợp nhất

 27. Thanh Tú says: Trả lời

  Mình ra sân cũng tương đối rồi nhưng vẫn chưa chính thức tham gia giải đấu nào, ko ngờ cách tính điểm của golf lại phức tạp thế, chắc phải va chạm vài lần mới nhớ được

  1. Tuấn Lê says: Trả lời

   Bác mới bắt đầu chơi thì nên chọn gậy có cán mềm dễ đánh hơn, đánh dễ và ngọt nhất thì có mấy thương hiệu như XXIO, Callaway, Taylormade, PRGR… giá vừa bình dân mà đánh thích tay, bài này có một số địa chỉ mua gậy tốt này golftimes.vn/dia-chi-uy-tin-mua-ban-gay-golf-cu-gia-re-o-ha-noi-2482.html. Còn về lý thuyết chơi nhiều nhớ lâu bác ạ

  2. Thủy Nguyễn says: Trả lời

   Em mới chơi bác ạ, đã mù mờ thì chơi chọn gậy ko biết chọn như nào, tính điểm lại càng ko hiểu, các bác chơi lâu rồi cho em chút kinh nghiệm chọn gậy và học lý thuyết golf với

 28. Minh Hòa says: Trả lời

  việc lựa chọn gậy golf có ảnh hưởng đến điểm số của người chơi ko các bác, theo cá nhân em thì chỉ là 1 phần thôi, giống như bác Phương giữ kỷ lục hole in one, gậy golf hay kỹ thuậy chỉ là 1 phần, phần còn lại là may mắn nên việc chọn gậy em cũng không quan tâm lắm

  1. Duy Nam says: Trả lời

   Chọn gậy golf quan trọng, đợt đầu được bạn mua cho bộ gậy taylormade cán S đánh ko được các bác ạ, chơi đi đau vai, sau đó đến thế giới gậy cũ đổi gậy cán R đánh dễ dàng hơn và ko bị đau người

  2. Phạm Lực says: Trả lời

   Quang trọng chứ bác, nếu không chọn gậy golf đúng với thể trạng cơ thể thì khó mà đánh chuẩn xác được, ko có kỹ thuật tốt sao đánh bóng, may mắn chỉ là 1 phần trong trận đấu thôi. Nếu ko có gậy tốt, gậy phù hợp, ko có kỹ thuật thì chắc chắn ko đánh bóng vào lỗ được rồi.

 29. Hoàng Ngoan says: Trả lời

  Hôm trước em lên sân tập đánh golf thấy các bác tính điểm golf lạ quá, không như cách tính điểm chấp ngày như bài viết này mà tính bằng cách xem bảng tham chiếu gì đấy, các bác có biết cách tính đấy là gì ko ạ?

  1. Thanh Loan says: Trả lời

   Đây là một hệ thống tính handicap ngày phổ biến tại Việt Nam vào khoảng 5-10 năm trước. Mọi người có thể sẽ nghĩ đến hãng gậy golf Callaway, nhưng thực ra đây là tên của một golfer người Mỹ, người đã nghĩ ra cách tính điểm này. Cách tính của hệ thống này dựa trên số điểm tổng của golfer sau khi kết thúc 18 hố, sau đó dùng một bảng tham chiếu của hệ thống để tính ra số hố được trừ (Những hố có nhiều gậy nhất) và 1-2 bước tùy chỉnh về con số để ra handicap.

 30. Nam Sáng says: Trả lời

  không hiểu sao cái môn thể thao này nhiều luật quá thể đáng, học mãi không ra môn ra khoai gì cả, càng ngày càng thấy khó, được cái tính điểm golf này còn dễ chứ nhiều các thuật ngữ khó ăn quá các bác ạ, may mà đi học đánh thầy chỉ cho các site báo golftimes đọc dễ hiểu phết

 31. Nam Hoàng says: Trả lời

  Mình đánh 75 gậy, 3 par, 6 bogey thì điểm cuối cùng của mình là bao nhiêu vậy các chế?

  1. Thanh Tùng says: Trả lời

   Bác cứ tuân theo quy tắc tính điểm sau đây và áp vào thôi ạ, Đầu tiên tính tổng điểm (3 Par x 2 = 6, 6 Bogey x 1 = 6) => Tổng là 12 điểm. Tiếp theo là tính handicap ngày lấy 36 – 12 = 24 =>Handicap ngày là 24. Cuối cùng là tính Net Score 75 – 24 = 51. Suy ra điểm cuối cùng là 51 nhé bác

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *