Kiến thức Golf

Cách Tính Điểm Golf Chuẩn Xác Nhất, Cập Nhật Mới Nhất 2024

Giống như các môn thể thao khác, golf cũng có cách tính điểm riêng nhằm phản ánh kết quả thi đấu của người chơi. Tuy nhiên cách tính điểm trong golf khá phức tạp và không phải ai cũng có thể hiểu rõ. Chi tiết bài viết sau đây sẽ giúp quý golfer hiểu rõ hơn về cách tính điểm golf này.

1. Thuật ngữ thường dùng trong cách tính điểm golf 

Đếm số thường là phương pháp đo lường cụ thể và dễ hiểu nhất trong các môn thể thao hay thi đấu. Trong thể thao golf cũng vậy, golfer cũng sẽ có cách tính điểm golf riêng để xác định thành tích, thắng thua trong một vòng golf.

cách tính điểm golf

Trước khi biết được cách tính điểm chuẩn xác và mới nhất năm 2024, nếu bạn là người mới chơi hoàn toàn hãy tìm hiểu qua về các thuật ngữ trong golf, đặc biệt là các thuật ngữ tính điểm golf như sau:

Thuật ngữ trong quy trình tính điểm golf

Thuật ngữ Ý nghĩa
Handicap Điểm chấp/chênh hay còn gọi là điểm “kép” golf. Điểm chấp càng thấp thì trình độ của golfer càng cao
World Handicap System Hệ thống tính điểm Handicap được sử dụng trên toàn cầu
Par Gậy chuẩn: Số gậy tiêu chuẩn mà golfer cần đạt được để đưa bóng vào lỗ golf, tính từ gậy phát bóng đến gậy cuối cùng đưa bóng vào lỗ
Ostrich Trừ 5 gậy so với gậy chuẩn
Condor Trừ 4 gậy so với gậy chuẩn
Albatross Trừ 3 gậy so với gậy chuẩn
Eagle/Eagle Golf Trừ 2 gậy so với gậy chuẩn
Birdie Trừ 1 gậy so với gậy chuẩn
Bogey Cộng 1 gậy so với gậy chuẩn
Double bogey Cộng 2 gậy so với gậy chuẩn
Triple bogey Cộng 3 gậy so với gậy chuẩn
Quadruple bogey Cộng 4 gậy so với gậy chuẩn
Over 5 Cộng 5 gậy so với gậy chuẩn
Over 6 Cộng 6 gậy so với gậy chuẩn
Hole in One (HIO) Một cú đánh duy nhất vào lỗ
Mulligan Trường hợp đánh hỏng nhưng bạn cùng chơi cho phép bạn đánh lại
Gross Score Điểm tổng, kết quả khi chưa trừ điểm chấp (Handicap)
Net Điểm còn lại sau khi lấy điểm tổng (Gross Score) trừ điểm chấp (Handicap)
Caddie/Caddie Golf Người đồng hành cùng golfer trong cuộc chơi, giúp kéo bộ gậy golf và đưa ra các tư vấn về luật chơi

2. Một số cách tính điểm golf

Tùy theo từng thiết kế mà chiều dài, chiều rộng, cách bố trí các lỗ golf và chướng ngại vật ở mỗi sân sẽ không giống nhau. Do đó nguyên tắc chung để tính điểm chơi golf sẽ là tính từ vị trí người chơi phát bóng (tee box) sao cho bóng đi hết vào lỗ tại green rồi chuyển sang hướng tiếp theo.

Hiện có 3 cách tính điểm golf được áp dụng phổ biến khắp thế giới là: cách tính điểm handicap (điểm chấp), cách tính điểm net và cách tính điểm gậy âm.

Điểm tiêu chuẩn trong golf được gọi bằng cái tên par là 72 đối với 18 lỗ golf
Điểm tiêu chuẩn trong golf được gọi bằng cái tên par là 72 đối với 18 lỗ golf

2.1. Cách tính điểm net trong golf

Điểm net là tổng số gậy đánh trừ đi điểm handicap ngày. Điều này quyết định thắng thua và công bằng hóa giữa các golfer.

Ví dụ: Golfer có tổng số gậy 80, điểm handicap ngày là 15. Điểm net sẽ là 80 – 15 = 65.

2.2. Cách tính điểm gậy âm – Phương pháp thường dùng và dễ hiểu nhất

Tính điểm gậy âm là cách dễ hiểu nhất. Gậy âm là số gậy không sử dụng trong số gậy tiêu chuẩn. Số gậy âm càng nhiều, cơ hội chiến thắng càng cao.

Ví dụ: Trên sân 18 hố, golfer có 72 gậy tiêu chuẩn. Với 4 hố đánh 5 gậy, 10 hố đánh 4 gậy, và 4 hố đánh 3 gậy, người chơi tính điểm âm bằng tổng số gậy tiêu chuẩn không sử dụng.

Thông thường một sân golf sẽ được thiết kế số gậy tiêu chuẩn rơi vào con số 70 hoặc 71. Điều này không đồng nghĩa với việc độ khó của sân sẽ cao hoặc thấp hơn mà là sân golf có thiết kế đặc biệt. Do đó golfer cần chú ý điểm này khi thi đấu ở các sân golf khác nhau.

Score card trong golf
Score card trong golf

2.3. Cách tính điểm chấp trong golf (Handicap)

Handicap là điểm chênh lệch của mỗi người so với điểm chuẩn 72 trong vòng 10 vòng chơi. Thông thường những vận động viên chuyên nghiệp, Handicaps sẽ dao động từ 0-3. Trường hợp bạn sở hữu Handicaps nhỏ hơn 10, thì đồng nghĩa với việc các vòng đánh của bạn dao động xung quanh con số 82 gậy. Vậy bạn là một người chơi có trình độ khá tốt.

Với sự phát triển không ngừng của thị trường golf những năm qua tại Việt Nam, hiệp hội golf Việt đã và đang hoàn thiện hệ thống tính điểm Handicaps cho người chơi Việt nhằm đảm bảo 1 sân chơi chuyên nghiệp và lành mạnh.

► Bạn đọc xem thêm: Handicap là gì? Cách tính điểm Handicap chính xác nhất trong golf

Sau mỗi vòng đấu, golfers nhận tổng điểm dựa trên quy chuẩn. Tổng điểm được tính theo công thức: Điểm par * 2 + điểm Bogey * 1 + điểm Double Bogey * 0. Điểm handicap ngày sẽ được tính theo hệ thống System 36 = 36 – tổng điểm

cách tính điểm golf
Điểm Handicap có ý nghĩa rất lớn với người chơi golf

Ví dụ: Golfer có tổng điểm 21 sau vòng đấu, với 6 Par, 9 Bogey, 3 Double Bogey. Điểm Handicap sẽ là 36 – 21 = 15.

Sau khi đã nắm rõ được phương pháp tính điểm chơi golf, golfer có thể căn cứ vào các kết quả điểm số để xác định trình độ và kỹ năng chơi golf của mình ở mức độ nào. Thông thường, sẽ lấy điểm handicap để phân luồng golfer hay chia bảng trong các giải đấu và outing.

 1. Handicap dưới 10: được xem là các golfer có trình độ rất cao, các kỹ thuật được kiểm soát tốt và đánh dưới par trên sân.
 2. Handicap từ 11 đến 20: là trình độ khá và golfer đã chơi ổn định. Họ thường sẽ đánh gần hoặc trên par ở một số lỗ.
 3. Handicap từ 21 đến 30: Golfers ở mức handicap này thường đánh trên par trên một số lỗ và có thể đôi khi đánh dưới par. Một số kỹ thuật của họ vẫn có khả năng gặp một số lỗi nhất định khiến số gậy chưa giảm được thêm.
 4. Handicap trên 30: là những golfer mới hoặc người vừa hoàn thành khoá học golf cơ bản với huấn luyện viên. Những người mới bắt đầu chơi golf thường vẫn chưa ổn định các kỹ thuật nên cần luyện tập thêm với nhiều phương pháp.

3. Phương pháp tối ưu điểm golf nhanh và hiệu quả nhất hiện nay

Điểm golf là kết quả của quá trình và chiến lược của người chơi golf. Hầu hết các cách tính điểm golf đều lấy tổng số gậy trong vòng chơi để tính ra các hình thức điểm số, vì vậy mục tiêu quan trọng nhất là tối ưu số lượng gậy trên sân để hạ điểm chấp tương đương nâng cao trình độ chơi của golfer.

tối ưu điểm handicap
Tối ưu điểm Handicap để tăng tỷ lệ chiến thắng trong các trận thi đấu

Đối với golfer mới bắt đầu học đánh golf thì cần thêm thời gian để học và trải nghiệm. Tuy nhiên, những golfer đã bắt đầu có điểm handicap thì đây sẽ là những phương pháp thật sự hiệu quả, hiện thực mục tiêu hạ điểm golf một cách nhanh chóng.

3.1 Tham gia học golf nâng cao cùng huấn luyện viên chuyên nghiệp

Khoá học đánh golf được chia thành nhiều cấp độ (level) hoặc nhu cầu của người học. Bên cạnh khoá học golf cơ bản hướng đến tệp golfer newbie thì khoá học golf nâng cao sẽ tập trung nhiều hơn vào nâng cao kỹ năng chơi golf, điều chỉnh lỗi golf thường gặp hoặc khắc phục vấn đề của người chơi.

Golfcity gợi 2 khoá đào. tạo golf nâng cao với giáo trình đào tạo hướng đến khả năng điều chỉnh lỗi golf cũng như hạ điểm golf hiệu quả.

GGA Pro Golf 1.0 – Khoá đào tạo nâng cao tại Học viện golf GGA

Học viện Golfgroup Academy (gọi tắt là GGA) là một trong những học viện được đánh giá rất cao bởi hơn 10,000 học viên golf từ năm 2016 đến nay. Điểm khác biệt của GGA là sự uy tín trong công cuộc đào tạo golfer và tích cực trong nhiều hoạt động thực tế. Đơn vị sở hữu đội ngũ huấn luyện viên trên 20 năm kinh nghiệm bao gồm cả Việt Nam và Quốc tế, do đó học viên sẽ có rất nhiều lựa chọn với các mục tiêu đào khác nhau.

học golf để tối ưu điểm chấp
Hình ảnh 1 buổi học golf nâng cao tại GGA

Khoá đào tạo nâng cao toàn diện cho golfer. Với chương trình “Mastering in the Greens” do các chuyên gia hàng đầu lập riêng cho từng học viên. Phương pháp đào tạo tập trung tối ưu kỹ thuật chuyên sâu của Long-game & Short-game, giúp người chơi tối ưu điểm kép, chuẩn form swing trong thời gian cực ngắn chỉ 10 buổi học.

Huấn luyện viên Việt Nam
Bằng cấp  Chuyên nghiệp (VGA/PGA Thái Lan)
Kinh nghiệm 20+ năm kinh nghiệm
Số buổi 10 buổi
Thời lượng học/buổi 60 phút
Chi phí Liên hệ đặt lịch học thử cùng chuyên gia: 0866.674.886 (Zalo)

Bên cạnh đó, giáo trình đào tạo của khoá học nâng cao GGA Pro Golf 1.0 hoàn toàn được thiết lập riêng do đó lộ trình chỉ được lên sau buổi học demo 1-1 với chuyên gia đào tạo. Đây là điểm khác nhau giữa khoá học cơ bản và khoá học golf nâng cao.

Golf Mastery Level 2 – Giáo trình đào tạo nâng cao cùng chuyên gia Quốc tế IGA

Nằm trong bộ giáo án huấn luyện golfer IGA Golf Mastery do các chuyên gia Quốc tế thiết lập. Khoá học golf nâng cao tại International Golf Academy (IGA) được giảng dạy 100% với HLV Quốc tế sở hữu các chứng chỉ cao cấp như: PGA, KPGA, WGTF,… Trung tâm đào tạo golfer IGA được nhắc đến như một đơn vị chuyên huấn luyện các học viên mong muốn phát triển golf chuyên nghiệp.

Các lớp đào tạo nâng cao cùng HLV Quốc tế tại IGA
Các lớp đào tạo nâng cao cùng HLV Quốc tế tại IGA

Golf Mastery Level 2 hướng đến phương pháp tối ưu kỹ thuật chơi golf chuẩn chỉnh nhất thông qua việc đo lường chỉ số. Các buổi học nâng cao cùng các chuyên gia IGA tập trung diễn ra tại phòng golf 3D GTS hoặc OKONGOLF. Bởi đây là các thương hiệu có tỷ lệ sai số rất thấp, độ nhạy tốt và trải nghiệm học/chơi golf mượt mà.  Đây cũng là điểm ấn tượng tại IGA khi rất tập trung phát triển vào thiết bị công nghệ hỗ trợ giảng dạy.

Bên cạnh đó, khi chơi và học golf tại phòng 3D học viên sẽ không lo lắng về việc lưu trữ số liệu và sai sót trong cách tính điểm golf. Tất cả đã được thiết lập sẵn sàng cho quá trình học golf của golfer.

3.2 Cân nhắc nâng cấp gậy golf giúp tối ưu điểm số trong golf

Bên cạnh việc nâng kỹ năng chơi golf thì gậy golf có tác động rất lớn đến với chất lượng chơi golf của người chơi. Để lựa chọn gậy golf phù hợp, golfer cần quan tâm đến các thông số và công nghệ gậy, điển hình như phiên bản Callaway Paradym được mệnh danh là gậy golf đánh xa nhất hiện nay và được rất nhiều golfer lựa chọn. Golf top 1 thế giời John Ram từng thực hiện cú đánh hơn 300 yard với gậy Driver Callaway Paradym. Do đó, hiện tại đây là dòng gậy được nhiều golfer lựa chọn để lên sân thực chiến.

Siêu phẩm Callaway Paradym - Gậy golf đánh xa nhất hiện nay
Siêu phẩm Callaway Paradym – Gậy golf đánh xa nhất hiện nay

Đối với các thể lực yếu hơn thì việc Kenichi Victory Fast Plus từ Nhật Bản sẽ là gợi ý hợp lý. Với công nghệ gia tăng khoảng cách, cán siêu trợ lực sẽ giúp các golfer có tốc độ đầu gậy chậm, thể lực yếu và cần nâng cao hiệu suất chơi golf.

Kenichi Victory Fast Plus - Gậy golf trợ lực và tăng khoảng cách
Kenichi Victory Fast Plus – Gậy golf trợ lực và tăng khoảng cách

(*Lưu ý: việc nâng cấp hay điều chỉnh lại gậy golf phù hợp chỉ mang tính chất hỗ trợ giúp người chơi gia tăng hiệu quả luyện tập golf. Để hạ điểm chấp hoặc chơi golf tốt hơn vẫn cần luyện tập và sự hỗ trợ từ huấn luyện viên chuyên nghiệp)

Trên đây là những cách tính điểm golf và một số phương pháp giúp golf tối ưu điểm chấp một cách hiệu quả. Các golfer có thể ấp dụng và liên tục cập nhật trong quá trình luyện tập của mình để đo lượng hiệu quả chơi golf.

Có thể bạn quan tâm

Showroom 0867 998 485
Tác giả: Trần Đức
Ngày đăng 05:15 - 04/01/2024 - Cập nhật lúc:  05:36 - 04/01/2024

Bình luận (73)

 1. Nguyễn Văn Tiêu says: Trả lời

  Cũng chơi golf được hơn năm nay rôi HDC nhiều lúc không ổn định lúc lên lúc xuống thường HDC khá cao lên em đang cần tìm học khóa nâng cao xin thông tin từ anh chị golfer nhé

  1. Nguyễn chí Thọ says: Trả lời

   Môn này đúng là khó thật như em chơi 2 năm rồi mà HDC lúc nào cũng cao ngất ngưởng vừa rồi cũng phải tìm đến HLV điều chỉnh cho một thời gian mới về được thấp chút và ổn đinh hạ dần Hdc https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc/gga-pro-golf-khoa-hoc-golf-nang-cao

 2. Nguyễn Văn Chuyên says: Trả lời

  Với trường hợp như em lần đầu lên sân đánh 70 gậy thì trong đó có 9 lần về par thì không biết hadica không biết được tính như thế nào và bao nhiêu

  1. Vũ Hùng says: Trả lời

   Nói chung cái này không biết thì hỏi caddy còn không mình cứ tạm tính 9 par x 2 = 18 lấy tổng gậy trừ đi số điểm par là ra HDC là biết mình hadicap là bao nhiêu thôi

 3. Phạm Minh Hòa says: Trả lời

  Cũng chỉ vì theo học Hlv ở ngoài sân tập nhỏ không qua học viện lên giờ lên sân đánh lỗi kỹ thuật khá nhiều lên giờ muốn tham gia khóa học tại học viện để Hlv điều chỉnh cho các kỹ thuật trên phòng 3D nhờ anh em tư vấn cho lên học ở đâu nhé

  1. Trần Đình Sang says: Trả lời

   Nói chung Hlv ngoài sân cũng nhiều người dạy tốt nhưng đa số là họ nắm thông số chưa sâu chỉ cần học viên đánh được thôi như tôi sau phải qua 30 phạm văn đồng cầu giấy hà nội nhờ thầy chỉnh cho trên phòng 3D giờ lên sân cũng đỡ nhiều rồi đấy

 4. Nguyễn Văn Tình says: Trả lời

  Nói chung sau mấy buổi lên sân tôi cũng phải quay lại tìm Hlv điều chỉnh cho thêm gần tuần tại phòng 3D đúng là học tại phòng thì mới được Hlv phân tích kỹ vì mình có máy móc hiện đại hình ảnh chụp rõ nét lên phân tích sâu được cho mình từ động tác đến kỹ thuật từ mọi góc cạnh , anh em mới lên tìm hiều thêm nhé https://golfgroupacademy.com.vn/huan-luyen-vien/hlv-lee-kyu-han thầy là người chuyên sâu lên khí sửa lỗi cho học khá nhanh giúp học viên lên sân với những cú đánh xa hơn

 5. Mai Văn Nghĩa says: Trả lời

  Tôi thấy nhiều anh em chơi golf lâu năm thường hay nói là cần tìm cho mình bộ gậy phù hợp mới nhanh hạ HDC không cái này có đúng không chứ theo em thì yếu tố chủ yếu là kỹ thuật phải không ạ

  1. Phạm Văn Sáng says: Trả lời

   Tôi thì cả đều đúng vì trước học có được chia sẻ từ Hlv là cần chọn gậy sao cho phù hợp với thể trạng của mình và kết hợp với cách mình tiếp thu được từ Hlv hướng dẫn cho mình như thế nào thôi chứ tôi đang dùng bộ Calaway paradym đánh vừa xa ổn định nhanh hạ HDC

  2. Công Nguyễn says: Trả lời

   Với học viên mới sau khi kết thúc khóa học được Hlv tư vấn cho bộ gậy Calaway fast plus vừa dễ đánh lại nhanh hạ kép lại ổn định nữa

 6. Nguyễn Quỳnh Hoa says: Trả lời

  Nhóm em mới học xong khóa học cơ bản sắp tới có rủ nhau lên sân nói chung là bọn em chỉ biết đánh thôi thì không biết trên sân họ có hôc trợ tính điểm cho mình không lúc học cũng chỉ được Hlv hướng dẫn qua thôi chưa hiểu sâu lắm

 7. Nguyễn Tiến says: Trả lời

  Vừa rôi cũng có tham gia giải bên học viện golf GGA mà em có thắc mắc là khi đăng ký cần phải thông tin về hadicap mà trường hợp em vừa học xong không biết hadicap mà cũng được sếp đánh giải là thế nào nhỉ

 8. Vũ Đình Dũng says: Trả lời

  Bác nào có cách tính điểm mà rễ hiểu không chứ em đọc nhiều bài viết cách tính điểm chung chung như nhau lên đang cần chia sẻ từ quý anh chị

  1. Hoàng Chiến says: Trả lời

   Không biết anh Dũng tìm hiểu được nhiểu thông tin chưa chư em cũng mày mò đọc nhiều bài nhưng thấy cái tối ưu cũng có nhiều bác tham khảo thêm khóa học nâng cao https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc/gga-pro-golf-khoa-hoc-golf-nang-cao

 9. Trần Minh Quang says: Trả lời

  Vừa rồi lên sân chơi mới thấm đúng là Hlv không sâu sắc khi hướng khóa học cũng như cách tính điểm lên bị bỡ ngỡ quá cũng may được các ban caddy hỗ trợ nhiều mình dần hiểu ra khi học Hlv lên dành cho 1 buổi về cách tính điểm trên sân

 10. Nguyễn Văn Công says: Trả lời

  Đúng là khi tham gia khóa mơi thấm được các bác ạ như trường hợp của em chẳng hạn ngoài tập golf đã khó khăn ra thì nghe Hlv giải thích cách tính điểm mà ù hết tai nghe mà khó hiểu thật không biết sau lên sân thì thế nào đây

 11. Hải Phúc says: Trả lời

  Bác mua bên GolfGroup có Showroom là 30 Phạm Văn Đồng ấy có phòng 3D test thử luôn. hôm em lên Hải phòng đánh cần gậy gấp cũng gọi bên này mà 1h sau có gậy ship tới tận sân luôn, dịch vụ hậu mãi cũng ok nữa.

 12. Hải Linh says: Trả lời

  Ở Hà Nội có bên GGA họ có khóa học giành riêng cho chị em giáo trình riêng vì thể lực của nam và nữ là khác nhau hoàn toàn nên nếu mà tập chung lẫn lộn thì sẽ không đảm bảo được hơn nữa là họ dạy 1 kèm 1 nên sẽ đảm bảo được chất lượng dạy và học, chị học HLV Đồng Thị Nhật c ấy giảng dạy rất là kĩ chỉ bảo tận nơi chỉnh từng động tác nên chị học có 4 hay 5 buổi là ra sân đánh được rồi, mình chơi có trải nghiệm rồi về học hoàn thiện tiếp còn không học cả khoá xong lên sân cũng được bên học viện vẫn hỗ trợ bảo hành vè kèm kỹ thuật sau cả khoá học nữa. Em tham khảo thêm này: https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc/golf-queen

 13. Hoàng Khánh says: Trả lời

  Tôi đang muốn mua bộ gậy Honma Beres 3* , tim hiểu thấy các anh em chơi nhiều với cũng xịn bảo gậy tốt chơi là sướng không phải đổi nữa cần tìm địa chỉ uy tín

 14. Thanh Thảo says: Trả lời

  Các bác ơi em chuẩn bị đi học golf nhưng chưa tìm được chỗ nào học cho tử tế, nghe nói môn này mà không tập đàng hoàng bài bản là sẽ mất rất nhiều thời gian để chỉnh sửa lại động tác, các bác chơi lâu rồi có biết ở Hà Nội có đơn vị hay địa chỉ nào dậy golf uy tín có thể cho em xin contact càng tốt ạ

 15. HLV Vũ Trung says: Trả lời

  Cảm ơn a Dương đã tin tưởng ủng hộ và đồng hành cùng học viện. Anh chị đang có nhu cầu quan tâm đến khoá học Golf, sản phẩm phụ kiện hay các thông tin liên quan có thể liên hệ em qua số : 086.295.4866 hoặc kham khảo qua link : https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc-danh-golf

 16. Doanh Quốc says: Trả lời

  Chơi Golf phưc tạp nhỉ tính theo độ khó level HDC còn lằng nhằng nữa, tôi đang tìm hiểu có nên chơi không?

 17. Thu Trang says: Trả lời

  Có sản phẩm gì để tập ở nhà để có cả tính điểm không nhỉ? Mình đang tìm hiểu có phòng Golf 3D mà chi phí cao quá.

  1. Hải Linh says: Trả lời

   Ở Hà Nội có bên GGA họ có khóa học giành riêng cho chị em giáo trình riêng vì thể lực của nam và nữ là khác nhau hoàn toàn nên nếu mà tập chung lẫn lộn thì sẽ không đảm bảo được hơn nữa là họ dạy 1 kèm 1 nên sẽ đảm bảo được chất lượng dạy và học, chị học HLV Đồng Thị Nhật c ấy giảng dạy rất là kĩ chỉ bảo tận nơi chỉnh từng động tác nên chị học có 4 hay 5 buổi là ra sân đánh được rồi, mình chơi có trải nghiệm rồi về học hoàn thiện tiếp còn không học cả khoá xong lên sân cũng được bên học viện vẫn hỗ trợ bảo hành vè kèm kỹ thuật sau cả khoá học nữa. Em tham khảo thêm này: https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc/golf-queen

  2. HLV Vũ Trung says: Trả lời

   Mới đầu tôi cũng như bác đầy mà anh em bạn bè chơ Golf nhiều quá cứ rủ đi, lên sân cùng cũng mấy lần ròi mà chả biết chơi toàn đi xem rồi sau cũng quyết tâm phải đi học. Còn điểm HDC bác chưa chơi thì thấy lằng nhăng thôi nhưng rất hữu ích để anh đi chơi sau này so cho cùng trình độ vs nhau. Không như các môn thể thao khác mình khó phân biệt. Còn cách tính thì có hệ thông sẵn theo rồi bác chơi xong trân nào nhập số điểm là sẽ tự ra thôi k cần lo đâu. Bữa tôi sang học viên Golf Group ở 30 phạm văn đồng có được bạn Trung bên phòng đao tạo tư vấn cũng hiểu ra nhiều cả về chọn gậy GOlf nữa, bác học thì sang bên này nhờ bạn Trung ok đấy mà nhiệt tình

 18. Hoàng Trung says: Trả lời

  Hôm trước tôi qua bên cửa hàng ở đoạn gần trường đại học ngoại ngữ mua gậy golf thấy bên đấy nhiều dịch vụ lắm, bán đủ đồ của golf, còn có cả phòng 3D cho khách thử gậy nữa, hôm đấy mua gậy tôi có xem được HLV người Hàn dạy golf ở đấy, thấy hay quá nên đăng ký ngay cho vợ 1 khóa học cho nhanh được ra sân.

  1. Bảo Ngọc says: Trả lời

   Đoạn trường Đại học Ngoại Ngữ thì chỉ có 30 Phạm Văn Đồng thôi @Khánh Thy ơi. Bên đấy thì nổi tiếng bán đồ golf với dạy golf rồi. Các anh chị quen hầu như tuần qua 2-3 lần, không mua quần áo thì tập với nhau ở phòng 3D ấy. Các anh bảo bên đấy không chỉ có đồ golf mà các bạn nhân viên cũng ngoan ngoãn, vui vẻ, nhiệt tình nên toàn qua ủng hộ các bạn ấy thôi

  2. Khánh Thy says: Trả lời

   Anh @Hoàng Trung ơi, anh nhớ địa chỉ cửa hàng đấy ở đâu không, em cũng đang tìm 1 số golf bán gậy golf và đồ golf để đến xem trực tiếp. Chứ gậy golf bây giờ mua onl hàng giả, hàng nhãi lẫn lộn, cứ phải đến xem, thử gậy trực tiếp cho chắc

 19. Tú Linh says: Trả lời

  Bên này phải có HLV Công Lợi hay tên gì đó mà đang nổi tiếng không nhỉ. Thấy nhiều bạn review thầy này lắm, mà không chắc phải không.

  1. Vũ Hùng - PGĐ GGA says: Trả lời

   Dạ đúng rồi chị ạ, HLV Đinh Công Lợi là HLV đang dạy tại học viện Golf Việt Nam chị @Tú Linh ạ. Em gửi chị thông tin về HLV chị xem qua nhé ạ: https://golftimes.vn/dinh-cong-loi-huan-luyen-vien-truong-hoc-vien-golfgroup-academy-17427.html

 20. Minh Ngọc says: Trả lời

  Đọc thì cũng hiểu hơn rồi, nhưng nhiều loại luật và quy định quá. Cần tìm người hướng dẫn nhập môn ngành Golf ở Hồ Chí Minh. Đọc các tài liệu toàn chữ thế này em tẩu hỏa nhập ma mất.

  1. Trung Đức says: Trả lời

   @Minh Ngọc ơi, mới tìm hiểu về golf thì em nên xem cả video nữa, kết hợp hình ảnh + video thì mới dễ hình dung ra được, vì golf cũng nhiều thuật ngữ. Và tốt nhất là em nên có 1 HLV hướng dẫn ngay từ các bước đầu tìm hiểu về golf, thời gian đầu tập golf rất quan trọng, vì nều em tập sai tư thế, không hạ được HDC, lúc đó chơi golf sẽ không còn gì thú vị nữa đâu em. Hồ Chí Minh anh thấy có địa chỉ bên này anh hay thấy các bạn anh nhắc đến, em tìm hiểu thử xem nha Ngọc: https://golftimes.vn/hoc-choi-golf-o-tp-ho-chi-minh-khong-kho-tim-dia-diem-1833.html

 21. Kim Liên says: Trả lời

  Cách giải thích bên trang này còn dễ hiểu chứ đọc trên nhiều page giải thích khó hiểu lắm.
  Dịch này nhớ golf quá chỉ biết xem golf qua màn ảnh nhỏ.

 22. An Nguy says: Trả lời

  Bài viết hay và bổ ích, cho người mới chơi như mình dễ dàng hiểu về golf, cách tính điểm đơn giản, nhớ lâu dễ áp dụng

 23. Duy Trần says: Trả lời

  Em thấy đánh cát là khó nhất khiến mất điểm nhiều nhất trong 1 trận đấu vậy làm sao để đánh cát tốt vậy, help me

  1. Hoàng Nam Anh says: Trả lời

   Ở đánh cát thì nên chọn gậy golf chuẩn và kỹ thuật tốt. Trong trường hợp này golfer nên sử dụng gậy wedge 56 độ và 60 độ, hoặc có thể là gậy pitching wedge 52 độ. Gậy này có trong bộ gậy hoặc có thể đánh gậy Titelist SM6 hoặc SM7 gây này đánh dễ mà cứu bóng tốt, tham khảo ở golfcity https://golfcity.com.vn/p/gay-golf-wedges-titleist-sm7. Đặc biệt nên lưu ý 4 yếu tố quan trọng sau đây:

   – Thiết lập thế đứng và duy trì một tư thế ổn định

   – Tự tin thực hiện hết một vòng swing dài và nhẹ nhàng

   – Giữ cánh tay phải luôn thẳng và vươn dài trong quá trình thực hiện cú đánh

   – Kết thúc cú swing trong tư thế trạng thái cân bằng

 24. Thái Nguyễn says: Trả lời

  Ngoài cách tính điểm thì tiêu chuẩn của sân golf 18 hố là gì thế các bác?

  1. Minh Hoàn says: Trả lời

   Ngoài những vấn đề kể trên của bài viết thì Diện tích sân golf 18 lỗ thường là khoảng 57 ha và gồm có 3 thành phần chính, đó là tee (khu phát bóng), fairway (đường bóng), green (đồi quả). Bên cạnh đó, để tăng thêm thử thách và sự thú vị khi chơi golf, trên sân còn được nhà thiết kế thêm vào các chướng ngại vật (hazards). Độ dài của một sân golf được tính bằng cách đo tổng khoảng cách từ điểm phát bóng đến lỗ bóng của 18 lỗ golf và độ dài này thường là 5900 – 6400 mét với các sân golf cho nam còn cho nữ thì được rút ngắn lại.

 25. Thanh Tâm says: Trả lời

  Bác nào có thể giải thích rõ hơn về handicap giúp em không? Em vẫn chưa hình dung được

  1. Nam Hà says: Trả lời

   bác có thể tham khảo thêm handicap ở đây nhé https://golfcity.com.vn/handicap-golf-1737.html

  2. Nam Hà says: Trả lời

   Bác cứ hiểu handicap nôm na là thế này nhé: Ví dụ sân golf đó có par là 72 strokes (gậy). Bác kết thúc cuộc chơi với số gậy là 92, ví dụ vậy. Vậy handicap của riêng bác là 92-72=20. Handicap của bác là 20. Tức là handicap là số gậy nhiều hơn số gậy chuẩn của một sân nhất định. Bác nào có số handicap càng thấp thì càng giỏi. Em mới chơi được 2 năm nhưng handicap mới chỉ có 45.

 26. Dương Trần says: Trả lời

  Các bác ko biết thế nào chứ các cú chip bóng là em thấy khó nhất, nó làm cho điểm số của em bị tụt xuống nhiều vì toàn ăn bogey ở những tình huống như thế, k biết có phải do em chọn gậy ko đúng hay kỹ thuật kém, mãi mà ko cải thiện được chút nào

  1. Quốc Hùng says: Trả lời

   Theo tôi thì có thể do nhiều vấn đề, bác cứ tìm hiểu xem sao, kỹ thuật tham khảo thêm trên các báo, các trang bán hàng còn về gậy thì nhờ tư vấn của nhân viên bán hàng xem sao, mình mua gậy của em thảo honma, em này tư vấn tốt, mà có tâm, cũng đánh golf nên ma hiểu về kỹ thuật, chú nhắn tin em ý xem sao facebook nhé https://www.facebook.com/profile.php?id=100013940415133&ref=br_rs

 27. Manh Hung says: Trả lời

  Đọc bài của golfcity dễ hiểu hơn các bác khác, còn đưa cả ví dụ để mình hiểu hơn, nếu có bài liên quan đến thuật ngữ thì cho mình xin link, tìm mãi ko thấy

  1. Phan Nguyễn says: Trả lời

   Em lại hay đọc ở bác golftimes, bác xem bài viết này đầy đủ này golftimes.vn/cac-thuat-ngu-trong-golf-khong-the-bo-qua-438.html

  2. Giang says: Trả lời

   thuật ngữ đây bác, em thấy các bài của golfcity nhiều bài mà dễ ngấm, https://golfcity.com.vn/cac-thuat-ngu-trong-golf-1739.html

 28. Tiến Sỹ says: Trả lời

  Mình đọc bài này thấy khó hiểu quá, thôi cứ để ban tổ chức tính điểm, Đau đầu lắm

  1. Golfcity says: Trả lời

   Golfcity xin giải đáp câu hỏi thắc mắc của anh Tài ạ:
   Tỷ lệ điểm chấp – Handicap Strokes được trừ từ số điểm của người chơi theo Stroke Index từ chỉ số hố 1 tới hố 18 theo chu kỳ.
   Ví dụ: Một người chơi có Handicap 12 sẽ chỉ được phép trừ gậy trên các lỗ với Stroke Index từ 1-12.
   Một người chơi có Handicap 24 sẽ nhận được thêm 1 gậy ở tất cả 18 lỗ, cộng thêm một gậy ở lỗ 1 đến lỗ 6 (18 + 6 = 24). Như vậy, họ sẽ nhận được hai gậy từ lỗ số 1 đến số 6 và 1 gậy từ lỗ số 7 đến lỗ số 18.
   Anh Tài có thể tham khảo thêm bài viết này để hiểu rõ hơn về cách tính toán chấp Handicap Strokes : thegioigaycu.com/blog/index-trong-golf-la-gi-tam-quan-trong-cua-stroke-index-565.html

  2. Tài says: Trả lời

   @Lê Dao
   : cho mình hỏi cách chấp index giữa 2 người chơi với nhau

  3. Lê Dao says: Trả lời

   Đơn giản mà bác, bác cứ tuân thao công thức mà tính thôi, ví dụ bác đánh 90 gậy, 3 par, 6 bogey. Đầu tiên tính tổng điểm (3 Par x 2 = 6, 6 Bogey x 1 = 6) => Tổng là 12 điểm. Tiếp theo là tính handicap ngày lấy 36 – 12 = 24 =>Handicap ngày là 24. Cuối cùng là tính Net Score 90 – 24 = 66. Suy ra điểm cuối cùng là 66 nhé bác

 29. Hùng Phạm says: Trả lời

  Ngoài cách tính của bài viết trên các bác có thể tham khảo cách tính này, em thấy người Việt cũng hay dùng, hệ thống tính điểm Callaway System : Là một trong những cách tính handicap ngày, dựa trên số điểm tổng sau đó dùng một bảng tham chiếu của hệ thống để tính ra số hố được trừ ( Những hố có nhiều gậy nhất ) và 1-2 bước tùy chỉnh về con số để ra handicap. Trước khi vào phần công thức và ví dụ cụ thể, chúng ta có một số lưu ý sau đây : – Điểm tổng càng cao ( Gross ) tương ứng với số hố được trừ càng nhiều – Hố được trừ điểm sẽ được bắt đầu từ hố có điểm cao nhất. Ví dụ bạn được trừ 1 hố và hố có điểm cao nhất là 8 thì 8 sẽ là con số được trừ. – Double par là số điểm cao nhất được ghi vào phiếu điểm. ví dụ par 4 bạn đánh 10 gậy thì số điểm được ghi vào score sẽ là 8 – Hố số 17 và 18 sẽ không được trừ kể cả nó nằm trong 1 trong những hố có số điểm tệ nhất. – Bảng tham chiếu chỉ có đến par 72 cho 18 hố, và par 3, par 4, par 5. – Số điểm tối đa được trừ là 50 – 0.5 sẽ được làm tròn . Ví dụ 3.5 được làm tròn thành 4

 30. Lê Quốc Tú says: Trả lời

  Tính theo hdc ngày có rất nhiều cách , nhiều loại. Ở Việt Nam các giải hay áp dụng một số thể thức như sau : 1, System 36 : Đây là thể thức thi đấu tính handicap theo ngày. Thương được dùng cho những golfer không có Handicap chính thức tham gia các giải đấu Dưới đây là công thức tính: Double Bogey hoặc nhiều hơn : 0 Điểm Bogey : 1 điểm Par hoặc thấp hơn : 2 điểm Sau khi kết thúc vòng chơi sẽ cộng tổng số điểm mà bạn có được dựa trên tham chiếu trên. Sau đó lấy 36 trừ đi số điểm này để ra Handicap ngày hôm đó của bạn. Rồi lấy tổng số gậy mà bạn đánh hôm đó trừ đi Handicap để ra net score. Ví dụ : Bạn đánh 90 gậy và có 7 par,9 bogey và 2 cái double bogey hoặc số điểm nhiều hơn. Bước 1 : 7 Par x 2 = 14 9 Bogey x 1 = 9 2 Double và nhiều hơn x 0 = 0 Tổng bạn có 23 điểm Bước 2 : 36 – 23 = 13 Vậy Handicap ngày của bạn là 13 Bước 3 : 90 – 13 = 77 Vậy Net Score của bạn là 77

 31. Quốc Tuấn says: Trả lời

  Cách tính điểm em thấy cũng đơn giản chỉ cần nhớ công thức là được rồi nhưng cơ bản về luật chơi em thấy khó nhớ, hơn cả là về các hố golf par 4, par5 các thức không nhớ rõ 18 hố có bao nhiêu par. Mà các sân golf hiện nay thiết kế đa phần là các bẫy để làm khó golfer, nhất là bẫy cát, theo các bác thì bẫy cát nên luyện theo kỹ thuật nào và đánh gậy nào là phù hợp?

  1. Minh Hoàng says: Trả lời

   Cứ luyện theo các kỹ thuật đánh cát này sẽ nhanh chóng lên trình thôi chú, tham khảo bài sau đây anh thấy chi tiết và dễ luyện: golftimes.vn/ky-thuat-golf-danh-bong-khoi-ho-cat-khong-the-bo-qua-2751.html. Còn về gậy đánh anh mới sắp gậy kỹ thuật Titelist SM7 https://golfcity.com.vn/p/gay-golf-wedges-titleist-sm7 đánh thích mà dễ đánh

 32. Tú Nguyễn says: Trả lời

  Theo mình thấy bây giờ cách tính điểm có ban tổ chức lo rồi mình cũng không cần quan tâm nhiều đến vấn đề này, quan trọng là hiểu luật chơi và đánh không vi phạm luật là được

 33. Thu Phạm says: Trả lời

  Nếu tính theo HDCP ngày thì làm sao đánh âm được nhỉ. Em thấy nếu 18 par hết thì netscore cũng là 72 even thôi. Phải thêm vài cái birdy nữa, còn lại đều par mới được

  1. Hà Giang says: Trả lời

   Chính xác , phải có birdy mới có điểm âm :).

 34. Nam Lê says: Trả lời

  Đọc không thì khó nhớ lắm, thỉnh thoảng em phải tham gia tổ chức một số giải giao lưu golf nhỏ nhỏ (4-5 flights), đánh theo thể thức stroke play. Thường thì việc tính điểm, hdcp ngày và tính giải đều do sân hỗ trợ. Tuy nhiên, để có thể giải đáp các bức xúc (nếu có), em cũng muốn xin các bác có kinh nghiệm chia sẻ mấy đường cơ bản về cách tính giải để phòng thân.

  1. Xuân Dao says: Trả lời

   Cách tính điểm phụ thuộc vào format thi đấu của giải: – Stroke hay Match – Nếu stroke thì: + Có áp dụng hdcp không? Tính hdcp như thế nào (oficial/ngày/…. ) + Có cắt âm tối đao bao nhiêu không? + Có chia bảng đấu theo khoảng hdcp không? Còn nhiều câu hỏi nữa nên tốt nhất bác tổ chức theo format nào thì mọi người sẽ góp ý cho cách tính điểm cho format đó

 35. Xuan Xuan says: Trả lời

  Đọc comment các bác bàn luận về cách tính điểm mà em thấy xa xôi quá, em mới vác gậy ra sân theo học anh bạn đc 2 hôm, các bác cho em hỏi tập bao lâu thì có thể thi đấu đc ah

  1. Thuc Lam says: Trả lời

   Công nhận hồi mới tập chơi nghe mọi người nói chuyện chả hiểu mấy thuật ngữ có ý nghĩa gì, về nhà phải tra với đọc mãi cũng ko nhớ, sau được tham gia giải cái tự hiểu hết

 36. le minh ha says: Trả lời

  Chơi golf nhiều thuật ngữ khó, tính điểm cũng khó luôn, đọc lý thuyết trên các báo mà không thực hành thì khó mà nhớ được lắm. Kỹ thuật đã khó chọn gậy còn khó hơn, nên kinh nghiệm là đọc thật nhiều , khảo sát các showroom cũ để được đánh thử các bài như sau golftimes.vn/kinh-nghiem-chon-bo-gay-golf-cho-nguoi-moi-choi-960.html để tích lũy và chọn cho mình bộ gậy phù hợp nhất

 37. Thanh Tú says: Trả lời

  Mình ra sân cũng tương đối rồi nhưng vẫn chưa chính thức tham gia giải đấu nào, ko ngờ cách tính điểm của golf lại phức tạp thế, chắc phải va chạm vài lần mới nhớ được

  1. Tuấn Lê says: Trả lời

   Bác mới bắt đầu chơi thì nên chọn gậy có cán mềm dễ đánh hơn, đánh dễ và ngọt nhất thì có mấy thương hiệu như XXIO, Callaway, Taylormade, PRGR… giá vừa bình dân mà đánh thích tay, bài này có một số địa chỉ mua gậy tốt này golftimes.vn/dia-chi-uy-tin-mua-ban-gay-golf-cu-gia-re-o-ha-noi-2482.html. Còn về lý thuyết chơi nhiều nhớ lâu bác ạ

  2. Thủy Nguyễn says: Trả lời

   Em mới chơi bác ạ, đã mù mờ thì chơi chọn gậy ko biết chọn như nào, tính điểm lại càng ko hiểu, các bác chơi lâu rồi cho em chút kinh nghiệm chọn gậy và học lý thuyết golf với

 38. Minh Hòa says: Trả lời

  việc lựa chọn gậy golf có ảnh hưởng đến điểm số của người chơi ko các bác, theo cá nhân em thì chỉ là 1 phần thôi, giống như bác Phương giữ kỷ lục hole in one, gậy golf hay kỹ thuậy chỉ là 1 phần, phần còn lại là may mắn nên việc chọn gậy em cũng không quan tâm lắm

  1. Duy Nam says: Trả lời

   Chọn gậy golf quan trọng, đợt đầu được bạn mua cho bộ gậy taylormade cán S đánh ko được các bác ạ, chơi đi đau vai, sau đó đến thế giới gậy cũ đổi gậy cán R đánh dễ dàng hơn và ko bị đau người

  2. Phạm Lực says: Trả lời

   Quang trọng chứ bác, nếu không chọn gậy golf đúng với thể trạng cơ thể thì khó mà đánh chuẩn xác được, ko có kỹ thuật tốt sao đánh bóng, may mắn chỉ là 1 phần trong trận đấu thôi. Nếu ko có gậy tốt, gậy phù hợp, ko có kỹ thuật thì chắc chắn ko đánh bóng vào lỗ được rồi.

 39. Hoàng Ngoan says: Trả lời

  Hôm trước em lên sân tập đánh golf thấy các bác tính điểm golf lạ quá, không như cách tính điểm chấp ngày như bài viết này mà tính bằng cách xem bảng tham chiếu gì đấy, các bác có biết cách tính đấy là gì ko ạ?

  1. Thanh Loan says: Trả lời

   Đây là một hệ thống tính handicap ngày phổ biến tại Việt Nam vào khoảng 5-10 năm trước. Mọi người có thể sẽ nghĩ đến hãng gậy golf Callaway, nhưng thực ra đây là tên của một golfer người Mỹ, người đã nghĩ ra cách tính điểm này. Cách tính của hệ thống này dựa trên số điểm tổng của golfer sau khi kết thúc 18 hố, sau đó dùng một bảng tham chiếu của hệ thống để tính ra số hố được trừ (Những hố có nhiều gậy nhất) và 1-2 bước tùy chỉnh về con số để ra handicap.

 40. Nam Sáng says: Trả lời

  không hiểu sao cái môn thể thao này nhiều luật quá thể đáng, học mãi không ra môn ra khoai gì cả, càng ngày càng thấy khó, được cái tính điểm golf này còn dễ chứ nhiều các thuật ngữ khó ăn quá các bác ạ, may mà đi học đánh thầy chỉ cho các site báo golftimes đọc dễ hiểu phết

 41. Nam Hoàng says: Trả lời

  Mình đánh 75 gậy, 3 par, 6 bogey thì điểm cuối cùng của mình là bao nhiêu vậy các chế?

  1. Thanh Tùng says: Trả lời

   Bác cứ tuân theo quy tắc tính điểm sau đây và áp vào thôi ạ, Đầu tiên tính tổng điểm (3 Par x 2 = 6, 6 Bogey x 1 = 6) => Tổng là 12 điểm. Tiếp theo là tính handicap ngày lấy 36 – 12 = 24 =>Handicap ngày là 24. Cuối cùng là tính Net Score 75 – 24 = 51. Suy ra điểm cuối cùng là 51 nhé bác

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *