Thuật ngữ

Handicap golf là gì? Cách tính “kép” khi lên sân golf đấu

Handicap là một chỉ số vô cùng quan trọng trong chơi golf. Tuy nhiên với những golfer mới thì đây lại là thuật ngữ tương đối phức tạp và khó hiểu. Vậy Handicap golf là gì, cách tính điểm Handicap thế nào bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ. 

Handicap trong golf là gì? Ý nghĩa

Handicap golf hay còn được gọi là điểm chấp, điểm kép. Thuật ngữ này được dùng để chỉ khả năng đánh golf của các golfer dựa trên sự tính toán số gậy đánh bóng mà golfer sử dụng trong một trận đấu tiêu chuẩn. Chỉ số này càng thấp thì chứng tỏ golfer có trình độ càng cao.

Chỉ số handicap là gì?
Chỉ số handicap là gì?

Điều khác biệt của golf so với các môn thể thao khác là có thể thi đấu giữa các golfer có trình độ khác nhau trong 1 giải đấu. Vì vậy, điểm Handicap ra đời để giúp các đối tượng chơi với nhau nhưng vẫn đảm bảo tính công bằng cho nhau. Theo đó những người chơi golf tốt hơn sẽ phải chấp người kém hơn một số gậy bằng hiệu Handicap của hai người. Chính bởi tính công bằng đó mà golf ngày càng phát triển và Handicap ngày càng phải chính xác hơn.

Thông thường, trước mỗi cuộc chơi màn mở đầu giữa các golfer thường bắt đầu bằng những câu hỏi như ‘’Kép anh bao nhiêu’’, ‘’dạo này kép xuống bao nhiêu rồi’’,… Như vậy có thể thấy Handicap golf chính là thước đo khả năng chơi của mỗi người đồng thời cũng thể hiện sự trung thực cũng như tính tôn trọng đồng đội chơi của các golfer.

Tất cả golfer có trình độ khác nhau đều có thể tham gia trong một trận đấu
Tất cả golfer có trình độ khác nhau đều có thể tham gia trong một trận đấu

Tại Việt Nam hiện nay với sự phát triển không ngừng của môn thể thao quý tộc Golf thì Handicap cũng được hình thành 2 trường phái: Golf có điều kiện mua thẻ golf hay là hội viên của 1 câu lạc bộ nào đó và được chính câu lạc bộ đó tính toán Handicap.

Cụ thể cách tính handicap

Ngoài việc nắm được Handicap golf là gì thì người chơi cần hiểu rõ cách tính Handicap trong golf thế nào cho đúng. Theo các chuyên gia để đảm bảo tính công bằng trong chơi golf, luật golf quốc tế ra đời và quy định rõ các bước để tính chỉ số này. Cụ thể:

  • Bước 1: Tính toán sự chênh lệch Handicap

Sau việc tính toán điểm tổng đã được chỉnh sửa của bạn nhằm đánh giá và xếp hạng dốc thì ở bước này chúng ta sẽ tính toán dựa theo sự chênh lệch Handicap cho mỗi vòng chơi dựa theo công thức:

(Điểm chỉnh sửa – chỉ số độ khó của sân)* 113/độ dốc.

Ví dụ: Điểm của bạn là 85, độ khó là 72.2, độc dốc là 131 thì chênh lệch Handicap sẽ là (85 – 72.2)*113/131= 11,04.

Tổng các tính toán trên được gọi là sự thay đổi Handicap của bạn, số chênh lệch này sẽ được tính theo từng vòng, tối thiểu 1 năm và tối đa là 20 năm.

  • Bước 2: Xác định có bao nhiêu chênh lệch để sử dụng trong các trận đấu

Không phải mọi chênh lệch trong bước tính 1 sẽ đều được sử dụng cho những bước tính tiếp theo. Trường hợp chỉ có 5 vòng được nhập thì mức thấp nhất trong 5 chênh lệch đó sẽ được dùng trong những bước kế tiếp. Và nếu có 20 vòng được nhập thì chỉ có 5 chênh lệch thấp nhất được sử dụng. Cụ thể số chênh lệch Handicap được sử dụng cho các bước tính tiếp như sau:

Số chênh lệch được sử dụng
Số chênh lệch được sử dụng
  • Bước 3: Tính trung bình

Đây là bước tính số trung bình của các chênh lệch được phép dùng bằng cách thêm chúng với nhau và chia cho số được sử dụng. Ví dụ nếu người chơi được tính 5 chênh lệch thì số trung bình là là điểm số của 5 chênh lệch cộng lại với nhau và chia cho 5.

  • Bước 4: Chỉ số Handicap

Bước tính này sẽ được tính dựa trên kết quả của bước số 3 nhân với 96%. Chỉ số thu được chính là chỉ số Handicap của bạn. Hoặc người chơi cũng có thể kết hợp kết quả của bước 3 và bước 4 theo công thức lẻ: (Tổng số chênh lệch/số chênh lệch) x 0,96.

Trên đây là toàn bộ thông tin trả lời cho câu hỏi handicap golf là gì, cách tính Handicap trong chơi golf thế nào. Hy vọng với những thông tin này người chơi có thể tự tính Handicap của mình để sớm nâng cao kỹ thuật chơi và cải thiện chỉ số.

Xem thêm

Showroom 0941 845 668
Ngày đăng 11:59 - 16/12/2020 - Cập nhật lúc:  04:51 - 31/03/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *