Kỹ thuật

Kỹ thuật chip golf chuẩn xác nhất dành cho newbie

Trong golf có rất nhiều kỹ thuật, kỹ năng cần học hỏi, tìm hiểu và thực hành để nâng cao. Có nhiều yếu tố không phải ngày một ngày hai là được mà cần kiên trì luyện tập trong một thời gian dài, nó sẽ giúp ích rất nhiều trong việc quyết định điểm số, chiến thắng của cá nhân trong một trận thi đấu. Một trong số đó chính là kỹ thuật chip golf hay chipping golf hoặc các kỹ thuật chip bóng. Và để hiểu hơn mời bạn đọc những thông tin dưới đây.

Tổng quan về cú chip và kỹ thuật chipping golf

Kỹ thuật chipping golf là cú đánh bóng ở xung quanh vùng Green bay qua mép và lăn sát gần vào lỗ hoặc trực tiếp vào lỗ. Đây là một trong những cú đánh căn bản nhất mà golf thủ nào khi tham gia chơi golf hay học đánh golf cơ bản đều cần phải biết. Cú chipping golf có vai trò quan trọng như cú swing golf hay putting trong một trận thi đấu thật sự.

Cú chip trong golf
Cú chip trong golf

Nếu bạn đánh chip ôm được cờ, bạn sẽ chỉ tốn thêm một putt, ngoài ra nếu bạn chip không gần cờ nhưng vẫn lên tới Green, bạn sẽ chỉ mất thêm 2 – 3 putt. Việc kết hợp tốt putting và chipping sẽ giúp bạn tiết kiệm tới 10 – 20 gậy một cách đơn giản mỗi vòng đấu.

Loại gậy phù hợp với cú chipping: người chơi nên trang bị 2 cây gậy, cụ thể là PW cho các cú chip lăn xa và SW cho các cú chip bổng cũng như là xuống dốc. Khi đã thành thạo 2 cây gậy này, người chơi có thể xem xét chuyển sang gậy 6-8 irons.

Golfgroup Academy là trung tâm đào tạo đánh golf nổi tiếng số 1 tại Việt Nam hiện nay
Để có thể tập luyện và nâng cao kỹ thuật chơi, các golfer cần tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ dạy học uy tín, chất lượng. Top 5 danh sách những địa điểm học đánh golf tốt tại Hà Nội bao gồm...

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật chip bổng

Để thực hiện cú chip bổng hoàn hảo bạn thực hiện kỹ thuật cụ thể sau:

  • Hai bàn chân bước rộng khoảng nửa bước chân. Thường những cú chip bổng sẽ được áp dụng khi bóng ở gần vùng Green, lăn sát mép, hay nói cách khác là bóng đang ở chân dốc hoặc các bẫy cát. Golf nên sử dụng những loại gậy có độ bổng tốt nhất, thường sẽ là gậy wedge 56 độ hoặc 60 độ.
  • Golf thủ vào tư thế chuẩn bị, hướng mũi chân chân và mặt gậy tạo thành một góc với mục tiêu. Bóng ở phía trước điểm giữa hai chân, tay đè về phía trước một cách vừa phải, để đuôi gậy nằm trên bóng, giúp tạo độ xoáy, bóng sẽ dừng trên green một cách tự nhiên. Lưu ý khi thực hiện cú đánh này, golf thủ cần mở mặt gậy, giúp cho bóng đi cao hơn cũng như spin nhiều hơn.
Kỹ thuật chip bổng
Kỹ thuật chip bổng

Thông thường kỹ thuật chip golf bổng được áp dụng cho khoảng cách từ 10 – 35 yard, hoặc trong những tình huống bóng đang ở vị trí vô cùng khó. Ngoài ra nó còn đòi hỏi một chút trí tưởng tượng cũng như là cảm giác bóng của người chơi. Bạn cần có niềm tin cú đánh của mình sẽ khiến bóng lên Green và hạ cánh an toàn sau khi dừng.

Phương pháp luyện tập kỹ thuật chip bổng

Cần chọn một phần đất bằng phẳng xung quanh Green, với phần cỏ ngắn, sau đó cố định một điểm trên green cách tầm 3 đến 5 mét, dùng một vật đánh dấu làm đích và bắt đầu việc luyện tập. Hãy áp dụng kỹ thuật chip golf bổng bên trên, sau đó đánh bóng, nếu bóng rơi trúng vào đích có nghĩa là bạn đã thành công.

Một số tư thế sai golfer thường mắc phải khi thực hiện cú chipping:

  • Đặt bóng sai vị trí, bóng để lùi quá xa về phía chân phải.
  • Tại điểm tiếp xúc cổ tay chuyển động và lật qua vị trí này.
  • Trọng lượng golf thủ dồn sang bên phải quá nhiều.

>> Một gợi ý nho nhỏ cho những ai đang luyện tập thực hiện kỹ thuật chipping là hãy sử dụng bóng golf cũ để giúp tiết kiệm chi phí. Bạn có thể tham khảo bóng đánh golf cũ Titleist Pro V1 của Golfcity, bóng cũ nhưng chất lượng không thua kém so với bóng mới, rất phù hợp để dùng tập luyện. 

Luyện tập Chipping golf ở phần bằng phẳng gần Green
Luyện tập Chipping golf ở phần bằng phẳng gần Green

Khi gặp phải những trường hợp này bạn nên kiểm tra những tư thế và sửa lỗi. Thực hiện luyện tập kỹ thuật phía trên để đánh bóng tốt hơn, với cú đánh bóng chuẩn xác và đẹp mắt.

Các trường hợp chipping trong thực tế:

  • Tình huống bóng rơi sát Green và không put được, golfer nên cố gắng chip bóng lại gần cờ.
  • Ngoài ra khi bóng cách mép green 2 mét và cách cờ 9 mét, hãy sử dụng cây PW, sau đó ngắm vào một điểm trên Green, cách chân 3 mét, có vị trí giữa chân và cờ rồi đánh bóng vào điểm đó.

Trên đây là tổng hợp về cú chip và cụ thể là kỹ thuật chip golf bổng. Hy vọng sẽ giúp golfer có thêm kiến thức về các kỹ thuật đánh bóng trong golf, từ đó từng bước hoàn thiện kỹ năng của mình.

Xem thêm

Showroom 0941 845 668
Ngày đăng 12:06 - 17/12/2020 - Cập nhật lúc:  05:06 - 23/04/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *