Kiến thức Golf

Độ loft của gậy golf là gì? 5 loại gậy golf 60 độ được nhiều golfer yêu thích

Độ loft của gậy golf là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến kỹ thuật đánh bóng của mỗi người. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được tầm quan trọng của độ loft này. Hãy cùng GolfCity làm rõ vấn đề độ loft của gậy golf là gì, yếu tố ảnh hưởng đến độ chuẩn xác của cú bóng.

Độ loft của gậy golf và các giá trị phổ biến của độ loft

Độ loft của gậy đánh golf hay còn được gọi là loft gậy hoặc góc loft, là thuật ngữ dùng để chỉ độ mở của gậy golf. Theo các chuyên gia, ngoài độ bounce của gậy golf thì độ loft cũng là thông số kỹ thuật rất quan trọng được ghi lại tại phần đầu gậy. Đây chính là biểu thị góc theo số độ giữa mặt gậy và mặt phẳng đứng tại thành nhờ cán gậy.

Độ loft của gậy golf là một trong những chỉ số quyết định đến khả năng phát bóng thành hay bại của golfer
Độ loft của gậy golf là một trong những chỉ số quyết định đến khả năng phát bóng thành hay bại của golfer

Độ loft của gậy được biết đến là yếu tố quyết định bóng đi được bao xa và quỹ đạo bóng bay là gì? Thực tế độ loft của gậy càng cao thì khả năng khoảng cách đi bóng sẽ càng ngắn.

Hiện nay không có 1 góc loft chính thức nào được ấn định trên từng cây gậy mà góc loft của gậy sẽ được biến đổi từ mẫu gậy này sang mẫu gậy khác dù đều là sản phẩm của cùng 1 nhà sản xuất.

Theo đó, thông thường gậy Drivers sẽ có độ loft từ 9-13 độ, Fairway wood là 15-24 độ, hybrid là từ 14-30 độ, gậy sắt iron sẽ là 20-42 độ và gậy wedge sẽ là 45 – 60 độ.

Trong đó, các golfer chủ yếu sử dụng những cây gậy golf có khoảng cách 3 độ loft nếu là là gậy sắt, 4 độ loft nếu là gậy wedge. Những cây gậy cách nhau như vậy sẽ giúp golf thủ đạt được khoảng cách hơn 10 thước.

Ngoài ra, độ loft của Driver, fairway wood và hybrid cũng sẽ được thiết kế phù hợp cho từng người cũng khả năng, kỹ thuật và sở thích của golfer đó.

Hướng dẫn sử dụng gậy Driver/ Fairway có độ loft cao, thấp theo từng trường hợp

Gậy Driver là một trong những cây gậy quan trọng góp phần tạo nên cú đánh hoàn hảo cho các golfer. Tuy nhiên, độ loft của cây gậy này lại có sự chênh lệch tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Trong đó

Dùng gậy Driver hoặc Fairway độ loft cao khi nào?

Theo các chuyên gia, những trường hợp dưới đây sẽ được khuyến cáo sử dụng Driver có độ loft cao nhằm hỗ trợ cú đánh chuẩn xác và ít xoáy hơn.

Trường hợp 1: Dành cho những người swing chậm

Đối với những golfer có tốc độ swing thấp từ 85 mph trở xuống thì nên sử dụng những cây gậy gỗ số 3 và số 5. Đây đều là những cây gậy có độ loft trong khoảng 12-14 độ nên rất thích hợp cho những người chơi mới bắt đầu tham gia vào bộ môn này nhằm hạn chế lực cản cũng như mức độ xoáy của gió.

Trường hợp 2: Những golfer có cú đánh bóng bổng

Sở hữu thói quen đánh bóng bổng lên cao, sẽ có xu hướng xoáy bóng ít hơn bởi độ loft xoáy thường thấp. Do đó với những trường hợp này, người chơi nên nâng độ loft của mình lên cao để có thể tối đa hóa được khoảng cách mà bóng golf đi tới.

Những người có cú đánh bóng nên chọn cây gậy có độ loft cao hơn để tránh bóng bị lệch hướng
Những người có cú đánh bóng nên chọn cây gậy có độ loft cao hơn để tránh bóng bị lệch hướng

Trường hợp 3: Những golfer sử dụng driver đầu nặng và thấp

Gậy Driver có phần trung tâm trọng lực thấp, thường hướng ra trước và dù đặt ở vị trí tại trước hay mặt đế nặng hơn thì gậy cũng đều có xu hướng ít xoáy hơn. Do vậy golfer phải có góc phóng cao hơn bằng cách sử dụng độ loft cao để tối đa hóa khoảng cách cho cú phát bóng của mình.

Độ loft của gậy golf Driver thấp nên dùng khi nào?

Trái ngược với những trường hợp sử dụng độ loft gậy cao những trường hợp dưới đây sẽ được khuyến cáo dùng độ loft thấp để nâng cao kỹ thuật đánh của mình. Cụ thể:

Trường hợp 1: Những golfer có hướng đánh bóng đi xuống

Nếu có thói quen đánh bóng đi xuống các golfer nên lựa chọn những cây gậy golf có độ loft thấp hơn. Lý do là bởi độ loft thấp sẽ giúp người chơi hạn chế được tình trạng xoáy ngược và giúp quả bóng đi xa hơn. Tuy nhiên, trong quá trình thi đấu golfer cũng cần đảm bảo duy trì được góc phóng đủ rộng trong suốt quá trình swing trên 11 độ.

Trường hợp 2: Golfer có độ Swing nhanh và mạnh

Đối với những golfer có tốc độ swing nhanh từ 159 mph trở lên thì việc sử dụng cây gậy có độ loft thấp sẽ thích hợp hơn. Bởi bạn sẽ có đủ lực để đưa bóng đi xa quỹ đạo được tốt nhất.

Theo các chuyên gia, những trường hợp này golfer nên lựa chọn loại gậy có độ loft phù hợp ở khoảng 8.5-10 độ. Còn nếu tốc độ swing đạt khoảng từ 95-104 mph thì độ loft khuyến cáo người chơi sẽ dao động khoảng 10-11.5 độ để có được những cú phát bóng tối ưu nhất.

Với những golfer có tốc độ swing mạnh chuyên gia khuyến cáo nên lựa chọn mẫu gậy có độ loft thấp để tránh xoáy bóng
Với những golfer có tốc độ swing mạnh chuyên gia khuyến cáo nên lựa chọn mẫu gậy có độ loft thấp để tránh xoáy bóng

Trường hợp 3: Những golfer có thói quen sử dụng đầu gậy cao và nặng ra sau

Đối với những trường hợp có thói quen sử dụng gậy driver có trọng lực đặt tại phía sau như Ping G30 thì khả năng tạo góc phóng sẽ cao hơn và độ xoáy bóng cũng lớn hơn. Do vậy trường hợp này golfer nên hạn chế sử dụng độ loft của gậy cao nhằm đưa bóng lên cao hơn.

Cách chọn gậy chơi 18 hố theo độ loft của gậy golf phù hợp

Việc lựa chọn gậy golf không chỉ yêu cầu phù hợp với kỹ thuật chơi mà còn căn cứ vào địa hình và độ loft của gậy. Cụ thể:

Khi sử dụng gậy golf Wedge

Thông thường gậy Wedge sẽ có độ loft từ 46 trở lên.Trong trường hợp gậy có ký hiệu chữ P thì độ loft tương ứng sẽ là 46-48 độ, A sẽ tương đương 50-52 độ, S tương đương 54-56 độ.

Do đó, khi chọn gậy Wedge người chơi nên lựa chọn cây gậy có độ loft chênh nhau từ 4-6 độ. Điều này sẽ giúp đảm bảo khoảng cách không bị chênh lệch quá lớn và người chơi có thể dễ dàng kiểm soát được điểm rơi của bóng cho mình.

Trường hợp bạn đánh bóng bổng và lăn ít thì độ loft thích hợp nhất sẽ là 56-58 độ. Cụ thể gậy PW sẽ cho độ loft dao động khoảng 48 độ. Tiếp theo đó là gậy Wedge tăng thêm 4 độ tương đương với 48, 52, 56, 60, 64. Ngoài ra một số loại gậy wedge đặc biệt sẽ có độ loft khoảng 68 độ. Đối với người chơi mới các chuyên gia khuyến cáo sử dụng gậy Titleist Vokey SM7.

Người chơi nên lựa chọn những cây gậy Wedge có độ chênh lệch 4 độ để tạo lực đánh tốt hơn
Người chơi nên lựa chọn những cây gậy Wedge có độ chênh lệch 4 độ để tạo lực đánh tốt hơn

Trường hợp sử dụng gậy Wedge trong các tình huống cứu bóng tại những vị trí khó khăn như bẫy cát, vùng cỏ rậm hoặc cao người chơi nên sử dụng các loại gậy có độ mở từ 56-62. Những cây gậy này được khuyến khích sử dụng để thực hiện các cú đánh “mất sức” như tại vị trí dốc, thung lũng hoặc cú chipping thật cuốn hút.

Chọn độ loft của gậy golf trong trường hợp sử dụng gậy sắt

Gậy sắt là một trong những cây gậy được sử dụng khi đánh bóng cách xa vùng green khoảng 200 yard. Được biết khi bóng càng gần green thì golfer càng nên dùng gậy sắt với số loft cao hơn.

Điều này sẽ giúp trợ lực và chống xoáy bóng rất tốt. Thông thường 1 bộ gậy sắt sẽ được nhà sản xuất ký hiệu bằng cả chữ và số. Cụ thể là 3, 4, 5, 6, 7,  8, 9 và Pitching Wedge (PW). Trong đó, PW là ký hiệu của gậy golf có độ loft cao nhất trong bộ gậy sắt và thấp nhất trong bộ gậy kỹ thuật.

Trong bộ gậy sắt thì cây gậy số 3, số 4 là khó đánh nhất trong khi đó gậy số 7 và số 9 lại dễ đánh nhất. Do vậy những golfer mới tập chơi nên lựa chọn gậy sắt số 7 để trải nghiệm thay vì cố sử dụng cây số 3. Dưới đây là độ loft của gậy sắt người chơi cần nắm rõ để có tư duy sử dụng gậy cho phù hợp khi nên sân.

Gậy sắtĐộ LoftKhoảng cách TB
4-Iron25170
5-Iron28160
6-Iron31150
7-Iron34140
8-Iron37130
9-Iron41120
Pitching Wedge45105
Gap Wedge5090
Sand Wedge5570
Lob Wedge6040

Chọn độ loft của gậy golf khi sử dụng gậy Putter

Gậy putter là cây gậy có chiều dài dao động trong khoảng 33-35 inch với 2 dạng chính là blade và mallet. Ngoài ra, hai dòng gậy này còn được biết đến với tên gọi khác là gậy gạt cân bằng gót gậy và gậy gạt cân bằng mặt gậy.

Theo đó, gậy gạt putter cân bằng gót gậy sẽ có tổng trọng lượng dồn vào phần đuôi gậy. Gót gậy golf hạ xuống sẽ tạo nên góc nghiêng 45 độ giúp người chơi dễ dàng phát bóng. Trong khi đó, gậy gạt cân bằng mặt gậy thì phần chính trọng lượng sẽ dồn vào mặt và gót gậy golf khi cân bằng hạ xuống khoảng 15 độ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về độ loft của gậy golf cũng như bí quyết để chọn được những mẫu gậy cơ bản khi chơi sân golf tiêu chuẩn 18 hố. Trường hợp vẫn còn đang băn khoăn không biết lựa chọn cho mình mẫu gậy nào  phù hợp các golfer có thể liên hệ ngay với GolfCity để được nhân viên tư vấn giải đáp chi tiết.

Showroom 0941 845 668
Ngày đăng 08:00 - 20/02/2021 - Cập nhật lúc:  02:01 - 02/03/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *