Thuật ngữ

Caddie golf là gì? Những điều bạn chưa biết về nghề caddy

Caddie hay caddy là từ được dùng để chỉ những nhân viên phục vụ trên sân golf. Nhiệm vụ của những người này là đồng hành cùng golfer, hỗ trợ bảo quản túi đựng golf và những phụ kiện họ mang theo. Vậy công việc cụ thể của các caddie là gì? Thu nhập của họ ra sao?

Caddie golf là gì?

Caddie, caddy hay nhân viên kéo bao gậy là tên gọi của những người làm công việc phục vụ tại sân golf. Họ chuyên nhận kéo, bảo quản các túi gậy và phụ kiện cho khách chơi trên sân. Đa phần những người làm công việc này đều là phụ nữ, lượng caddie là nam giới chiếm số lượng nhỏ.

Caddy golf là người phục vụ trên sân golf
Caddy golf là người phục vụ trên sân golf

Mỗi khi ra sân, các golfer thường lựa chọn di chuyển bằng xe golf chuyên dụng hoặc thuê riêng một người kéo túi gậy. Những nhân viên này không chỉ làm nhiệm vụ kéo túi gậy mà còn tư vấn cách đánh, lau bóng, quan sát và tư vấn đường đi của bóng giúp người chơi ghi điểm. Đồng thời, họ cũng thực hiện công việc đánh dấu bóng golf khi vào lỗ.

Công việc của caddie golf

Caddie golf chính là những người phục vụ trên sân golf. Họ đóng vai trò là người hỗ trợ đặc biệt cho các golfer mỗi lần ra sân. Vậy công việc cụ thể của caddie là gì?

1. Mang túi gậy cho người chơi

Công việc chính của caddie golf là mang theo túi golf của người chơi golf. Bên cạnh đó, trong một vài trường hợp những người này còn nhận nhiệm vụ mang theo cả 2 túi của người chơi golf, đồng thời họ đưa cho golfer gậy khi cần sử dụng, sau đó cất trở lại túi sau khi người chơi đã dùng xong.

2. Làm sạch dụng cụ golf

Ngoài việc di chuyển trên sân và kéo theo túi golf, các caddie còn có nhiệm vụ làm sạch gậy, bóng golf cho người chơi. Có nhiều sân golf hỗ trợ các dụng cụ và máy làm sạch dụng cụ chơi nhưng các caddy luôn mang theo khăn để lau gậy sau mỗi lượt đánh của golfer. Thông thường, các caddie sẽ lau bóng trên mỗi green và ở đầu mỗi lỗ golf.

Caddie đảm nhận việc làm sạch dụng cụ chơi golf
Caddie đảm nhận việc làm sạch dụng cụ chơi golf

3. Cào hố cát

Khi di chuyển cùng golfer trên sân, caddie cũng chịu trách nhiệm cào hố cát. Công việc này sẽ được thực hiện sau khi các golfer đánh bóng của họ vào bẫy cát. Cụ thể, họ sẽ thực hiện cào toàn bộ khu vực cát bị xáo trộn.

4. Đo khoảng cách

Khoảng cách chính xác từ bóng đến green luôn là thông tin mà bất cứ golfer nào cũng muốn biết. Do vậy, caddie golf sẽ hỗ trợ dự đoán khoảng cách từ bóng đến lỗ cờ, đọc line cho golfer khi bóng on green. Đồng thời, caddy cũng đảm nhận nhiệm vụ nhìn hướng bóng, từ đó chỉ cho khách nhất là những người mới và chưa có nhiều kinh nghiệm về golf.

Cũng có một số caddie golf hỗ trợ người chơi bằng cách sử dụng các công cụ hỗ trợ tự động. Song biện pháp được nhiều người áp dụng nhất vẫn là xác định điểm rồi đánh dấu khoảng cách gần nhất, chúng thường được đặt ở fairway đến khoảng cách Green.

5. Thay thế divots và ball marks

Trong quá trình chơi, golfer có thể làm bong tróc các mảng cỏ tại fairway hoặc rough. Lúc này, các caddie golf sẽ có nhiệm vụ là thay thế chúng bằng cách lấy các khối cỏ rồi đặt chúng lại vị trí bị bong tróc.

6. Chăm sóc hoặc loại bỏ pin

Khi người chơi đã đánh trúng bóng vào green, các caddy sẽ có trách nhiệm chăm sóc, hoặc loại bỏ pin. Trường hợp người chơi golf không thể nhìn thấy hố tại vị trí bóng của họ, các caddie sẽ đứng gần pin rồi giữ chúng trong tay, sau đó loại bỏ khi golfer đã đánh trúng.

Nếu như các quả bóng đã gần lỗ, caddie golf cũng sẽ loại bỏ pin trước khi người chơi thực hiện cú putt. Khi tất cả các người chơi đã đánh bóng vào lỗ, pin phải được thay thế.

Caddie golf cũng có nhiệm vụ thay thế và loại bỏ pin
Caddie golf cũng có nhiệm vụ thay thế và loại bỏ pin

Thu nhập của caddie golf là bao nhiêu?

Đảm nhận công việc phục vụ trên sân golf, thu nhập của các caddie cũng được coi là xứng đáng. Tại Việt Nam, mỗi sân 18 lỗ, họ thường được boa từ 10-30 USD. Như vậy tính ra, thu nhập hàng tháng của những người này khoảng 10 triệu đồng.

Có một điều đặc biệt là các caddy không có bất cứ một ràng buộc nào với sân golf ngoài việc được lĩnh một khoản tiền là 165.000 VNĐ cho mỗi fee. Mỗi ngày, caddy sẽ làm được một fee, tiền công của họ sẽ được tính vào cuối tháng.

Bên cạnh đó, các caddie golf cũng không có bảo hiểm lao động, không được nhận phần thưởng, nếu có tai nạn phát sinh trong quá trình làm việc cũng sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Cũng do tính chất công việc, nếu như họ không ra sân đồng nghĩa với việc không có thu nhập.

Trong những trường hợp caddy vi phạm quy định, họ còn bị phạt đi nhổ cỏ trên sân. Những người quên không tắt điện, quạt, bóng đèn cũng có thể nhận một hình phạt nào đó (quy định này tùy thuộc vào mỗi sân golf).

Caddie golf là những người phục vụ trên sân golf, họ phải đảm nhận tương đối nhiều công việc. Do vậy, nó luôn đòi hỏi sức khỏe, tác phong, khả năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kiến thức về golf cũng như khả năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản.

Showroom 0941 845 668
Ngày đăng 12:17 - 15/09/2021 - Cập nhật lúc:  12:17 - 15/09/2021

Bình luận (8)

 1. Vũ Trần TGĐ BNV says: Trả lời

  Các bạn Caddy có bạn nào biết đơn vị booking sân nào nhanh gọn lẹ mà uy tín không? Anh booking sân mấy lần ở sân Sông Bé mà toàn bị out.

 2. QUỲNH PHAN THACO says: Trả lời

  Mọi người có biết booking sân ở đâu nhanh mà giá rẻ không? Mình mỗi lần lên sân Tân Sơn Nhất thấy nản vì không booking kịp.

 3. Trần Ngọc Thanh says: Trả lời

  Mình thấy bây giờ các bạn Caddy cũng có nhiều cơ hội trở thành HLV Golf mà. Bên học viện Golfgroup Acedemy hình như có tuyển đây

 4. Anh Ba Hưng says: Trả lời

  Các bạn Caddy lên sân thấy Golfer thường đánh loại gậy nào nhỉ?

 5. Dương Thuân An says: Trả lời

  Làm Caddy cực lắm nhưng mà vui nha. Hôm bữa gặp anh khách dễ thương lắm, anh bảo xách gậy cho anh hôm nay, nếu hôm nay anh thắng anh cho em set gậy luôn, Và cuối cùng là anh ấy thắng thật, anh ấy tặng cho mình nguyên set XXIO.

 6. Vân says: Trả lời

  Khó quá hic

 7. Nguyễn Xuân Tiền says: Trả lời

  Muốn tư vấn về caddies

 8. L says: Trả lời

  Khó qua đi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *