Thuật ngữ

Caddie golf là gì? Những điều bạn chưa biết về nghề caddy

Caddie golf hay caddy là từ được dùng để chỉ những nhân viên phục vụ trên sân golf. Nhiệm vụ của những người này là đồng hành cùng golfer, hỗ trợ bảo quản túi đựng golf và những phụ kiện họ mang theo. Vậy công việc cụ thể của các caddy golf là gì? Thu nhập của họ ra sao?

Caddie golf là gì?

Caddie golf hay còn được gọi là caddy, là nhân nhân viên phục vụ việc kéo và bảo quản những túi đựng gậy của golfer trên sân golf. Hầu hết, những người làm nghề caddie sân golf thuộc nữ giới và phục vụ cho những khách chơi golf.

Caddie golf là gì? Những điều bạn chưa biết về nghề caddy
Caddie golf là gì? Những điều bạn chưa biết về nghề caddy

Mỗi khi ra sân, các golfer thường lựa chọn di chuyển bằng xe golf chuyên dụng hoặc thuê riêng một người kéo túi gậy. Những nhân viên này không chỉ làm nhiệm vụ kéo túi gậy mà còn tư vấn cách đánh, lau bóng, quan sát và tư vấn đường đi của bóng giúp người chơi ghi điểm. Đồng thời, họ cũng thực hiện công việc đánh dấu bóng golf khi vào lỗ.

Công việc của caddie golf

Caddie golf chính là những người phục vụ trên sân golf. Họ đóng vai trò là người hỗ trợ đặc biệt cho các golfer mỗi lần ra sân. Vậy công việc cụ thể của caddie là gì?

Kéo túi gậy cho người chơi golf trên sân

Công việc chính của caddie in golf là mang theo túi golf của người chơi golf. Bên cạnh đó, trong một vài trường hợp những người này còn nhận nhiệm vụ mang theo cả 2 túi của người chơi golf, đồng thời họ đưa cho golfer gậy khi cần sử dụng, sau đó cất trở lại túi sau khi người chơi đã dùng xong.

Bảo quản dụng cụ golf

Ngoài việc di chuyển trên sân và kéo theo túi golf, các caddie còn có nhiệm vụ làm sạch gậy, bóng golf cho người chơi. Có nhiều sân golf hỗ trợ các dụng cụ và máy làm sạch dụng cụ chơi nhưng các caddy luôn mang theo khăn để lau gậy sau mỗi lượt đánh của golfer. Thông thường, các caddie sẽ lau bóng trên mỗi green và ở đầu mỗi lỗ golf.

Caddie đảm nhận việc làm sạch dụng cụ chơi golf
Caddie đảm nhận việc làm sạch dụng cụ chơi golf

Cào hố cát

Khi di chuyển cùng golfer trên sân, caddie cũng chịu trách nhiệm cào hố cát. Công việc này sẽ được thực hiện sau khi các golfer đánh bóng của họ vào bẫy cát. Cụ thể, họ sẽ thực hiện cào toàn bộ khu vực cát bị xáo trộn.

Đo khoảng cách

Khoảng cách chính xác từ bóng đến green luôn là thông tin mà bất cứ golfer nào cũng muốn biết. Do vậy, caddie golf sẽ hỗ trợ dự đoán khoảng cách từ bóng đến lỗ cờ, đọc line cho golfer khi bóng on green. Đồng thời, caddy cũng đảm nhận nhiệm vụ nhìn hướng bóng, từ đó chỉ cho khách nhất là những người mới và chưa có nhiều kinh nghiệm về golf.

Cũng có một số caddie golf hỗ trợ người chơi bằng cách sử dụng các công cụ hỗ trợ tự động. Song biện pháp được nhiều người áp dụng nhất vẫn là xác định điểm rồi đánh dấu khoảng cách gần nhất, chúng thường được đặt ở fairway đến khoảng cách Green.

Thay thế divots và ball marks

Trong quá trình chơi, golfer có thể làm bong tróc các mảng cỏ tại fairway hoặc rough. Lúc này, các caddie golf sẽ có nhiệm vụ là thay thế chúng bằng cách lấy các khối cỏ rồi đặt chúng lại vị trí bị bong tróc.

Chăm sóc hoặc loại bỏ pin

Khi người chơi đã đánh trúng bóng vào green, các caddy sẽ có trách nhiệm chăm sóc, hoặc loại bỏ pin. Trường hợp người chơi golf không thể nhìn thấy hố tại vị trí bóng của họ, các caddie sẽ đứng gần pin rồi giữ chúng trong tay, sau đó loại bỏ khi golfer đã đánh trúng.

Nếu như các quả bóng đã gần lỗ, caddie golf cũng sẽ loại bỏ pin trước khi người chơi thực hiện cú putt. Khi tất cả các người chơi đã đánh bóng vào lỗ, pin phải được thay thế.

Caddie golf cũng có nhiệm vụ thay thế và loại bỏ pin
Caddie golf cũng có nhiệm vụ thay thế và loại bỏ pin

Thu nhập của caddie golf là bao nhiêu?

Đảm nhận công việc phục vụ trên sân golf, thu nhập của các caddie cũng được coi là xứng đáng. Tại Việt Nam, mỗi sân 18 lỗ, họ thường được boa từ 10-30 USD. Như vậy tính ra, thu nhập hàng tháng của những người này khoảng 10 triệu đồng.

Tuy nhiên cũng tùy vào năng lực và khả năng của mỗi caddy mà khoản thu nhập khác nhau. Có những caddy có thu nhập lên tới 20 triệu một tháng. Bởi thông thường thu nhập của caddy golf còn phụ thuộc vào việc lên sân của caddy đó. Một caddy tốt thường được người chơi đặt lịch để lên sân phục vụ, chính vì vậy caddy càng được lên sân phục vụ thường xuyên thì thu nhập cũng sẽ cao hơn so với những caddy bình thường.

Có một điều đặc biệt là các caddy không có bất cứ một ràng buộc nào với sân golf ngoài việc được lĩnh một khoản tiền là 165.000 VNĐ cho mỗi fee. Mỗi ngày, caddy sẽ làm được một fee, tiền công của họ sẽ được tính vào cuối tháng.

Bên cạnh đó, các caddie golf cũng không có bảo hiểm lao động, không được nhận phần thưởng, nếu có tai nạn phát sinh trong quá trình làm việc cũng sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Cũng do tính chất công việc, nếu như họ không ra sân đồng nghĩa với việc không có thu nhập.

Những kỹ năng cần có của một Caddie golf

Không riêng gì với nghề caddy golf mà bất kỳ nghề nào cũng vậy, để có thu nhập tốt thì việc trang bị kiến thức cùng kỹ năng để phục vụ cho công việc là điều hết sức quan trọng. Caddy golf là một trong những công việc đòi hỏi người chơi phải có sức khỏe tốt. Bên cạnh đó, nghề này cũng yêu cầu mọi người cần có một số kỹ năng cơ bản, đó là:

 • Tác phong nhanh nhẹn, đúng giờ: Caddy golf là người phục vụ người chơi trên sân golf, chinh vì vậy mà họ bắt buộc phải đến đúng giờ và thậm chí là đến sớm hơn cả người chơi để chuẩn bị dụng cụ cho người chơi trước khi lên sân. Bên cạnh đó caddy golf cũng phải là người có tác phong nhanh nhẹn chuyên nghiệp và luôn luôn trong tư thế sẵn sàng phục vụ người chơi bất cứ lúc nào. Ngoài ra caddy golf cũng cần phải tuân thủ quy định văn hóa trên sân golf như là trang phục, các luật quy định chung.
 • Tính cẩn thận, chu đáo: Bên cạnh tác phong nhanh nhẹn, đúng giờ thì caddy golf cũng phải là người có tính cẩn thận và chu đáo. Việc này được thể hiện qua việc caddy có sự chuẩn bị những vật dụng cần thiết như:  thuốc hay urgo để có thể đáp ứng kịp thời trong những trường hợp golfer gặp chấn thương. Một golfer tinh ý, có sự cẩn thận và chú đáo sẽ được người chơi đánh giá cao và có cơ hội tăng thu nhập hơn rất nhiều. 
 • Biết chơi golf cơ bản: Trong nhiều trường hợp, caddy golf sẽ là người đưa ra lời khuyên cho golfer khi đánh bóng. Chính vì vậy một caddy golf biết chơi golf sẽ được đánh giá cao và có thể giúp người chơi trên sân nhiều hơn
 • Biết tiếng anh: Tiếng anh cũng là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng đối với một caddy golf. Bởi không chỉ có những golfer người Việt mà còn rất nhiều golfer nước ngoài đến tập luyện. Chính vì vậy để thuận tiện trong việc phục vụ những người chơi nước ngoài đồi hỏi caddy đó phải trình độ tiếng anh nhất định để có thể giao tiếp với các golfer. 

Caddie golf là những người phục vụ trên sân golf, họ phải đảm nhận tương đối nhiều công việc. Chính vì vậy khi trở thành một caddy golf đòi hỏi người chơi phải có sức khỏe, tác phong, khả năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kiến thức về golf cũng như khả năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản.

Trên đây là những nội dung chia sẻ về nghề caddy golf. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự giúp ích cho những bạn trẻ đang có định hướng, tương lai trở thành một caddy golf chuyên nghiệp.

Xu hướng công nghệ mới thay thế cho caddie golf

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của môn thể thao xanh,thiết bị hỗ trợ golf công nghệ cao ngày càng trở nên phổ biến hơn, thậm chí đây còn được dự đoán sẽ là xu hướng mới thay thế cho caddie. Những sản phẩm này được nghiên cứu dựa trên chính nhu cầu của golfer, được ứng dụng nhiều tính năng hỗ trợ tiên tiến nhất nhằm cho trải nghiệm golf thêm hoàn hảo, phục vụ cuộc chơi thêm thú vị hơn. 

Hình ảnh công nghệ golf
Hình ảnh công nghệ golf

Một số thiết bị công nghệ golf đang được các golfer tìm kiếm nhiều nhất hiện nay như: đồng hồ golf, ống nhòm đo khoảng cách, máy cảm biến golf,… 

Đồng hồ golf

Đối với đồng hồ golf thì hiện đại có các thương hiệu Garmin và đồng hồ Voice Caddie đang được các golfer đặt hàng nhiều nhất. Đây đều là những mẫu đồng hồ được thiết kế cao cấp, bền bỉ và khả năng bao quát được sân golf. Điều này giúp golfer kiểm soát được trận đấu và có trải nghiệm tốt nhất. 

Hình ảnh công nghệ golf
Hình ảnh công nghệ golf

Một số các công dụng nổi bật của đồng hồ golf mang đến cho người dùng như:

 • Hiển thị bản đồ sân golf
 • Hiển thị đặc điểm địa hình phẳng, cao hay sâu qua các công nghệ hiện đại
 • Lưu lại lịch sử các lần golfer thực hiện swing
 • Tự động nhận diện lỗ tiếp theo
 • Tính vận tốc và hướng gió
 • Cảnh báo chướng ngại vật

cta đặt mua

Máy cảm biến golf

Máy cảm biến golf Garmin R10, đây được xem như phòng golf 3D phiên bản mimi và linh hoạt. Thiết bị này giúp cho các golfer có thể rèn luyện kỹ năng thông qua các thông số được ghi lại nhờ cảm biến. Đặc biệt là những golfer có định hướng chơi golf chuyên nghiệp hoặc HLV cần hạ điểm Handicap của mình.

thiết bị công nghệ thay thế caddie golf
Máy cảm biến Garmin R10 được các golfer quan tâm gần đây

Nguyên nhân máy cảm biến golf R10 được các golfer yêu thích và liên tục đặt hàng trong khoảng thời gian gần đây:

 • Thiết kế nhỏ gọn, có thể linh động để mang đến sân golf hoặc tập luyện tại nhà
 • Tự động lưu lại video và phân tích swing của golfer
 • Được tải sẳn hơn 42000 khóa học đánh golf giúp các golfer có thể tự tập luyện
 • Hiển thị nhiều chỉ số để golfer có thể quan sát như: tốc độ bóng, tốc độ đầu gậy, góc phóng,…
 • Tuổi thọ pin có thể sử dụng liên tục lên tới 10 giờ

Đây chỉ là các ưu điểm dễ nhận thấy nhất của máy cảm biến Garmin R10, để biết thêm chi tiết các golfer có thể liên hệ ngay với chuyên viên tư vấn để đặt lịch hỗ trợ nhanh nhất.

nhắn tin ngay với chuyên viên chăm sóc khách hàng GolfCity

Ống nhòm đo khoảng cách golf

Một trong những thiết bị nổi bật nhất của dòng sản phẩm này là máy đo khoảng cách Bushnell Pro X3. Đứng top đầu những máy đo khoảng cách bằng laser tốt nhất mà thương hiệu nổi tiếng hàng đầu Bushnell từng cho ra mắt thị trường, đây là một trong những thiết bị được giới golfer Việt ưu ái sử dụng nhiều nhất ở mọi sân chơi của golf.

Hình ảnh Bushnell ProX3
Hình ảnh Bushnell ProX3

Không chỉ kế thừa những thế mạnh về công nghệ của nhà sản xuất hàng đầu mà Bushnell Pro X3 còn được trang bị thêm nhiều công nghệ hiện đại qua đó, sản phẩm này gây ấn tượng với khả năng đo khoảng cách vượt trội giúp người chơi xác định được chính xác khoảng cách từ vị trí bóng đến điểm mục tiêu. Điều này giúp golfer có thể xác định được nên dùng loại gậy nào để thực hiện cú đánh hoàn hảo nhất với số yard mà thiết bị này báo về.

Thông qua việc nhà sản xuất hàng đầu tập trung cải tiến khả năng đo khoảng cách ở nhiều cấp độ khác nhau, trong các tình huống mặt sân như nơi có độ dốc, chênh lệch nhiệt độ, áp suất,… Bushnell Pro X3 đều có thể đo được với độ chính xác cao hơn nhiều lần so với các sản phẩm cùng phân khúc khác. 

thiết bị công nghệ thay thế caddie golf
Mua ống nhòm golf Bushnell Pro X3 tại GolfCity

Theo khẳng định từ hãng, máy đo khoảng cách Bushnell Pro X3 sở hữu thêm tính năng đo hướng gió hiện đại nhất. Với thiết bị này, người chơi dễ dàng đo khoảng cách chính xác từ vị trí đứng đến lá cờ ngay cả khi thời tiết có gió lớn. Khi lá cờ đã trong tầm ngắm, Bushnell Pro X3 sẽ rung lên và hiển thị kết quả ngay trên màn hình, cung cấp cho cho golfer phản hồi chính xác về mục tiêu nhờ vậy gia tăng khả năng đánh vào lỗ chính xác, đạt được hiệu suất tốt. 

Hơn nữa, golfer học đánh golf có thể sử dụng máy đo khoảng cách Bushnell Pro X3 dù ở điều kiện thiếu sáng, hạn chế tầm nhìn như sương mù hay ban đêm, sản phẩm đo chính xác trong phạm vi tới hơn 500m. Với vật liệu cao cấp được sử dụng như vỏ kim loại bọc thép cao su, người chơi hoàn toàn không cần lo lắng khi chơi máy đo khoảng cách này trong thời tiết không tốt. 

Để tìm hiểu thêm về các dòng công nghệ golf, golfer liên hệ TẠI ĐÂY để biết thêm thông tin chi tiết.

Showroom 0867 998 485
Tác giả: Lê Tú
Ngày đăng 12:17 - 25/02/2022 - Cập nhật lúc:  10:25 - 27/06/2023

Bình luận (10)

 1. Vũ Trần TGĐ BNV says: Trả lời

  Các bạn Caddy có bạn nào biết đơn vị booking sân nào nhanh gọn lẹ mà uy tín không? Anh booking sân mấy lần ở sân Sông Bé mà toàn bị out.

 2. QUỲNH PHAN THACO says: Trả lời

  Mọi người có biết booking sân ở đâu nhanh mà giá rẻ không? Mình mỗi lần lên sân Tân Sơn Nhất thấy nản vì không booking kịp.

  1. Hương says: Trả lời

   A book luôn trên app Vhandicap nha a, hoặc book qua e 0947653920 – đại lý VGS cuả hầu hết các sân golf trên toàn quốc ạ <3

  2. Oanh says: Trả lời

   Book bên sân Long Thành Golf ạ

 3. Trần Ngọc Thanh says: Trả lời

  Mình thấy bây giờ các bạn Caddy cũng có nhiều cơ hội trở thành HLV Golf mà. Bên học viện Golfgroup Acedemy hình như có tuyển đây

 4. Anh Ba Hưng says: Trả lời

  Các bạn Caddy lên sân thấy Golfer thường đánh loại gậy nào nhỉ?

 5. Dương Thuân An says: Trả lời

  Làm Caddy cực lắm nhưng mà vui nha. Hôm bữa gặp anh khách dễ thương lắm, anh bảo xách gậy cho anh hôm nay, nếu hôm nay anh thắng anh cho em set gậy luôn, Và cuối cùng là anh ấy thắng thật, anh ấy tặng cho mình nguyên set XXIO.

 6. Vân says: Trả lời

  Khó quá hic

 7. Nguyễn Xuân Tiền says: Trả lời

  Muốn tư vấn về caddies

 8. L says: Trả lời

  Khó qua đi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *