Thông tin - Tư vấn

Tư vấn cách đọc line trên green hiệu quả nhất dành cho golfer

Để golf thủ có những cú gạt bóng cuối cùng chuẩn xác đưa bóng vào lỗ golf thì cách đọc line trên Green được xem là một kỹ năng cần biết. Yếu tố này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng đánh bóng thành công cũng như tăng trình độ cá nhân của mình hơn. Tuy nhiên đây cũng là một trong những kỹ năng khó nhất của một golf thủ cần học. Do đó, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số những thông tin hữu ích nhất về vấn đề này.

Vì sao cần phải biết cách đọc line trên Green?

Có rất nhiều người dù kỹ năng có cao đến đâu, chuyên môn giỏi hay khoảng cách bóng đến lỗ golf trên Green rất tốt thì đều có thể đánh trượt nếu như không biết cách đọc line trên Green. Thực chất đọc line trên Green chính là việc golf thủ phải trả lời được 3 câu hỏi chính là khoảng cách trái bóng và hố golf là bao nhiêu, có dốc hay không và trong khoảng cách đó có vật cản hay không.

Đọc line trên green
Đọc line trên green

Thực tế trong tất cả các kỹ năng khi chơi golf thì việc đọc đúng lime Green Green chính là quan trọng nhất quyết định kết quả cuối cùng và thay đổi điểm số trong một trận đấu. Việc đọc đúng line sẽ giúp golfer nhắm bóng tốt hơn, căn chỉnh để sử dụng lực ở cổ tay nhiều hay ít. Nếu như việc đọc line chính là một nghệ thuật thì golf thủ chính là người nghệ sĩ tạo nên nghệ thuật đó. Cách đọc line không dựa vào công cụ đo lường, máy móc hay thiết bị nào là hoàn toàn dựa vào việc quan sát và phán đoán cho chính xác nhất.

Các thành phần cần biết khi đọc line trên Green

Đọc line trên green có thể chia ra thành các phần như sau :

1. Độ dốc của green

Khi tiếp cận đến vùng Green trên sân golf, người chơi cần quan sát toàn bộ không gian xung quanh Green, phối cảnh, hướng gió, loại cỏ,…và đặc biệt chính độ dốc như thế nào. Việc phối cảnh sẽ giúp bạn đánh giá chính xác độc đốc từ bóng đến lỗ golf tốt hơn. Tiếp đó hãy chú ý trên độ đó có những yếu tố vật cản như ụ đất, đắt dốc thẳng hay gồ ghề, có lõm không và cấu trúc như thế nào.

Độ dốc của Green và những đường nét trên đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hướng đi của bóng. Khi bóng nằm ở trên đỉnh dốc và lỗ golf ở dưới đáy dốc, bóng khui lăn sẽ nhanh hơn, khi đó golf thủ cần sử dụng lực ở cổ tay thật nhẹ, tính toán thêm lực của dốc để bóng vào được lố golf thành công. Ngược lại khi bóng lại ở dưới đáy dốc và lỗ golf lại ở đỉnh dốc lúc này bạn cần lực nhiều hơn đủ bóng có thể leo dốc mà không phải đi một đoạn rồi lại quay tụt lại.

Điều kiện mặt sân
Điều kiện mặt sân

2. Điều kiện mặt sân

Việc đi bộ lên sân sẽ giúp bạn đọc line trên Green tốt hơn. Khi bạn thấy cỏ hơi ướt và mềm, như vậy bạn cần lực đánh ở tay mạnh hơn. Còn trong trường hợp cỏ khô và cứng khả năng đi bóng sẽ nhanh hơn nên lực cần nhẹ nhàng hơn. Hay nói một cách dễ hiểu hơn, Green càng nhanh (downhill) lực đánh sẽ cần nhẹ, còn khi Green càng chậm (uphill) thì lực đánh của golf thủ sẽ cần mạnh mẽ hơn.

3. Thớ cỏ

Thớ cỏ chính là hướng mà các lá cỏ mọc lên. Đây là yếu tố về mặt sân quyết định rất nhiều đến tốc độ đi của bóng khi đánh ra. Vì để khi đọc line trên Green việc bạn cần ;là quan sát màu của cỏ, bóng cỏ xuống cũng như có nước đọng lại trên mặt cỏ hay không. Cụ thể, nếu cỏ lấp lánh, nhạt màu, nghĩa là thớ cỏ hướng về lỗ golf, còn nếu cỏ đục và đậm màu tức là thớ ngược lại với hố golf cần đánh bóng mạnh tay hơn.

Mặt cỏ trên green
Mặt cỏ trên green

4. Kiểm tra đường bóng lăn từ các góc khác nhau

Khi đọc line bạn cần kiểm tra đường bóng lăn từ nhiều hướng khác nhau thay vì chỉ một hướng. Bạn hãy quan sát hướng gạt bóng từ phía sau lỗ golf, sau trái bóng và thấp hơn lỗ golf. Đây 3 góc nhất định bạn quan sát trong quá trình đọc line trước khi đánh cú quyết định cuối cùng.

Lưu ý khi bóng ở trên hoặc ở dưới đỉnh dốc, bạn nên đứng ở hướng ngược lại từ lỗ golf nhìn lên hoặc nhìn xuống. Đây cũng là một cách để xác định hướng bóng hoặc, khoảng cách bóng một cách chính xác nhất.

Làm cho bóng đi theo đường vòng
Làm cho bóng đi theo đường vòng

5. Hình dung đường bóng

Có một điều mà hầu như những golf thủ chuyên nghiệp sẽ áp dụng chính là tự hình thành đường bóng tưởng tượng trong đầu. Mục đích của việc này là giúp bạn mường tượng được hướng đi gạt bóng theo một đường nhất định. Khi tự hình dung như thế có thể bạn sẽ tự lượng được sức lực ở cổ tay và thực hiện khi đánh bóng thật sự. Bên cạnh đó, không nên gạt bóng cho đến khi bạn đã thu thập được mọi thông tin có thể từ green.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi gửi đến bạn về cách đọc line trên Green đúng chuẩn nhất. Hy vọng qua đây giúp bạn có thể hiểu thêm, nâng cao trình độ, năng lực và kiến thức của chính mình.

Xem thêm

Showroom 0941 845 668
Ngày đăng 12:05 - 17/12/2020 - Cập nhật lúc:  03:11 - 14/04/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *