Kỹ thuật

Khoảng Cách Đánh Các Gậy Golf Chuẩn Quốc Tế [Update Mới Nhất]

Kiểm soát tốt khoảng cách đánh các gậy golf giúp cho người chơi cải thiện đáng kể trình độ, kỹ năng của bản thân. Tuy nhiên, đối với từng loại gậy khoảng cách này sẽ khác nhau, để có được cú đánh chất lượng nhất, người chơi vừa phải lựa chọn được loại gậy phù hợp, vừa phải biết sử dụng chúng đúng thời điểm.

Các yếu tố quyết định khoảng cách đánh các gậy golf

Những tay golf chuyên nghiệp khẳng định, khoảng cách gậy golf phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó loại gậy, loại bóng, chất lượng fairway, điều kiện thời tiết, độ ẩm của cỏ,… đóng vai trò quyết định.

Mặt khác, chuyên gia cũng cho rằng tuổi tác, thể lực, giới tính, tốc độ swing cũng là yếu tố quan trọng. Đặc biệt cần nhấn mạnh tới kỹ thuật, lực đánh của mỗi golfer có ý nghĩa quyết định khoảng cách của các loại gậy golf. Do vậy mà khoảng cách gậy golf luôn có sự khác biệt giữa các golfer, không phải người chơi nào cũng giống nhau.

Khoảng cách đánh gậy golf được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau
Khoảng cách đánh gậy golf được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau

Có thể lấy một ví dụ đơn giản, cùng cây gậy sắt số 5 những có người chơi đạt được khoảng cách với 155 yard, trong khi đó một số golfer khác lại chỉ đạt được khoảng cách 135 yard. Ví dụ này cho thấy, khoảng cách gậy golf sắt số 5 của người chơi này đôi khi sẽ chỉ bằng khoảng cách cú đánh với gậy sắt số 7 của một người chơi khác.

Các chuyên gia cho rằng, việc xác định khoảng cách của cú đánh bản thân mỗi người sẽ quan trọng hơn nhiều so với việc tìm ra khoảng cách gậy golf. Bởi khoảng cách đánh trung bình của mỗi người sẽ có sự chênh lệch lớn.

Golfgroup Academy là trung tâm đào tạo đánh golf nổi tiếng số 1 tại Việt Nam hiện nay
Để có thể tập luyện và nâng cao kỹ thuật chơi, các golfer cần tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ dạy học uy tín, chất lượng. Top 5 danh sách những địa điểm học đánh golf tốt tại Hà Nội bao gồm...

Yếu tố quan trọng cần tập trung là nên so sánh khoảng cách đánh của cá nhân với những người chơi chuyên nghiệp. Song song với đó, người chơi nên nắm rõ khoảng cách, lựa chọn loại gậy phù hợp. Do vậy mà những mẫu gậy cũ có khả năng sẽ làm giảm đi khoảng cách so với những mẫu gậy mới.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những chiếc gậy cũ không cho hiệu suất tốt. Mọi golfer đều có thể sử dụng chúng để làm quen, tập luyện, thậm chí là trong thi đấu. Đây cũng là lý do mà hiện nay, ngày càng có nhiều golfer Việt ưu tiên lựa chọn gậy golf cũ.

Khoảng cách đánh các gậy golf chuẩn quốc tế

Xác định chính xác khoảng cách đánh bóng của bản thân luôn là điều quan trọng, những khoảng cách đánh các gậy golf cũng là yếu tố vô cùng cần thiết. Trong phân tích mới nhất của tạp chí SuperGolf đã chỉ ra khoảng cách chi tiết đối với từng mẫu gậy như dưới đây:

Khoảng cách gậy golf gỗ woods

Thường thì mọi golfer đều có thể đạt được khoảng cách tối đa khi thực hiện cú đánh với gậy golf gỗ. Riêng đối với những tay golf nam sở hữu handicap trung bình thì họ có thể đạt được khoảng cách lên đến 220 yard nếu như sử dụng cây gậy gỗ số 1.

Ở chiều ngược lại, với cùng cây gậy fairway, những người chơi chuyên nghiệp có thể đạt khoảng cách trung bình là 285 yard. Đối với những gậy gỗ số 3, người chơi hoàn toàn có thể đưa bóng tới khoảng cách lên đến 205 yard, riêng với gậy gỗ số 5 là 190 yard.

Khoảng cách đánh gậy golf gỗ tùy thuộc vào handicap của mỗi người
Khoảng cách đánh gậy golf gỗ tùy thuộc vào handicap của mỗi người

Riêng đối với những tay golfer nữ chỉ sở hữu handicap trung bình thì họ có thể đặt tới khoảng cách 175 yard với cây gậy gỗ số 1, 140 yard với cây gậy gỗ số 3. Cũng chính vì lý do đó mà những cây gậy gỗ luôn là gợi ý tuyệt vời cho các người chơi đang mong muốn có được cú phát bóng dài trên vùng fairway.

Khoảng cách gậy golf sắt

Với các newbie của làng golf, khi sử dụng gậy sắt số 9 sẽ có được cú đánh với khoảng cách 100 yard, khi sử dụng gậy sắt số 3 khoảng cách này sẽ tăng lên và đạt khoảng 175 yard. Song con số này cũng chỉ mang tính chất tương đối vì khoảng cách mà mỗi người chơi đạt được trong các cú đánh với từng loại gậy có thể khác nhau.

Cũng theo quy định, con số hiển thị trên gậy càng cao thì khoảng cách của cú đánh cũng sẽ giảm đi 10 yard. Thậm chí, với những người chơi nữ thì còn số này có thể giảm xuống chỉ còn 20%. Trong nhiều thống kê, các tay golf nữ chỉ đạt được khoảng cách là 80 đối với gậy sắt số 9, 145 yard đối với cây gậy sắt số 3.

Khoảng cách gậy golf hybrid/rescue

Hybrid là một trong những mẫu gậy không thể thiếu đối với mọi người chơi, nó còn được gọi với cái tên rescue và có thể được dùng để thay thế cho các cây gậy sắt trong những trường hợp cần thiết. Ví dụ: Gậy hybrid số 4 có thể thay thế gậy sắt số 4, hybrid số 5, 6 cũng có thể thay thế cho gậy sắt 5, 6.

Những chiếc gậy hybrid thường có độ dài cán, độ loft tương tự như những cây gậy sắt, tuy nhiên bề mặt của chúng lại giống với gậy gỗ hơn. Theo những người chơi lâu năm, hybrid luôn giúp hạn chế những lỗi thường gặp trong cú swing, nhất là khi thực hiện ở phần cỏ semi-rough, đồng thời hạn chế tối đa những sự cố tại các khu vực có cỏ rậm rạp. Những mẫu gậy đảm nhận tốt vai trò này có thể kể đến là hybrid Honma Tour World TW747, hybrid Ping G ALTA J50H, hybrid Titleist 818H1…

Khoảng cách gậy golf hybrid không có sự khác biệt quá lớn
Khoảng cách gậy golf hybrid không có sự khác biệt quá lớn

Nếu đem so sánh khoảng cách đánh các gậy golf sắt cùng số, gậy hybrid không có quá nhiều khác biệt. Ưu điểm của những cây gậy này sẽ là có thiết kế đặc biệt, giúp gia tăng sự ổn định. Người dùng có thể tham khảo một số thông số khoảng cách của từng loại gậy hybrid như sau:

 • Gậy hybrid số 2: Cho khoảng cách lên đến 185 yard.
 • Gậy hybrid số 3: Khoảng cách cú đánh đạt được là 175 yard.
 • Gậy hybrid số 4: Mang lại cú đánh với khoảng cách 165 yard.
 • Gậy hybrid số 5: Khoảng 155 yard cho mỗi cú đánh.

Điều này cho thấy rằng, nếu như quy định số trên gậy càng cao thì khoảng cách cũng vì thế mà giảm đi 10 yard. Song, gậy sắt sẽ có độ phủ lớn hơn. Trong khi gậy sắt có độ phủ lên đến 120 yard thì gậy hybrid chỉ có độ phủ là 55 yard.

Khoảng cách đánh gậy golf wedge

Gậy golf wedge luôn được ưu tiên sử dụng trong những cú đánh bóng ngắn. Trong đó, khoảng cách đánh các gậy golf wedge sẽ có sự khác biệt:

 • Pitching wedge: Với một chiếc pitching wedge, những người chơi sở hữu kỹ thuật trung bình đã có thể đạt được khoảng cách là 90 yard.
 • Sand wedge: Mẫu gậy này thường được dùng cho các cú đánh từ bunker đến green với khoảng cách dao động trong khoảng 65-75 yard.
 • Lob wedge: LW được thiết kế để đạt được khoảng cách từ 50-60 yard.

Lưu ý giúp kiểm soát hiệu quả khoảng cách đánh các gậy golf

Các chuyên gia về golf luôn khẳng định, việc nắm rõ khoảng cách cú đánh của bản thân luôn quan trọng hơn nhiều so với việc tìm hiểu chi tiết khoảng cách đánh của từng loại gậy đánh golf. Để giúp người chơi, nhất là các “lính mới” kiểm soát tốt khoảng cách đánh golf, các chuyên gia đã đưa ra một số gợi ý như sau:

 • So sánh kết quả đánh bóng của mình với người cùng chơi: Điều này giúp cho golfer có thể nắm được khoảng cách đánh của bản thân trong từng loại gậy golf, từ đó có phương án rèn luyện và nâng cao kỹ năng cho phù hợp.
 • Ưu tiên cú đánh ngắn, chuẩn xác: Một cú đánh ngắn và chuẩn xác sẽ luôn tốt hơn những cú đánh xa và chỉ có điểm số thấp. Không ít người chơi tỏ ra lo lắng khi thực hiện cú đánh với một khoảng cách trung bình, thế nhưng thực tế thì không phải cứ những cú đánh xa mới mang lại điểm số cao, không ít người chơi dù thực hiện được cú đánh xa nhưng bóng bay lệch, làm giảm điểm số.
 • Luôn thực hiện cú đánh thẳng: Mục đích cuối cùng của cú swing là đưa bóng vào green, do vậy người chơi không cần cố gắng phải đưa bóng đi xa mà hãy tạo ra đường bóng thẳng, chuẩn xác.
Người chơi cần ưu tiên cú đánh thẳng, ngắn hơn việc đánh xa
Người chơi cần ưu tiên cú đánh thẳng, ngắn hơn việc đánh xa

Theo những đánh giá mới nhất của PGA Tour, các tay golf chuyên nghiệp thường thực hiện cú đánh với khoảng cách trung bình từ 280 yard đến 320 yard khi sử dụng gậy driver. Còn các tay golf tham dự LPGA Tour lại có cú đánh với khoảng cách trung bình từ 230 đến 270 yard. Ở chiều ngược lại, những người chơi nghiệp dư chỉ có cú phát bóng với khoảng cách từ 195 yard – 205 yard.

Điều này cho thấy rằng có sự chênh lệch rất lớn về khoảng cách đánh bóng của từng đối tượng. Cũng chính vì vậy mà việc người chơi tự nắm được khoảng cách đánh của bản thân sẽ giúp cải thiện kỹ năng và dần nâng cao thành tích.

Trên đây là thông tin về khoảng cách đánh các gậy golf từ wedge, iron, woods, đến hybrid cùng các nội dung liên quan mà người dùng có thể tham khảo. Bằng việc đánh giá được khoảng cách trong mỗi cú đánh của bản thân cũng như các loại gậy sẽ giúp người chơi cải thiện kỹ năng của mình. Do vậy, hãy chủ động ghi chép khoảng cách trung bình trong mỗi lần đánh, để từ đó tùy thuộc vào những tình huống cụ thể mà có biện pháp phù hợp.

Showroom 0867 998 485
Tác giả: Lê Tú
Ngày đăng 10:44 - 12/12/2023 - Cập nhật lúc:  05:11 - 12/12/2023

Bình luận (13)

 1. Hoàng Khánh VBH says: Trả lời

  Em đăng ký lấy một khóa học ở học viện Golfgroup Academy ấy, em gái anh cũng học ở đấy, người cũng nhỏ nhỏ thôi, nhưng học xong một khóa đánh lực phết. Em có thể đăng ký thầy Hoành, thầy dạy rất nhiệt tình, chất lượng https://golftimes.vn/bui-van-hoanh-hlv-cao-cap-hang-dau-cua-hoc-vien-golfgroup-academy-17092.html

 2. UYÊN THÙY ST says: Trả lời

  Em chơi Driver Kenichi được 220y thì có gọi là yếu không ạ?

  1. VŨ HIẾU says: Trả lời

   Nữ đánh thế là cũng tạm rồi em ạ. Vợ anh chơi còn chỉ được có 190 yard nhưng mà putt thì lại cực chuẩn. Golf muốn chơi giỏi gồm nhiều yếu tố lắm em ơi

 3. Phạm Hoàng Tùng Anh says: Trả lời

  Mình mới lắp phòng Golf 3D trong nhà được 2 tháng, ngày nào cũng chơi, nhìn màn hình biết ngay được bao nhiêu yard. Hôm nào sức khỏe yếu là đánh Golf biết ngay

  1. Dương Văn Bảy says: Trả lời

   Lắp phòng Golf 3D này tốn nhiều tiền không em? Em lắp ở đâu? Anh cũng đang tính lắp một phòng trong nhà cho tiện, nghe nhiều người nói Golf 3D giờ họ cải biên nhiều, đánh được đủ các thể loại sân

 4. Tuấn Anh Lưu says: Trả lời

  Cuộc đời chơi Golf đã hơn 10 năm nhưng hiếm khi phát bóng dưới 200 yard lắm. Golf đòi hỏi tập trung và quan sát, chơi nhiều sẽ rèn cho mình nhiều thứ hay

 5. Rin Nguyen says: Trả lời

  Gỗ 5 mình chơi có hôm lên được 200 yard, nói chung môn này phải tập nhiều mới lên tay được, quan trọng hơn nữa là phải chọn đúng loại gậy phù hợp, chọn sai cũng đi tong. Ở đây có bác nào chơi Kenichi không nhỉ?

  1. Huyền Trang says: Trả lời

   Kenichi em chơi từ lúc mới về Việt Nam mà Golfgroup phân phối độc quyền luôn, đợt đó đi buổi ra mắt Kenichi Lady tiện đúng màu mình thích nên cũng mua một bộ về chơi thử, kết quả ngoài mong đợi, dòng này thiết kế rất tinh tế và sang, nhưng điểm cộng lớn nhất mình vẫn thích nhất là mặt gậy, rất đẹp, bóng đi xa, thẳng.

  2. Hoàng Phan says: Trả lời

   Em chơi Kenichi đây, dòng 6 sao, đánh mới đầu không quen do trước đấy chơi Ping nhưng chơi một thời gian thấy cải thiện hẳn. Dòng này đánh xa với thẳng không dòng nào lại được

 6. HUY TRẦN says: Trả lời

  Mình chơi cây gỗ số 1 khoảng cách lên được 230 yard mà handicap của mình có 18 thôi, chắc phải luyện thêm rất nhiều

  1. JOINNY Phan says: Trả lời

   Mình chơi Golf cũng 5 năm hơn nhưng chơi cũng chỉ được 230 yard thôi, hôm nào sung sức đánh mạnh thì xa hơn chút, còn lại chủ yếu rơi ở mức 200 hơn

 7. VŨ DIỆU ANH says: Trả lời

  Em mới chơi Golf được hơn 3 tháng nhưng đánh yếu lắm ạ, chắc do người em nhỏ, có anh chị nào biết chỗ nào dạy đánh golf chất lượng ở Sài Gòn gần Biên Hòa không ạ?

  1. Hoàng Thiên Ý says: Trả lời

   Em học chỗ Golfgroup 834 Nguyễn Văn Linh ấy, ngay gần cầu Phú Mỹ, gần Biên Hòa luôn. Bên này họ là Proshop nhưng có cả học viện, HLV người Hàn và người Việt luôn, dạy rất nhiệt tình. So với bên khác thì bên này dịch vụ với chăm sóc học viên tốt hơn nhiều

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *