Kỹ thuật

Hướng Dẫn Đánh Gậy Putter Cơ Bản Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Gậy Putter như đã biết là loại gậy dành riêng cho những cú gạt bóng quyết định của mỗi hố golf. Đây được xem là cú đánh tuyệt đối không được mắc sai lầm nên các golfer đều cần dành nhiều thời gian để luyện tập kỹ năng. Trong bài viết này, Golfcity sẽ giúp bạn chỉ ra một vài nguyên tắc hướng dẫn đánh gậy Putter để có một cú đánh hoàn hảo nhất.

Xem thêm:

Kỹ thuật đọc Green chính xác

Đọc Green là thuật ngữ được người chơi golf sử dụng rất phổ biến Green chính là khu vực xung quanh hố golf được thiết kế có độ dốc nhất định để đưa bóng vào hố dễ dàng hơn. Việc đọc Green chuẩn chuẩn xác sẽ là yếu tố nền để đường gạt bóng đi đúng hướng nhất. Bạn cần xem xét các vấn đề như:

  • Lỗ gạt bóng nghiêng hay không? Độ dốc của vùng, khoảng cách giữa bóng vào lỗ là như thế nào? Chỗ đó có nước hay hồ chảy qua không?
  • Độ nhấp nhô của green, điều này ảnh hưởng ít hay nhiều đến lực đánh của bạn, hay có bất kỳ vật gì cản trở bóng golf đến với lỗ golf hay không?
  • Quan sát tổng thể để cân đo áng chừng lực đánh bóng.

Chuẩn bị đúng tư thế đánh gậy Putter

Đầu tiên, người chơi phải có được một tư thế chuẩn xác. Tư thế là khởi đầu của cú đánh là điều cơ bản nhất để phân biệt giữa người chơi kỹ thuật tốt và người chơi kỹ thuật chưa tốt, vì vậy muốn làm tốt các bước tiếp theo thì bạn cần đặc biệt chú ý phần này.

Tư thế chuẩn khi đánh gậy Putter
Tư thế chuẩn khi đánh gậy Putter

Tư thế chuẩn là tư thế mà tại đó bạn cầm gậy ít thay đổi nhất, hướng cơ thể song song hướng đánh. Bạn cần chú ý giữ nguyên đầu đúng với vị trí của bóng golf, trọng tâm dồn nhẹ vào mũi chân, vai để bình thường không quá cao.

Golfgroup Academy là trung tâm đào tạo đánh golf nổi tiếng số 1 tại Việt Nam hiện nay
Để có thể tập luyện và nâng cao kỹ thuật chơi, các golfer cần tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ dạy học uy tín, chất lượng. Top 5 danh sách những địa điểm học đánh golf tốt tại Hà Nội bao gồm...

Bạn cần giữ mặt gậy vuông góc với hướng đánh, đến lúc này bạn chủ yếu sử dụng lực đánh của vai và cánh tay thay vì bàn tay, kiểm soát gậy bằng nửa trên cơ thể. Thả lỏng tay đưa gậy đều và ổn định, kiểm soát góc và tốc độ đưa gậy lên tương đối với khi đưa xuống.

Hướng nhìn bóng của bạn đúng sẽ đảm bảo được đường bóng đi chính xác. Bạn nên đứng ở tư thế chuẩn bị, sau đó thả bóng (đặt vuông góc với mắt) rồi thả xuống. Nếu mắt trực tiếp nhìn thẳng thì đó là vị trí lý tưởng để thực hiện những kỹ thuật, cú đánh như Straight-back hoặc straight – through.

Mắt nhìn theo hướng bóng
Mắt nhìn theo hướng bóng

Cú gạt bóng được gọi là cân bằng về độ dài khi đưa gậy golf Putter về trước và sau đều như nhau, đều có thể kiểm soát được lực cân bằng dùng lực trong cả hai phía, trước và sau là chìa khoá để gạt bóng tốt. Nếu tập luyện được kỹ thuật gạt bóng cân bằng bạn sẽ có nhiều cơ hội đưa bóng vào hố chính xác hơn. Đây cũng là kỹ thuật các golfer dành nhiều thời gian để tập luyện nhất.

Lưu ý về vị trí gạt bóng và khoảng cách bóng

Tương quan về khoảng cách giữa bóng và lỗ rất quan trọng. Nó cho bạn biết bạn phải tập trung đánh vào đâu, kiểm soát tốc độ và đường bóng như thế nào.

Khi khoảng cách là 1,5m, bạn nên thực hiện cú gạt đứng với tốc độ vừa phải, nếu khoảng cách 4.5m thì bạn nên tập trung vào đường đẩy bóng, chiều dài cú đánh. Còn nếu khoảng cách là 9m thì bạn nên tập trung vào tốc độ kiểm soát đường bóng.

Kỹ năng ước chừng khoảng cách bóng cần được luyện tập, khi tiếp xúc với địa hình và đặc điểm của sân tập thì bạn sẽ càng rèn luyện được khả năng này tốt hơn.

Để có thể rèn luyện và kiểm soát được tốc độ và khả năng đoán khoảng cách bạn hãy bắt đầu áng chừng bằng cách đếm bước chân từ chỗ bóng đến lỗ golf rồi quan sát thật kỹ, đánh thử, thực hiện nhiều cú gạt trong một khoảng cách nhất định chắc chắn lần sau mắt bạn sẽ có cảm giác tốt hơn, kiểm soát được những cú đánh tốt hơn.

Không gạt bằng cổ tay

Gạt bóng bằng cổ tay sẽ rất khó để người chơi có thể kiểm soát được lực cũng như hướng bóng, đây là nguyên nhân khiến nhiều golfer lầm tưởng gây ra những cú gạt hỏng.

Để làm được điều này thì bạn cần kiểm soát mặt gậy, chiều dài và nhịp độ của cú gạt. Tay bạn cầm chắc, ngón tay cái đặt giữa tay cầm. Trong quá trình đánh bóng bạn cần cố gắng giữ nguyên cổ tay và chuyển động vai linh hoạt.

Kỹ thuật Putting không phải ngày một ngày hai có thể thành thạo, bạn cần tập luyện mỗi ngày nếu muốn có một cảm giác bóng tốt nhất. Lời khuyên cho người chơi mới là hãy theo dõi thật kỹ các hướng dẫn đánh gậy Putter và sắm cho mình một bộ thảm tập tại nhà. Hy vọng những thông tin từ Golfcity hữu ích và giúp bạn nhanh chóng có được một cú đánh đạt chuẩn xác.

Tags: Kỹ thuật golf

Showroom 0867 998 485
Tác giả: Trần Hải
Ngày đăng 12:07 - 12/12/2023 - Cập nhật lúc:  05:02 - 12/12/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *