Thông tin - Tư vấn

3 mẹo nhỏ giúp golfer chọn dụng cụ golf phù hợp với tốc độ swing của mình

Khi chơi môn thể thao golf, có một bộ phận không nhỏ người chơi nghiệp dư mắc phải 1 sai lầm tương đối cơ bản, đó là sử dụng các loại dụng cụ đánh golf không phù hợp với khả năng chơi, với tốc độ swing, điều này có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt tới kết quả chơi. Để giúp golfer khắc phục điều này, Golfcity sẽ đưa ra một số các điều cần biết, các mẹo nhỏ giúp người chơi chọn dụng cụ golf chuẩn xác nhất.

Để lựa chọn dụng cụ golf đặc biệt là gậy golf phù hợp nhất, người chơi nên chọn dựa vào tốc độ swing, trong đó các yếu tố cần cân nhắc gồm độ cứng của shaft, mô-men xoắn và loại shaft. 

dụng cụ golf

Lựa chọn gậy golf không phù hợp với tốc độ swing

1. Xác định tốc độ swing

Đa phần các cửa hàng bán lẻ golf và cửa hàng chuyên nghiệp có thể giúp khách hàng thực hiện phép đo này. Nếu không bạn có thể ước tính dựa vào khoảng cách từ cú đánh của bạn. Một vài số liệu thống kê khi sử dụng gậy sắt khoảng cách được tính từ 150 yard : 

Chẳng hạn gậy sắt 3 tốc độ swing của bạn có thể nhỏ hơn 60 mph/ giờ; gậy sắt 4 là 60-75 mph/ giờ; gậy sắt 5 là 75-84 mph/ giờ; gậy sắt 6 hoặc 7 là 84-93 mph/giờ và gậy sắt 8 hoặc 9 là hơn 93 mph/ giờ. Nếu bạn đánh gậy Driver thì tốc độ swing sẽ từ khoảng 75-110mph.

Đánh gậy Driver thì tốc độ swing sẽ từ khoảng 75-110mph

2. Xác định độ cứng của shaft

Khi sử dụng gậy có độ cứng phù hợp với tốc độ swing của mình, năng lượng bạn tạo ra sẽ truyền cho quả bóng để bay cao và xa nhất. Do vậy hãy xác định độ flex dựa vào tốc độ swing của bạn.

Độ cứng gậy golf được ký hiệu lần lượt là X, S, R, A và L. Trong đó

  • L là “Ladies” có nghĩa là độ cứng quý bà, thân gậy mềm và dẻo nhất.

  • A là “Senior Flex” độ cứng này cao hơn so với với L

  • R là “Regular Flex” tức là độ cứng thông thường.

  • S là “Stiff Flex” có nghĩa là độ cứng rắn

  • X là “eXtra Stiff Flex” gậy có độ cứng rắn hơn.

dụng cụ golf

Độ cứng được ký hiệu trên gậy golf

Mỗi một golfer sẽ có tốc độ swing có nhịp điệu, tốc độ khác nhau nên lựa chọn độ cứng khác nhau. Với những golfer có tốc đồ đầu gậy càng chậm thì thân gậy, độ cứng càng dẻo. Ngược lại người chơi có tốc độ nhanh thì độ cứng càng rắn. Cụ thể:

– Với cú đánh driver nếu tốc độ swing của bạn đạt 110 mph/h hoặc hơn với khoảng cách 270 yard thì bạn nên chọn gậy có độ cứng X.

– Nếu tốc độ swing khoảng từ 95-110 mph/h với khoảng cách là 240 – 270 yard bạn nên chọn gậy có độ cứng S.

– Bạn nên chọn gậy có độ cứng R nếu tốc độ swing là 85-95 mph/h với khoảng cách là 200 – 240 yard.

– Nếu tốc độ swing từ 75-85 mph/h cho khoảng cách 180-200 yard thì chọn gậy có độ cứng A.

– Tốc độ swing dưới dưới 75 mph/h với khoảng cách dưới 180 yard thì chọn gậy độ cứng L.

Bạn nên lưu ý để chọn độ cứng phù hợp bởi nếu chọn sai có thể dẫn đến các cú hook, slice hay cú đánh không chính xác.

 

3. Chọn vật liệu cho shaft gậy golf

Shaft gậy golf thường làm từ chất liệu graphite (than chì) hoặc thép. Người chơi golf có tốc độ swing chậm thường chọn gậy golf cán graphite để tối đa hóa khoảng cách bóng. Những người có tốc độ swing nhanh sẽ chọn gậy làm bằng thép cho tính nhất quán cao hơn.

Gậy golf Honma Beres S-06 cán Graphite

Nếu tốc độ swing của bạn vừa phải, hãy xem đặc điểm của từng loại gậy của các hãng. Phần lớn đối tượng này sẽ lựa chọn gậy cán graphite kết hợp với độ cứng của gậy như ở thông tin chúng tôi cung cấp bên trên.

Đối với gậy sắt, nên lựa chọn dựa vào đầu gậy golf. Những người chơi có điểm chấp thấp sẽ phù hợp với gậy golf mặt gậy dạng half-cavity hoặc blade để có sự nhất quán và kiểm soát bóng tốt hơn. Với những người có handicap cao nên lựa chọn gậy golf mặt gậy  full-cavity tăng sự nhất quán khi đánh bóng và tạo điểm ngọt lớn hơn.

Hãy kiểm tra gậy golf trước khi mua chúng, nếu bạn không thích cảm giác đánh của nó thì hãy đổi sang dòng gậy của thương hiệu khác với các tùy chọn thông số kỹ thuật tương đương phù hộ với tốc độ swing của bạn. 

Nếu bạn đọc muốn nhận được những tư vấn tốt nhất về các loại dụng cụ golf nói chung và gậy golf nói riêng, hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage Golfcity ► tại đây hoặc Hotline ► : 0941 845 668 để nhận được những ưu đãi vô cùng lớn khi mua hàng, chỉ có tại Golfcity – số 1 về Golf online Việt Nam.
Ngày đăng 12:31 - 17/12/2020 - Cập nhật lúc:  09:43 - 15/01/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *