Thuật ngữ

Điểm chấp index là gì? Cách tính chấp index trong golf

Điểm chấp index có vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng khi thi đấu trong golf. Tuy nhiên nhiều golfer không chuyên hoặc các newbie có thể chưa hiểu rõ về cách tính điểm này. Vậy, điểm chấp index là gì? Cách tính chấp index trong golf chi tiết như thế nào?

Điểm chấp index là gì?

Index là thuật ngữ quan trọng, giúp xác định cũng như phân loại trình độ, khả năng của người chơi khi thi đấu. Hệ thống index trong golf là chỉ số các điểm chấp, cú đánh hoặc số gậy golf mà người chơi sử dụng. Còn chỉ số index được biểu thị bằng một con số cụ thể và thường biểu thị bằng 1 con số thập phân, ví dụ như 2,6.

Ngoài ra, hệ thống index trong golf còn được phân chia thành Stroke index và Handicap index. Trong số 2 chỉ số này, Stroke index được dùng phổ biến.

Điểm chấp là thuật ngữ golf còn được gọi là Handicap. Thuật ngữ này là một con số phản ánh năng lực của một golfer. Số điểm thường được tính toán dựa trên số lượng gậy đánh trong một vòng golf (lấy tiêu chuẩn là 18 hố) của 10 vòng tốt nhất trong 20 vòng đánh gần nhất.

Sau khi kết thúc 1 vòng đánh 18 hố, người chơi nhập phiếu ghi điểm của mình về nơi đăng ký handicap để được tính toán kết quả. Điểm nhập được tính là tổng điểm của từng hố khi đánh.

Điểm chấp index có vai trò rất quan trọng đối với golfer
Điểm chấp index có vai trò rất quan trọng đối với golfer

Trong trường hợp “bể” hố golf hoặc kết quả lớn hơn bất thường sẽ bị điều chỉnh lại sao cho phù hợp với trình độ Handicap của người chơi đó. Theo đó, người chơi khi nhập điểm thực của mình vào hệ thống sẽ bị giảm xuống bởi hệ thống đã giới hạn số điểm không thể vượt qua, tùy vào trình độ đã được lưu trước đó.

Điểm chấp index trong golf là yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của người chơi. Khi tính điểm, sẽ được áp dụng công thức là điểm nhân với độ khó trận đậu và chia cho 113.

Ví dụ: Người chơi có điểm Handicap là 13 thì số điểm cao nhất cho mỗi hố khi nhập vào hệ thống là 7.

Cách tính chấp index trong golf?

Cách tính điểm chấp index được thực hiện qua 4 bước như sau:

  • Bước 1: Nhập điểm

Người chơi sẽ tiến hành nhập điểm số thực sau mỗi vòng đánh. Sau khi nhập điểm, một hệ thống phần mềm sẽ hoạt động theo thuật toán quy ước sẵn rồi đưa ra kết quả chấp index của vòng đấu vừa xong. Hệ thống này đã tính toán điểm ở mức công bằng nhất dựa theo tổng điểm điều chỉnh và độ khó của sân golf.

  • Bước 2: Quy đổi điểm

Bước quy đổi điểm sang điểm thập phân nhằm mục đích để tính điểm chấp index trong golf chính thức cho golfer. Công thức tính như sau:

Điểm thập phân = Điểm chỉnh sửa – Course Rating x Standard Slope Rating / Course Rating và được làm tròn lên một chữ số

  • Bước 3: Thiết lập chỉ số Handicap Index

Dựa vào chỉ số điểm Handicap index người chơi sẽ cần quy đổi ra Handicap của sân chơi theo luật chung để có điểm chấp chính thức và đồng bộ với bạn cùng chơi. Cách thiết lập chỉ số dựa theo công thức sau:

Handicap index = Tổng điểm của 10 vòng thấp nhất / 10 x 0.96 lấy đến phần trăm và không làm tròn.

  • Bước 4: Quy đổi điểm chấp chính thức

Các trường phái khác nhau có cách tính điểm riêng dẫn đến một vài sai số nhỏ giữa các lần quy đổi điểm chấp. Tuy nhiên, khi thi đấu thì người chơi nên tuân thủ quy chuẩn tại sân golf đang tham dự thi để có những trận đấu công bằng nhất. Do đó, để dễ dàng cũng như mang đến sự công bằng cho người chơi, tại mỗi sân golf đều có bảng quy đổi chung để tránh sự xung đột khi tính điểm Handicap.

Thông thường, điểm sẽ được tính bằng công thức như sau:

Handicap = (Handicap index * độ khó của sân) / 113

Khi thi đấu golfer cần thống nhất cách tính chấp index trong golf
Khi thi đấu golfer cần thống nhất cách tính chấp index trong golf

Hiện nay, việc tính điểm cũng dễ dàng hơn khi người chơi chỉ cần nhập điểm, kết quả sẽ được trả về qua hệ thống phần mềm tự động. Đặc biệt khi càng nhập nhiều lượt điểm thì kết quả Handicap càng chính xác.

Xem thêm

Ý nghĩa của Handicap đối với các golfer

Thông thường các bộ môn thể thao khác khi thi đấu người chơi thường được xếp đấu cùng với những người có cùng trình độ. Tuy nhiên, bộ môn golf cho phép người chơi ở nhiều trình độ khác nhau cùng thi đấu. Do đó, để công bằng những người có trình độ cao hơn sẽ phải “chấp” người chơi có trình độ thấp hơn một số lượng gậy nhất định.

Do đó, ý nghĩ của điểm chấp index là giúp người chơi công bằng hơn trong các trận đấu. Việc đánh giá trình độ của người chơi dựa theo bảng quy đổi tiêu chuẩn của hiệp hội golf thế giới như sau:

  • Từ 28 trở lên gọi là Callaway Handicap: Người chơi chưa đạt tiêu chuẩn.
  • Từ 10 – 28: Người chơi có trình độ ở mức trung bình khá.
  • Nhỏ hơn 10 gọi là Single Handicap: Người chơi có trình độ mức khá tốt.
  • Nhỏ hơn 0 gọi là Scratch: Người chơi có trình độ xuất sắc.

Cách tính điểm chấp trong golf khá phức tạp, tuy nhiên hiện nay nhờ có các phần mềm chuyên nghiệp mà golfer có thể dễ dàng cập nhật điểm của bản thân hơn. Ngoài ra, golfer cũng có thể theo dõi điểm của bạn chơi, đối thủ để đưa ra những chiến thuật thi đấu phù hợp.

Trên đây là một số thông tin giúp người chơi hiểu rõ hơn về thuật ngữ điểm chấp index và cách tính chấp index trong golf. Hy vọng những thông tin này giúp golfer hiểu rõ hơn về thuật ngữ này cũng như cách áp dụng cho bản thân mình trong quá trình rèn luyện.

Hữu ích cho bạn

Showroom 0941 845 668
Ngày đăng 12:00 - 16/03/2021 - Cập nhật lúc:  10:39 - 15/03/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *