Thuật ngữ

Điểm Net Trong Golf Là Gì? Cách Tính Điểm Net Trong Golf

Có rất nhiều cách tính điểm trong golf để đánh giá trình độ của một golfer. Điểm net là một trong những điểm quan trọng giúp đánh giá kết quả các trận thi đấu. Vì vậy, khi chơi golf bạn cần phải tìm hiểu rõ điểm net trong golf là gì và cách tính đúng chuẩn nhất.

Điểm net trong golf là gì? Các thuật ngữ thường dùng

Điểm net trong golf là gì được rất nhiều golfer mới chơi tìm hiểu. Cách giải nghĩa đơn giản, điểm net là điểm còn lại sau khi lấy tổng số gậy đã đánh trừ đi điểm Handicap ngày.

Điểm net trong golf là gì? - Đây là điểm quan trọng khi đánh giá trình độ golfer
Điểm net trong golf là gì? – Đây là điểm quan trọng khi đánh giá trình độ golfer

Trước khi tìm hiểu cách tính điểm nét trong golf, bạn đọc cần hiểu rõ một số thuật ngữ sau đây:

 • Gậy chuẩn: Là tổng số gậy đưa bóng vào lỗ. Điểm số này sẽ được tính bắt đầu từ lần phát bóng cho đến cây gậy cuối cùng khi bóng vào lỗ.
 • Mulligan: Là thuật ngữ chỉ trường hợp bị đánh hỏng nhưng bạn cùng chơi chấp nhận cho bạn được đánh lại.
 • Handicaps: Là số điểm của người chơi tại trận golf 18 hố. Thông thường điểm Handicaps sẽ được tính bằng thành tích bình quân số gậy đánh vượt chuẩn trong khoảng 20 trận đấu gần nhất hoặc tính theo ngày.

Cách quy đổi điểm theo thuật ngữ

Golf là môn thể thao có nhiều luật lệ, do đó việc tính điểm không hề đơn giản và gây nhiều khó khăn cho người mới chơi. Sau khi nắm rõ ý nghĩa của các thuật ngữ cần sử dụng, các golfer cần ghi nhớ cách quy đổi điểm như sau:

 • Par: Điểm chấm gậy tiêu chuẩn.
 • Ostrich: Ít hơn 5 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Condor: Ít hơn 4 gậy so với điểm Par.
 • Albatross: Ít hơn 3 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Eagle: Ít hơn 2 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Birdie: Ít hơn 1 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Bogey: Nhiều hơn 1 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Double bogey: Nhiều hơn 2 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Triple bogey: Nhiều hơn 3 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Quadruple bogey: Nhiều hơn 4 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Over 5: Nhiều hơn 5 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Over 6: Nhiều hơn 6 gậy so với điểm chuẩn Par.

Trong trường hợp 1 gậy đã đưa bóng vào lỗ ngay lập tức thì được gọi là hole in one. Tuy nhiên, trường hợp này rất ít gặp và chủ yếu xảy ra khi chơi golf ở hố 3 gậy tiêu chuẩn.

Cách tính điểm net trong golf

Mỗi sân golf có độ dài, độ rộng khác nhau tùy thuộc vào thiết kế của sân golf. Sân 18 lỗ sẽ có 4 hố Par 3 (dài khoảng 225m), 4 hố Par 5 (khoảng trên 435m) và 10 hố Par 4 (khoảng 225 – 434m). Một số sân golf còn bổ sung Par 6 (khoảng 560m) nhưng rất ít gặp trường hợp này.

Vì vậy, việc bố trí các hệ thống cạm bẫy và cảnh quan trong sân cũng không giống nhau. Tuy nhiên, nguyên tắc chơi chung đó là các golfer cần đánh bóng từ vị trí phát tee box đến lỗ green rồi chuyển sang hướng tiếp theo.

Sân golf 18 lỗ có điểm tiêu chuẩn là 72, và có 72 gậy tiêu chuẩn để hoàn thành 18 hố golf. Đối với sân này gồm 4 hố tương ứng với 3 gậy tiêu chuẩn; 4 hố tương ứng với 5 gậy tiêu chuẩn và 10 hố tương ứng 4 gậy tiêu chuẩn. Sau khi đánh hết số gậy, người chơi có thể tính điểm net trong golf bằng công thức đơn giản sau:

Điểm net trong golf thường được tính theo công thức chung
Điểm net trong golf thường được tính theo công thức chung

Quy chuẩn điểm:

 • Double Bogey hoặc điểm nhiều hơn được tính 0 điểm.
 • Bogey được tính là 1 điểm.
 • Par hoặc thấp hơn được tính 2 điểm.

Như vậy sau khi kết thúc vòng đấu, tổng điểm mà người chơi nhận được sẽ dựa vào quy chuẩn điểm trên để tính điểm. Sau đó, lấy 36 trừ đi số điểm quy chuẩn ra số điểm Handicap ngày. Tiếp tục theo lấy tổng số gậy mà bạn đánh hôm đó trừ đi Handicap ngày sẽ ra cách tính điểm net trong chơi golf.

Ví dụ: Khi đánh 70 gậy và có 5 Par, 7 Bogey, 2 Double bogey thì cách tính điểm net trong golf sẽ như sau:

 • Bước 1: Tính tổng điểm theo công thức: Điểm par*2 + điểm Bogey*1 + điểm Double bogey*0

5 Par*2 + 7 Bogey*1 + 2 Double*0 = 17

 • Bước 2: Tính điểm Handicap ngày theo công thức: 36 – điểm tổng

 36 -17= 19

 • Bước 3: Tính điểm net: Tổng số gậy – điểm Handicap ngày

70 – 19 = 51

Điểm danh các golfer có điểm net ấn tượng

Bộ môn golf hiện nay đang ngày càng được quan tâm ở nước ta. Do đó đây là điều kiện thuận lợi để các golfer bộc lộ tài năng và gây tiếng vang trong giới golfer. Trong đó phải kể đến mrột số golfer có điểm net ấn tượng phải kể đến là:

 • Golfer Vũ Văn Tới, CLB Golf 1982 (-10): Vũ Văn Tới được xem là thần đồng của CLB Golf 1982 khi đạt điểm nét -10. Cầu thủ được đánh giá rất cao khi đạt Handicap 23 và bất ngờ kết thúc trận đấu với tổng điểm 84.
 • Golfer Dương Văn Thuật, CLB KB Cầu Giấy (-10): Dương Văn Thuật là golfer có số điểm net tương tự Vũ Văn Tới là -10. Golfer ghi dấu ấn với khán giả bằng điểm số Handicap 20 và tổng điểm trận đấu là 81.
 • Golfer Ngô Việt Hậu, CLB Golf Style (-9): Ngô Việt Hậu là tay golf bậc nhất của CLB Golf Style và rất nổi tiếng trong giới golfer nước ta. Golfer này từng để lại ấn tượng với kết quả tổng điểm trong trận đấu là 85, Handicap 23, và đã xuất sắc dành vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng với tổng cú đánh 95,3.

Trên đây là thông tin giải đáp điểm net trong golf là gì và cách tính điểm đúng, dễ hiểu nhất. Các golfer nên tham khảo các kiến thức bổ ích này để áp dụng mỗi khi ra sân.

Đừng bỏ lỡ

Showroom 0867 998 485
Tác giả: Lê Tú
Ngày đăng 09:40 - 12/12/2023 - Cập nhật lúc:  03:45 - 12/12/2023

Bình luận (10)

 1. Trangstyle says: Trả lời

  Trangstyle – đơn vị bán gậy second hand và new giá rẻ nhất thị trường, liên hệ ngay SĐT 0862746968 (Trang) để nhận báo giá chi tiết nhất

 2. MK Golf Shop says: Trả lời

  Bên em là đơn vị MK Golf Shop cung cấp khoá học chỉnh swing giá tốt nhất Việt Nam, anh chị nào quan tâm thì có thể liên hệ qua SĐT 0867990130 nhé.

 3. Mr. Vũ says: Trả lời

  Shop có cái máy nào để đo các thông số khi luyện tập không? Anh newbie mà đánh ở lồng tập chẳng biết swing có đạt khoảng cách tiêu chuẩn không, gọi cho anh 0366777848

  1. Thy Kenichi - Trưởng phòng Kinh doanh GolfCity says: Trả lời

   Em chào anh ạ! Anh ơi bên em đang có máy cảm biến cầm tay Atlas giúp mình đo các thông số quan trọng của cú đánh như tốc độ đầu gậy, tốc độ bóng, khoảng cách hay điểm impact ạ! Em gửi anh link tham khảo máy nhé https://golfgroup.com.vn/p/may-do-golf-cam-tay-golfhomes-atlas-gst-5gl

 4. Hoàng Minh says: Trả lời

  Theo tôi thì bên cạnh việc rèn luyện kĩ thuật trong golf thì việc chọn gậy cũng rất quan trọng. Chọn gậy mà không chọn theo thể lực thì kĩ thuật tốt đến mấy cũng ít nhiều bị hỏng. Bác nào thể lực tốt thì chọn mấy dòng Âu như Ping hay TaylorMade đấy. Còn lực mà trung bình yếu thì đánh mấy dòng trợ lực nhiều như Kenichi, Honma hay XXIO thôi. Như tôi lực tốt nhưng trước không biết nên được bạn cho bộ XXIO để đánh. Kết quả là không thể nào đánh được, về sau chuyển sang Ping G425 thì lại ngon, rất phù hợp với lực

  1. Hồng Anh says: Trả lời

   Tôi mới chơi mà hôm trước dùng thử bộ Ping G425 của bạn cũng hợp tay lắm. Vừa đặt online bộ fullset G425 ở bên Golfcity rồi, chắc mai là tôi nhận được hàng thôi https://golfcity.com.vn/p/bo-gay-fullset-ping-g425. Tôi thấy bên Golfcity này tư vấn rất nhiệt tình chu đáo, hỏi gì là các em ấy cũng giải thích rất dễ hiểu, có hôm muộn rồi tôi gọi vẫn nghe máy

   1. Thế Thanh says: Trả lời

    Hôm trước tôi vừa qua 30 Phạm Văn Đồng chỗ GolfCity để nhờ tư vấn gậy. Bác bên này có em Thy vừa xinh vừa tư vấn có tâm lắm. Chọn gậy mà còn mời lên phòng 3D công nghệ cao test lực nữa. Bác nào cần hỗ trợ gì thì cứ gọi em Thy 0862 994 866

 5. Lê Tuấn says: Trả lời

  Tôi mới chơi thôi chẳng biết net với handicap là gì đâu. Đánh còn kém lắm, swing xong một cú là bóng lúc lệch trái lúc lệch phải, có đi thẳng cho đâu. Bữa trước học theo mấy ông bạn mà càng học càng đánh bể, chắc phải đăng kí học một khóa với thầy chuyên nghiệp thôi chứ học bạn không ăn thua

  1. Đinh Hải says: Trả lời

   Đúng rồi bác ạ, mới học thì nên có thầy hướng dẫn. Trước đây lúc mới học tôi cũng học một khoá cơ bản của thầy Kim Dong Hyun ở học viện GGA. Sau khi học xong là gậy nào cũng đánh ngon, từ driver đến putter. Tôi còn được thầy dạy bổ trợ thêm rất nhiều các bài tập kĩ thuật để hạn chế slice. Bác nào mới chơi thì cứ tìm thầy Kim Dong Hyun mà học https://golfgroupacademy.com.vn/huan-luyen-vien/kim-dong-hyun

   1. Văn Nam says: Trả lời

    Thầy Kim Dong Hyun thì nổi tiếng rồi, tôi thấy thầy suốt ngày trên mấy mặt báo giải golf đấy mà. Tôi đánh cũng đang bể lắm, có khi cũng phải học thầy một khóa để hạ hdc. Mà tôi thấy mấy anh bạn trong hội nói thầy đông học viên lắm, đăng kí thầy là phải chờ xếp lớp đấy, nhưng bù lại thì thầy dạy rất là chất lượng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *