Thuật ngữ

Độ Bounce Của Gậy Golf Là Gì? Những Mẫu Gậy Có Độ Bounce Cao

Bounce là một trong những thuật ngữ chỉ vị trí đầu của gậy wedge. Đây là thông số quan trọng quyết định độ chính xác của các thao tác phát bóng cũng như hiệu suất chơi golf. Vậy thực hư độ bounce của gậy golf là gì, ảnh hưởng của nó đối với trận đấu ra sao, hãy cùng GolfCity tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Độ Bounce của gậy golf là gì? Ý nghĩa của nó đối với kỹ thuật chơi

Bounce là thuật ngữ dùng để chỉ vùng đầu gậy đánh vào đất nền. Theo các chuyên gia, khi đầu gậy tiếp xúc với bóng golf tất yếu sẽ va chạm 1 lực nhất định vào mặt cỏ và đất bên dưới làm gậy “nảy” lên. Do đó góc Bounce được đưa vào thiết kế của đầu gậy nhằm giảm thiểu sự đào sâu vào cát hoặc cỏ khi thực hiện các cú đánh.

Độ Bounce của gậy golf được xác định là góc đo giữa cạnh dẫn và cạnh trụ của gậy so với mặt phẳng
Độ Bounce của gậy golf được xác định là góc đo giữa cạnh dẫn và cạnh trụ của gậy so với mặt phẳng

Góc bounce của gậy golf thông thường sẽ được tính là góc đo giữa cạnh dẫn và cạnh trụ của gậy golf so với mặt phẳng tiếp xúc tại vị trí cổ gậy sao cho vuông góc với mặt tiếp xúc. Đơn vị đo sẽ được tính bằng số độ.

Thông thường sẽ không có bất cứ quy chuẩn gì về góc Bounce trong thiết kế và sản xuất gậy golf. Do đó mỗi nhà sản xuất được tự nghiên cứu và quyết định góc Bounce phù hợp với độ loft của gậy. Tuy nhiên trên thực tế, khi góc Bounce càng lớn thì cạnh dẫn của mặt đế sẽ càng xa mặt đất tại vị trí ngắm bóng và điều này sẽ giúp cải thiện việc chống đào đất tốt hơn.

Độ bounce của gậy golf thông thường sẽ rơi vào khoảng từ 0-16 độ hoặc cao hơn một chút tùy thuộc vào nghiên cứu của nhà sản xuất. Góc bounce từ 6 độ trở xuống sẽ được tính là thấp, từ 7-10 độ sẽ được tính là trung bình và trên 10 độ sẽ được tính là góc bounce cao. Ngoài ra một số mẫu gậy chơi golf khác sẽ được thiết kế góc bounce âm.

So với độ loft thì độ bounce của gậy golf thường ít nhận được sự quan tâm của các golfer hơn. Tuy nhiên, sức ảnh hưởng của độ gậy này đối với hiệu suất chơi golf của từng người là không thể phủ nhận. Vì vậy nếu biết cách tận dụng trong các ván đấu golfer sẽ có thể linh hoạt biến hóa trong nhiều tình huống kể cả trên sân cỏ hoặc sân cát.

Ứng dụng độ bounce của gậy golf trong từng trường hợp cụ thể

Được biết địa hình sân golf thường rất đa dạng, có vị trí đất mềm, vị trí đất cứng, vị trí sân cát hoặc sân cỏ,… Và tất cả các yếu tố này đều sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất chơi golf của từng người, do vậy người chơi cần hết sức linh hoạt, biến hóa trong từng tình huống.

Tiết lộ thêm về vấn đề này các chuyên gia cho biết địa hình sân golf cũng là một trong những yếu tố ứng dụng thực tế nhất cho độ bounce của gậy golf. Cụ thể với những mặt đất cứng người chơi nên sử dụng cách đánh lướt ngang do đó 1 cây gậy có độ bounce thấp sẽ rất phù hợp. Ngược lại, khi đánh cắm từ trên xuống dưới đối với mặt đất mềm thì cây gậy có độ Bounce cao lại phù hợp hơn.

Với những sân chơi golf được thiết kế nền cát golfer nên chọn những cây có độ bounce thấp
Với những sân chơi golf được thiết kế nền cát golfer nên chọn những cây có độ bounce thấp

Ứng dụng này cũng được sử dụng đối với địa hình nền cát hoặc trong các bunker. Theo đó với chất liệu nền cát, khi nền ướt hoặc ứng, bóng không bị vùi lấp người chơi nên lựa chọn những cây gậy có độ bounce thấp. Và trường hợp cát mịn, khiến bóng bị lấp đi 1 phần thì cây gậy có độ bounce sẽ thích hợp hơn.

Nhìn chung việc lựa chọn độ bounce cho từng gậy golf còn phụ thuộc vào kỹ thuật cũng như địa hình của từng sân chơi.

Những mẫu gậy có độ bounce được đánh giá cao

Là cây gậy hữu ích với mọi golfer, có thể cứu bóng trong những tình huống xấu nhất như: bóng bị vùi trong cát, trong cỏ,… Wedge luôn được giới chuyên môn đánh giá rất cao. Tuy nhiên một chiếc gậy có góc bounce hiệu quả sẽ giúp golfer biến hóa linh hoạt trong nhiều tình huống khác nhau. Dưới đây là một số mẫu gậy wedge có độ bounce được đánh giá cao.

Gậy Wedge Titleits SM6

Không chỉ là sản phẩm nổi tiếng của thương hiệu Titleist, gậy golf Wedge SM6 đã tạo ra một tiêu chuẩn mới cho những cây gậy chuyên nghiệp về sau. Mẫu gậy này được cải tiến tối đa về độ xoáy cùng khoảng cách và sự linh hoạt trong từng cú đánh giúp golfer có thể làm chủ mọi cuộc chơi.

Theo tiết lộ của nhà sản xuất, Gậy Wedge Titleits SM6 có góc Bounce từ 4-14 độ, góc loft từ 46-62, cấu trúc rãnh TX4 giúp kết cấu mặt gậy song song tạo sự ổn định và nhất quán trong từng cú đánh. Ngoài ra để tăng tính trải nghiệm cho khách hàng nhà sản xuất đã sử dụng Grinds phù hợp với nhiều địa hình, nhiều swing, giúp người chơi linh hoạt trong từng trận đấu.

Giá bán tham khảo: 4.200.000 vnđ.

Wedge Titleits SM6 có góc Bounce từ 4-14 rất thích hợp để các golfer linh hoạt trong mọi tình huống
Wedge Titleits SM6 có góc Bounce từ 4-14 rất thích hợp để các golfer linh hoạt trong mọi tình huống

Gậy Callaway Mack Daddy 3 Wedge

Callaway Mack Daddy 3 Wedge là một trong những mẫu gậy golf đình đám đến từ thương hiệu nhà Callaway. Mẫu gậy này được thiết kế với nhiều góc loft khác nhau, sử dụng chất liệu thép mềm và trọng tâm hướng lên trên khi vung gậy, giúp người chơi có được cú đánh đẹp mắt.

Hiện Callaway Mack Daddy 3 Wedge có 3 kiểu Grind gồm: S, W và C-Grind. Do đó người chơi có thể linh hoạt lựa chọn phù hợp với những loại địa hình khác nhau. Cụ thể với S-Grind với đế thon, góc bounce thấp, thiết kế mặt gậy mở sẽ thích hợp với những góc loft thấp. C-Grind với đế nhọn, góc bounce thấp sẽ thích hợp cho những góc loft cao và ngược lại đối với dòng W-Grind có đế rộng.

Một ưu điểm nữa không thể không nhắc đến của Mack Daddy 3 Wedge đó là thiết kế mặt 16 rãnh thích hợp với mọi  handicap golf đồng thời giúp người chơi kiểm soát bóng trong khi thực hiện pitching và chip dễ dàng.

Giá bán tham khảo: Đang cập nhật

Độ bounce của gậy golf Titleist Vokey SM7 thế nào?

Nằm trong bộ sưu tập gậy Wedge của nhà Titleist, Vokey SM7 được giới chuyên môn và người tiêu dùng đánh giá rất cao. Mẫu gậy này được thiết kế góc Bounce đa dạng, phù hợp với hầu hết người chơi và địa hình nên là sự lựa chọn không thể bỏ qua cho những ai đam mê bộ môn thể thao quý tộc này.

Dù là người chơi mới hay những golfer chuyên nghiệp thì đều có thể sử dụng mẫu gậy này nhờ 6 loại Grind đa dạng gồm: F, M, S, D, K và L-grind. Trong đó,D, F và K-grind sẽ có góc bounce cao; F, M-grind sẽ cung cấp góc bounce của gậy golf ở trung bình và L-grind cung cấp góc bounce mức thấp. Ở mỗi loại grind người chơi sẽ ứng dụng linh hoạt và phù hợp với từng địa hình. Do đó khi sử dụng cần lưu ý chọn mẫu gậy có độ Bounce phù hợp với kỹ thuật của chính mình.

Giá bán tham khảo: 4.000.000 vnđ.

Gậy Wedge Bounce Cleveland 588 RTX 2.0

Là một trong những cây gậy golf sở hữu vẻ ngoài lịch lãm cùng khả năng tối ưu hóa Spin cho từng cú đánh, Gậy Wedge Bounce Cleveland 588 RTX 2.0 hiện đang được rất nhiều golfer yêu thích lựa chọn. Gậy được thiết kế bởi chất liệu thép Dynamic Gold Wedge Flex Steel với góc Bounce tiêu chuẩn có độ loft từ 46-62 độ.

Điều này đã tạo nên sự độc đáo cho cây gậy wedge nhờ khả năng grind có độ bám nhỏ, giúp hỗ trợ đẩy bóng đến vùng green dễ dàng. Cùng với đó, mặt gậy cũng được thiết kế rãnh sâu giúp bóng tiếp xúc với gậy thay vì cát hoặc bùn.

Giá bán tham khảo: Đang cập nhật.

Wedge Bounce Cleveland 588 RTX 2.0 với góc Bounce tiêu chuẩn có độ loft từ 46-62 độ
Wedge Bounce Cleveland 588 RTX 2.0 với góc Bounce tiêu chuẩn có độ loft từ 46-62 độ

Gậy Wedge Honma Bezeal 525 Utility

BeZeal được đánh giá là cây gậy dễ đánh và chú trọng nhiều về khoảng cách của Honma. Mẫu gậy này không chỉ mang tới cho các golfer cảm giác dễ đánh ngay từ lần đầu tiên mà còn sở hữu vẻ bề ngoài bắt mắt.

Được biết nhờ ứng dụng nhiều công nghệ sản xuất độc quyền nên các cú đánh bóng của Bezeal đều sẽ cất cao high trajectory và khi rơi xuống thường ít bị lăn. Nhờ vậy, các cú đánh on green ôm cờ được mệnh danh là sở trường của dòng gậy này.

Chưa dừng lại ở đó, việc dùng độ Bounce tiêu chuẩn kết hợp với shaft dưới 50g cũng tạo cảm giác thoải mái khi cầm hơn cho các golfer.

Giá bán tham khảo: Đang cập nhật

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp vấn đề độ bounce của gậy golf là gì, ứng dụng và ảnh hưởng của nó như thế nào với kỹ thuật chơi của từng người.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về kỹ thuật lựa chọn gậy golf cũng như ứng dụng trong từng loại địa hình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào quý golfer vui lòng liên hệ trực tiếp với GolfCity để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Showroom 0867 998 485
Tác giả: Lê Tú
Ngày đăng 08:00 - 12/12/2023 - Cập nhật lúc:  05:11 - 12/12/2023

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *