Thuật ngữ

Gậy U và W là gì? Kỹ thuật chơi gậy wedges từ golfer chuyên nghiệp

Gậy U và W được đông đảo người chơi biết đến là những cây gậy kỹ thuật, luôn đồng hành cùng golfer mỗi lần ra sân. Tuy nhiên, với những người mới thì đây còn là loại gậy tương đối xa lạ, bởi chúng được ký hiệu có phần khác biệt. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về hai mẫu gậy đặc biệt này.

Tìm hiểu về gậy U và W
Tìm hiểu về gậy U và W

Gậy U và W là gì? Các loại gậy Wedges hiện nay

Gậy wedge hay còn được biết đến là gậy kỹ thuật, đây là một phần của bộ gậy sắt. Cây gậy kỹ thuật được chia làm 4 loại với tên viết tắt có kèm chữ W ở cuối. Riêng đối với gậy wedges của thương hiệu Ping, hãng chia thêm ký hiệu gậy U và W, trong đó từng loại U và W sẽ tương ứng với:

 • Gậy U: Tương ứng với AW có độ loft là 48-50 độ.
 • Gậy W: Tương đương với gậy PW độ loft 44-46 độ.

Thông thường, các cây gậy wedges sẽ có độ ở mặt gậy, có thể được ký hiệu bằng chữ hoặc số nhưng phổ biến nhất là các ký hiệu chữ với 4 loại gậy cơ bản là:

 • Pitching wedge (PW): Là gậy có góc loft nhỏ nhất trong bộ 4 cây gậy kỹ thuật. Với góc loft dao động từ 44-50 độ, pitching wedge giúp cho người chơi có được những cú pitching hoàn hảo thông qua việc đưa bóng lên cao và hạn chế tối đa quãng đường bóng lăn, qua đó cho khoảng cách cú đánh từ 110 yards và 140 yard.
 • Gap wedge (GW): Góc loft của gậy xếp vị trí thứ 2 trong bộ gậy (dao động từ 46-50 độ). Thường thì GW được golfer sử dụng trong trường hợp cú đánh swing driver quá dài, gây nhiều khó khăn. Gap wedge có thể cho khoảng cách đánh bóng lên đến 110 yard.
 • Sand wedge (SW): Độ loft của gậy dao động từ 54-58 độ. Đây là thiết kế chuyên biệt cho những pha xử lý bóng khi bị rơi vào bẫy cát, giúp người chơi thực hiện những cú đánh linh hoạt khi muốn đạt được khoảng cách 90 yard.
 • Lob Wedge (LW): LW sở hữu góc loft lớn nhất trong 4 loại gậy wedges (dao động từ 60-65 độ). Mẫu gậy này phù hợp để sử dụng tại khu vực quanh green hoặc khi golfer muốn có được cú đánh bóng bổng với tốc độ nhanh và chính xác nhất.
Gậy U và W là hai cây gậy kỹ thuật được ký hiệu riêng
Gậy U và W là hai cây gậy kỹ thuật được ký hiệu riêng

Cần mang bao nhiêu gậy Wedges khi lên sân?

Như đã nói ở trên, gậy U và W là hai cây gậy kỹ thuật hỗ trợ đắc lực cho golfer khi ra sân. Tính riêng trong bộ gậy sắt thì những cây gậy wedges thường có góc loft dao động trong khoảng từ 45-64°. Mỗi lần ra sân, một người chơi có thể mang tối đa 14 cây gậy, song tùy thuộc vào thiên hướng của mỗi cú swing mà golfer có thể cân đối số lượng gậy wedges phù hợp, đây cũng là nội dung được nhắc đến nhiều trong các bài viết chuyên sâu tìm hiểu về golf.

Người chơi có thể tham khảo số lượng gậy wedges được mang theo với các trường hợp tương ứng sau đây:

 • 2 gậy wedges

Nếu bạn là người có thiên hướng thực hiện những cú swing ½ hoặc ¾, cách đánh luôn có sự nhất quán thì wedges và fairway wood hay hybrid sẽ là trợ thủ tốt nhất. Ngoài ra, hãy chọn cho mình cây gậy PW với độ loft 48° và cây sand wedge 56°.

Mang theo 3 cây gậy wedge là lựa chọn phổ biến của nhiều golfer. Nếu chọn 3 gậy, gợi ý tốt nhất cho người chơi sẽ là: PW 46°, gậy GW 52°, và gậy LW 58°.

 • 4 gậy wedge

Trường hợp người chơi đánh pitch quá xa hoặc quá gần thì nên chọn gậy wedge phụ. Gợi ý tốt nhất sẽ là: PW 46°, GW 50°, SW 54° và LW 58°.

Tùy thuộc vào thiên hướng swing mà golfer có thể lựa chọn số gậy phù hợp
Tùy thuộc vào thiên hướng swing mà golfer có thể lựa chọn số gậy phù hợp

Hướng dẫn lựa chọn gậy Wedges kỹ thuật phù hợp

Với những “lính mới” của làng golf, việc lựa chọn được những cây gậy kỹ thuật phù hợp không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là hướng dẫn chọn gậy wedge từ các chuyên gia:

 • Căn cứ vào độ loft: Độ loft tối ưu nằm trong khoảng 45-60 độ. Nếu độ loft càng lớn thì cán gậy càng ngắn, đường bóng sẽ lên cao hơn và xoáy mạnh hơn. Vì vậy người chơi không nên chọn gậy có độ loft quá lớn, nếu mua bộ gậy thì nên dùng những cây có độ loft chênh lệch nhau từ 6-8 độ. Một trong những mẫu gậy wedge mà người chơi có thể tham khảo là Wedge Ping Glide SS Standard Sole CFS, Wedge PGM SG001 hoặc Wedges Titleist SM6 Steel Gray.
 • Độ bounce: Những cây gậy có độ bounce thấp luôn phù hợp với các cú đánh lướt ngang mặt đất rồi đi sâu xuống cát để đưa bóng lên.
 • Grind: Chính là thông số biểu thị độ mài mặt đáy của các cây gậy kỹ thuật. Nếu độ mài mặt gậy lớn sẽ cho độ mở mặt gậy tốt hơn, từ đó cú chip cũng thanh thoát hơn, phù hợp cho những cú đánh ở góc lie hẹp. Còn với những cây gậy có độ mài đế nhỏ thì cứ đánh ở những bề mặt sân mềm sẽ là phù hợp, giúp người chơi kiểm soát cú đánh hiệu quả.

Như vậy bài viết trên đây đã cung cấp thông tin về gậy U và W cùng những kiến thức cơ bản liên quan đến gậy wedges. Hy vọng qua nội dung trên người chơi đã hiểu rõ hơn về ký hiệu cũng như đặc tính của từng loại gậy kỹ thuật, từ đó có lựa chọn phù hợp nhất.

Showroom 0941 845 668
Ngày đăng 10:00 - 08/02/2021 - Cập nhật lúc:  02:01 - 02/03/2021

Bình luận (5)

 1. Hoành Phan says: Trả lời

  Golfgroup thấy dạo này ra nhiều dòng gậy kỹ thuật chất lượng phết. Hôm trước lên đây định mua cái áo charly thôi mà lên rồi thấy có cây wedge của thằng Kenichi đánh được phết, màu cũng sáng, sang, đẹp

 2. Phạm Hoàng Anh says: Trả lời

  Thích nhất vẫn là cây LW, độ loft lớn nhất nên dễ chơi, đánh hay, phù hợp để sử dụng tại khu vực quanh green hoặc chơi bóng bổng cũng Ok. Nhớ đợt năm ngoái ghé Golfgroup bên 30 Phạm Văn Đồng mua full 2 set Kenichi mà cây kỹ thuật của Kenichi đánh cũng hay lắm, bóng đi thẳng, không quá xoáy. Bác nào chưa chơi Kenichi thì cứ thử nhé, dòng nổi của Nhật chơi rất hay

 3. THIÊN ÂN says: Trả lời

  Trước giờ chơi gần một năm rồi nhưng cũng không biết ký hiệu của nó có nghĩa là gì? Bài viết thiết thực

 4. SUN NGUYEN says: Trả lời

  Có ai từng chơi dòng Wedge Ping Glide SS Standard Sole CFS chưa, dòng này nghe nhiều người review đánh ok

 5. Dương Thanh Mai says: Trả lời

  Có ai biết dòng gậy Wedges nào đánh ổn hiện nay dành cho người mới chơi không?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *