Thuật ngữ

Kép Trong Golf Là Gì? Cách Tính Điểm Kép Khi Chơi Golf Đúng Chuẩn

Kép là một trong những thuật ngữ được dùng phổ biến trong bộ môn thể thao golf. Vậy, kép trong golf là gì? Cách tính điểm kép cụ thể như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài giới thiệu dưới đây.

Kép trong golf là gì?

Kép hay còn gọi là điểm chấp, đây là từ lóng của thuật ngữ handicap golf, có nhiều định nghĩa, nhiều loại hình và cách tính. Từ lóng này được dùng phổ thông nhất để chỉ khả năng đánh golf của các golfer dựa trên sự tính toán số gậy đánh bóng mà golfer đó sử dụng trong một trận đấu tiêu chuẩn.

Điểm kép thường được sử dụng cho sân golf 18 hố. Sau khi kết thúc một vòng golf, các golfer cần phải nhập phiếu ghi điểm (scorecard) hoặc gửi về nơi mình đăng ký handicap để nhập kết quả tính toán. Điểm nhập là tổng điểm của từng hố và chỉ số này càng thấp thì chứng tỏ golfer có trình độ càng cao.

Kép trong golf có vai trò rất quan trọng đôi với một golfer chuyên nghiệp
Kép trong golf có vai trò rất quan trọng đôi với một golfer chuyên nghiệp

Các hố golf bị ‘bể’ hoặc kết quả lớn bất thường sẽ bị điều chỉnh (adjusted) tùy theo trình độ handicap của golfer đó. Trình độ handicap được thể hiện cụ thể như sau:

 • Từ 0 trở xuống: Scratch – đánh giá golfer xuất sắc.
 • Dưới 10: Single Handicap – đánh giá golfer có trình độ khá.
 • Từ 10 – 28: Đánh giá golfer có trình độ trung bình.
 • Từ 28 trở lên: Callaway handicap – đánh giá golfer chưa đạt tiêu chuẩn.

Tại sao phải có điểm kép trong golf?

Trong thể thao, một trận đấu công bằng được tính khi người chơi có cùng trình độ và sức lực như nhau. Tuy nhiên, bộ môn golf có điểm đặc biệt khác với các môn thể thao thông thường là nó nó cho phép nhiều người chơi có trình độ chênh lệch cùng thi đấu với nhau. Do đó, điểm kép là điều cần thiết phải có để mang lại sự công bằng và khách quan khi thi đấu.

Ngoài ra, điểm kép của một golfer là điều kiện cần để trở thành golfer chuyên nghiệp. Vì đây được giới chuyên môn cho là thước đo khả năng chơi golf của các golfer. Bên cạnh đó, khi tính điểm kép chính xác cũng thể hiện tính trung thực trong khi chơi và sự tôn trọng bạn chơi của chính golfer đó.

Theo luật golf, dựa vào điểm kép người chơi tốt hơn sẽ phải chấp người chơi kém hơn một số lượng gậy nhất định. Chính vì vậy, golfer ở các trình độ khác nhau dễ dàng chung sân đấu. Từ những trận đấu này, các golfer có thể học đánh golf, phát triển kĩ năng và nâng cao trình độ cho bản thân.

Các cacsg để tính điểm kép phổ biến tại Việt Nam

Môn thể thao quý tộc golf mới trở nên phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy nhiên, hiện nay bộ môn này ngày càng phổ biến và được nhiều đối tượng yêu thích ở nước ta. Cùng với sự phát triển đó, handicap cũng hình thành nên 2 trường phái: Golfer mua thẻ golf hay golfer là hội viên của 1 câu lạc bộ nào đó và được chính câu lạc bộ đó tính toán Handicap.

Phần mềm ehandicap.net

Đa số các sân golf tại Việt Nam đều tính toán điểm kép bằng phần mềm ehandicap.net của Mỹ. Ưu điểm của trường phái này là nhận các Score một cách độc lập và không cho phép tự ý chỉnh sửa. Do đó golfer được coi là chính thống, đủ điều kiện xác nhận khi đi tham dự các giải đấu trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, hiện nay các CLB golf ở Việt Nam chỉ tính điểm cho sân mình. Do đó không phản ánh được đầy đủ, chính xác trình độ của golfer thường xuyên làm khách trên các sân khác. Trong khi phần lớn các golfer Việt Nam thường là các golfer tự do, nên không nhập Score sân khác hoặc không liên kết với cả hệ thống nên cơ sở dữ liệu thường thiếu các sân, đặc biệt là slope/ rating của các sân.

Xem thêm

Rất nhiều golfer sử dụng phần mềm ehandicap.net để tính điểm kép khi chơi golf
Rất nhiều golfer sử dụng phần mềm ehandicap.net để tính điểm kép khi chơi golf

Một trong những hạn chế phải kể đến là độ chính xác của phần mềm này phụ thuộc vào người nhập dữ liệu. Vì vậy, những trường hợp sai sót dẫn đến các điểm kép phản ánh thiếu chính xác năng lực thực sự của golfer.

Các phần mềm HCP dành cho golfer tự tính điểm

Ngoài trường phái trên, phần lớn các golfer ở Việt Nam không có member hay không tham gia một câu lạc bộ nào. Do đó, các golfer này thường chủ động tìm kiếm công cụ tính toán điểm kép trên mạng để phục vụ nhu cầu giải trí, giao lưu của mình.

Trước đây các golfer thường sử dụng 3 phần mềm là mscorecard.com, golfshot.com và oobgolf.com. Hệ thống này cho phép các người dùng tự tạo cho mình 1 tài khoản tính điểm kép, tự nhập Score cũng như kết nối với các golfer khác để chia sẻ và giám sát điểm kép của nhau.

Các phần mềm này cho phép người sử dụng liên tục bổ sung dữ liệu, kết quả thi đấu trên tất cả các sân. Do đó kết quả được phản ánh đầy đủ hơn. Tuy nhiên người dùng có thể chỉnh sửa do đó yêu cầu golfer phải có độ trung thực tuyệt đối. Vì không có độ tin cậy cao nên điểm kép này không được sử dụng làm căn cứ khi thi đấu chính thức.

Ngoài ra, các phần mềm này có giao diện chưa đẹp, hơi khó sử dụng và thiếu tính gắn kết để các golfer giao lưu cùng nhau. Chính vì vậy, trường phái sử dụng phần mềm này ít hơn so với người sử dụng ehandicap.net.

Cách tính điểm kép trong golf như thế nào?

Bên cạnh việc quan tâm kép trong golf là gì, người chơi cần phải hiểu rõ cách tính điểm kép trong golf thế nào cho đúng. Theo các chuyên gia, để đảm bảo tính công bằng khi chơi golf, đặc biệt là khi thi đấu, luật quốc tế đã ra đời và quy định rõ các bước để tính chỉ số này. Cụ thể cách tính điểm kép trong golf theo các bước như sau:

Bước 1: Tính toán sự chênh lệch điểm kép

Sau khi tính toán điểm tổng đã được chỉnh sửa của golfer nhằm đánh giá và xếp hạng dốc thì ở bước này chúng ta sẽ tính toán dựa theo sự chênh lệch điểm kép cho mỗi vòng chơi dựa theo công thức sau:

(Điểm chỉnh sửa – chỉ số độ khó của sân)* 113/ độ dốc.

Ví dụ: Điểm của bạn là 80, độ khó là 69,1, độ dốc là 130 thì chênh lệch điểm kép sẽ là ( 80 – 69,1)*113/130= 9,47.

Tổng các tính toán trên được gọi là sự thay đổi điểm kép, số chênh lệch này sẽ được tính theo từng vòng, trong tối thiểu 1 năm và tối đa là 20 năm.

Bước 2: Xác định sự chênh lệch để sử dụng trong các trận đấu

Không phải mọi sự chênh lệch trong bước tính 1 đều được sử dụng cho những bước tính tiếp theo. Đối với trường hợp chỉ có 5 vòng được nhập thì mức thấp nhất trong 5 chênh lệch đó sẽ được sử dụng trong những bước kế tiếp. Nếu có 20 vòng được nhập thì chỉ có 5 chênh lệch thấp nhất được lựa chọn. Cụ thể số chênh lệch điểm kép được sử dụng cho các bước tính tiếp như bảng sau:

Bảng cho thấy số vòng chơi tốt nhất sử dụng để tính kép trong golf là gì?
Bảng cho thấy số vòng chơi tốt nhất sử dụng để tính kép trong golf là gì?

Bước 3: Tính trung bình

Sau khi xác định chênh lệch, bước tiếp theo là tính số trung bình của các chênh lệch được phép dùng bằng cách thêm các số này với nhau và chia cho số được sử dụng. Ví dụ nếu người chơi được tính 5 chênh lệch thì số trung bình chính là điểm số của 5 chênh lệch sau khi cộng lại với nhau và chia cho 5.

Bước 4: Chỉ số điểm kép

Sau khi tính điểm trung bình sẽ thực hiện tính chỉ số điểm kép. Bước tính cuối cùng này sẽ được tính dựa trên kết quả của bước số 3 nhân với 96%. Chỉ số thu được chính là chỉ số kép của bạn. Ngoài ra, người chơi cũng có thể kết hợp kết quả của bước 3 và bước 4 theo công thức lẻ: (Tổng số chênh lệch/số chênh lệch) x 0,96.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc kép trong golf là gì và cách tính điểm kép đúng chuẩn nhất. Hi vọng sau bài viết giúp bạn có thể nắm rõ thuật ngữ này để chơi golf đúng luật và rèn luyện trở thành một người chơi golf giỏi.

Nắm vững thuật ngữ và luật chơi golf thông qua khóa học tại GGA

Golf là một bộ môn thể thao đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ thuật tốt. Chính vì lẽ đó, các golfer mới chơi gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm hiểu, tiếp cận môn “quý tộc” này. Nhiều golfer lựa chọn cách học tại nhà gặp rất nhiều khó khăn trong việc cải thiện hiệu suất chơi.

Học viện GGA uy tín tại Việt Nam
Hàng trăm khóa học được khải giảng mỗi năm tại GGA

Do đó, hiện nay tại Việt Nam, có rất nhiều các khóa học đánh golf được ra đời, nhằm đáp ứng nhu cầu của golfer. Việc có HLV, chuyên môn hướng dẫn sẽ giúp cho golfer dễ dàng chinh phục được bộ môn này. Học viện GGA là một trong những đơn vị đào tạo golf uy tín và chất lượng tại nước ta.

GGA với đa dạng khóa học với chi phí phù hợp
GGA với đa dạng khóa học với chi phí phù hợp

Sở hữu một đội ngũ HLV chuyên nghiệp, có bằng cấp cao sẽ giúp cho golfer nâng cao trình độ, cải thiện kỹ thuật một cách nhanh nhất. Bên cạnh đó, tại đây luôn có sẵn nhiều thiết bị công nghệ hỗ trợ trong quá trình học tập, giúp golfer và HLV có thể theo dõi được hiệu suất, điểm số thường xuyên. Nhờ đó, golfer có thể nắm rõ những chỉ số cần cải thiện để luyện tập tốt hơn.

Học viên GGA luyện tập tại phòng 3D
Học viên GGA luyện tập tại phòng 3D

Quý golfer quan tâm đến khóa học, liên hệ TẠI ĐÂY để biết thêm thông tin chi tiết.

Dành cho bạn

Showroom 0867 998 485
Tác giả: Lê Tú
Ngày đăng 09:39 - 12/12/2023 - Cập nhật lúc:  12:13 - 16/03/2024

Bình luận (26)

 1. Tuấn Thành says: Trả lời

  Đúng là khi học nâng cao trong 3D mới hiểu được mình sai ở đâu HLV sẽ phân tích cho mình tỉ mỉ những lỗi của mình lên sau thời gian ở phòng 3D giờ lên sân cải thiện trông thấy HDC cũng hạ được nhiều anh mà HDC lên kiếm cho mình khóa học nâng cao sớm đi nhé

 2. Nguyễn Tưởng says: Trả lời

  Tư vấn giúp tôi khóa học hỗ trợ cải thiện kỹ thuật và giúp hạ hdc với người tỉnh thì học như thế nào ở đâu hiện tôi ở quảng ninh ạ

 3. Phạm Văn Trưởng says: Trả lời

  Tìm hiểu cũng biết cách tính kép rồi nắm được các kỹ thuật rồi nhưng đánh mãi vẫn chưa hạ cap không biết là do đâu liệu có lên đầu tư khóa học nâng cao không nhỉ anh em

  1. Nguyễn Văn Hùng says: Trả lời

   Đang theo học khóa nâng cao chỗ thầy Lợi đây nói chung sau mấy buổi học có người hướng dẫn khác hản luôn anh em cứ bảo thủ với mấy ông trong nhóm đến khi nghe phân tích từ thầy thấy mình sai quá https://golfgroupacademy.com.vn/khoa-hoc/gga-pro-golf-khoa-hoc-golf-nang-cao

  2. Trần Tuấn Anh says: Trả lời

   Nói chung cap của nhưng người chơi lâu năm đôi khi cũng vẫn cao anh ơi , nếu muốn cải thiện nhanh thì phải kiếm Hlv nào có trình độ hướng dẫn cho mới nhanh hạ được anh nhé

 4. Nguyễn Văn Hoan says: Trả lời

  Các phần mềm tự tính điểm kia thì mua như nào vậy muốn mua để được hỗ trợ tính điểm để xem được cải thiện trình độ lên xuống như thế nào

 5. Vũ Văn Thành says: Trả lời

  Em đang cân nhắc 2 dong gậy stealth và paradym vì thấy paradym quá nổi tiếng đánh xa và êm em đang cân nhắc nâng cấp để cải thiện trình độ ae cho thêm ý kiến nhé

 6. Nguyễn Văn Công says: Trả lời

  Nghe đâucác chỉ số kép rồi các điểm sô trong bộ môn golf này ngoài kỹ thuật thì việc lựa chọn dòng gậy cũng ảnh đến hạ HDC phải không mọi người

  1. Lý Bằng says: Trả lời

   Anh em nào có kinh nghiệm chơi golf lâu năm cho em hỏi chút là Taylormade với Callaway thì với người mới thì lên chọn dòng nào ạ

  2. Phan Hiền says: Trả lời

   Nói chung chọn dòng gậy cũng cũng quan trọng đó chọ dòng gậy không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến lực ,quỹ đạo rồi tỉ lệ chính xác của đường bóng nữa lên ae nhờ Hlv tư vấn thêm cho nhé

 7. Đăng Dũng says: Trả lời

  Nào là kép , điểm chập rồi hadicap nói chung thuật ngũ này nếu không chơi golf thì khó hiểu lắm , cứ đùa nhau là mang gậy lên sân mà quốc đất khii đi sâu vào môn golf mới thấy nhiều thuật ngữ quá

 8. Nguyễn Văn Tâm says: Trả lời

  Bắt đầu gia nhập bộ môn golf cần những gì đọc qua thông tin trên mạng thấy bộ môn này cần nhiều kỹ thuật và thuật ngữ ngành đọc mà không có Hlv giải thích là khó lắm được thât

  1. Nguyễn Văn Nhẫn says: Trả lời

   Bên học viện Golf GGA có các khóa học từ cơ bản đến nâng cao luôn , như tôi mới mua bộ gậy và đăng ký khóa học cơ bản bên nay xong nói chung bên học viện có nhiều thông tin trên mạng lắm https://techgolf.vn/hoc-vien-golf-quoc-gia-2941.html

  2. thanh Tùng says: Trả lời

   Nói chung là trên mạng thì có khá nhiều kiến thức mà không biết có đúng hay không người mới tiếp cận bộ môn golf thì tốt nhất đăng ký cho mình khóa học từ đầu để nắm được kỹ thuật cũng như thuật ngũ anh em nhé

 9. Trung says: Trả lời

  có khi nào mình múa nhầm gậy giả không ta? măc dù đánh paradym đấy nhưng cảm giác cây mình mua k đầm tay như cây mình mượn bạn trước đây. Trước mua của bạn gì đó trên sân để mong luyện kép lại mà hoang mang quá

  1. Thành Nam says: Trả lời

   Gậy cũng như các loại sp khác, cũng có fake mà ông. Tốt nhất khi mua gậy chọn đơn vị uy tín, có chính sách bh rõ ràng, đừng ham rẻ hơn ko bnhiu khéo lại mất thêm tiền

 10. Ngọc Tuấn says: Trả lời

  Chào anh chị em golfer. Mình đang tìm tài liệu để cải thiện kép tại nhà. Anh em nào có tài liệu hoặc biết bên nào có cung cấp tài liệu free cho mình xin nhé

  1. Thành Phan says: Trả lời

   Để cải thiện kép tại nhà thì tôi có 1 vài tips: nên thực hàh đều đặn với nhiều dòng gậy; chọn sân tập phù hợp; quay video xem lại và tự phân tích hoặc nhờ ae nào chuyên nghiệp phân tích hộ nhé; nên tham gia các giải đấu nhỏ để học hỏi. Hoặc bác sang https://golfgroupacademy.com.vn/ . Bên này có nhiều tài liệu cho ae Golfer. Họ còn thường xuyên tổ chức các gỉai đấu lớn nhỏ. Bác sang xem tham khảo, follow họ để có giải thì tham gia

 11. Thái Vũ says: Trả lời

  Tôi đang cần tìm học viện uy tín để chỉnh swing và hạ cap. Do lúc trước tập với bên học viện kia 1 khoá nhưng thấy ko cải thiện được gì. HLV thì hời hợt kiểu gì ấy, anh em nào có kinh nghiệm cho xin ít review. Mình ở khu vực Thảo Điền

  1. Thanh Phan Thiết says: Trả lời

   Bên khu đấy thì có học viện Golfgroup Academy khá nổi tiếng đấy ông, có cả HLV người việt và người nước ngoài, bên này chuyên về chỉnh swing và hạ cap luôn. Trước tôi tập cùng thầy Tuấn ở sân Lương Định Của, học 1 khoá thôi là thấy cải thiện khá nhiều rồi. Cần thì ông liên hệ tham khảo qua: 0981.891.862 – số hotline của học viện, để họ tư vấn và gửi khoá học cho

 12. Anh Tư says: Trả lời

  AE golfer cho tôi hỏi, chọn gậy cũng ảnh hưởng đến kép của mình đúng ko? Tôi đang cần mua 1 bộ nhưng có nhiều dòng quá, ko biết nên chọn dòng nào thì phù hợp. AE cho xin ít review

  1. Huy Phan says: Trả lời

   có ảnh hưởng bạn ơi, còn nhiều nữa. chon gậy sai, cán k hợp đánh mất sức, với nhiều gậy lắm. Nên khi mua để ý. bạn the lực yếu thì nên chọn dòng có trợ lực còn bth tốt đánh đc các dòng âu test thử ok thì mua như paradym đánh xa tốt. nhưng nên hỏi thầy dạy hoặc nên đến trực tiếp showroom để nhân viên họ tư vấn và nên tìm bên nào có phòng 3d cho thử gậy luôn. Ông cần thì liên hệ: 0867924866 – em Minh bên Golfgroup, hôm trước vừa tư vấn cho tôi mua bộ Ping bên đấy, chất lượng ok, chính hãng mà còn có chính sách bh rõ ràg.

 13. Tèo says: Trả lời

  Cải thiện cap thật sự khó, không đơn giản như điều chỉnh slice hay tình trạng cắt bóng. Để mà nói tự cải thiện tại nhà thì phải thật sự kiêng nhẫn và mất thời gian rất nhiều. Khi tập ở phòng 3D 1 đằng xog ra sân lại 1 nẻo, đoi khi cũng nản. Ngoài cap ra trong Golf còn nhiều luật rất phức tạp, anh em nên tập với HLV để hiểu rõ luật và cách đánh, lên sân sẽ đỡ bỡ ngỡ và vững tay hơn

 14. Ngọc Vân says: Trả lời

  Chào các anh em Golfer. Tôi tự tập Golf cũng 1 thời gian rồi, mà kép vẫn cao quá, đang muốn tự cải thiện kép tại nhà. Anh em có kinh nghiệm tự cải thiện tại nhà cho tôi xin ít kinh nghiệm nhé

  1. Tuấn Tú says: Trả lời

   Ông nên kiêng nhẫn tập nhiều loại gậy. Thực hành nhiều loại gậy khác nhau. Kép gậy gỗ hay kép gậy sắt sẽ có kỹ thuật khác nhau. Tập trung short game nhiều hơn, hầu như để giảm gậy sẽ 1 đánh long game xa hơn hoặc chơi short game tốt hơn. đó tôi luyện với thầy cũng vậy, mà luyện ở phòng 3D trước nên cũng hạ được từ 30 – 26 tổng 2 tháng. Tự tập thì cần thời gian nhiều mới cải thiện được. Còn gấp thì nên tập với HLV nhé

 15. Dương Khang says: Trả lời

  Mình tự tập ở nhà, mà càng tìm hiểu thì thấy càng nhiều thuật ngữ trong golf. Môn này tự tập khó thật, nhiều luật quá, ko có ai giải thích cho mình cả, đôi khi muốn hỏi cũng ko biết hỏi ai. Mình tự chơi cũng dc 3 tháng rồi mà còn chưa nắm được hết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *