Kỹ thuật

Học Zach Johnson đánh cú swing ở khoảng cách gần

Không ai có thể hoài nghi việc Zach Johnson hiện là một ngôi sao lớn trong làng golf thế giới với 12 danh hiệu PGA Tour, trong đó có hai giải Major danh giá. Tại Ryder Cup 2016 hồi tháng 10, anh cũng là một trong những cái tên tỏa sáng của đội tuyển Mỹ khi mang vể hai chiên thắng đẹp mắt, trong đó chiến tích thứ hai là cuộc tranh tài mang tính áp đáo với Matthew Fitzpatrick để khép lợi cà ngày đấu đơn lẫn toàn giải đấu. Kỹ thuật swing golf độc đáo của anh được đánh giá là một trong những “vũ khí” lợi hại để gặt hái thành công trên sân golf.

Ban đầu thì vừa tốt nghiệp đại học anh tham gia các giải mini tour và khá nổi tiếng với kiểu cầm gậy quá chặt cùng kỹ thuật swing ngắn nhưng khi đó cú swing của anh chưa thực sự hiệu quả. Từ khi hợp tác với HLV Mike Bender vào năm 2012, cú swing của anh trở lên hiệu quả hơn rất nhiều mặc dù Bender không hề thay đổi cách cầm gậy chơi golf của học trò.

swing đúng cách

SET – UP

Tư thế set up của Zach Johnson đặc trưng bởi phần thân trên lùi lại và vai phải hạ thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho một cú đánh hướng lên. Theo HLV Mike Bender nhiều golfer nghiệp dư mắc phải tình trạng giữ vai quá ngang bằng nhau ở tư thế set up. Với thế đứng của Zach, bạn có thể vẽ một đường thẳng từ vai trái của anh đến bóng và hai bàn tay ở vị trí hơi lùi về phía sau bóng.

BACKSWING

HLV  Bender cho biết, cán gậy của Zach và cánh tay trai của anh tạo thành một góc 900 – tư thế chữ L cổ điển – tại nửa chừng backswing. Điều này giúp anh giữ cho hai bàn tay và vai xoay cùng lúc, thúc đẩy sự nhất quán của cú đánh.

Ở nửa sau backswing, Zach cho thấy độ rộng đáng kể với hai tay, và HLV của anh cho rằng điều này còn quan trọng hơn so với chiều dài của chuyển động swing. Bàn chân trái của anh cũng giữ cố định trên mặt đất nhằm hạn chế tối đa chuyến động của thân dưới, tạo cú swing ngắn và tăng độ xoắn. Lưu ý rằng, khuỷu tay phải của Zach nắm bên dưới cánh tay trái của anh, vị trí này giúp thiết lập chuyển động downswing theo hướng từ trong ra ngoài.

DOWNSWING

Tư thế của Zach ở giai đoạn này trông giống như tiền bối Ben Hogan với phần đầu gậy trễ và cổ tay trái phẳng. khi thân dưới bắt đầu chuyển động hướng về phía trước, phần vai trái hoạt động mạnh mẽ trong khi vai phải hạ thấp. Độ trễ cố tay lớn của Zach được tạo thành do sự tăng tốc của cánh tay và bàn tay hướng về phía bóng golf.

IMPACT

Đầu của Zach nằm hẳn về phía sau bóng ở giai đoạn tiếp bóng. Đường nối hai mắt của anh cũng nằm ở vị trí trương tự như ở đỉnh backswing: song song với đường mục tiêu. Hai bàn tay và gậy cùng đi tới nơi mà mắt anh đang dõi theo. Vị trí chính xác của mắt giúp gậy của Jonhson nằm phía trên mặt phẳng nghiêng một cách hoàn hảo.

FINISH

Zach giữ cho cán gậy và cánh tay phải cùng nằm trên một đường thẳng và đáng chú ý là mật gậy vẫn vuông góc khá lâu sau dó. Do thói quen cầm gậy quá chặt nên cố tay của Zach không thể xoay quá mức. Vì vậy, sự cân bằng tuyệt vời ở giai đoạn finish của anh chỉ là kết quả của việc xoay đồng bộ.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cú swing golf chuẩn theo kiểu Zach Johnson, hi vọng sau bài viết này, bạn đọc sẽ swing đúng cách, cải thiện được khả năng chơi golf cũng như điểm số của bản thân.

Xem thêm:

 

Showroom 0945 269 668
Ngày đăng 12:08 - 17/12/2020 - Cập nhật lúc:  02:13 - 13/01/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *