Luật chơi

Luật golf trong bẫy nước – những điểm cần chú ý

Có thể nói, các loại bẫy trong golf đều là thử thách rất lớn đối với người chơi đặc biệt là bẫy nước. Khi vào sân và tham gia một vòng đấu, golfer sẽ không biết xử lý tình huống như thế nào nếu như không nắm rõ luật. Cùng theo dõi bài viết sau đây để nắm chắc luật golf trong bẫy nước.

Luật golf trong bẫy nước - những điểm cần chú ý
Luật golf trong bẫy nước – những điểm cần chú ý

Luật golf trong bẫy nước (Luật golf 26 cũ)

Golf là bộ môn thể thao đòi hỏi người chơi phải nắm chắc luật và các thuật ngữ chuyên dụng. Nếu không nắm rõ luật, đặc biệt là các luật golf trong bẫy nước, bẫy cát hay luật bóng lún,… người chơi rất dễ mất điểm một cách đáng tiếc.

Bẫy nước là một trong những chướng ngại vật mà ban tổ chức đặt ra tại sân chơi golf để thử thách các golf thủ. Bẫy nước được đánh dấu bằng cây cọc hoặc đường kẻ với hai màu sắc khác nhau.

Thông thường, màu đỏ sẽ đánh dấu vị trí bẫy nước một bên còn đường kẻ màu vàng sẽ dùng để đánh dấu bẫy nước. Mỗi loại bẫy nước sẽ đều sẽ có cách giải thoát bóng khác nhau.

Điều đầu tiên khi đã biết chắc chắn bóng đã rơi vào bẫy nước, golf thủ không bắt buộc phải tìm kiếm và nhặt lại bóng nữa. Lúc này, người chơi có thể áp dụng luật golf trong bẫy nước. Cách giải thoát bóng lúc này sẽ phụ thuộc vào loại bẫy nước được đánh dấu bằng đường kẻ hoặc cọc cắm bằng hai màu kể trên.

Trong trường hợp không chắc chắn rằng bóng golf có đang nằm trong bẫy nước hay không. Vì không nhìn thấy nước bắn lên, đồng thời không tìm thấy bóng golf trong khoảng thời gian tối đa 5 phút thì golfer phải thực hiện theo luật phạt gậy và khoảng cách cho trường hợp không tìm thấy bóng trong vòng 5 phút.

Thông thường, sẽ có cọc hoặc đường kẻ vàng hoặc đỏ đánh dấu vị trí có bẫy nước
Thông thường, sẽ có cọc hoặc đường kẻ vàng hoặc đỏ đánh dấu vị trí có bẫy nước

Những thay đổi của luật bẫy nước trong Luật golf mới

Luật golf ban hành mới nhất năm 2019 đã có một số thay đổi và cải tiến. Cụ thể, các định nghĩa về bẫy nước gồm cọc vàng, cọc đỏ sẽ được loại bỏ. Thay vào đó, giới chuyên môn thay thế bằng một thuật ngữ mới là “Penalty Area” hay Khu vực phạt.

Theo USGA, định nghĩa Penalty Area chính là các khu vực thiết kế có nước hoặc những điểm được trọng tài xác định bóng sẽ mất hoặc không đánh được. Những khu vực này bao gồm là hẻm núi, rừng cây rậm hoặc các hồ nước, nơi mà các golf thủ không thể đánh bóng được.

Khi bóng golf rơi hoàn toàn hoặc một phần chạm vào khu vực này, golf thủ có quyền chọn phương án giải thoát và nhận phạt một gậy để đánh lại bóng tại vị trí mới tương tự như luật golf trong bẫy nước cũ. Tuy nhiên, quyết định này của người chơi sẽ dựa trên việc xác nhận bóng golf đã rơi vào khu vực phạt chứ không phải tại khu vực khác.

Ngược lại, người chơi được phép đánh tiếp từ khu vực phạt nếu có mong muốn mà không phải chịu phạt gậy, tương tự như việc đánh bóng từ bẫy nước giống luật cũ.

Theo đó, Penalty area cũng được đánh dấu bằng các loại như bẫy nước gồm: đường cọc vàng/đường kẻ vàng hoặc cọc đỏ/đường kẻ đỏ. Căn cứ vào khu vực được đánh dấu sẽ thay đổi phương án giải thoát. Nếu bóng rơi vào khu vực vàng, người chơi có 2 quyền giải thoát như sau:

  • Một là, golf thủ có quyền chọn điểm thả bóng tại nơi thực hiện cú đánh trước đó.
  • Hai là, golf thủ thả bóng trên đường thẳng kéo dài từ hố golf đi qua điểm giao nhau lần cuối giữa bóng cũng như đường kẻ vàng.

Ở cả 2 trường hợp này, người chơi đều sẽ phải nhận phạt 1 gậy và sau đó được phép thả bóng cách điểm lựa chọn trong chiều dài 1 gậy đảm bảo không được phép gần hố hơn.

Xem thêm

Luật golf bẫy nước có sửa đổi một số điểm so với luật cũ, người chơi nên lưu ý để tránh mất điểm đáng tiếc
Luật golf bẫy nước có sửa đổi một số điểm so với luật cũ, người chơi nên lưu ý để tránh mất điểm đáng tiếc

Trong khi đó, nếu bóng golf rơi vào khu vực đỏ, ngoài 2 lựa chọn trên, golfer sẽ có thể được lựa chọn phương án thứ 3. Tức là chọn khu vực thả bóng golf tại điểm mà lần cuối bóng giao nhau với đường kẻ đỏ. Sau đó, được phép thả bóng cách điểm đó trong khoảng phạm vi 2 gậy nhưng không được thả trong khu vực phạt, đảm bảo không được gần hố hơn.

Cách giải thoát thứ 3 này chỉ dành riêng cho khu vực đỏ và golf thủ sẽ vẫn bị phạt 1 gậy. Ngoài ra, người chơi được phép để gậy golf chạm đất hoặc di chuyển chướng ngại vật trong Penalty area. Tuy nhiên, trường hợp này, golf thủ sẽ không được chọn quyền giải thoát theo luật về bóng lún, mặt sân bất thường hay không đánh được.

Do vậy, khi gặp trường hợp bóng lún trong bùn tại khu vực phạt, golfer chỉ có 2 lựa chọn là đánh tiếp tại nơi bóng nằm hoặc là chọn quyền giải thoát như nêu trên.

Trên đây là những thông tin cơ bản về luật golf trong bẫy nước và các cách giải thoát bóng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc có thể liên hệ với Golfcity để được các chuyên viên hướng dẫn, hoặc truy cập website của chúng tôi để tìm hiểu thêm các thông tin về luật golf cũng như các thuật ngữ ngành liên quan.

Hữu ích cho bạn

Showroom 0941 845 668
Ngày đăng 08:00 - 04/03/2021 - Cập nhật lúc:  09:50 - 09/03/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *