Gậy Golf

Phân biệt các loại gậy golf cần có trong một bộ gậy golf

Các loại gậy golf luôn là điều mà mọi golfer cần nắm rõ, bởi trên thực tế môn thể thao quý tộc này yêu cầu người chơi phải đầu tư mạnh mẽ về phụ kiện, đặc biệt là gậy chơi golf. Vậy có những loại gậy golf nào? Hãy cùng Golfcity tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bộ gậy golf tiêu chuẩn

Nếu so sánh với những môn thể thao đơn thuần thì dường như golf là trò chơi có những yêu cầu khắt khe nhất về dụng cụ tập luyện. Để có thể tham gia môn thể thao quý tộc này, người chơi bắt buộc phải chuẩn bị cho mình các loại gậy golf cơ bản, cần thiết.

Bộ gậy golf tiêu chuẩn thường có 12 cây
Bộ gậy golf tiêu chuẩn thường có 12 cây

Thông thường, một bộ gậy golf sẽ bao gồm 3 chiếc gậy gỗ, 7 chiếc gậy sắt và 1 cây gậy Hybrid (Rescue). Thường thì một bộ gậy golf tiêu chuẩn có 12 gậy, tuy nhiên với luật thi đấu hiện nay người chơi có thể mang theo 14 gậy. Hai chiếc gậy thường được golfer lựa chọn thêm là Hybrid hoặc gậy Wedge.

Các loại gậy golf phổ biến

Theo giới golfer, việc tìm hiểu về các loại gậy đánh golf rất quan trọng đối với người chơi, nhất là các newbie. Dưới đây là 6 loại gậy và đặc điểm, tính năng tương ứng “dân nhập môn” cần ghi nhớ.

1. Gậy Driver

Driver là cây gậy sở hữu góc loft thấp nhất, chỉ từ 7-12.5 độ. Thường thì người chơi sẽ chọn các cây gậy Driver có góc loft nhỏ hơn 10 để có thể đưa bóng đi thẳng và xa hơn.

Gậy Driver giúp đưa bóng đi xa hơn
Gậy Driver giúp đưa bóng đi xa hơn

Với dung tích đầu gậy lớn, độ mở tương đối ổn, shaft dài, những cây gậy Driver giúp cho người chơi có được những cú swing đầy nội lực. Đây cũng chính là lý do khiến cho gậy Driver luôn được dùng ở các tee của những hố golf dài như par 4, Par 5. Mẫu gậy Driver được nhiều gôn thủ lựa chọn nhất là các loại gậy golf Honma, trong đó có gậy golf Honma Tour World, đây có thể được xem là siêu phẩm nổi trội nhất của thương hiệu đình đám xứ Phù Tang.

2. Gậy Fairway

Những cây gậy Fairway khá giống Driver, tuy nhiên phần cán gậy ngắn hơn và dung tích đầu gậy nhỏ hơn, mặt gậy có độ mở từ 15-18 độ. Cũng chính vì vậy mà loại gậy này mang đến những cú đánh với khoảng cách ngắn hơn gậy Driver.

Fairway là một trong các loại gậy được sử dụng phổ biến
Fairway là một trong các loại gậy được sử dụng phổ biến

Cho đến nay, các golfer sẽ chỉ sử dụng gậy Fairway ở những cú đánh trên 220 yard. Đồng thời, mẫu gậy này sẽ được dùng ở các fairways có hố golf dài, một số trường hợp người chơi cũng sử dụng nó để phát bóng trên tee.

3. Gậy Irons

Từ thuở sơ khai, mẫu gậy này được làm bằng sắt. Nhưng cho đến nay, khi công nghệ đã phát triển nên các chất liệu được dùng đã thay đổi rất nhiều, từ hợp kim hoặc các vật liệu tương tự thay thế, ví dụ như mẫu gậy golf Honma 5 sao. Trong một bộ gậy golf, gậy sắt thường được đánh số từ 4,5,6,7,8,9,P hoặc từ 5,6,7,8,9,P,W.

Gậy Irons được làm từ sắt, hợp kim thay thế
Gậy Irons được làm từ sắt, hợp kim thay thế

Golfer thường sử dụng gậy sắt để đánh bóng từ fairway hoặc những cú đánh ở tee với các hố ngắn, khoảng cách đến green dưới 200 yard. Khi càng gần green, người chơi sẽ sử dụng cây gậy sắt có số càng lớn.

4. Gậy Hybrid

Khi so sánh các loại gậy golf, Hybrid được nhắc đến là loại gậy có sự pha trộn thiết kế của gậy Fairway và loại gậy có shaft dài. Trong nhiều năm trở lại đây, golfer thường có xu hướng sử dụng gậy Hybrid để thay thế gậy sắt số 3 và gậy sắt số 4.

Tìm hiểu về các loại gậy golf - Hybrid
Tìm hiểu về các loại gậy golf – Hybrid

Theo đánh giá của giới golfer, những chiếc Hybrid luôn mang đến sự ổn định, trong khi những chiếc gậy sắt khó đánh và cán gậy dài hơn. Do vậy, nhiều nhà sản xuất luôn giới thiệu Hybrid là mẫu gậy của sự pha trộn giữa hai mẫu gậy nói trên.

5. Gậy Wedge

Wedge còn được nhắc đến là gậy golf kỹ thuật, trên thực tế nó cũng là một cây gậy sắt. Gậy Wedge thường có góc loft từ 46-48 độ.

Wedge luôn cần thiết với mọi golfer
Wedge luôn cần thiết với mọi golfer

Theo đánh giá của các golfer, Wedge là cây gậy vô cùng hữu ích với mọi người chơi. Bởi mẫu gậy này được thiết kế phù hợp với green, tạo ra sự tối ưu và mang đến một phiên bản vô cùng tốt. Đa số các golfer đều sở hữu vài cây gậy Wedge trong bộ gậy của mình.

6. Gậy Putter

Trong các loại gậy golf, Putter là cây gậy chuyên dụng nhất. Mẫu gậy này có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau nhưng mục đích sử dụng chung đều là để gạt bóng với 3 mẫu đầu gậy thông dụng là Blade, Mallet hoặc Heel-toe. Golfer sẽ luôn sử dụng gậy putter khi thực hiện các cú đánh cuối cùng ở trên 1 lỗ golf.

Gậy Putter còn được gọi là gậy gạt bóng
Gậy Putter còn được gọi là gậy gạt bóng

Theo các chuyên gia, sở dĩ mẫu gậy này đa dạng là bởi vì nó luôn đáp ứng được yêu cầu cá nhân hóa tối đa. Chỉ có những cây gậy phù hợp với golfer chứ hoàn toàn không có một tiêu chuẩn cụ thể nào cho gậy Putter.

Như vậy, các loại gậy golf trong một bộ về cơ bản gồm 12 chiếc chia thành 6 loại là gậy Driver, gậy Fairway, gậy Irons, gậy Hybrid, gậy Wedge, gậy Putter. Mỗi mẫu gậy sẽ có những đặc điểm riêng biệt, căn cứ vào đó golfer có thể lựa chọn sử dụng chúng cho những cú đánh cụ thể.

Showroom 0941 845 668
Ngày đăng 12:22 - 17/12/2020 - Cập nhật lúc:  04:07 - 02/02/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *