Thuật ngữ

Tee trong golf là gì? Tìm hiểu về 3 loại tee golf phổ biến nhất

Môn thể thao golf có rất nhiều thuật ngữ khác nhau yêu cầu người chơi phải biết và nắm rõ. Có một thuật ngữ rất thú vị, đó là tee golf, đây vừa là thuật ngữ chỉ một khu vực trên sân golf, lại vừa là tên gọi của một loại phụ kiện, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tee trong golf là gì qua bài viết này.

Tee trong golf là gì?

Thông thường, mỗi hố golf trên sân sẽ được khởi đầu bằng hành động đặt bóng tại khu vực phát bóng, khu vực này được gọi bằng cái tên tee-box hoặc đơn giản là tee, hiểu một cách đơn giản nhất tee chính là điểm phát bóng. Tee có dạng một bề mặt bằng phẳng hình vuông, mỗi lỗ golf thông thường sẽ có số tee khác nhau (tối thiểu là 3 tee và tối đa là 5 tee).

tee trong golf là gì

Tee-box trên sân golf

Cú đánh đầu tiên mà người chơi thực hiện tại đây được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau, cụ thể là Tee Shot, Teeing hoặc Driver. Loại gậy sử dụng trong cú đánh này là gậy Driver hoặc các loại gậy gỗ cán dài, miễn sao đưa bóng lại càng gần vùng Green càng tốt. 

Giải mã màu sắc khác nhau của tee trong golf

Các khu vực phát bóng khác nhau sẽ có màu sắc khác nhau. Màu sắc này đại diện cho khoảng cách từ vị trí phát bóng đến lỗ golf. Thông thường một sân golf cơ bản sẽ có 4 khu vực phát bóng tương ứng với 4 màu sắc khác nhau, tuy nhiên một số sân golf đặc biệt sẽ có 6 khu vực khác bóng, điều này phụ thuộc vào mục đích của người thiết kế.

Cụ thể như sau :

-Tee Vàng (Gold), Đen (Black): đây là những tee khoảng cách xa nhất, phù hợp với các golfer chuyên nghiệp hoặc golfer có handicap thấp.

-Tee Xanh (Blue): khu vực tiêu chuẩn, phù hợp với các golfer có handicap nói chung.

-Tee Trắng (White): khu vực dành cho những người mới bắt đầu với môn golf cũng như là lần đầu lên sân.

-Tee Đỏ (Red): dành riêng cho những nữ golfer.

Đó là những thông tin về tee hay tee-box, một khu vực trên sân golf. Điều này có lẽ phần nào đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi tee trong golf là gì. Ngoài ý nghĩa như trên, tee còn một loại phụ kiện chơi golf không thể thiếu.

Tee – Phụ kiện chơi golf không thể thiếu với mọi golfer

Khi thực hiện cú đánh đầu tiên ở các hố golf, người chơi được phép (không bắt buộc) đặt bóng golf của mình lên một giá đỡ nhỏ trước khi đánh, giá đỡ này cũng được gọi là tee.

Tác dụng của tee là nâng bóng lên cao hơn so với mặt đất, giảm thiểu sự tiếp xúc của mặt đất và cỏ lên gậy khi golfer thực hiện cú đánh, qua đó sẽ dễ dàng đánh trúng bóng hơn, đưa được bóng đi xa hơn. Trước khi tee trở nên phổ biến, người chơi sẽ sử dụng các đụn cát nhằm mục đích nâng bóng lên, và hiện nay đụn cát vẫn được một số sân golf yêu cầu nhằm mục đích giảm thiểu rác thải cũng như là tránh làm hư hại mặt sân cỏ.

tee trong golf là gì

Dụng cụ đặt bóng golf của mình lên một giá đỡ nhỏ

Các loại Tee trong golf

Dựa vào chất liệu sản xuất có thể chia tee làm các loại cơ bản như sau.

– Tee bằng gỗ

– Tee bằng nhựa

– Tee bằng cao su

Tee bằng gỗ

Tee bằng gỗ sẽ dễ dàng cắm và bám vào mặt đất rất chắc, ngoài ra người chơi có thể tùy biến màu sắc của loại tee này bằng cách sơn lại.

Tee bằng nhựa

Tee bằng nhựa có nhiều loại với độ dài khác nhau và thiết kế riêng cho các cú đánh khác nhau, cụ thể là cho Iron, cho Fairway Wood và cho Driver.

Tee bằng nhựa

Tee bằng cao su

Đặc điểm nổi bật của tee cao su chính là độ bền rất cao cũng như là phần đầu lớn, giúp cho việc giữ cân bằng bóng dễ dàng hơn.

Khi mới bắt đầu với môn golf, loại Tee phù hợp với người chơi chính là Tee có kích thước lớn, nó sẽ giúp bạn dễ đặt bóng và đánh bóng bằng gậy Driver với phần đầu thể tích lớn.

Bài viết này đã giúp người đọc trả lời được một cách cụ thể câu hỏi tee trong golf là gì, hi vọng sẽ giúp người đọc có thêm các kiến thức, qua đó nâng cao khả năng chơi golf của mình.

Ngoài ra trong golf còn có 1 thuật ngữ khác về tee, đó là tee time, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Ngày đăng 11:59 - 16/12/2020 - Cập nhật lúc:  02:14 - 13/01/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *