Cách tính điểm trong chơi golf chuẩn xác nhất người chơi cần biết

Các môn thể thao nói chung luôn có hệ thống điểm số nhằm mục đích phản ánh kết quả chơi cũng người chơi cũng như phục vụ cho mục đích so tài, thi đấu. Golf cũng như vậy, đối với nhiều người mới chơi golf, cách tính điểm golf là khá phức tạp, hãy cùng Golfcity tìm hiểu làm sao để tính điểm trong môn thể thao tương đối mới mẻ này.

Cách tính điểm trong golf

Cách tính điểm trong golf

Trước khi đi vào cụ thể cách tính điểm golf, người chơi cần phải nắm được một số thuật ngữ như sau để dễ dàng hiểu được quy cách tính.

Gậy chuẩn: tương đương với số lần gậy golf chạm bóng trong một lỗ mà bạn cần phải đưa bóng vào, được tính từ gậy phát bóng cho đến gậy cuối đưa bóng vào lỗ.

Mulligan: chỉ trường hợp bạn đánh hỏng nhưng bạn cùng chơi chấp nhận cho bạn đánh lại.

Handicaps: dùng để chỉ số lỗi bạn mắc phải trong một trận golf 18 lỗ, handicaps sẽ được tính bằng thành tích bình quân số gậy đánh vượt chuẩn trong các trận ngày nhất hoặc tính theo ngày.

Cách tính điểm trong chơi golf.

Điểm tiêu chuẩn trong golf được gọi bằng cái tên par là 72 đối với 18 lỗ golf. Điều này có nghĩa người chơi sẽ có 72 gậy tiêu chuẩn để hoàn thành 18 hố golf của mình. Thế nhưng điều này là không hề đơn giản, trong golf người chơi giỏi hơn là người chơi mất số gậy ít hơn để hoàn thành vòng golf chứ không phải là người đánh được bóng đi xa hơn. Một số sân golf đặc biệt có số gậy tiêu chuẩn rơi vào con số 70 hoặc 71, điều này không đồng nghĩa với độ khó của sân cao hơn mà có nghĩa là sân golf đó có thiết kế tương đối đặc biệt. Golfer cần chú ý điểm này để không gặp phải bỡ ngỡ khi tập luyện, thi đấu ở các sân golf khác nhau.

Một sân golf 18 lỗ chuẩn và 72 gậy bao gồm 4 hố 3 gậy tiêu chuẩn, 4 hố 5 gậy tiêu chuẩn và 10 hố 4 gậy tiêu chuẩn. Số lượng này có thể thay đổi một cách linh động, tùy thuộc theo thiết kế đặc thù của từng sân golf. Cụ thể, với hố golf 3 gậy tiêu chuẩn, bạn sẽ có 3 gậy để đánh vào hố, tương tự với hộ 4 gậy va hố 5 gậy.

Trong trường hợp bạn đánh nhiều gậy hơn tiêu chuẩn, sẽ có các thuật ngữ như sau: nhiều hơn 1 gậy là bogey, 2 gậy là double bogey, 3 gậy là triple bogey và 4 gậy sẽ là double par. Còn nếu đánh đúng số gậy tiêu chuẩn sẽ được gọi là par, nếu ít hơn 1 gậy là birdie và 2 gậy là eagle. Một trường hợp đặc biệt khác là “hole in one” tức là một gậy đưa bóng vào lỗ ngay lập tức. Trường hợp này hay xảy ra khi chơi golf tại các hố 3 gậy tiêu chuẩn bởi đó là các hố ngắn.

Sau khi kết thúc 18 lỗ golf, bạn cần cộng điểm từng hố lại, từ đó tính được số điểm cuối cùng.

Score Card

Score card trong golf

Ngoài ra mỗi người chơi đều có cho mình điểm số Handicaps riêng biệt, đây chính là điểm chênh lệch của mỗi người so với chuẩn là 72 trong 10 vòng chơi. Thông thường các vận động viên và những người chơi golf chuyên nghiệp có Handicaps là 0-3. Nếu bạn sở hữu Handicaps nhỏ hơn 10, điều này đồng nghĩa các vòng đánh của bạn dao động xung quanh con số 82 gậy, bạn là một người chơi có trình độ khá tốt. Môn golf phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, kéo theo số lượng người chơi cũng gia tăng, vậy nên hiệp hội golf Việt Nam đang tiến hành hoàn thiện hệ thống tính điểm Handicaps cho người chơi golf ở Việt Nam nhằm mang tới một sân chơi thật chuyên nghiệp và lành mạnh.

Bài viết trên đã đưa ra cách tính điểm trong chơi golf một cách đơn giản và dễ hiểu nhất, golfer hãy tham khảo và áp dụng vào khi ra sân chơi golf, từ đó đạt được những thành tích tốt nhất.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1