Luật chơi

2 điều cơ bản nhất golfer cần nắm được khi tìm hiểu về golf

Môn thể thao golf đã du nhập vào Việt Nam được một khoảng thời gian nhưng đối với nhiều người nó vẫn còn tương đối mới lạ. Hãy cùng Golfcity tìm hiểu về golf ở hai khía cạnh cơ bản nhất, đó là định nghĩa và nguồn gốc xuất xứ qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về golf : định nghĩa cơ bản môn thể thao golf

Golf hay gôn là môn thể thao sử dụng dụng cụ là các loại gậy khác nhau với mục đích là đưa trái bóng vào lỗ trên sân sao cho số lần vung gậy là tối thiểu

Golf không yêu cầu quá khắt khe về một khu vực thi đấu theo tiêu chuẩn chặt chẽ như các môn thể thao với bóng khác.

tìm hiểu về golf

Sân golf

Golf được chơi trên một khu sân cỏ với thiết kế tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ hoặc 9 lỗ. Mỗi lỗ trên sân có kèm theo một khu vực putting green bao gồm các lỗ golf (rộng 10,79 cm) cũng như là một khu dùng để phát bóng.

Nằm giữa 2 khu trên có thể kể đến các địa hình như là fairway, rough( cỏ dài), hố cát cũng như các hazards( chướng ngại vật). Dù thế nhưng mỗi lỗ trên sân lại có những thiết kế cũng như bố trí khác nhau.

Trong golf có hai hình thức thi đấu chính. Với kiểu chơi theo gậy (stroke play) , người chơi golf chiến thắng là người có số gậy ở mức tối thiểu ; còn ở kiểu match play thì cá nhân , hoặc đội chơi cố gắng đạt nhiều hố hơn đối phương. Stroke play là kiểu chơi được ưa chuộng.

2. Tìm hiểu về golf : nguồn gốc, xuất xứ

Dù golf hiện đại có xuất xứ tại Scotland thế kỷ 15, tuy nhiên nguồn gốc cổ đại của môn thể thao này vẫn còn gây rất nhiều tranh cãi. Theo một vài nhà sử học, trong môn paganica của người La Mã, người chơi sử dụng một cây gậy cong để đánh một quả bóng da nhồi. Lý thuyết này cho rằng paganica lan khắp châu Âu khi người La Mã chinh phục trong giai đoạn thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên và cuối cùng phát triển thành môn thể thao hiện đại.

Những nhà nghiên cứu khác lại cho rằng môn golf hiện nay có xuất xứ từ môn chùy hoàn, một bộ môn của Trung Hoa cổ có từ thế kỷ 8 đến thế kỷ 14. Một tài liệu có niên đại 1368 mang tên “Bữa tiệc mùa thu” đã ghi lại cảnh một người trong triều đình dùng một cây gậy đánh một trái bóng nhỏ với mục đích đưa bóng vào hố.

tìm hiểu về golf

Môn Golf hiện đại được bắt nguồn tại Scotland. Tài liệu đầu tiền về môn thể thao này là lệnh cấm chơi trò chơi này của vua James II vào năm 1452 vì nó làm binh lính tại đây không chú trọng việc luyện tập bắn cung.Vua James IV gỡ bỏ lệnh cấm vào năm 1502 khi chính ông cũng chơi bộ môn này. Theo ý kiến của nhiều người chơi thì sân Old Course tại St Andrews,một sân kiểu cổ có xuất xứ từ năm 1574, được tôn là thánh địa của môn .

Thời điểm năm 1764 , sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn được ra đời tại St Andrews khi người chơi đã cải tạo sân giảm từ 22 lỗ xuống còn chỉ 18 lỗ. Trong khi đó thì luật golf cổ nhất được biên soạn vào tháng 3 năm 1744 dành cho Company of Gentlemen Golfers, sau này đổi tên thành The Honourable Company of Edinburgh Golfers, áp dụng cho sân golf Leith, Scotland. Giải thi đấu Golf đầu tiên cũng như là lâu đời nhất, The Open Championship, được tổ chức lần đầu vào ngày 17 tháng 10 năm 1860 tại câu lạc bộ golf Prestwick thuộc Ayrshire, Scotland với những chức vô địch major đầu tiên thuộc về những người Scotland. Golf được hai người Scotland là John Reid và Robert Lockhart trình diễn lần đầu ở Hoa Kỳ vào năm 1888. Sau đó không lâu thì Reid đã thành lập câu lạc bộ Golf đầu tiên ở Mỹ với tên gọi St. Andrews Golf Club ở Yonkers, New York.

Sau bài viết tìm hiểu về golf này của chúng tôi, hi vọng giúp những người đã và đang hoặc muốn bắt đầu với môn golf có thêm những kiến thức tổng quan nhất về môn golf, từ đó phát triển thêm niềm đam mê đối với golf của bản thân.

Ngày đăng 12:01 - 17/12/2020 - Cập nhật lúc:  02:10 - 13/01/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *