Thuật ngữ

Best gross trong golf là gì? Cách tính điểm best gross người chơi mới nên biết

Để chơi golf được tốt nhất, các golfer cần nắm rõ kỹ thuật cũng như hệ thống thuật ngữ trong môn thể thao này. Trong nhiều giải đấu, nhiều người để ý sẽ nhận ra giải Best gross được trao khi kết thúc giải. Vậy cụ thể Best gross trong golf là gì?

Best gross trong golf là gì?
Best gross trong golf là gì?

Best gross trong golf là gì?

Đối với những người mới nhập môn, những thuật ngữ liên quan đến cách tính điểm nên được tìm hiểu đầu tiên. Bởi vì đây là yếu tố tác động trực tiếp đến lối chơi và chiến thuật của mỗi golf thủ.

Thuật ngữ Gross dùng để chỉ tổng số cú đánh để hoàn thành trong một vòng golf. Best gross biểu thị tổng số điểm mà người chơi đạt được sau mỗi giải đấu, trừ đi số gậy đánh lỗi để đưa vào đánh giá thứ hạng cuộc chơi. Do vậy, trong nhiều giải đấu có giải thưởng Best gross trong golf dành cho những golf thủ dùng ít gậy nhất để hoàn thành vòng golf của mình.

Cách tính điểm best gross chi tiết

Để tính được loại điểm này, trước tiên người chơi phải hiểu được các thành phần liên quan trong công thức, cụ thể là:

  • Par: Điểm tiêu chuẩn tính số gậy chuẩn.
  • Ostrich: Điểm trừ 5 gậy so với par.
  • Condor: Là điểm trừ 4 gậy so với par.
  • Albatross: Là điểm trừ 3 gậy so với par.
  • Eagle: Điểm trừ 2 gậy so với par.
  • Birdie: Điểm chuẩn trừ 1 gậy.
  • Tương tự, đối với các khái niệm bogey, quadruple bogey, double bogey, triple bogey, over 5, over 6: Lần lượt cộng 1 đến 6 gậy chuẩn.

Đối với sân 18 lỗ, golf thủ khi tính best gross sẽ cộng tất cả các điểm tại mỗi hố. Thông thường, golf thủ sẽ có thành tích bình quân vượt quá mức chuẩn trong những trận đấu gần thời gian nhất. Do vậy mà số điểm mà golf thủ nhận được quy chuẩn thành điểm, sau đó lấy 36 trừ đi handicap (điểm chấp) ngày. Cuối cùng, trọng tài sẽ lấy tổng số gậy hôm trước để trừ đi điểm điểm chấp ngày sẽ ra best gross.

Best gross là điểm số mà người chơi đạt được sau mỗi giải đấu
Best gross là điểm số mà người chơi đạt được sau mỗi giải đấu

Một số golf thủ xuất sắc giành giải Best gross gần đây

Các trận đấu golf trong nước ghi nhận một số giải Best gross như sau:

Kim Do Yeon – Giải FLC Ladies Cup 2018

Tháng 2 năm 2018, giải golf nữ đầu tiên FLC Ladies Cup được tổ chức tại FLC Samson Golf Links. Sau một ngày thi đấu, golf thủ 17 tuổi Kim Do Yeon đến từ Hàn Quốc đã xuất sắc giành giải Best Gross với thành tích 71 gậy cùng 3 cú birdie. Đây chính là golf thủ trẻ nhất từng vô địch một giải đấu do FLC Biscom tổ chức.

Chanpasit Ounaphom – Giải FLC Golf Championship 2018

Với tổng số gậy 71 và 5 cú birdie, trong đó có 2 cú birdie tại hố số 3 và hố số 4, Ounaphom – golf thủ người Lào đã xuất sắc vượt qua golf thủ trẻ Thảo My của nước ta để giành Best Gross ngay trong lần đầu tiên tham dự.

Đỗ Anh Đức – Giải đấu ECCO Golf Tournament 2019

Giải đấu ECCO Golf Tournament 2019 đã diễn ra vào ngày 28/08/2019 và được tổ chức bởi TBS Sport. Với những đường bóng golf đẹp và chuẩn xác, golf thủ Đỗ Anh Đức đã chiến thắng thuyết phục với thành tích ghi 71 gậy.

Xem thêm

Golf thủ Đỗ Anh Đức giành giải best gross trong giải ECCO Golf Tournament 2019
Golf thủ Đỗ Anh Đức giành giải best gross trong giải ECCO Golf Tournament 2019

Dương Quốc Tuynh – Giải golf thường niên CLB The Club 2019

Trong giải golf thường niên của CLB The Club lần thứ 4, sau khi hoàn thành 18 hố, golf thủ Dương Quốc Tuynh đã xuất sắc vượt qua nhiều golf thủ giàu kinh nghiệm khác để giành giải Best Gross chung cuộc với thành tích 70 gậy.

Đây cũng là một vô cùng danh hiệu đáng nhớ với golfer này bởi anh cũng đã từng giúp đội tuyển miền Nam vô địch sự kiện Union Cup 2019 vào tháng 3.

“Best gross trong golf là gì” đã được giải đáp trong các thông tin cơ bản như trên. Tìm hiểu kỹ về các thuật ngữ sẽ giúp người chơi mới hiểu rõ luật chơi cũng như xây dựng mục tiêu cho riêng mình. Đừng quên truy cập website của Golfcity thường xuyên để không bỏ lỡ những cập nhật mới nhất về bộ môn golf.

Gợi ý xem thêm

Showroom 0941 845 668
Ngày đăng 07:00 - 07/03/2021 - Cập nhật lúc:  10:33 - 09/03/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *