Thông tin - Tư vấn

Tổng hợp các loại gậy golf – Công năng và vị trí sử dụng trên sân

Khi bắt đầu làm quen với bộ môn golf, dụng cụ đầu tiên và quan trọng nhất golfer cần chuẩn bị là bộ gậy golf. Với người chơi mới, việc lựa chọn được bộ gậy thích hợp với bản thân là khá khó khăn vì trên thị trường có quá nhiều mẫu mã, hình thức. Vậy trên thị trường đang có các loại gậy golf nào, công dụng ra sao, mời các bạn cùng tìm hiểu ngay bên dưới.

Các loại gậy golf cơ bản nhất cho một golfer

Thông thường, một bộ gậy golf cơ bản sẽ phải có 3 loại gậy. Trong đó bao gồm: Gậy gỗ (woods), gậy sắt (irons) và cuối cùng là gậy gạt (putter). Đặc điểm của từng loại gậy cụ thể như sau:

Gậy gỗ – Driver, Fairway wood

Gậy golf gỗ là dòng gậy dài, thường được dùng để đánh bóng đi xa và thích hợp với những người mới chơi, chủ yếu sử dụng để phát bóng hoặc đánh các đường bóng dài par 5. Tên gọi này được xuất phát từ mẫu gậy golf được làm bằng chất liệu gỗ từ nhiều năm trước. Hiện nay, dòng gậy gỗ chủ yếu được làm từ Titanium. Các cây gậy gỗ thường sẽ được đánh số từ 1 tới 5, trong đó gậy số 1 là Driver với bề mặt phẳng nhất.

Gậy gỗ số 1 được đánh giá là cây gậy golf có uy lực rất lớn, có thể giúp golfer đưa bóng đi khoảng cách rất đáng gờm nếu golfer thực hiện đúng kỹ thuật. Tuy nhiên, cây gậy này cũng khá khó dùng bởi chiều dài gậy có thể làm golfer bị mất kiểm soát.

Với các golfer mới chơi, nên lựa chọn gậy gỗ số 3 hoặc số 5 là thích hợp nhất.

Gậy gỗ hỗ trợ tốt cho golfer thực hiện các cú đánh xa
Gậy gỗ hỗ trợ tốt cho golfer thực hiện các cú đánh xa

Bài viết cùng chủ đề : Những thông số kỹ thuật gậy golf cần biết khi chọn gậy

Gậy sắt – Iron, Wedge

Dòng gậy sắt thường được sử dụng cho các golfer thực hiện những cú đánh có khoảng cách gần, cụ thể là đánh bóng quanh green hoặc phát bóng ở đường golf Par 3. Đầu gậy sẽ được làm bằng vật liệu thép hoặc sắt. Thông thường bộ gậy sắt chuẩn sẽ được nhà sản xuất đánh số thứ tự từ 3 tới 9. Gậy sắt số 3 sẽ là cây gậy dài nhất và mặt phẳng nhất.

Bên cạnh đó cũng có một số cây gậy sắt đặc biết được biết đến với tên gọi gậy wedge. Trong một túi gậy của golfer sẽ có 1 cây gậy Sand Wedge (SW) để cứu bóng ra khỏi hố cát, 1 cây Pitching Wedge (PW) để thực hiện các cú đánh nhẹ quanh vùng green. Khi mới bắt đầu chơi golf, người chơi nên chọn cho mình cây PW và SW. Khi kỹ thuật và kỹ năng của bạn đã được nâng cao hơn sẽ chọn thêm một số cây Wedge khác.

Gậy sắt phù hợp với các cú đánh gần
Gậy sắt phù hợp với các cú đánh gần

Ngoài ra, chúng ta còn có gậy lai (hybrid) là loại gậy thế hệ mới. Phiên bản gậy này được sử dụng để thay thế dần cho gậy sắt 3 và 4. Loại gậy này có bề mặt tương đối phẳng, golfer sẽ dễ dàng đánh bóng ra khỏi rough cũng như là đánh từ fairway đến gần cờ.

Mặc dù mẫu gậy Hybrid hữu ích hơn rất nhiều so với các cây gậy sắt số nhỏ, nhưng đối với người chơi mới, các đặc tính tiên tiến lại chưa được tận dụng nhiều. Bởi vậy người chơi mới nên sử dụng các loại gậy sắt cơ bản trước, sau đó dần nâng cấp lên gậy hybrid khi đã thành thục.

Gậy gạt (Putter)

Nếu bạn đang thắc mắc cây gây nào được sử dụng nhiều nhất trong golf thì đó chính là gậy Putter. Bởi mỗi một golfer sẽ thực hiện 2 cú gạt trên mỗi vùng green. Tức là bạn cần sử dụng gây Putter để gạt bóng 36 lần mỗi một vòng đấu. Và với các golfer mới, số lần gạt chắc chắn sẽ nhiều hơn.

Gậy Putter được lựa chọn dựa theo yếu tố cá nhân rất cao
Gậy Putter được lựa chọn dựa theo yếu tố cá nhân rất cao

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gậy gạt, kiểu dáng và thiết kế rất đa dạng. Đồng thời việc lựa chọn gậy Putter cũng mang tính cá nhân rất cao, tùy từng yêu cầu của mỗi người để chúng ta lựa chọn mẫu gậy gạt phù hợp nhất.

Trên đây là tổng hợp về các loại gậy golf cơ bản cần thiết cũng như đặc điểm và đặc tính của chúng. Mong rằng sau khi golfer tham khảo các thông tin này sẽ có được sự lựa chọn thích hợp cho bộ gậy golf của mình.

  • Siêu Thị GolfCity – Số 1 Về Golf Online Hotline tư vấn bán hàng 0941.845.668
  • Fanpage: Siêu Thị Golf City – Số 1 về gậy và phụ kiện Golf

Showroom 0941 845 668
Ngày đăng 12:06 - 17/12/2020 - Cập nhật lúc:  11:15 - 14/04/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *