Thuật ngữ

Chipping là gì? Kỹ thuật Chipping chuẩn xác cho người mới chơi golf

Chipping là một thuật ngữ tương đối quen thuộc trong môn thể thao golf, tuy nhiên nhiều người chơi chưa nắm được rõ và hiểu rõ về kỹ thuật này. Cùng tìm hiểu chipping là gì và cách thực hiện kỹ thuật chipping chuẩn xác trong bài viết này của chúng tôi.

Khái niệm Chipping là gì?

Chipping trong golf là một cú shot xung quanh vùng green thường là trong vòng một vài yard của bề mặt putting, kết quả bóng bay một thời gian ngắn vào không khí, sau đó sau đó chạm đất và lăn về phía lỗ. Khi thực hiện chipping người thể chơi với bất kỳ gậy golf nào nhưng thông thường người chơi sẽ sử dụng gậy Wedge hay nhiều golfer đã đánh chip bằng gậy sắt 7 hoặc 8.

Bạn sẽ thấy những người chơi golf giỏi thực hiện cú chipping một cách dễ dàng nhưng đối với người mới chơi sẽ thấy khó khăn nhưng chỉ cần tham khảo các bước sau đây, bạn sẽ có thể làm chủ cú đánh của mình.

Kỹ thuật chipping cơ bản

Thiết lập low point

Đầu tiên hãy thiết lập low point để downswing xảy ra đúng vị trí. Bạn đặt gậy sao cho mặt gậy nằm ở trong bóng hoặc ở phía trước bóng để thực hiện đánh bóng.

Thông thường những người chơi golf có vấn đề về tiếp xúc thường thiết lập low point kém. Họ thường nghiêng người khỏi mục tiêu vì theo bản năng muốn giúp bóng lên sau đó, họ đẩy hông của họ về phía mục tiêu. Những động thái này làm cho phần thân bên phải của cơ thể thấp hơn phía bên trái, làm thay đổi low point của swing ở phía sau quả bóng. Đó là một nguyên nhân chính dẫn đến cú chipping hỏng.

Thiết lập vai

chipping là gì

Nghiêng vai về phía bên trái

Đối với những cú chip cơ bản, sử dụng gậy wedge có độ lolf từ 52 đến 56 độ. Đánh vào trung tâm bóng và hướng trọng lượng của bạn về phía trước, trọng lượng vai trái dồn về phía bàn chân trái của bạn. Cán gậy là phần nặng nhất vì vậy đó là những gì bạn nên di chuyển về phía trước, không phải là hông  (phía trên bên phải ).

Bây giờ đây là chìa khóa: Cầm tay phải của bạn trước, giữ cánh tay phải thẳng. Vai phải sẽ cảm thấy cao. Sau đó đo khoảng cách với quả bóng bằng cánh tay phải của bạn. Hầu hết mọi người làm điều đó với cánh tay trái và khi cánh tay phải thẳng xuống gậy chạm đất quá sớm. Cuối cùng, thêm bàn tay trái của bạn, cảm giác như vai của bạn là cấp độ.

Xem các bức ảnh ở trên, bạn thấy rằng người chơi nghiêng lại ở phía trên bên trái sau đó đẩy tay cầm và hông của mình về phía mục tiêu. Bạn có thể cảm thấy người chơi sẽ “tiến lên phía trước” và gậy sẽ tụt lại phía sau quả bóng vì phía bên phải của quá thấp.

Do đó bạn nên nắm chặt tay phải của mình trước, giữ vai cao (phía trên bên phải ), toàn cơ thể hướng về phía trái, đây là bạn đã có một tư thế chuẩn cho cú chipping của mình.

Giữ vai cao

Swing : Fold và Unfold

Một khi bạn đã thiết lập đúng, bạn sẽ dễ dàng thực hiện cú đánh bóng trước khi bóng rơi xuống đất. Cánh tay phải dài và vai phải cao để cải thiện khoảng cách của quả bóng. Để có một cú backswing tốt bạn nên gấp cánh tay phải, xoay quanh cổ tay trái và di chuyển gậy golf lên trên để bạn có thể đánh xuống một chút khi va chạm. Trong bất cứ điều gì, đừng để vai phải di chuyển khi backswing nhưng nếu cảm thấy như thể di chuyển thì hãy di chuyển một chút vào bên trong.

Khi downswing, để cho cánh tay phải của bạn mở ra, giữ khuỷu tay gần bên cạnh bạn (bên dưới). Cảm thấy như vai phải của bạn không thấp hơn và uốn cong cổ tay phải của bạn (không lật) – bạn sẽ nhận được một cú đánh sắc nét trên quả bóng.

Kỹ thuật chipping nâng cao:

Ba kỹ thuật chipping nâng cao này giúp người chơi golf nâng cao điểm số của mình. Sau khi golfer nắm bắt được những kỹ thuật cơ bản trên nên thực hiện kỹ thuật nâng cao sau đây. Tuy theo địa hình, cùng chiến thuật mà thực hiện các cú đánh thấp và lăn nhiều hay trung bình và bổng.

Chip shot đưa bóng bay thấp và lăn:

Khoảng cách giữa hai bàn chân là vô cùng quan trọng đối với cú chip bóng. Với cú chip shop bóng bay thấp và lăn bạn nên giữ khoảng cách giữa 2 bàn chân tầm một gang tay. Sau đó hau chân đứng hẹp lại cho mặt gậy tiếp xúc bóng theo hướng quét qua, do đó bóng sẽ bay thấp hơn.

Cách đánh chip shot này sử dụng trong trường hợp green không mấp mô, khúc khuỷu, diện tích green rộng và địa hình dễ phán đoán để đưa bóng thẳng về phía mục tiêu.

Chip shot đưa bóng bay trung bình

Để đưa bóng bay cao hơn một chút bạn cần điều chỉnh hai bàn chân xa hơn một gang tay, khoảng 30-35 cm. Với tư thế này, mặt gậy này sẽ ôm trọn bóng điểm kết thúc cao hơn từ đó bóng đi cao hơn, đường swing dài hơn. Ngoài ra khi đánh ở tư thế này bóng sẽ rơi đúng điểm và người chơi nên đánh bóng ở trường hợp phần green trước mặt nhỏ đòi hỏi bóng phải dừng nhanh.

Chip shot đua bóng bay cao và bổng.

Trong trường hợp muốn bóng tieeso cận green từ trên dốc xuống hay có hố cát trước mặt đều cần bóng dừng nhanh vì vậy cú đánh chip shot cao và bổng là cú đánh phù hợp nhất. Lúc này, chân mở rộng khoảng gần nửa mét, sử dụng gậy wedge 56 hoặc 60 độ.

Sau đó hướng mũ chân và mặt gậy vuông góc với mục tiêu. Bóng nằm ở giữa hai chân, phần tay hơi đè về phía trước để đuôi gậy nằm ở ngay trên quả bóng. Khi backswing bẻ cổ tay về hướng 9-10 giờ, rồi xaoy vai về phía trước, giữ gậy dưới bóng, hai tay hướng về phía trước. Lưu ý người chơi cần mở mặt gậy, Swing tròn để cho bóng đi cao và spin nhiều.

Trên đây là những thông tin về chipping và kỹ thuật chipping dành cho người mới chơi chuẩn xác nhất. Hãy chăm chỉ luyện tập để có kết quả tốt nhất nhé!

Bài viết cùng chủ đề :

 ✔ Slice là gì? Những điều thú vị về cú đánh slice trong môn thể thao golf

✔ Pitching trong golf là gì? Sự khác biệt giữa Chipping và Pitching

Siêu thị GolfGroup – Số 1 về Golf tại Việt Nam

Trung Tâm Phân Phối XXIO VIỆT NAM – Nhà Phân Phối Chính Thức Gậy Golf Ping

Hệ thống trực thuộc GolfGroup gồm: Siêu thị Golfcity, Thế giới gậy cũ, Thời trang Charly Golf, Học viện Golf quốc gia, Honma store,… 

► Trụ sở Hà Nội: Bắc Hà Lucky Building, 30 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội

      Liên hệ 24/7:  0862.454.866 hoặc 0941.845.668

Trụ sở HCM: Happy Valley – 834 đường Nguyễn Văn Linh – Phường Tân Phong – Quận 7 – TP. Hồ Chí Minh

     Liên hệ 24/7:  0867.993.386

Hệ Thống Chi Nhánh Golfgroup Toàn Quốc: 

► Tầng 4 – sảnh T1 – sân bay quốc tế Nội Bài – xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội

► Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.

► Toà Landmark 81, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Bình Thạnh, HCM

► Tầng 2 – TTTM Vincom Đà Nẵng, số 910A Ngô Quyền, Sơn Trà, Đà Nẵng

► Tầng 3, TTTM Vincom Trần Phú, Số 78-80 Trần Phú, P. Lộc Thọ, TP. Nha Trang

► Tầng 5 – TTTM Vincom, Số 1 Lê Thánh Tông, Vạn Mỹ, Ngô Quyền, Hải Phòng

► Fanpage: GolfGroup – Số 1 về Golf tại Việt Nam  

Ngày đăng 11:59 - 16/12/2020 - Cập nhật lúc:  02:14 - 13/01/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *