Thuật ngữ

Ý nghĩa độ cứng của cán gậy golf với khả năng đánh bóng của golfer

Độ cứng của cán gậy golf gồm những độ gì? Đây là yếu tố quyết định rất nhiều tới kết quả của vòng chơi đối với mỗi golfer. Cùng với việc lựa chọn bộ gậy golf thích hợp, nâng cao kỹ thuật và thể lực, việc lựa chọn độ cứng mềm của cán gậy cũng được các golfer vô cùng quan tâm. Độ cứng của những shaft gậy này còn được gọi với tên gọi khác là Flex golf. 

Độ cứng của cán gậy golf gồm những loại gì?

Đối với bộ gậy sắt thường được chia theo rất nhiều loại cán khác nhau, trong đó đối với cán cacbon luôn có những sự phân chia theo độ cứng mềm như sau:

Tùy thuộc theo độ cứng tăng dần từ L => X. Vậy tại sao người chơi phải lựa chọn độ cứng phù hợp?

Thắc mắc này được các chuyên gia golf giải đáp như sau:

 • Những người thể lực tốt chơi gậy quá mềm cán gậy sẽ bị gẫy, đường bóng lệch lạc không chuẩn xác và không thể bay xa.
 • Người thể lực yếu chơi gậy quá cứng, kỹ thuật chưa tốt cán gậy đánh sẽ bì, không cất được bóng. Thậm chí khi golfer thực hiện các cú đánh sai dễ dẫn tới chấn thương.
Độ cứng của cán gậy golf
Độ cứng của cán gậy golf

Theo bảng phân tích trên cán, L dành riêng cho nữ, đối với nam thông số phổ biến được lựa chọn nhiều nhất chính là R và S, bởi nó phù hợp với người châu Á. Để phân biệt độ cứng của từng mẫu cán gậy, trên cán gậy ký hiệu Flex được viết tắt và đặt ký hiệu in trên thân cán.

Người mới chơi nên lựa chọn thật kỹ những thông số độ cứng mềm bởi nó sẽ ảnh hưởng tới đường bóng và khả năng thay đổi level của bạn. Cụ thể như sau: Cán cứng sẽ cho đường bóng thấp hơn và cán mềm bóng bổng hơn đường bóng cao hơn. Để lựa chọn được bộ gậy có thông số phù hợp với thể lực của mình. Bạn hãy chắc chắn bạn nắm bắt được lực đánh của mình thuộc top nào và điều nữa là nên gặp gỡ một chuyên gia tư vấn tốt.

Flex có ảnh hưởng như thế nào tới các cú đánh golf?

Theo sự đánh giá từ các chuyên gia golf, mỗi cây gậy có độ cứng khác nhau sẽ ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến chất lượng của các cú đánh. Thông thường, các cú đánh sẽ ảnh hưởng một phần tới khoảng cách đánh, quỹ đạo và độ chính xác.

Độ cứng của cán gậy golf ảnh hưởng tới cú swing

Trên thực tế, khi các golfer lựa chọn sai cán gậy có độ cứng không phù hợp, tình trạng khi đánh bóng cán gậy bị bẻ cong lúc swing là rất thường gặp. Vì vậy, vị trí của mặt gậy sẽ bị thay đổi và khi tiếp xúc bóng sẽ không thể tạo ra góc vuông. Từ đó, kết quả của cú Swing trực tiếp bị ảnh hưởng.

Flex ảnh hưởng nhiều tơi các cú đánh và khoảng cách đánh
Flex ảnh hưởng nhiều tơi các cú đánh và khoảng cách đánh

Độ chính xác của đường bóng

Có thể bạn chưa biết, Shaft Flex cũng ảnh hưởng tới độ chính xác ở những đường bóng bạn tạo ra. Nếu đường bóng của bạn có xu hướng rẽ sang trái, golfer hãy lựa chọn cán gậy có Flex cứng. Ngược lại, nếu đường bóng đi sang phải, loại cán gậy mềm sẽ có lợi thế hơn dành cho bạn.

Trong trường hợp cán gậy không đủ cứng, bóng sẽ dễ dàng chuyển sang trái hoặc draw đối với người thuận bên tay phải. Tình trạng này xảy ra bởi với cán gậy mềm, mặt gậy sẽ theo xu hướng đóng lại khi tiếp xúc với trái bóng.

Vì vậy, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên rằng golfer cần xác định rõ trình độ, kỹ thuật và kinh nghiệm chơi golf của mình để lựa chọn cán gậy có Flex phù hợp.

Golfer hãy dành nhiều thời gian luyện tập để có thể hiểu rõ về cán gậy bạn đang sử dụng. Từ đó có các kết quả, so sánh giữa từng cú đánh để có thể tìm được độ cứng của cán gậy phù hợp nhất. Các golfer đã có nhiều kinh nghiệm sẽ thường loại độ cứng của gậy golf thuộc mức cứng để chuyển nhanh giữa Backswing và Downswing. Người chơi mới nên chọn cho mình loại Flex mềm, con nhiều hơn để có cảm giác vẩy hơn khi thực hiện các cú đánh.

Hy vọng các thông tin về độ cứng của cán gậy golf trên đây đều hữu ích đối với các golfer. Mong rằng qua những chia sẻ trên, golfer sẽ dễ dàng lựa chọn được độ cứng phù hợp cho cán gậy của mình. Từ đó người chơi sẽ dễ dàng có được những đường bóng chính sách và những cú đánh ngọt nhất.

Tìm hiểu thêm

Showroom 0941 845 668
Ngày đăng 12:31 - 27/09/2021 - Cập nhật lúc:  04:28 - 27/09/2021

Bình luận (8)

 1. Trung Kiên says: Trả lời

  Tôi có bộ G710 850 flex S, do ban đầu mới chơi, chưa tìm hiểu kỹ nên mua, nhưng về dùng 1 thời gian thấy hơi nặng, mỏi, hơi mất sức nên muốn tìm hiểu lên bộ PingG425 SR, mọi người ai biết đơn vị nào thu mua gậy golf không nhỉ, bộ mình dùng còn mới khoảng 85%

  1. Linh Lê says: Trả lời

   Anh Kiên ơi anh ở đâu, ở Hà Nội và HCM em thấy có 2 cơ sở uy tín thấy thu mua gậy cũ lâu năm, giờ họ phát triển lên thành tập đoàn có nguyên hệ sinh thái về golf rồi, nên em nghĩ bên này làm cũng lâu dài, uy tín. Anh tìm trang này nha: https://golftimes.vn/dia-chi-uy-tin-mua-ban-gay-gof-cu-gia-re-tai-tp-hcm-ha-noi-2482.html Em hay mua đồ thời trang golf với book sân chứ chưa thử bán gậy cũ, anh hỏi các bạn ấy xem nha

 2. Trịnh Xuân Yên says: Trả lời

  Mọi người cho giải thích giúp em cách chọn cán gậy dựa trên flex với ạ

  1. Nam Khánh says: Trả lời

   HLV quốc tế hay HLV Việt Nam đều được em ơi, không quan trọng đâu. HLV Việt Nam giờ cũng nhiều người có bằng cấp, chứng chỉ đầy đủ rồi, đều đủ điều kiện và khả năng dạy rồi, có điều em cần tìm qua trung tâm dạy golf sẽ được đảm bảo uy tín hơn. Khi đó các bên đều phải có nghĩa vụ và trách nhiệm với bên còn lại, giống như em học tiếng Anh qua trung tâm sẽ uy tín hơn việc em thuê gia sư ở ngoài, đến lúc phát sinh vấn đề gia sư có thể nghỉ ngang còn trung tâm thì không bao giờ xảy ra chuyện như vậy. Em liên hệ bạn này nhé, bên bạn ấy có cả HLV Việt và quốc tế, hỏi bạn ấy tư vấn thêm nhé: Hana Lưu: https://www.facebook.com/halt.times

  2. Trịnh Xuân Yên says: Trả lời

   Có nên học HLV quốc tế không anh Khánh ơi, em cũng đang tìm hiểu đăng ký học golf cơ bản nhưng em còn phân vân chưa biết nên học không

  3. Nam Khánh says: Trả lời

   Em cần phải biết khoảng cách bóng khi em đánh gậy Driver đi được bao nhiêu đã Trịnh Xuân Yên ạ.Anh thấy thường là: Nếu carry từ 250 yards trở lên, bạn nên chọn cán S; Từ 230 – 250 yards, hãy chọn R; Từ 200 – 230 yards, chọn A; Nhỏ hơn 200 yards, chọn L. Còn ai có cú đánh cực kỳ mạnh mới dùng cán X thôi, anh mới thấy có mỗi anh HLV Hàn Quốc anh biết là dùng cán X thôi.

 3. .Hồng Nguyễn says: Trả lời

  Nếu chọn gậy quá cứng thì có vấn đề gì không nhỉ?

  1. Hồng Quang Chu says: Trả lời

   Nếu sử dụng gậy quá cứng em có thể gặp phải các tình huống như: Quỹ đạo của bóng bị thấp và khoảng cách bị giảm dù cho bạn đã thay đổi độ loft; Bóng sẽ có xu hướng lệch phải hoặc fade (đối với golfer thuận tay phải), do cán gậy cứng làm cho mặt gậy khó vuông góc; Cảm giác bóng không được chắc chắn, người chơi thường sẽ cảm giác mình đánh trượt ngay cả khi gậy tiếp xúc giữa mặt với bóng. Nên chọn cán gậy phù hợp rất quan trọng em nha

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *