Luật chơi

Hướng dẫn cách tính handicap ngày đơn giản, dễ nhớ, dễ hiểu nhất

Golf là môn thể thao có cách tính điểm khá phức tạp. Nếu mới chơi golf người chơi sẽ cảm thấy hoang mang bởi các thể thức thi đấu khác nhau và cách tính điểm khác nhau. Đối với môn thể thao golf ở Việt Nam, người chơi golf sử dụng cách tính handicap ngày là phổ biến nhất. Để nắm được cách tính điểm hãy cùng Siêu Thị GolfCity tìm hiểu chi tiết tại bài viết sau đây nhé!

cách tính handicap ngày

Handicap ngày được sử dụng tại các giải đấu ở Việt Nam

Handicap ngày là gì?

Handicap ngày hay còn gọi là System 36, đây là hệ thống điểm chấp trong cùng một ngày cho phép người chơi golf không chỉ có số handicap chính thức để chơi trong các giải đấu mà còn được sử dụng để tính điểm net.

Lưu ý rằng System 36 không thay thế cho US Handicap Index (hoặc bất kỳ handicap chính thức nào khác) – có nghĩa là, nếu một giải đấu đòi hỏi một handicap chính thức, bạn không thể nói rằng: “Chỉ cần sử dụng System 36 cho tôi.” Điều này sẽ không được chấp nhận.

System 36 giống như Callaway System và Peoria System – hai công thức tính điểm chấp trong cùng ngày. Cách tính điểm handicap ngày thường được các nhà tổ chức giải đấu tổ chức giải đấu từ thiện; giải đấu công ty; giải đấu hội, nhóm, câu lạc bộ; giải đấu nghiệp dư; giải đấu doanh nhân và những giải đấu tương tự khác. Các giải đấu mà nhà tổ chức muốn trao giải thưởng nhưng biết rằng người chơi golf không có điểm chấp chính thức.

Cách tính điểm handicap ngày khá đơn giản, nó được gán giá trị điểm cho điểm số của một vận động viên golf (cú pháp, bogey, v.v.). Vào cuối vòng đấu, cộng các giá trị điểm đó và trừ đi 36, điểm đó trở thành điểm chấp của golfer cho vòng vừa hoàn thành.

Các giá trị điểm trong cách tính điểm handicap ngày

cách tính handicap ngày

Golfer tích lũy điểm dựa trên công thức cụ thể

Trong suốt vòng đấu, golfer tích lũy điểm dựa trên công thức sau:

– Một bogey đôi hoặc tệ hơn được tính: 0 điểm.

– Một bogey: 1 điểm.

– Pars và tất cả mọi thứ tốt hơn so với par – birdie, eagle: 2 điểm

Theo vòng của bạn, bạn (hoặc các nhà tổ chức giải đấu) kiểm tra phiếu ghi điểm và ghi lại điểm số mà bạn đã đạt được. Hãy xem qua một ví dụ để hiểu hơn về cách tính điểm handicap ngày.

Tính Điểm Net của bạn Sử dụng System 36

Cách tính điểm handicap ngày được tính sau khi vòng thi đấu kết thúc. Tức là bạn đã đánh xong 18 lỗ golf, bước đầu tiên là tính điểm của bạn khi tích lũy dựa trên các giá trị điểm đã được liệt kê.

Tính điểm của bạn khi tích lũy dựa trên các giá trị điểm đã được liệt kê

Ví dụ, trong một vòng 18 hố golf (72par) số gậy bạn đánh là 90 trong đó có 7 par, 9 bogey và 2 double-bogeys. Đầu tiên, tính điểm tích luỹ của bạn:

  • – 7 (par) x 2 (điểm trên mỗi par) = 14 điểm

  • – 9 (bogey) x 1 (điểm trên mỗi bogey) = 9 điểm

  • – 2 (double-bogeys) x 0 (số điểm trên mỗi double-bogeys) = 0

Như vậy điểm tích của bạn tổng cộng là 23 điểm trong 90 gậy golf.

Bước tiếp theo trong cách tính điểm handicap ngày là lấy 36 trừ tổng điểm vừa tính được (nó luôn luôn được trừ từ 36 nên tên của phương pháp này được gọi là system 36). Suy ra: 36 – 23 = 13.

Vậy trong ví dụ này kết quả thi đấu của golfer là – 13, đây là số điểm handicap mà người chơi hoàn thành vòng thi đấu của mình. Áp dụng handicap này vào tổng điểm của bạn để xác định điểm net:

  • 90 (tổng điểm) – 13 (handicap ngày) = 77 (điểm net)

Vì vậy, 77 là điểm số của bạn dựa trên tỷ lệ cược hệ thống 36. Và đó là cách tính điểm handicap ngày. Lưu ý rằng nếu System 36 đang được sử dụng, các nhà tổ chức giải đấu phải làm rõ điều đó trước khi bạn đăng ký để chơi ở bất kỳ giải đấu nào. Bạn không thể chơi một giải đấu net trừ khi bạn có một chỉ số handicap thực sự.

Trên đây là cách tính điểm handicap ngày đơn giản, dễ nhớ và dễ hiểu nhất. Hi vọng bạn đọc sẽ có thể tự tính điểm handicap ngày cho mình sau khi đọc bài viết này. Chúc bạn thành công!

Ngày đăng 12:05 - 17/12/2020 - Cập nhật lúc:  02:13 - 13/01/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *