Thuật ngữ

Shaft là gì? Những điều bạn cần biết về shaft gậy golf

Shaft gậy golf là một thành phần vô cùng quan trọng của cây gậy, ảnh hưởng rất nhiều tới việc gậy có phù hợp với người chơi hay không. Vậy cụ thể shaft gậy golf là gì và người chơi cần lưu ý điều gì về nó, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Shaft là cán gậy golf, đây là bộ phận nối tay cầm gậy golf với đầu gậy. Cán gậy golf có vai trò vô cùng quan trọng với người chơi golf nó mang đến cho người chơi lực tấn công một cách hiệu quả. Đồng thời nếu người chơi nắm gậy đúng cách có thể đánh bóng xa và chính xác hơn.

Lịch sử shaft golf

Gậy golf lần đầu tiên ra đời được làm bằng trục gỗ và thường là gỗ hickory. Trước năm 1935, hickory là vật liệu chủ yếu cho sản xuất trục với khả năng đàn hồi và chịu lực tốt tuy nhiên lại gây khó khăn cho người chơi bởi khó làm chủ và không bền.

Shaft gậy golf là gì

Gậy golf đầu tiên được làm bằng gỗ sau đó thép trở nên phổ biến hơn

Đến nửa thế kỷ XX, thép trở thành sự lựa chọn phổ biến. Mặc dù nặng hơn hickory nhưng nó bền và cho hiệu suất cao hơn. Cán graphite lần đầu tiên được bán trên thị trường vào năm 1970 tại PGA Merchandise Show được phát minh bởi Frank Thomas vào năm 1969 nhưng không được sử dụng rộng rãi cho đến giữa những năm 1990 và hiện đang được sử dụng trên hầu hết các loại gỗ và một số bộ sắt.

Thiết kế shaft gậy golf

Có đường kính khoảng 5 inch/ 12 mm và có chiều dài từ 35-48 inch / 89–115 cm. Cán gậy được thiết kế nặng từ 45 đến 150 gram tùy thuộc vào vật liệu và chiều dài của gậy.

Cán Graphite được làm từ sợi carbon và thường có trọng lượng nhẹ hơn so với cán thép. Loại cán này trở nên phổ biến đối với người chơi nghiệp dư, bởi vì trọng lượng nhẹ hơn để làm tăng tốc độ đầu gậy.

shaft gậy golf là gì

Trục có đường kính khoảng 5 inch/ 12 mm và có chiều dài từ 35-48 inch / 89–115 cm

Cán gậy composite hiện đại có ba lớp sợi winding giúp thêm độ cứng và tăng hiệu suất cho cú đánh. Các công ty như Fujikura, UST, Grafalloy, Mitsubishi  và Aldila đang dẫn đầu trong sản sản xuất cán composite.

Cùng với đó, cán gậy golf được thiết kế theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau trong đó quan trọng nhất là độ cứng (flex). Một cán gậy cứng hơn sẽ không uốn cong nhiều và đòi hỏi người chơi cần nhiều lực hơn để uốn cong và “Whip” qua quả bóng đúng cách (kết quả là tốc độ của gậy cao hơn và cho khoảng cách xa hơn), trong khi một cán linh hoạt hơn sẽ Whip với ít công suất hơn và cho khoảng cách xa hơn khi swing. Hầu hết các nhà sản xuất cán cung cấp một loạt các flex. Phổ biến nhất là: L (Lady), A (Soft Regular, Intermediate hoặc Senior), R (Regular), S (Stiff) và X (Tour Stiff, Extra Stiff hoặc Strong).

Độ cứng R là thích hợp cho những người có tốc độ đầu gậy trung bình (80-94 mph), trong khi độ cứng A là dành cho người chơi có tốc độ đầu gậy chậm hơn (70-79 dặm/ giờ) và độ cứng S-Flex và X-Flex (trục Stiff và Extra-Stiff) chỉ phù hợp với người chơi có tốc độ đầu gậy cao hơn (100 dặm/ giờ).

Hiện nay các đầu gậy được thiết kế công nghệ xoắn, thiể kế như là kết quả của một mô-men xoắn, giảm độ chính xác khi mặt gậy không vuông góc với vị trí đứng đánh golf khi va chạm. Trong những năm gần đây, nhiều nhà sản xuất đã sản xuất đã tạo ra nhiều loại mô-men xoắn thấp nhằm giảm độ xoáy của đầu gậy khi va đập. Gần đây nhất, nhiều thương hiệu đã giới thiệu shaft stiff-tip nhằm mang đến cho người chơi nhưng cú đánh golf dễ dàng hơn.

Cuối cùng, các cán gậy golf được phân biệt bằng “kick point”, đó là điểm trên trục, nơi flex là lớn nhất. Chúng thường được định nghĩa là  “low-kick”, “medium-kick” và “high-kick”, nhưng sự khác biệt giữa tất cả những điều này rất ít. Trục “low-kick” uốn cong nhiều nhất tại một điểm gần hơn với đầu gậy, khiến cho trục ít bị uốn cong và tạo ra góc phóng cao hơn còn “high-kick” góc phóng càng thấp. Bởi vì kickpoint cũng có ảnh hưởng đến cú đánh của từng người chơi chẳng hạn như nó có thể được sử dụng để tinh chỉnh flex của shaft theo tốc độ đầu gậy của người chơi.

Đặc điểm shaft gậy golf

shaft gậy golf là gì

Các loại shaft golf

– Chất liệu thường là thép hoặc than chì /sợi carbon

– Flex – Thước đo độ linh hoạt của cán, độ cứng sẽ khác nhau giữa các nhà sản xuất. Thường có 5 loại là regular (R), stiff (S), extra stiff (X), senior (A), or ladies (L).

– Kick Point – Điểm trên chiều dài của trục nơi nó được thiết kế để uốn cong. Các kick points ở gần đầu grip của gậy golf có xu hướng tạo ra các cú đánh thấp hơn. Các kick points gần đầu gậy có xu hướng tạo ra các cú đánh cao hơn.

– Chiều dài và trọng lượng – được sử dụng để điều chỉnh một gậy golf cho một người chơi cụ thể. Chiều dài shaft có thể được thay đổi để phù hợp với những người chơi golf có độ cao khác nhau. Cán gậy golf được sản xuất theo các trọng lượng khác nhau để phù hợp với người chơi có bất kỳ kỹ năng hoặc sức khỏe nào.

80% Shaft của gậy golf có thể cải thiện khoảng cách của bạn 20 yard do đó bạn nên lựa chọn cho mình gậy golf có shaft phù hợp với mình.

Nếu bạn đọc muốn được tư vấn về các loại cán gậy golf cũng như các dụng cụ chơi golf, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0941 845 668 hoặc liên hệ qua Fanpage tại đây để được tư vấn 1 cách cụ thể, chi tiết cũng như là hưởng các chương trình ưu đãi chỉ có tại Golfcity.

Ngày đăng 11:58 - 16/12/2020 - Cập nhật lúc:  09:43 - 15/01/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *