Thuật ngữ

Slice là gì? Những điều thú vị về cú đánh slice trong môn thể thao golf

Slice là một thuật ngữ khá thường gặp trong môn thể thao golf, chỉ một cú đánh với quỹ đạo lệch phải. Cụ thể slice là gì, cú đánh này có gì độc đáo, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

“Slice” là một loại cú đánh golf, trong đó đường bóng sẽ cong từ trái sang phải (đối với một tay golf thuận tay phải), cú đánh này có thể là được chơi cố ý nhưng thường là kết quả của một cú đánh sai. Đây là vấn đề thường gặp nhất đối với những người chơi nghiệp dư và golfer có handicap cao.

Slice là gì

Cú đánh slice đường bóng sẽ cong từ trái sang phải

Hình dạng của một cú đánh Slice là khác nhau đối với các tay golf thuận tay trái và các tay golf thuận tay trái mặc dù nguyên nhân tạo nên cú đánh là giống hệt nhau:

– Đối với người chơi tay phải, đường bóng sẽ cong từ trái qua phải

– Đối với người chơi tay trái, đường bóng sẽ cong từ phải qua trái

Bài viết sau đây sẽ đề cập đến cú slice tay phải vì vậy đối với người chơi tay trái nên để đảo ngược lại bất cứ yếu tố nào. Cú đánh Slice có thể gọi là cú đánh hook. Một cú slice có thể bắt đầu ở bên trái của đường ngắm và sau đó uốn cong đáng kể về phía bên phải của mục tiêu. Hoặc quả bóng có thể bắt đầu trên đường mục tiêu trước khi chuyển sang phải. Một cú đánh bắt đầu ngay bên phải của đường mục tiêu và sau đó là đường cong ở phía xa bên phải là một “slice”.

Điều gì gây ra với cú đánh Slice?

Một cú slice là do mặt gậy tác động với quả bóng golf ở một vị trí mở. Điều này có thể là do các vấn đề về setup hoặc vấn đề swing gây ra mặt gậy mở hoặc swing gậy từ “trong ra ngoài” mà mặt gậy vẫn mở bằng cách “wiping” hoặc “swiping” trên quả bóng cho “slice spin” (Slice spin là một sidepin theo chiều kim đồng hồ cho các tay golf thuận tay phải, ngược chiều kim đồng hồ kim đồng hồ đối với golfer thuận tay trái).

Mặt gậy tác động bóng golf ở vị trí mở

Đó là những nguyên nhân chính của một slice và kết hợp có thể tạo ra một slice nghiêm trọng hơn nhiều.

Làm thế nào để ngừng slice trong cú shot của bạn

Cú đánh của bạn có bị cản trở bởi slice không? Trước hết cần kiểm tra các nguyên tắc cơ bản để đảm bảo rằng vấn đề setup không gây ra lỗi đó.

– Hãy cầm gậy đúng kỹ thuật, không nắm gậy quá chặt và không quá lỏng và không mở mặt gậy. Trừ khi bạn đang cố gắng để đánh một quả bóng cong sang phải (slice or fade), sang trái (hook or draw) setup với mặt gậy vuông. Hay bạn đang backswing, bạn nên thực hiện cú backswing sao cho khi gậy dừng mặt gậy sẽ song song với mặt đất và phần toe chỉ thẳng lên nhưng nếu nó “laid off” thì toe sẽ chỉ về phía sau bạn.

– Cũng giống như mặt gậy golf, tư thế đánh golf của bạn cũng cần được setup đúng. Bạn cần cảm nhận khi đưa gậy golf xuống phần hông sẽ xuất phát trước trong khi phần đầu không di chuyển nhiều, nhờ đó cơ thể bạn sẽ bắt đầu nghiêng nhẹ về phía bên phải và đầu gậy sẽ hạ xuống trong khi vẫn ở sát bên phải cơ thể.

– Hãy chắc chắn rằng bạn cầm grip ở vị trí giữa và bạn không sử dụng grip yếu (bàn tay quay quá sang trái hoặc sang phải).

Cầm gậy đúng kỹ thuật

Cố ý tạo cú Slice

Tất cả chúng ta đều nghĩ rằng slice là một cú đánh xấu, một cú đánh sai, một thứ gì đó cần tránh. Và thường thì đó là sự thật – điều đó luôn đúng khi cú slice đó không phải là cú đánh mong muốn xảy ra, phần lớn là trường hợp của người chơi golf nghiệp dư và người có handicap cao.

Nhưng có những trường hợp khi có thể chơi cú slice cố ý chắc chắn sẽ có ích. Giống như đánh một đường cong lớn quanh cây đó đang chặn để bóng đến vùng green.

Làm thế nào để chơi cú slice cố ý? Có một số cách, và bạn có thể cần phải kết hợp hai hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào một đường cong lớn bạn đang cố gắng chơi, có thể thực hiện như sau:

– Thực hiện mở mặt gậy golf

– Tư thế đánh golf mở và căn chỉnh cơ thể của bạn ở bên trái của đường mục tiêu cầm grip và swing bình thường.

– Hai tay cầm gậy lỏng và tay ở vị trí thấp hơn nên hơi mở để thực hiện cú swing

Trên đây là những kiến thức golf về cú đánh slice, hi vọng mang đến cho bạn đọc nguồn thông tin bổ ích để là hành trang cho golfer tiến xa hơn với môn thể thao quý tộc – golf. Xem thêm thông tin về các kỹ thuật golf, thuật ngữ golf, sân golf,…  tại đây

Ngày đăng 11:59 - 16/12/2020 - Cập nhật lúc:  02:11 - 13/01/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *