Các lỗi setup golf thường gặp nhất và phương pháp khắc phục dễ dàng

Setup golf là một công đoạn vô cùng quan trọng khi đánh bóng, nó có ảnh hưởng trực tiếp tới những cú đánh. Người chơi nên chú ý, quan tâm tới từng chi tiết nhỏ trong quá trình này, tránh các lỗi có thể xảy ra, làm cho bóng không có được quỹ đạo ổn định.

Khi đứng ở vị trí setup bạn hoàn toàn có thể phân biệt được setup khác nhau của tay golf chuyên nghiệp và nghiệp dư.

Khi người mới bắt đầu chơi golf thì hay mắt phải những lỗi setup cũng như các lỗi di chuyển di bạn swing. Rất nhiều golfer mới chơi hoặc chơi chưa tốt thường mắc phải lỗi setup golf swing ( lỗi vào bóng ) với kết quả không như ý.

Trong tình huống này việc hiểu được cách tiếp xúc giữa gậy golf với bóng, vị trí của các bộ phận cơ thể sẽ giúp người chơi hiểu được nguyên nhân gây ra lỗi trong cú setup swing của mình.

lỗi set up trong golf

Để biết rõ hơn những lỗi các golfer thường gặp khi mới bắt đầu thì chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây.

4 lỗi setup golf và di chuyển mà các golfer thường mắc phải

- Topping the ball ( đánh vào phần trên của bóng): lỗi này thì chúng ta gặp rất nhiều ở những người mới chơi. Khi bạn đứng sai tư thế và không chuẩn xác để xác định vị trí bóng golf nên các bạn thường cho phần đầu gậy tiếp xúc với nửa trên của bóng. Điều này gây ảnh hưởng đến lực tác động vào bóng sẽ yếu và làm bóng bay không có hướng.

- Fat shot ( đập đất ):  là phần đầu gậy tiếp xúc trực tiếp với mặt đất trước khi tiếp xúc với bóng. Lúc này lực tác động vào bóng sẽ yếu đi và bóng có thể bay nhưng vị trí rơi bóng sẽ ngắn và lệch hướng.

- Bóng tiếp xúc vào mũi hoặc gậy golf: Trái ngược hoàn toàn với 2 lỗi setup trên, lỗi này bạn thường mắt phải do canh chưa chuẩn nơi tiếp xúc. Khi bóng tiếp xúc ở 2 vị trí này sẽ làm bóng bị lệch theo hướng mà nó tiếp xúc gây ra không ổn định đường đi bóng, đồng thời giảm lực tương tác giữa gậy và bóng.

- Shank bóng: Đây là lỗi mà ai cũng gặp khi chơi bóng. Tức là bóng tiếp xúc giữa phần thân gậy và đầu gậy (điểm tiếp nối giữa shaft và đầu gậy), Điều này không tốt tý nào, vì nó làm bóng đi thẳng về phía bên phải. Nguyên nhân do golfer quá căng thẳng, setup quá gần với bóng nên mơi xảy ra. Những người chơi golf có nguy cơ bị mất thêm một gậy hoặc nhiều hơn trong trường hợp bóng golf bay ra khỏi fairway. 

Những cú đánh golf shank bóng xảy ra thường không có dấu hiệu gì báo trước và thường xảy ra với đa số những người chơi golf ở những level khác nhau trong các giải đấu khi golf thủ bị áp lực và khi đó swing của họ không còn được như lúc bình thường.

Đa số từ trước tới nay những người chơi golf đều mắt phải các lỗi setup golf swing trên. Nhưng các bạn đừng lo vì những lỗi này có cách khắc phục chuẩn xác nhất. Nhiều golfer đã sử dụng những phương pháp này và cải thiện được đáng kể yếu tố điểm số.

► Tìm hiểu thêm về kỹ thuật swing golf chuẩn người chơi cần nắm được.

Phương pháp khắc phục lỗi setup và di chuyển

Để có thể khắc phục tốt những lỗi trên các bạn nên làm theo những bước sau:

Bước 1: các bạn phải chắc chắn rằng mũi chân song song với đường thẳng trên mặt đất khi setup.

Bước 2: Tiếp theo các bạn sẽ đưa 2 chân rộng bằng vai, mũi chân trái  hởi mở ra ngoài 1 chút nhé.

Bước 3: Đưa gậy vào vị trí gần bóng, sau đó đẩy mông ra phía sau, đầu gối hơi khuỵu xuống, tay trái phải thẳng. Các bạn phải luôn luôn chắc chắn rằng vai phải không được che vai trái. Các bạn phải chắn chắn rằng lưng luôn thẳng và đảm bảo được tay trái và lưng sẽ vuông góc.

lỗi set up trong golf

Sửa lỗi setup trong golf

Đặc biệt:

Khi các bạn đứng ở vị trí chuẩn bị setup thì lực toàn thân phải dồn về phí bàn chân, không dồn lực lên mũi chân và gót chân. Mỗi một loại gậy thì có cách đặt bóng khác nhau, điều này sẽ làm cho độ chuẩn xác khi bóng tiếp xúc với phần đầu gậy sẽ cao hơn, giúp bạn có một cú đánh tuyệt vời.

- Với gậy sắt bóng sẽ nằm giữa 2 chân của bạn

- Với gậy gỗ bóng sẽ nằm về phía chân trái của bạn một chút

Nếu bạn muốn giữ cho mình có thăng bằng được tốt hơn khi setup thì đầu tiên bạn nhón gót chân rồi đến lượt nhất ức bàn chân mà vẫn giữ nguyên góc đầu gối nhưng vẫn đảm bảo trong tư thế thăng bằng. Sau đó bạn hãy tập đánh nháp cho trơn tru, tập trung vào việc cắt cỏ vừa đủ và kết thúc cú đánh một cách thăng bằng. Việc giữ thăng bằng sẽ làm bạn tự tin và đường bóng chuẩn xác hơn.

Một khi bạn đã thực hiện được những điều trên thì việc đánh bóng khi setup sẽ không còn là vấn đề đối với bạn nữa. Khi các bạn đã vào được tư thế đúng, lúc này bạn sẽ có cảm giác tự tin hơn với cú đánh của mình. Một tư thế đánh golf đúng sẽ giúp các phần trên cơ thể bạn hoạt động đúng và làm cho cú đánh hoàn hảo hơn.

► Bạn đọc cũng quan tâm : Tư vấn cách rèn luyện tư thế đánh golf chuẩn xác nhất

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1
0941.845.668 Tư vấn ngay