Kỹ thuật

Hướng dẫn chơi golf cơ bản nhất từ A đến Z người chơi không thể bỏ qua

Để giúp những người chơi mới làm quen với golf dễ dàng luyện tập và tiếp cận với môn thể thao quý tộc, chúng tôi sẽ gửi tới quý bạn đọc những hướng dẫn cách chơi golf cơ bản nhất trong bài viết này.

hướng dẫn chơi golf cơ bản

Tư thế khởi động cùng gậy golf

Hướng dẫn chơi golf cơ bản nhất từ A – Z

1. Cách khởi động khi chơi golf

Cũng giống như bất kì môn thể thao nào khác, việc khởi động trước khi bắt đầu chơi golf là rất quan trọng. Khởi động đúng cách sẽ giúp bạn có được phong độ cao nhất cũng như là giảm thiểu nguy cơ gặp phải các chấn thương khi chơi.

Cách khởi động dễ dàng nhất chính là vận động trong 5 phút bằng hình thức đi bộ nhanh, chạy bộ hoặc nhảy nhẹ nhàng tại chỗ. Khi mồ hôi toát ra cơ thể, đồng nghĩa với việc cơ bắp của bạn đã sẵn sàng và đủ nóng cho các bước khởi động tiếp theo.

hướng dẫn chơi golf cơ bản

Khởi động bằng cách vung gậy golf

Sau đó hãy tiếp tục khởi động với động tác vung gậy – một động tác khởi động điển hình:

– Hãy khởi đầu bằng cây gậy Sand Wedge: trước hết là vài động tác swing một nửa, cho đến 3/4 swing và chuyển dần thành swing hết tay.

– Tiếp tục lặp lại động tác swing 1 nửa cho đến swing hết tay với tất cả số gậy sắt trong túi, bắt đầu với trình tự từ cây có số lớn nhất.

– Sau đó, là gậy gỗ, loại gậy này đòi hỏi người chơi phải swing mạnh hơn gậy sắt trước khi kết thúc với cây gậy driver.

– Khi đã hoàn thành bước khởi động và kết thúc với một cú phát bóng thẳng giữa fairway trên sân tập, bạn đã sẵn sàng cho một vòng golf trước mặt.

>> Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm chọn gậy golf phù hợp, chi tiết nhất cho nam và nữ

Sau bước khởi động, bài viết về hướng dẫn chơi golf cơ bản này của chúng tôi sẽ đưa tới bạn đọc một bước quan trọng không kém, đó chính là cách cầm gậy và tư thế đánh bóng.

2. Hướng dẫn cách cầm gậy chuẩn xác

Tư thế chuẩn xác:

Tư thế đánh golf chuẩn xác

Ban đầu ở tư thế chuẩn bị, nghiêng vai trái ra xa bóng, tay trái tạo thành một đường thẳng so với cán gậy, sau đó thả lỏng tay, mắt nhìn thẳng bóng đồng thời đặt bóng ở vị trí thấp nhất của quỹ đạo vung gậy.

hướng dẫn chơi golf

Cách cầm gậy golf

Cách cầm gậy golf chuẩn cụ thể như sau : 

– Gậy golf cần được đặt chéo lên ngón tay của bàn tay trái.

– Tay nằm vòng quanh cán gậy một cách tự nhiên, ngón cái kết hợp với ngón trỏ tạo thành hình chữ V thẳng hàng với vai trái cũng như là logo trên cán gậy và mặt gậy.

– Phần tay phải cũng tương tự tay trái nhưng nằm ở vị trí đối diện.

Mẹo chơi golf cơ bản khi luyện tập

Ngoài ra còn một vài mẹo đơn giản giúp cho người chơi dễ dàng ứng phó với các bài tập và luôn tự tin khi ra sân.

– Hãy tập trung vào vị trí mà bạn muốn bóng golf của mình sẽ tới và cú đánh như thế nào là hợp lý : phải/trái, ngắn/dài.

– Linh động trong việc thay đổi gậy : trong một trận đấu, bạn sẽ không dùng một cây gậy và một cú đánh quá nhiều lần, trong luyện tập cũng như vậy.

– Hãy chờ đến khi bóng ngừng di chuyển hẳn mới thực hiện cú đánh tiếp theo. Điều này sẽ giúp cho bạn giữ được tư thế chuẩn bị một cách nhất quán.

Trên đây là những hướng dẫn đánh golf cơ bản nhất của chúng tôi gửi đến bạn đọc, để chơi tốt môn thể thao này, còn rất nhiều kỹ thuật golf, luật golf cũng như các thuật ngữ phức tạp, hãy cùng tiếp tục tìm hiểu trong các bài viết của Golfcity.

Ngày đăng 12:06 - 17/12/2020 - Cập nhật lúc:  02:13 - 13/01/2021

Bình luận (14)

 1. Vu Minh Phu says: Trả lời

  Dạy golf cho học viên nhiều năm nay tôi thấy đa phần các bạn đều hỏi “tại sao nhất định phải cầm gậy kiểu này, cầm thế này không thoải mái,…” Tôi vẫn luôn nói, không phải nhất định phải cầm gậy như thế, có thể cầm theo những cách khác. Tuy nhiên theo nghiên cứu thì cách cầm gậy như hướng dẫn là cách hiệu quả nhất. Hạn chế những trấn thương và mang tới hiệu quả tốt nhất cho golfer.

  1. Vu Minh Phu says: Trả lời

   @Lê Thanh Sơn: Học viện Golf quốc gia – GolfGroup Academy bạn nhé. Nếu cần giải đáp gì cứ nhắn gọi cho tôi theo số 0862.454.866

  2. Lê Thanh Sơn says: Trả lời

   @Vu Minh Phu: Anh dạy golf tại học viện nào thế, có thể cho tôi xin thông tin, tôi đang muốn học thêm về golf, mới chơi nên còn nhiều vấn đề thấy chưa ổn

 2. Tuấn Tú says: Trả lời

  Dạy golf cho học viên nhiều năm nay tôi thấy đa phần các bạn đều hỏi “tại sao nhất định phải cầm gậy kiểu này, cầm thế này không thoải mái,…” Tôi vẫn luôn nói, không phải nhất định phải cầm gậy như thế, có thể cầm theo những cách khác. Tuy nhiên theo nghiên cứu thì cách cầm gậy như hướng dẫn là cách hiệu quả nhất. Hạn chế những trấn thương và mang tới hiệu quả tốt nhất cho golfer.

 3. Tuấn Tú says: Trả lời

  Theo tôi các bạn mới chơi cứ sắm lấy một cây gậy tập Swing, có gờ tay cầm để tạo điều chỉnh cách cầm cho chuẩn. Sau đó luyên tập swing thật nhiều, đến khi cầm sang gậy đánh thật sẽ thấy đơn giản hơn. Cây gậy tôi dùng 3 năm trước để tập swing giờ vẫn còn khá bền và mới.

  1. Tuấn Tú says: Trả lời

   Hồi đó mình mua bên Thế giới gậy cũ. Giờ mới biết thế giới gậy cũ, golfcity, honma store, thế giới phụ kiện,… đều của GolfGroup

  2. Nguyen Dinh Hoa says: Trả lời

   @Tuấn Tú: Gậy này anh mua bao nhiêu vậy, tập bao lâu thì lên sân đánh được anh?

 4. Lê Thanh Sơn says: Trả lời

  Theo tôi các bạn mới chơi cứ sắm lấy một cây gậy tập Swing, có gờ tay cầm để tạo điều chỉnh cách cầm cho chuẩn. Sau đó luyên tập swing thật nhiều, khi cầm sang gậy đánh thật sẽ thấy dễ hơn rất nhiều

 5. Tâm Trần says: Trả lời

  Thực tế liệu có cú swing hoàn hảo? Cá nhân tôi cho rằng sự hoàn hảo không hề có một tiêu chuẩn nhất định, tôi thường hình dung cú swing giống vòng quay của 1 chiếc Compa, phần đầu, cột sống cùng trụ thẳng, tay cầm gậy và hông xoay thành một vòng xoay của Compa. Thực hiện được những điều này golfer sẽ dễ dàng có một vòng swing hoàn hảo để bắt đầu với những kỹ thuật chơi golf nâng cao khác.

  1. Lê Thanh Sơn says: Trả lời

   Công nhận các bác có nhiều bí quyết swing thật, bác thì vung rìu, bác thì compa

 6. Trần Trung Dũng says: Trả lời

  Đã là golfer thì ai mà chẳng biết tới Swing, có điều swing thế nào cho hiệu quả thì lại là một vấn đề cần phải học hỏi, rèn luyện dài dài. Cá nhân tôi thấy một cú swing trong golf có động tác tương tự như một chuyển động lúc vung rìu hay gậy bóng chày. Và chắc chắn cú đánh swing sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ từ những chuyển động chính xác và đúng lúc, của hướng di chuyển gậy, điểm tiếp xúc giữa mặt gậy và bóng. Và để đánh được cú swing chuẩn thì cần luyện tập rất nhiều trước khi ra sân. Trước đây, khi mới chơi tôi luyện tập bằng gậy tập Swing, cách này khá hiệu quả.

  1. Lê Thanh Sơn says: Trả lời

   Nhưng chưa từng vung rìu làm sao biết chuyển động của nó nhỉ

 7. Nguyễn Văn Bình says: Trả lời

  Xin hỏi tôi mới học chơi golf thì nên lựa chọn gậy như thế nào cho phù hợp. Nên mua một vài cây cơ bản trước hay mua full bộ và lựa chọn mua gậy cũ hay mua gậy mới. Xin cảm ơn

  1. CAO HÙNG says: Trả lời

   @Nguyễn Văn Bình: Mới chơi có thể bạn sẽ chỉ sử dụng tới 1 số cây gậy cơ bản như cây sắt 7, driver, putt. Tuy nhiên, chơi lâu thì sớm muộn bạn cũng sẽ cần một bộ gậy đầy đủ , vì thế có thể cân nhắc ngân sách để mua vài cây cần thiết trước và bổ sung những cây còn lại sau. Còn nếu có điều kiện thì mua cả bộ để dùng lâu dài.

   Về gậy mới, gậy cũ cũng tương tự. Mới chơi có thể mua bộ cũ để tiết kiệm chi phí. Khi nào dùng tốt sẽ đổi lên bộ mới. Tuy nhiên mỗi lần thay bộ gậy golfer để sẽ mất thời gian để quen với bộ gậy. Nếu mua bộ gậy mới ngay từ đầu thì sẽ dùng được lâu dài, không mất thời gian làm quen khi thay gậy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *