5 điều golfer cần lưu ý khi thực hiện kỹ thuật chipping golf

Kỹ thuật chipping golf là một trong những kỹ thuật quan trọng hàng đầu trong golf, nếu thực hiện tốt kỹ thuật chip bóng golf thì bạn sẽ tiết kiệm được rất đáng kể số lượng gậy đánh. Vậy thực hiện kỹ thuật chipping golf ra sao, khi đánh cần lưu ý gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thực hiện kỹ thuật chipping golf

Khi thực hiện kỹ thuật chip golf bạn đặt chân phải gần bóng, trọng tâm của cơ  thể thì sẽ dồn về phía chân trái, tay luôn đi trước gậy và góc cổ tay thì không đổi,  khi cú chip kết thúc thì mặt gậy ngửa lên trên chứ không đóng, cần ước lượng kỹ thuật và lực làm sao để bóng rơi tại điểm gần lỗ nhất. 

Nếu bạn thực hiện tốt cú đánh chipping, bóng sẽ đi đúng theo dự định của bạn, bóng sẽ được ôm cờ và sau đó bạn thực hiện cú putt để kết thúc trận đấu. Để chipping tốt bạn cần sử dụng 1 cách nhuần nhuyễn kĩ thuật chipping golf.

Kỹ thuật chipping golf

Hãy tập kỹ thuật chipping thật kỹ

Những vấn đề trong chipping golf

1. Chọn gậy phù hợp để thực hiện cú chipping chính xác

Có 2 loại gậy sắt chủ yếu được sử dụng cho chip golf đó là

+ PW : để cho những cú chipping lăn xa

+ SW: cho những cú bay bóng hay xuống dóc.

Khi bắt đầu làm quen và chơi tốt với 2 loại gậy này đến giai đoạn tiếp theo thì golf thủ hãy nâng tầm chơi và thực hiện chipping golf với những loại gậy dài và khó hơn. Bạn sẽ dễ dàng tự quyết định tầm đánh và khoảng cách bóng, ngắm được chính xác vị trí bóng khi thực hiện cú đánh bóng trên sân có độ bằng và bóng đi nhanh ở mức trung bình.

>> Bạn đọc cũng quan tâm : Tư vấn kỹ thuật đánh gậy sắt hoàn chỉnh nhất dành cho mọi golfer

2. Cho người mới bắt đầu

Nếu bạn mới bắt đầu cú chip bạn nên chọn vị trí bóng rơi trên nền cỏ ngắn mà bạn muốn đưa bóng hướng tới. Nhắm vị trí trên green khoảng cánh ước lượng từ 3 – 5 m. Để có thể ước lượng khoảng cách này bạn có thể dùng một chiếc lá cây , một sợi cỏ để đánh dấu vị trí tập. Áp dụng kỹ thuật chipping như trên sau đó đánh bóng bay lên và bạn đã thành công khi cho bóng rơi trúng đích đã định trước.

Ước lượng khoảng cách theo đúng kỹ thuật chipping sau một vài lần tập và sau đó quen dần với kĩ thuật này, bạn sẽ ước lượng được bóng sẽ lăn bao xa với gậy PW và gậy SW. Tất nhiên là trong điều kiện green bằng phẳng và độ dốc ở mức trung bình.

Ví dụ như:

+ Gậy PW là 1/3 quãng đường nghĩa là bạn đánh vào điểm rơi 1m thì bóng lăn thêm 2m.

+ Gậy SW là 1/2 nghĩa là đánh bóng rơi tại điểm cách điểm phát bóng 5 m thì lăn thêm 5m nữa.

3. Một số trường hợp trong thực tế

Khi bóng rơi sát green, trong trường hợp nếu không putt được thì ta nên cố gắng thực hiện chipping lại gần cờ.

Nếu bóng cách green 2m và cách cờ hơn 9m thì cách tối ưu nhất là ta nên dùng gậy PW, ngắm đến một điểm trên green nằm giữa cờ và chân để đưa bóng đến gần điểm đó. Sau khi đánh bạn cần cố gắng quan sát hướng đi của bóng để thực hiện cú đánh tiếp theo.

Trên đây là kĩ thuật đánh chipping cơ bản mà bạn nên nắm chắc để có thể chơi golf tốt hơn, còn để có thể trở thành 1 golfer chuyên nghiệp thì bạn cần phải giỏi được cả swing và put nữa. Và khi bạn đã trở thành một golf thủ thì bạn sẽ có chiến thuật của riêng mình và sẽ tự do đo lường được làm sao để đánh được những cú swing, chipping hay putting tốt nhất.

>> Cùng tìm hiểu thêm về các kỹ thuật golf quan trọng khác : Tổng hợp các kỹ thuật đánh golf cơ bản nhất dành cho new golfer

chipping golf

4. Lưu ý và sai lầm trong chip golf

Ba sai lầm thường gập trong chipping là:

+ Vị trí bóng để lùi quá xa về phía chân phải

+ Nghĩ rằng cổ tay phải chuyển động làm lật qua vị trí bóng tại điểm tiếp xúc nhằm tác động lực vào bóng

+ Trọng lượng toàn thân đặt dồn về phía chân phải

Sai lầm này sẽ dẫn đến kết quả không tốt cho cuộc chơi của bạn, do đó, lần chơi tiếp sau, cố gắng nhớ và kiểm tra các tư thế của bạn xem có bị mắc những lỗi này không.

5. Để có được tư thế đúng khi thực hiện kĩ thuật chipping golf tốt hơn bạn cần lưu ý các điều sau:

+ Đầu tiên, bạn cần quan tâm tới tư thế đứng và tác động lực đánh vào bóng trong kỹ thuật Chipping. Bởi chuyển động của chipping rất nhỏ nên cần phải chuẩn bị cơ thể để thực hiện nhiều chuyển động khác nhau.

+ Cầm gậy golf chặt hơn so với cầm gậy putter một chút

+ Cần nắm chắc hai động tác cơ bản “xoay và giữ”. Đây là nguyên tắc quan trọng đối với cú đánh ngắn

+ Cố gắng giữ tư thế của cổ tay nguyên vẹn và hạn chế chuyển động xoay của hai bàn tay.

Chuyển động tiếp theo là xoay hai cổ tay theo chiều kim đồng hồ một cách trôi chãy. Đối với những cú chipping ngắn hai bàn tay của bạn không nên duy chuyên ra xa khỏi bóng golf. Hai tay hầu như không duy chuyển nhiều hãy cầm gậy nhẹ nhàng và chắc chắn rằng bạn có thể xoay cổ tay dễ dàng.

+ Giữ và đánh xuyên qua quả bóng: Duy trì tư thế đã xoay giữa hai cổ tay. Nếu bạn giữ cổ tay đã xoay và tăng tốc cả hai cánh tay về phía trước, thì mọi thứ sẽ tốt đẹp.

Sau bài viết này, hi vọng bạn đọc sẽ nắm được cách chip golf và các yếu quyết cơ bản của kỹ thuật chipping. Khi bạn thành thạo kỹ thuật chipping golf bạn sẽ tự tin hơn với lối chơi của mình và tự tin chinh phục được những cú đánh bóng xa dễ dàng hơn.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1