Tổng hợp các kiến thức cơ bản về golf người chơi mới cần nắm được

Môn thể thao golf ngày càng phố biến tại Việt Nam, thu hút một lượng lớn người chơi mới tham gia chơi môn thể thao quý tộc. Để giúp người chơi mới tìm hiểu và làm quen với golf dễ dàng hơn, Golfcity sẽ chia sẻ các kiến thức cơ bản về golf trong bài viết này.

Golf là gì?

Golf là một môn thể thao mà khi chơi người ta sử dụng các loại gậy để đưa bóng golf vào lỗ. Những người chơi sẽ lần lượt đánh và ai có số lần đánh vào lỗ golf ít nhất là người giành chiến thắng cuối cùng.

Sân chơi golf thường sẽ được sắp xếp theo một quy trình có sẵn bao gồm có 9 hoặc 18 lỗ golf. Tương ứng với các lỗ golf thì sẽ có một vị trí xác định để phát bóng (gọi là tee box hay tee) và một nơi có chứa lỗ golf (được gọi là putting green).

Ở giữa khu vực phát bóng và khu vực putting green sẽ là các loại địa hình không giống như: fairway (vùng có cỏ ngắn), rough (vùng có cỏ dài), hố cát và các chướng ngại vật khác (nước, bãi cát, đá, bụi cỏ…). Các chướng ngại vật này sẽ được sắp xếp một cách tự nhiên nhất và mỗi sân golf có một cách sắp xếp khác nhau.

Có 2 hình thức thi đấu chính: stroke play (chơi theo gậy) và match play (tính số hỗ trên sân). Trong đó, hình thức chơi golf stroke play là phổ biến nhất.

Cách chơi golf

Với sân golf có 18 lỗ, một vòng đấu golf coi như hoàn thành khi người chơi đạt được 18 lỗ trước. Với mỗi hố golf, mỗi người chơi chỉ được chơi một lần duy nhất. Mỗi một vòng chơi có từ 1 - 4 người và thời gian cho một vòng là 4 tiếng (sân 18 lỗ) và 2 tiếng (sân 9 lỗ).

Tại mỗi hố golf, sẽ bắt đầu chơi từ điểm phát bóng (tee box), đưa bóng qua tất cả các chướng ngại vật như hố cát, bãi đá, rough, fairway, … để đến khu vực putting green. Ở khu vực này, người chơi sẽ tiếp tục đánh bóng golf vào hố và hoàn thành một hố golf.

Điểm được tính khi người chơi nào có số gậy đánh bóng vào lỗ ít nhất là người chiến thắng. Với hình thức chơi match play thì sẽ không cần để ý đến số gậy mà chỉ cần tập chung vào số điểm thắng tại mỗi hố golf, ai thắng nhiều lỗ nhất sẽ thắng cuối cùng. Còn với stroke play, thì chỉ cần chú ý đến số gậy đánh vào lỗ. Ai có tổng số gậy đưa bóng vào đủ 18 lỗ golf ít nhất sẽ là người chiến thắng.

Cú đánh đầu tiên bao giờ cũng là cú đánh xa nhất trong một vòng golf. Vì thế tại vị trí phát bóng đầu tiên, người chơi sẽ sử dụng tee để nâng trái bóng lên khỏi mặt đất nhằm hạn chế tiếp xúc giữa bóng với mặt đất giúp tăng khả năng đánh trúng bóng và làm bóng bay xa hơn. Sân golf nào cũng có khoảng cách từ tee box đến green sẽ khá dài, có thể lên đến 6400 m tùy theo thiết kế sân golf.

kiến thức cơ bản về golf

Cách đánh đánh golf đúng kỹ thuật

Luật chơi golf

Môn golf có luật chơi riêng và luật này được The R&A và Hiệp hội golf Hoa Kỳ (USGA) lặp ra và quản lý. Người chơi tham gia phải tuân thủ luật golf nếu không sẽ bị xử phạt theo từng lỗi vi phạm

Ngoài những điều luật được quy định trong bộ luật chơi golf quốc tế, người chơi golf cũng nên tìm hiểu và tuân thủ quy tắc ứng xử golf. Các quy tắc này sẽ không bị phạt nhưng nó giúp những người cùng chơi có được một trải nghiệm chơi tốt nhất. Đồng thời cũng giúp cho văn hóa chơi golf được tốt hơn.

kiến thức cơ bản về golf

Những cuốn sách về golf nên tìm hiểu qua

Những trang bị cần thiết khi chơi golf

Sau đây là những dụng cụ không thể thiếu khi chơi golf:

Gậy golf:

- Gậy golf là một thanh dài bằng gỗ hay kim loại dùng để đánh bóng. Gậy dài dùng để đánh bóng bay xa còn gậy ngắn để đưa bóng vào lỗ với khoảng cách gần.

- Gậy golf thường có 3 loại chính: Gậy gỗ, gậy sắt và gậy hybrid.

+ Gậy gỗ (còn gọi là gậy Wood) : Là gậy có thân dài dùng để đánh bóng đi xa. Ví dụ như tại vị trí tee box hoặc vị trí fairway có khoảng cách xa lỗ golf nhất. Gậy gỗ chính là cây gậy để phát bóng đầu tiên (còn gọi là cú “drive”) nên gậy này còn có tên là gậy drive.

+ Gậy sắt (còn gọi là gậy Iron) : Là gậy thân ngắn dùng để đánh nhiều các vị trí trên sân, dùng cho các cú đánh gần với vùng green. Có nhiều gậy sắt với độ loft khác nhau phụ thuộc vào sânnhư bãi cát, đưa bóng vào vùng green hoặc lăn bóng vào lỗ golf.

+ Gậy hybrid là gậy có thể đánh ở mọi ví trí, là sự kết hợp giữa gậy gỗ và gậy sắt. Gậy hybrid phù hợp đối với những người mới tập chơi.

Số gậy tối đa mà một golfer có thể sử dụng trong một vòng chơi golf là 14 gậy. Cũng tùy thuộc vào luật chơi golf mà từng gậy golf có thể được dùng ở mỗi vị trí khác nhau. Nếu sử dụng sai sẽ bị phạt theo luật đã quy định.

► Tìm hiểu thêm thông tin về bộ gậy golf : Như thế nào là bộ gậy golf tiêu chuẩn?

kiến thức cơ bản về golf

Một bộ gậy golf bình thường

Bóng golf:

Bóng để chơi golf thường có hình cầu màu trắng, vỏ bên ngoài có nhiều vết lõm để làm giảm lực cản khí động học, giúp trái bóng bay xa hơn. Ngoài màu trắng, bóng golf còn có nhiều màu khác như màu đỏ, xanh, vàng... Bóng golf thường được chế tạo từ cao su ép và có lớp vỏ bên ngoài làm bằng chất liệu surlyn với độ nẩy tốt

Tee:

Tee là vật cũng không thể thiếu khi chơi golf. Tee chỉ được dùng duy nhất ở cú đánh đầu tiên tại điểm phát bóng tee box và không được sử dụng tiếp trong các lần đánh khác.

Ngoài ra còn có những phụ kiện như găng tay, kính, ô dù, túi đựng và thời trang phù hợp trên sân golf cũng rất cần thiết. Với những gì chúng tôi đã chia sẻ chắc chắn bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản về golf để có thể chơi golf tốt hơn.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1