Tất tần tật thông tin golfer không thể bỏ qua về các loại gậy golf

Khi bắt đầu với môn thể thao golf, dụng cụ đầu tiên bạn cần chuẩn bị, đó chính là bộ gậy chơi golf. Tuy nhiên, việc lựa chọn bộ gậy hợp với bản thân là tương đối khó khăn đối với người chơi bởi có khá nhiều loại gậy golf với mẫu mã, hình thức đa dạng. Vậy có những loại gậy golf nào, lựa chọn các loại gậy golf ra sao cho hợp lý, hãy cùng Golfcity đi tìm câu trả lời.

Một bộ gậy golf cơ bản sẽ phải có 3 loại gậy, đó là gậy gỗ (woods), gậy sắt (irons) và cuối cùng là gậy gạt (putter). Đặc điểm của từng loại gậy cụ thể như sau:

GẬY GỖ

Gậy golf driver

Gậy driver

Gậy gỗ là những cây gậy dài, đánh bóng đi xa và thường được những người mới chơi dùng chủ yếu khi phát bóng hay với những đường golf dài par 5. Tên gọi gậy gỗ xuất phát từ kiểu gậy cổ được thiết kế và làm bằng gỗ nhiều năm về trước, giờ nó được làm chủ yếu bằng Titanium. Gậy gỗ thường được đánh số từ 1 đến 5, với số 1 là gậy driver có bề mặt phẳng nhất. Tuy nhiên, bây giờ, gậy gỗ có thể lên đến 9 và được đánh số từ 1-9.

Đây chính là những cây gậy có chiều dài tương đối, đưa bóng đi xa, hay được người chơi sử dụng khi phát bóng hoặc sử dụng với đường golf dài par 5. Sở dĩ có tên gọi gậy cũ là bởi chất liệu được sử dụng để sản xuất ra loại gậy này chính là gỗ, còn hiện nay, các nhà sản xuất đều sử dụng Titanium. Về cơ bản thì gậy gỗ thường được đánh số 1 đến 5, trong đó số 1 là gậy driver có bề mặt phẳng nhất.

Cây gậy driver (gậy 1 gỗ) là cây gậy có uy lực cũng kì lớn, có thể đưa bóng đi một khoảng cách đáng gờm nếu được sử dụng hợp lý. Tuy nhiên nó cũng khá khó dùng bởi chiều dài dễ gây mất kiểm soát. Những người mới chơi nên sử dụng gậy 3 gỗ hoặc 5 gỗ là phù hợp.

GẬY SẮT

Gậy sắt được sử dụng cho các cú đánh khoảng cách gần, cụ thể là phát bóng trên đường golf par 3 hoặc đánh quanh green. Phần đầu gậy làm từ chất liệu sắt hoặc thép, thông thường bộ gậy sắt chuẩn sẽ được đánh số từ 3-9, trong đó gậy 3 sắt là cây dài nhất và có mặt phẳng nhất.

Bộ gậy sắt XXIO MP1000

Gậy iron XXIO

Có một số cây gậy sắt đặc biết được biết đến với tên gọi gậy wedges. Thường thì túi gậy của golfer sẽ có 1 cây sand wedges (SW) dùng để đánh bóng ra khỏi hố cát và 1 cây pitching wedge (PW) dùng cho những cú đánh nhẹ quanh green. Khi bắt đầu với golf, người chơi nên sử dụng gậy SW và PW, dần dần khi kỹ năng phát triển thêm, hãy trang bị cho mình thêm những cây gậy wedge khác.

Ngoài ra còn có gậy lai (hybrid) là loại gậy thế hệ mới, được sử dụng để thay thế dần cho gậy 3 và 4 sắt. Loại gậy này có bề mặt tương đối phẳng, golfer sẽ dễ dàng đánh bóng ra khỏi rough cũng như là đánh từ fairway đến gần cờ. Mặc dù hữu ích hơn rất nhiều so với các cây gậy sắt số nhỏ, đối với người chơi mới, các đặc tính tiên tiến lại chưa được tận dụng nhiều. Bởi vậy người chơi mới nên sử dụng các loại gậy sắt cơ bản trước, sau đó dần nâng cấp lên gậy hybrid khi đã thành thục.

GẬY GẠT (Putters)

Đây là gậy được sử dụng nhiều nhất trong golf, để dễ hình dung, bạn hãy tưởng tượng, một người chơi khá sẽ thực hiện 2 cú gạt trên mỗi green, đồng nghĩa với việc sử dụng gậy gạt 36 lần trong một vòng đấu, đối với người chơi mới, con số này chắc chắn sẽ lớn hơn.

Trên thị trường có rất nhiều loại gậy gạt, kiểu dáng và thiết kế rất đa dạng, việc lựa chọn gậy gạt mang tính cá nhân rất cao, không có gậy gạt là “đúng” hay không đúng, chỉ là có phù hợp với bạn hay không.

Trên đây là tổng hợp về các loại gậy golf cơ bản cần thiết cũng như đặc điểm và đặc tính của chúng, bạn đọc hãy tham khảo để lựa chọn cho mình những cây gậy phù hợp.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1