Luật chơi

Tất cả các luật golf cơ bản cần nắm rõ (cập nhật 2020)

Luật chơi golf 18 lỗ năm 2020 so với những năm trước về cơ bản đã có những điểm điều chỉnh, cân đối có lợi hơn cho người chơi. Vậy luật chơi golf quy định những gì? Các lỗi thường gặp ra sao? Hình thức phạt và chấm điểm như thế nào? Những điểm thay đổi bổ sung trong năm 2020 có gì khác biệt?…Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết này nhé.

 ✔ Cách tính điểm trong chơi golf đơn giản nhất golfer cần nắm được

 ✔  Tổng hợp các luật golf trên green golfer cần nắm rõ

 ✔ Luật chơi golf 18 lỗ cập nhật mới nhất 2019 – những điều golfer cần nắm được

Golf là một trong những môn thể thao có những luật lệ vô cùng phức tạp. Trước khi gia nhập, các golfer cần phải tìm hiểu và nắm rõ luật lệ để quá trình chơi không mắc phải những tình huống “dở khóc dở cười” vì bị phạt.

Trên thực tế, trong một trận đấu golf, người chơi sẽ sử dụng gậy golf để thực hiện những cú đánh bóng golf cho tới khi bóng lọt hết lỗ. Số lần đánh càng ít thì các golfer sẽ có được xếp hạng càng cao.

Thông thường, số lượng lỗ được quy định khi thi đấu trên sân golf là 18 lỗ. Do vậy các golfer hoàn toàn có thể hiểu luật chơi golf và luật chơi golf 18 lỗ đều là thuật ngữ dành để chỉ những nguyên tắc trong bộ luật cơ bản mà bất kỳ người chơi nào cũng cần nắm rõ.  Vậy khi chơi trên các sân golf này, golfer cần tuân thủ những quy tắc, luật lệ nào?

1 – Tiêu chuẩn về mục tiêu, người chơi và dụng cụ đánh golf!

Mục tiêu trong một trận thi đấu golf khá đơn giản, các golfer chỉ cần điều khiển gậy golf phát bóng sao cho bóng được đưa từ tee (điểm bắt đầu của bất kỳ lỗ golf nào) sang khu vực green có màu xanh lá cây và cuối cùng là đưa bóng vào lỗ golf với càng ít cú đánh bóng càng tốt.

Các golfer cũng cần lưu ý rằng, lỗ golf luôn được đánh dấu bằng một lá cờ.

Về người chơi, các golfer có thể chơi riêng lẻ hoặc chơi dưới hình thức một giải đấu chuyên nghiệp, người chơi chơi theo nhóm ba hoặc bốn người thi đấu với nhau. Ngoài ra còn có các giải đấu đồng đội, đáng chú ý nhất là Ryder Cup giữa Châu Âu và Hoa Kỳ. Trong khuôn khổ này, sẽ có 12 người chơi từ mỗi bên cạnh tranh trong một trận đấu đơn, 1 đấu 1, sau đó 2 đấu 2.

Các dụng cụ được phép sử dụng trong môn thể thao golf sẽ được kiểm soát chặt chẽ với những thông số kỹ thuật chính xác. Từ kiểu dáng, kiểu gậy được cho phép tới kích thước và cả hình dạng của các rãnh trên mặt gậy. Cùng với đó, trọng lượng chính xác và khả năng khí động học của quả bóng cũng sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng.

Tìm hiểu luật chơi golf cần phải biết

Cụ thể, người chơi chỉ được phép mang và sử dụng 14 gậy golf trong bất kỳ vòng đấu nào. Người chơi thường đeo găng tay bên tay trái (đối với người chơi thuận tay phải) và cũng được phép sử dụng tee, chốt nhỏ,… để nâng cao cú đánh bóng của mình cho bất kỳ lỗ nào.

Có 3 loại gậy golf đánh bóng cơ bản gồm:

+ Wood: Gậy gỗ, ký hiệu W. Đặc trưng của loại gậy này là đánh xa nhất, thường dùng để phát bóng.

+ Iron: Gậy sắt, ký hiệu I. Đặc trưng loại gậy này là đánh trung bình, đánh ở trên đường bóng.

+ Putter: Gậy đẩy, ký hiệu P. Đánh bóng sệt, chỉ dùng để đẩy bóng.

Mỗi cây gậy có một ký hiệu riêng, ví dụ 2W, 3W, 6I, 8I, P, con số càng nhỏ thì tầm xa của gậy golf lại càng lớn. Gậy mạnh nhất ký hiệu là 9D hay còn gọi là gậy gỗ số 1. Mỗi gậy có một tầm xa xác định, đơn vị tính sẽ là yard. Theo đó, các golfer nên căn cứ vào tầm xa thực tế để có thể lựa chọn được loại gậy thích hợp. Ngoài ra, người chơi cũng cần phải căn cứ vào sức mạnh của bản thân bạn để chọn gậy sao cho phù hợp.

Về kỹ năng đánh golf, dụng cụ chơi cũng như cách chơi là giống nhau nhưng khác nhau là về sân chơi, bố cục sân, đường bóng khác nhau…Những điều này sẽ khiến cho trận thi đấu trở nên độc đáo, hấp dẫn.

2 – Tiêu chuẩn cấu trúc và những quy định về sân golf 18 lỗ!

Tiêu chuẩn của 1 sân golf là 18 lỗ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào địa hình, diện tích khu vực mà số lỗ golf có thể thay đổi.

Thông thường trên mỗi sân golf cũng sẽ có 3 loại lỗ dành cho gậy golf chuẩn 3, gậy golf chuẩn 4 và gậy chuẩn 5. Đặc biệt, mỗi lỗ có một loại địa hình khác nhau và cũng được phân thành các loại gồm:

+ Tee box: Điểm phát bóng địa hình bằng phẳng.

+ Fairway: Là điểm đẹp nhất trên đường bóng, thường có cỏ ngắn và mịn.

+ Rough: Cỏ ở khu rìa đường bóng, xa hơn nhiều so với khu vực Fairway.

+ Med rough: Cỏ ở rất xa so với đường bóng, thường dài và cứng hơn rough.

+ Weed rough: Cỏ ở phía ngoài rìa đường bóng, đặc điểm cỏ này thường dài và cứng.

+ Unplayable: Phần này không được phép đánh bóng, nếu như các golfer đánh vào sẽ bị phạt một gậy.

+ OB vt Out Of Bound: Đây cũng là vùng không được đánh bóng, nếu đánh vào bạn sẽ bị phạt 2 gậy.

luật golf cơ bản mới nhất 2020

Cùng với đó, người chơi cũng cần nắm rõ về tiêu chí của một đường golf tiêu chuẩn sẽ gồm:

+ Tee box: Vùng xuất phát đặt bóng

+ Fairway: Khu vực đường mà bóng sẽ lăn đến vùng Green

+ Bunker: Hố cát một loại bẫy trong sân golf

+ Rough: Thuật ngữ chỉ những loại chướng ngại vật như đất, cỏ dại, bụi rậm ở các sân golf

+ Lake: Khu vực ao hồ đây cũng được coi là một dạng bẫy.

+ Green: Bạn có thể hiểu đây là vị trí cắm cờ golf, là vùng lỗ golf đích người chơi cần dùng kỹ thuật để đánh bóng vào vùng này.

3 – Chi tiết luật chơi golf 18 lỗ cần nắm rõ!

Luật chơi golf được đánh giá rất phức tạp và được quy định cực kỳ chặt chẽ bằng Luật Golf.

Người chơi golf sẽ cần phải đánh trái bóng của mình từ nơi xuất phát (tee box) đến khi nó rơi vào green. Mỗi lần chạm bóng được tính 1 điểm. Sau đó, người chơi sẽ tiếp tục đánh ở đường golf tiếp theo.

Một sân golf hoàn chỉnh có 18 đường, người chơi có thể chơi 1 vòng (18 đường) hay nửa vòng (9 đường) hoặc 2 vòng (36 đường). Sau khi kết thúc cuộc chơi, người chơi tính tổng số điểm có được, ai ít điểm nhất thì sẽ là người chiến thắng.

Một số quy định đặt ra trong luật golf cơ bản từ trước năm 2020 các golfer cần nắm rõ gồm:

+ Người chơi phải phát bóng trong phạm vi một gậy dài đến lỗ.

+ Điểm phát bóng phải nằm trên mặt đất.

+ Người chơi không được thay đổi vị trí quả bóng một khi bạn đã phát bóng.

+ Người chơi không được dịch chuyển bất cứ thứ gì cạnh tầm gậy của bạn.

+ Nếu bóng golf rơi xuống nước, người chơi phải thay bóng khác và đặt nó lại điểm phía sau của vùng nước và đánh lại nó bằng bất kỳ gậy nào bạn muốn.

+ Nếu golfer làm mất bóng của mình bởi bất kỳ lý do gì hoặc bất kỳ ai,…thì phải quay trở lại điểm đánh bóng và tung nó xuống đất, sau đó đánh lại.

+ Không ai được chấp nhận số điểm trong một trận nếu không có người chứng kiến.

+ Nếu một quả bóng bị dừng lại bởi bất kỳ người nào, ngựa hoặc chó, hoặc bất cứ thứ gì khác, bóng sẽ dừng lại tại đúng điểm đó.

+ Nếu gậy của người chơi bị gãy vì bất kỳ lý do nào, nó sẽ bị loại ra và bạn không được quyền đổi gậy.

+ Bóng của người chơi nào xa nhất tính đến lỗ, người đó sẽ phải đánh trước.

4 – Cách tính điểm trong luật golf 18 lỗ

Phương pháp tính điểm phổ biến nhất trong luật golf là dựa trên tổng số cú đánh mà người chơi thực hiện để đưa bóng vào từng lỗ, sau đó được cộng lại.  Ở cấp độ nghiệp dư, người chơi thường sẽ mất nhiều lần đánh hơn để đưa bóng vào vòng (tập 18 lỗ).

Điểm số sẽ được thể hiện dưới dạng Par, đây cũng là số cú đánh mà một người chơi golf giỏi cần hoàn thành. Nếu người chơi mới bắt đầu sẽ có điểm chấp bằng 0, cần phải hoàn thành một lỗ nhất định. Và với 1 cú đánh được cho phép cho cú phát bóng và 2 cú sút đến khu vực xung quanh gọi là Green.

Với quy định này, bất cứ người chơi nào hoàn thành mỗi lỗ golf với ít cú đánh phát bóng nhất sẽ thắng lỗ đó. Người chiến thắng chung cuộc là người chiến thắng nhiều lỗ nhất.

Ví dụ một lỗ có tiêu chuẩn gậy là 4 thì sau 4 cú đánh người chơi phải thực hiện xong, đánh bóng vào được lỗ mới gọi là đạt chuẩn (Par). Nếu không cần đến 4 gậy, chỉ 3 cú bạn đã hoàn thành coi như người chơi đạt Birdie với số điểm là -1, nếu dưới 2 gậy thì đạt Eagle với số điểm là -2. Nếu cần đến 5 gậy, quá quy định mới đưa được bóng vào lỗ thì người chơi đạt Bogey với số điểm +1.

Người thắng trong cuộc chơi sẽ là người có kết quả điểm âm cao nhất khi kết thúc 18 hoặc 36 lỗ.

Ngoài ra, còn có Stableford, skin và các phương thức ghi điểm khác nhưng chúng chủ yếu chỉ được sử dụng trong lối chơi nghiệp dư.

► Đọc thêm: Cách tính điểm trong chơi golf chuẩn xác nhất, cập nhật mới nhất 2019

5 – Một số thay đổi đáng chú ý trong luật golf cơ bản mới nhất 2020!

Trong năm 2020, Luật golf cơ bản mới đã đã được áp dụng do đề xuất từ việc 2 tổ chức USGA và R&A quyết định cải tổ lại các luật lệ trong golf. Điều này nhằm giúp các luật lệ trong golf dễ hiểu hơn và đồng thời cũng hỗ trợ tốt hơn cho người chơi, nhất là những golfer nghiệp dư, mới tham gia bộ môn golf.

Dưới đây là 10 điểm mấu chốt trong luật golf mới nhất đã được áp dụng trong năm 2020 mà người chơi golf cần nắm rõ.

+ Thời gian cho việc tìm kiếm bóng bị mất được rút gọn từ 5 phút xuống còn 3 phút.

+  Nếu golfer gặp phải tình huống thả bóng, thay vì phải đứng thẳng và thả bóng từ ngang vai như luật hiện cũ thì luật golf mới quy định golfer có thể thả bóng từ độ cao ngang đầu gối.

+ Loại bỏ hình phạt một gậy cho việc chạm gậy vào bóng hai lần trong một cú đánh.

+  Loại bỏ hình phạt nếu như bóng vô tình di chuyển trên green, chỉ cần người chơi chắc chắn rằng họ không phải là tác nhân khiến cho quả bóng di chuyển. 

+ Sẽ không có hình phạt nào nếu như người chơi sửa chữa vật đánh dấu trên green, di chuyển các vật cản trở nhân tạo. 

+ Luật Địa phương (không áp dụng cho giải chuyên nghiệp) sẽ cho phép người chơi có thể lựa chọn một trong hai hình thức: “Phạt gậy hoặc khoảng cách”. Theo đó, người chơi có thể thả bóng ở khu vực gần nơi họ mất bóng hoặc ở chính khu vực OB – kể cả khu vực sát với fairway nhất nhưng phải chịu phạt 2 gậy.

Hướng dẫn các luật chơi golf cơ bản nhất

+ Trong luật chơi golf mới nhất, người chơi sẽ có thể sử dụng các gậy bị lỗi hoặc hỏng. Nếu golfer là người gây ra hỏng hóc đó thì sẽ không được sử dụng gậy mới.

+ Lỗi đánh bóng hai lần thường xuyên xảy ra trên sân golf. Trong luật golf 2020, lỗi đánh bóng hai lần sẽ không còn là lỗi bị phạt nữa nhưng nó vẫn sẽ được tính là một lần đánh.

Như vậy có thể thấy rõ, luật golf cơ bản năm 2020 đã có những cải tiến rất hữu ích cho người chơi.

Trên đây là những thông tin cơ bản về luật chơi golf 18 lỗ dành cho các golfer, nhất là những người mới chơi.. Hy vọng những thông tin trên đây về Luật Golf sẽ giúp các golfer không bị bỡ ngỡ khi bắt đầu tập luyện và chơi “môn thể thao quý tộc” này.

Ngoài những thông tin nhập môn này, người chơi cũng sẽ cần trau dồi thêm những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao khác về cách cầm gậy, cách phát bóng, kỹ năng kiểm soát… để làm chủ những đường bóng và mang về điểm số cao nhất cho mình.

Hiện nay, các golfer có thể dễ dàng tham gia các khóa học hay tự tìm hiểu cách chơi golf qua mạng Internet. Nhưng nếu không có quá nhiều thời gian để tự tổng hợp thông tin, các golfer hoàn toàn có thể được nguồn kiến thức đáng tin cậy và hữu ích tại Golfgroup Academy.

Hiện Học viện golf Quốc gia Golfgroup là đơn vị hàng đầu về giảng dạy golf giúp cung cấp “tất tần tật” những điều cần biết khi chơi golf từ cơ bản đến nâng cao dành cho các người chơi mới hoặc đã tiếp cận bộ môn golf nhưng kỹ thuật còn kém. Tại đây có đội ngũ Huấn luyện viên đều là những người lâu năm trong nghề, từng tham gia nhiều giải đấu cũng như có những thành tích nhất định trong thị trường golf Việt. Nhờ đó giúp các học viên có thể tiếp cận và nhanh chóng phát triển trình độ của mình.

Chi tiết về các khóa học chơi golf tại Golfgroup Academy, các golfer có thể tham khảo ngay TẠI ĐÂY!.

Showroom chính – Siêu thị GolfGroup: 30 Phạm Văn Đồng – Cầu Giấy – Hà Nội 

Hệ thống trực thuộc GolfGroup gồm: Siêu thị Golfcity, Thế giới gậy cũ, Thời trang Charly Golf, Học viện Golf quốc gia, Honma store,… 

► Liên hệ 24/7: 036 947 7740

► Fanpage: GolfGroup – Số 1 về Golf tại Việt Nam  

Showroom 2 – Siêu thị Golfcity: Tầng 1 – Toà nhà Bắc Hà Lucky Building: 30 Phạm Văn Đồng – Cầu Giấy – Hà Nội

► Hotline: 0941.845.668

Ngày đăng 12:05 - 17/12/2020 - Cập nhật lúc:  02:14 - 13/01/2021

Bình luận (13)

 1. nguyen tuan says: Trả lời

  Trong các môn thể thao, golf là cái môn vớ vẩn nhất. nhìn mấy thím liền ông cố ưỡn cong đuýt lên khi goánh golf thấy mắc ói thiệt. ăn mặc chơi thể thao như đi tiệc, quần tây troắng mới chịu :-). trời mưa thì để phụ nữ cầm dù che. goánh xong , có xe chở tới trái bóng, phải chạy bộ hồng hộc tới, nó mới thể thao chứ lị. nên đưa vô nhóm showbiz, biểu diễn thời trang, hay trang điểm làm đẹp gì đó. Lấy que củi vụt trái bóng cũng được. Gậy giếc mà làm gì cho lắm chuyện.

  1. Anh lê says: Trả lời

   @nguyen tuan : người nói được những câu này thường chia ra làm 2 :)) thứ 1 là không biết gì về golf thứ 2 là k có tiền =))

 2. Duy Anh HDC 9 says: Trả lời

  Có bán gậy cũ không em ơi?

  1. GolfCity - Số 1 về gậy Golf và phụ kiện says: Trả lời

   @Duy Anh HDC 9: Dạ bên em có một showroom chuyên cung cấp các dòng gậy lướt chính hãng anh có thể tham khảo trực tiếp tại đây ạ thegioigaycu.com/gay-golf-cu/

 3. Đỗ Nhật Tùng says: Trả lời

  Đợt này bên mình có chương trình ưu đãi gì không em?

  1. GolfCity - Số 1 về gậy Golf và phụ kiện says: Trả lời

   @Đỗ Nhật Tùng: Dạ tháng 10 này cửa hàng đang có rất nhiều ưu đãi hấp dẫn cho cả gậy và phụ kiện. Anh Tùng vui lòng tham khảo chi tiết các chương trình khuyến mại tại link sau ạ https://golfcity.com.vn/tin-tuc/tin-noi-bo/chuong-trinh-uu-dai-khi-mua-gay-phu-kien-golf-tai-golfcity/

 4. Huy says: Trả lời

  Bên em sắp khai trương showroom tại 30 Phạm Văn Đồng đúng không em?

  1. GolfCity - Số 1 về gậy Golf và phụ kiện says: Trả lời

   @Huy: Dạ đúng rồi ạ, ngày 11/11 bên em khai trương showroom mới với đầy đủ gậy mới chính hãng, gậy cũ chính hàng, phụ kiện và có cả phòng tập golf 3D miễn phí,.. Rất mong anh Huy ghé dự lễ khai trương và nhận nhiều phần quà hấp dẫn từ Golfgroup ạ.

 5. TRẦN HÀO NAM says: Trả lời

  Golf thực sự là một môn rất khó chơi với nhiều quy định nghiêm ngặt . Các luật golf phần lớn sẽ đánh vào ý thức tự giác chấp hành của người chơi.

  1. TRẦN HÀO NAM says: Trả lời

   @Thái Bá Tuấn: Tùy theo tính cách từng người bác ạ, ông Donald Trump còn thường xuyên bị tố chơi xấu trong golf mà bác

  2. Thái Bá Tuấn says: Trả lời

   @TRẦN HÀO NAM: có rất nhiều người thiếu ý thức tự giác, chơi xấu như tự ý dịch chuyển vị trí bóng

 6. Nguyễn Hữu Tuấn says: Trả lời

  Cảm ơn Golfcity không chỉ cung cấp những bộ gậy chất lượng giá tốt nhất mà còn mang tới nhiều thông tin hữu ích cho các golfer.

  1. Trung Quân says: Trả lời

   Công nhận, mình mua đã mua gậy golf và các loại phụ kiện ở đây. Hàng chính hãng, giá rẻ và chất lượng dịch vụ tuyệt vời. Không hổ danh số 1 về Golf.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *