Tổng hợp các thông số kỹ thuật gậy golf cần biết khi chọn gậy

Nhiều người chơi golf thường không dành nhiều sự chú ý đến thông số kỹ thuật của gậy golf, điều này sẽ gây ra rất nhiều khó khăn trong cả quá trình luyện tập lẫn thi đấu vì thông số kỹ thuật của gậy sẽ quyết định gậy golf đó có phù hợp với người chơi hay không. Nắm được điều này, Golfcity sẽ chia sẻ đến các bạn những thông số kỹ thuật cơ bản nhất của một chiếc gậy golf cũng như câu tạo của nó.

Cấu tạo của gậy golf

Một cây gậy golf sẽ có 3 bộ phận: tay cầm, đầu gậy và cán gậy. Phần Ferrule chỉ là dùng để che đi đoạn mấu nối giữa đầu gậy và cán gậy.

thông số kỹ thuật gậy golf

1. Tay cầm

Tay cầm là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với tay người chơi, hay còn được gọi là grip. Thông thường thì tay cầm gậy luôn phải tròn, tuy nhiên có rất nhiều kiểu và kích thước tay cầm để điều tiết với những cỡ tay cho phù hợp với mỗi người chơi. Chất liệu thường bằng (cao su, nhựa hoặc da) và thiết kế (có màu mà bề mặt lỗ, rãnh hay cạnh nổi) hay tùy theo sở thích của mỗi người.

thông số kỹ thuật gậy golf

thông số kỹ thuật gậy golf

Đường kính tay cầm đã được cố định sẵn trên cán gậy, được tính từ điểm cạnh của nắp tay cầm 2 inch xuống phía dưới. Xem hình bên dưới.

thông số kỹ thuật gậy golf

Với người chơi là nam sẽ sử dụng tay cầm đúng chuẩn còn người chơi là nữ thì sử dụng loại tay cầm dành riêng cho nữ.

Xem thêm: GRIP GẬY GOLF LÀ GÌ? LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẦM GRIP GẬY GOLF CHÍNH XÁC

2. Cán gậy

Shaft hay còn gọi là cán gậy nối tay cầm với đầu gậy và thường được chế tạo từ thép, than chì hay sợi các-bon và nhựa composite. Cách lựa chọn tay cầm thì cũng tùy theo sở thích của mỗi người.

Độ linh hoạt của cán gậy hay còn gọi là độ cứng. Điều này để chỉ khả năng cong chịu lực của cán gậy trong khi người chơi thực hiện cú swing. Không có một tiêu chuẩn chính xác nào miêu tả độ cứng của cán gậy, nhưng có 5 xếp hạng được sử dụng phổ biến để phân loại cán: Siêu Cứng (cứng nhất), Cứng, Thường, Trung niên và Phụ nữ (dễ cong nhất), và được ký hiệu theo lần lượt là X, S, R, A và L. Một số trường hợp cán Trung niên được ký hiệu là M (Mature/ Medium), Cứng là F (Firm) và Siêu Cứng là T (Tour – dùng khi đấu tour).

thông số kỹ thuật gậy golf

Xem thêm: SHAFT LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ SHAFT GẬY GOLF

3. Đầu gậy

Đây là bộ phận tương đối phức tạp của một cây gậy golf, là nơi lực swing được chuyển tiếp vào quả bóng. Bề ngoài của đầu gậy rất đa dạng, nhưng mọi đầu gậy có 3 bộ phận chính là: ống cổ gậy (hosel, nối đầu gậy với cán gậy), mặt gậy (nơi trực tiếp đánh vào bóng) và mặt đế (phần nằm sát đất nhất).

thông số kỹ thuật gậy golf

thông số kỹ thuật gậy golf

thông số kỹ thuật gậy golf

Các hình minh họa trên đây là đầu gậy điển hình của gậy sắt và gậy gỗ.

Thông số kỹ thuật gậy golf

1. Chiều dài gậy golf

Chiều dài gậy golf được tính từ đỉnh tay cầm theo trục cán gậy hoặc đường thẳng gióng theo nó đến mặt đế gậy. Chiều dài tổng thể của gậy tối thiểu phải đạt 18 inch (0,457m), trừ gậy đẩy bóng, và không được vượt quá 48 inch (1,219m).

thông số kỹ thuật gậy golf

Chiều dài đúng chuẩn của gậy sắt 5 (có cán gậy làm bằng than chì) là 38” và số gia giữa gậy 3 tới gậy 9 là ½”. Tức là gậy sắt 3 dài 39” và gậy sắt 9 dài 36”. Số gia giữa gậy wedge phụ thuộc vào sở thích mỗi người và thường nhỏ hơn số gia gậy sắt – không quá ¼”.

Với chiều dài gậy driver và fairway wood lại là một chuyện khác. Driver dài hơn nên đánh bóng đi được xa hơn, nhưng lại khó kiểm soát hơn. Người chơi có thể dùng gậy driver dài nhất mà mình điều khiển được. Có người thì thường rơi vào gậy dài 44” và cũng có người khác có thể dài tới 46”.

2. Góc Lie angle

Lie Angle chính là góc tạo bởi trục chính giữa của cán gậy và mặt đế của gậy (được đặt trên nền phẳng) khi đưa gậy vào vị trí ngắm bóng chính xác (tức là khi rãnh mặt gậy song song với mặt đất). Xem hình minh họa bên dưới:

thông số kỹ thuật gậy golf

Góc Lie Angle đúng chuẩn của gậy golf driver và gậy gỗ là nằm trong khoảng từ 56 tới 60 độ, của gậy hybrid/rescue là 58 tới 62 độ còn của gậy sắt là 61 tới 64 độ. Lie Angle của gậy wedge gần như luôn là 63 hoặc 64 độ.

Xem thêm: KHÁM PHÁ GẬY GOLF LÀM BẰNG CHẤT LIỆU GÌ VÀ CÁCH CHỌN CHẤT LIỆU PHÙ HỢP

3. Góc loft

Độ loft (loft gậy, góc loft) chính là góc giữa mặt gậy và mặt phẳng đứng tạo thành bởi cán gậy. Minh họa trong hình vẽ bên dưới. Góc loft của gậy được thể hiện bằng số độ.

thông số kỹ thuật gậy golf

Độ loft của gậy quyết định bóng khoảng cách và kiểu quỹ đạo của bóng golf. Độ loft gậy càng cao thì quỹ đạo bóng càng cao, đồng thời khoảng cách bóng lại giảm đi.

4. Góc bounce

Góc bounce của gậy được đo giữa cạnh dẫn và cạnh trụ của gậy cùng với mặt phẳng, nơi mà ống cổ gậy tạo thành một góc 90 độ với mặt đất. Góc bounce được thể hiện bằng số độ. Xem hình minh họa bên dưới:

thông số kỹ thuật gậy golf

Góc bounce có thể từ 0 độ tới 16 độ hoặc cao hơn. Góc bounce mà từ 6 độ trở xuống được cho là thấp; 7 tới 10 độ là góc bounce trung bình và từ 10 độ trở nên là góc bounce cao. Cũng có một số mẫu gậy có góc bounce âm.

Gậy có bounce thấp được dùng cho những cú đánh khó (nằm ở mặt đất trụi cỏ), cỏ mỏng và trong bẫy cát có ít cát hoặc cát nén chặt, và để dành cho người chơi có kiểu đánh quét bóng (AoA thấp). Gậy wedge có bounce cao là phù hợp nhất để đánh bóng từ nơi cỏ cao, rậm, bẫy cát tơi, và dành cho người chơi swing gậy dốc (AoA dốc), những người đào gậy vào đất khi tiếp bóng và tạo mảng cỏ tróc.

Trên đây là tất cả những thông số kỹ thuật gậy golf mà bạn cần quan tâm. Hy vọng rằng bạn có thể dựa vào đó mà chọn cho mình được những cây gậy golf thích hợp.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
5 Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
 • A
  Vương Anh
  Các bác ơi cho em hỏi chút ạ, tuần vừa rồi em đi chơi golf với mấy ông mới quen trên 1 group em thấy bộ gậy của ông này có mấy cây driver liền là thế nào nhỉ, thông thường 1 bộ chỉ có 1 cây thôi mà nhỉ, muốn hỏi mà ngại không muốn hỏi nên lên đây nhờ các bác giải thích giùm em ạ.
  Trả lời (2) 4 tháng trước thích
  T
  Phạm Tài
  Mình cũng chưa gặp trường hợp này bao giờ, chắc do bác ý muốn thử nhiều loại gậy khác nhau xem gậy nào phù hợp với bản thân nhất, còn em em chỉ dùng gậy này https://golfcity.com.vn/gay-golf/gay-drivers/gay-golf-driver-ping-g400-chinh-hang-danh-xa-hon-chinh-xac-hon/ mới mua tại shop thấy ưng ý lắm nè
  Trả lời 4 tháng trước thích
  T
  Lê Phú Thế
  Theo em nghĩ những cây gậy Driver mà bác Văn An nhìn đó đều giống nhau về bề ngoài nhưng khác nhau về độ cứng. Cũng như gậy sắt cũng có nhiều loại cán khác nhau. Có thể bác ấy muốn thử nhiều cây gậy Driver với nhiều độ cứng khác nhau xem gậy nào phù hợp với mình nhất. thứ nữa là lúc bác chơi lâu rồi, có kinh nghiệm rồi thì sẽ hiểu được cách chọn gậy chính xác như thế nào sẽ hợp với mình. vd như driver nó sẽ chênh về trọng lượng, cái 49 khác mà cái 53g nó khác. độ cứng thfi r sẽ mềm hơn là S với SR đồng thời khác cả về chiều dài. em ko nhớ rõ chiều dài tiêu chuẩn là 4 mấy inch nhưng chênh 1 inch thôi là lúc đánh cũng cho khoảng cách khác nhau rồi đó bác
  Trả lời 4 tháng trước thích (1)
 • N
  Xuân Nghị
  Bạn mình mua bộ gậy PGM mới ở bên Leegolf được vài hôm phải nghỉ chơi một thời gian rồi, ông ấy kêu đánh cứ bị mỏi như hết cả người. Chắc là do chọn gậy sai thông số kỹ thuật phải không các bác?
  Trả lời (3) 4 tháng trước thích
  L
  Tùng Long
  Đánh bị mỏi người có nhiều nguyên nhân lắm. Nguyên nhân thứ nhất như bác nói đó là do chọn gậy không phù hợp với chiều cao, cân nặng, sức khỏe mà cứ cố đánh thì sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Thứ hai người chơi golf không đánh đúng kỹ thuật golf nên dẫn đến các ảnh hưởng đến cơ thể gây đau nhức. Nhưng nguyên nhân khách quan hơn có thể là sức khỏe bạn bác không tốt nhưng mà nhân viên chỗ của hàng ở Leegolf lại nhìn nhận sai về độ mạnh yếu nên tư vấn cán gậy sai. Bác hỏi bạn Bác xem bác ý mua cán gì?
  Trả lời 4 tháng trước thích
  N
  Xuân Nghị
  Vừa hỏi xong, bạn anh dùng cán S cũng từng chơi các môn thể thao khác rồi nhưng có tuổi nên không nhanh nhẹn như trước nữa. Chơi thân với nhau nên kéo đi chơi golf cùng cho tiện, may là cũng mê nhưng chơi vài hôm đau người không chơi được nữa.
  Trả lời 4 tháng trước thích
  L
  Tùng Long
  Em nghiện 3-4 năm rồi chẳng dứt được anh ạ. Đối với bạn anh, do trình độ nhân viên tư vấn không ổn rồi nên chọn cho bác ý cán S mà cán S chỉ phù hợp với sức khỏe tốt thôi bạn bác đánh bị đau người là phải, bác nên bảo bạn bác tham khảo mấy bộ của Nhật ấy, bộ mp 1000 dùng cũng ổn lắm chọn cán gậy R là hợp lý, tham khảo bộ này nhé bác: https://golfcity.com.vn/gay-golf/bo-gay-golf-fullset/cai-thien-kha-nang-choi-golf-manh-me-hon-cung-bo-gay-golf-xxio-mp1000/
  Trả lời 4 tháng trước thích
  Trả lời khác
 • L
  Minh Lê
  Mình mới chơi thì nên sử dụng gậy driver có độ loft bao nhiêu vậy mọi người, nên chọn gậy như nào nhỉ, chán quá mới chơi mọi thứ cứ rối tung hết cả lên
  Trả lời (1) 4 tháng trước thích
  H
  Mai Hoa
  Chọn gậy driver là chọn gậy dễ nhất luôn ấy, bác tham khảo bài viết này nhé, chi tiết từng bộ phận trên gậy luôn https://golftimes.vn/huong-dan-cach-chon-gay-golf-driver-tot-nhat-cho-golf-thu-1806.html
  Trả lời 4 tháng trước thích
 • H
  Minh Hoàng
  Mấy cái thông số kỹ thuật này quan trọng lắm, chọn đúng bộ gậy phù hợp với body của mình thì như hổ thêm cánh ấy. Tập luyện hay swing đều dễ dàng hơn, ngoài ra thì sẽ ít bị chấn thương nếu như đánh sai tư thế. Mình chơi golf cũng được 3-4 năm rồi, đợt đầu chọn gậy cũng khó khăn lắm nhưng may gặp được em Dung golf xinh gái và nhiệt tình tư vấn, bạn nào có nhu cầu có thể liên hệ với em ấy qua facebook nhé : https://www.facebook.com/dungjapangolf. Đảm bảo không phải lo lắng về vấn đề lệch thông số kỹ thuật so với cơ thể đâu.
  Trả lời (2) 4 tháng trước thích
  N
  Lê Nam
  Mình cũng mua gậy của em Dung golf, em tư vấn sát và phù hợp với người chơi lắm, ưng ý hết sất
  Trả lời 4 tháng trước thích
  H
  Minh Hà
  Mua một lần của em ý cứ muốn mua nhiều lần nữa, nhiệt tình và tận tâm. Ít có cô gái nào vừa xinh đẹp vừa thân thiện, nhiệt tình như vậy. Bán hàng có tâm lắm
  Trả lời 4 tháng trước thích
 • T
  Thành Trung
  Các bác thông thái tư vấn giúp em cách chọn gậy golf dựa vào thông số kỹ thuật với ạ, em mới chơi chẳng biết nhiều về gậy golf, tính mua một bộ gậy mới về tập cho nhanh lên trình độ mà chưa biết chọn như nào. Bác nào có kinh nghiệm cho mình ít kinh nghiệm với ạ.
  Trả lời (5) 4 tháng trước thích
  H
  Thảo Honma
  Theo cá nhân mình khi lựa chọn một bộ gậy cơ bản cần dựa vào sức khỏe của mỗi người từ đó lựa chọn thông số kỹ thuật phù hợp nhất. Bạn cho mình thông tin về chiều cao và cân nặng mình tư vấn thêm cho bạn nhé
  Trả lời 4 tháng trước thích
  T
  Thành Trung
  Mình cao m80 nặng 75 kg, từng tập tennis. Bạn giúp mình với nhé, đợt tới do tính chất công việc nên mình cũng cần một bộ gậy golf mới phù hợp để tham gia cùng đối tác.
  Trả lời 4 tháng trước thích
  H
  Thảo Honma
  Đối với với tình trạng sức khỏe của anh thì em nghĩ anh nên đánh cán SR hoặc cán S là tốt nhất, còn chất liệu là cán sắt hay cán graphite thì còn tùy thể lực của mình nữa ạ. Không biết trong thời gian tới anh có rảnh không để mình có thể gặp nhau và em sẽ tư vấn kỹ càng hơn sau khi xem anh đánh thử ạ.
  Trả lời 4 tháng trước thích
  T
  Thành Trung
  ok cũng được em nhé, 0987 546 342 số anh cuối tuần này anh tập ở sân Mỹ Đình. Nếu rảnh thì tư vấn giúp anh, vì anh đang cần gấp
  Trả lời 4 tháng trước thích
  H
  Thảo Honma
  Dạ vâng, hẹn gặp anh vào cuối tuần anh nhé
  Trả lời 4 tháng trước thích
  Trả lời khác
5 10 1